Chủ nhật 23/06/2024 19:15 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Giải pháp khắc phục ngập úng đô thị

09:06 | 05/06/2024

(Xây dựng) – Sáng 4/6, tại phiên Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời vất vấn lĩnh vực tài nguyên và môi trường, một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là tình trạng ngập úng tại các đô thị và giải pháp khắc phục.

Giải pháp khắc phục ngập úng đô thị
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh trả lời chất vấn tại phiên họp sáng 4/6. (Ảnh: Quốc hội)

Ngập úng đô thị là vấn đề ngày càng được nhiều người quan tâm. Ngập úng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, sinh hoạt và đời sống hằng ngày của người dân; làm hư hại các công trình xây dựng, phá hủy các công trình hạ tầng kỹ thuật, làm ngừng trệ giao thông, gây ô nhiễm môi trường…

Trả lời câu hỏi chất vấn của một số đại biểu về nguyên nhân gây ngập úng ở đô thị, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh cho biết, một trong những nguyên nhân là trong quá trình đô thị hóa, quá trình phát triển, nhiều ao hồ tự nhiên bị lấp…

Hơn nữa, trước đây, quy hoạch chưa được làm bài bản, trong đó có quy hoạch đánh giá tác động môi trường. Quy hoạch chủ yếu đang làm về quy hoạch phát triển đô thị, các hạ tầng, dịch vụ, dân cư, nhưng chưa tính thật sâu, thật sát đến định hướng lâu dài.

Hệ thống thoát nước của đô thị chưa đồng bộ, thể tích để chứa, để thoát chưa đảm bảo khi có lưu lượng mưa lớn…

Trước tình trạng trên, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho rằng để chống ngập úng đô thị, cần phải giải quyết một cách đồng bộ.

Bộ trưởng kỳ vọng trong các khu đô thị mới, trong những dự án phát triển mới có nhiều ao, nhiều hồ, vừa là cảnh quan, vừa là những nơi để tích trữ nước khi mưa lớn, để chống gây tràn, ngập úng của các đô thị.

Các đô thị, đặc biệt là những đô thị như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, phải có nghiên cứu quy hoạch, xây dựng đô thị, nâng cấp các hệ thống thoát nước đồng bộ và bài bản.

Cùng trả lời về vấn đề ngập úng đô thị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định, tình trạng này diễn ra phức tạp do một số nguyên nhân như: Tác động của tự nhiên, biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt; đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, khả năng tiêu thoát nước giảm xuống; công tác quy hoạch chưa đáp ứng được dự báo cũng như đáp ứng các yêu cầu để phòng, chống ngập úng đô thị; việc triển khai thực hiện quy hoạch và do công tác lập, thực hiện các dự án đầu tư theo quy hoạch cũng chưa đáp ứng yêu cầu; ý thức của người dân còn chưa cao, việc xả rác thải vẫn còn diễn ra... dẫn đến là cản trở dòng chảy thoát nước.

Giải pháp khắc phục ngập úng đô thị
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trả lời chất vấn tại phiên họp sáng 4/6. (Ảnh: Quốc hội)

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Xây dựng đưa ra các giải pháp: Thứ nhất là, tiếp tục hoàn thiện pháp luật về cơ chế, chính sách có liên quan đến công tác thoát nước cũng như xử lý nước thải, trong đó có tập trung xây dựng Luật Quy hoạch đô thị, nông thôn; Luật Cấp thoát nước cũng như Luật Quản lý phát triển đô thị và những hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức có liên quan đến xử lý nước thải.

Giải pháp thứ hai là nâng cao chất lượng quản lý quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị. Giải pháp thứ ba là tập trung nguồn lực để xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị để đảm bảo công tác thoát nước cũng như xử lý nước thải đô thị.

Giải pháp thứ tư là tiếp tục rà soát, tập trung hướng dẫn, đôn đốc, thanh tra, kiểm tra các địa phương để triển khai các quy hoạch cũng như các quy định pháp luật trong công tác xử lý nước thải, thoát nước thải đô thị.

Đan Linh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Thành phố Hà Tĩnh: Tập trung nguồn lực thực hiện dự án phát triển hạ tầng

  (Xây dựng) - UBND thành phố Hà Tĩnh đã có buổi làm việc với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về Dự án hạ tầng ưu tiên phát triển đô thị, thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Hà Tĩnh.

