Thứ ba 22/09/2020 18:37 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 - điều chỉnh: LILAMA đã sẵn sàng thi công

20:25 | 31/12/2019

(Xây dựng) - Là đơn vị chịu trách nhiệm thi công Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 - điều chỉnh, đến thời điểm này, LILAMA đã và đang tiến hành các bước cần thiết để dự án được triển khai đúng tiến độ và chất lượng.

du an duong ong dan khi nam con son 2 dieu chinh lilama da san sang thi cong
Chuẩn bị cho giai đoạn thi công mẫu đầu tiên của dự án. Ảnh: Đức Nam

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Ban Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 LILAMA cho biết, hiện LILAMA đã ký hợp đồng được 3 bãi thi công, 02 bãi tập kết vật tư. Bãi tập kết vật tư số 2 đang trong quá trình thương thảo. LILAMA cũng đã thành lập tổ công tác thuê đất, giải phóng mặt bằng dọc hành lang tuyến ống. Các công tác về triển khai các dịch vụ y tế, bảo vệ, an ninh cho Dự án đã được ký kết và triển khai.

Song song với đó, Ban Dự án cũng tiến hành công tác huy động nhân lực, thiết bị. Đưa nhân lực thiết bị vào phục vụ thi công bãi tập kết vật tư số 1, số 3, bãi thi công số 2 và thi công mẫu. Lập đội chuyên trách về công tác xin cấp phép thi công với các đơn vị chức năng.

Các công tác khác như công tác an toàn cũng được Ban Dự án triển khai đầy đủ. Hiện Ban Dự án đã đào tạo, hướng dẫn an toàn cơ bản cho người lao động mới vào công trường; Đào tạo cho người lao động khi làm việc trên hành lang an toàn tuyến ống được tổ chức bởi các đơn vị vận hành. Duy trì công tác kiểm tra, kiểm soát an toàn trên công trường nhằm ngăn chặn, hạn chế thấp nhất các mối nguy, rủi ro.

Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 có vai trò quan trọng trong việc phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng ngành công nghiệp khí Việt Nam. Đây là dự án thuộc Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2010.

Dự án đã qua chặng đường dài phát triển, từ khâu đánh giá, nghiên cứu triển khai năm 2010, hoàn thành và đưa vào sử dụng giai đoạn 1 từ năm 2015 với 151 km tuyến ống biển từ KP 207.5 đến giàn BK - Thiên Ưng. Dự kiến đầu năm 2020 dự án sẽ khởi công xây dựng.

Gói thầu EPC phần đường ống bờ và các trạm (EPC-3) là một trong các gói thầu quan trọng