  14:59 | 18/06/2024
 • Bắc Giang: Tập trung xây dựng đô thị Biển Động

  (Xây dựng) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ô Pích vừa ký ban hành Quyết định phê duyệt chương trình phát triển đô thị Biển Động, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đến năm 2035.

  10:53 | 17/06/2024
 • Thừa Thiên – Huế: Hoàn thiện hồ sơ Đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương

  (Xây dựng) - Ngày 16/6, Đoàn khảo sát liên ngành Trung ương do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng dẫn đầu, đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế về hiện trạng phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế trên đường xây dựng tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

  20:36 | 16/06/2024
 • Thành phố Hạ Long: Nghị quyết 21 thực sự đi vào cuộc sống của người dân

  (Xây dựng) - Ngày 31/12/2020, Ban Thường vụ Thành ủy Hạ Long ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TU về đầu tư, cải tạo, nâng cấp hạ tầng các khu dân cư, khu đô thị hình thành trước năm 2005 trên địa bàn thành phố. Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 21, nhiều khu dân cư trong thành phố đã mang một diện mạo mới, khang trang, đẹp đẽ, tô điểm cho thành phố Hạ Long ngày càng đồng bộ, hiện đại, văn minh.

  17:01 | 13/06/2024
 • Hải Phòng: Xây dựng huyện Thủy Nguyên trở thành thành phố trước năm 2025

  (Xây dựng) - Thành phố Hải Phòng đã và đang tập trung nguồn lực để hiện thực hóa mục tiêu đưa huyện Thủy Nguyên trở thành thành phố trước năm 2025. Đây được coi là định hướng và động lực mới để Hải Phòng tiếp tục phát triển bứt phá mạnh mẽ hơn nữa.

  16:57 | 13/06/2024
 • Hải Phòng dự kiến đầu tư hơn 285.000 tỷ đồng phát triển đô thị Thủy Nguyên

  (Xây dựng) – Từ nay đến năm 2045, thành phố Hải Phòng dự kiến sẽ huy động 285.350 tỷ đồng để phát triển đô thị Thủy Nguyên, trong đó, đô thị mới Thủy Nguyên sẽ bao gồm 17 phường nội thị từ 26 xã, thị trấn...

  16:51 | 13/06/2024
 • Tam Đảo (Vĩnh Phúc): Đầu tư phát triển hạ tầng, đô thị, du lịch

  (Xây dựng) – Phấn đấu đến năm 2025, xây dựng Tam Đảo trở thành đô thị loại IV, đủ điều kiện trở thành thị xã Tam Đảo, huyện đã tích cực thực hiện các giải pháp đồng bộ, tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng giao thông đường bộ, thực hiện hiệu quả quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tích cực đầu tư nguồn lực cho chỉnh trang đô thị...

  08:14 | 13/06/2024
 • Vĩnh Phúc: Xây dựng huyện Bình Xuyên sớm trở thành thị xã

  (Xây dựng) – Đó là chỉ đạo của đồng chí Dương Văn An - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Xuyên về kết quả triển khai, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bình Xuyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025.

  07:56 | 13/06/2024
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Chỉ đạo mới nhất liên quan đề án huyện lên quận

  (Xây dựng) - Văn phòng UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có thông báo kết luận chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan tại cuộc họp triển khai thực hiện xây dựng đề án đầu tư, xây dựng các huyện thành quận (hoặc thành phố thuộc Thành phố Hồ Chí Minh) giai đoạn 2021-2030.

  13:11 | 12/06/2024
 • Lạng Sơn ưu tiên xây dựng các công trình hạ tầng đô thị

  (Xây dựng) – Thời gian qua, trong quá trình phát triển mở rộng đô thị, thành phố Lạng Sơn đặt mục tiêu cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại I vào năm 2030. Để hiện thực hoá mục tiêu này, thành phố đã dành phần lớn nguồn lực ưu tiên xây dựng các công trình hạ tầng đô thị trọng điểm để từng bước kiến tạo, thay đổi diện mạo thành phố.

  20:57 | 11/06/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load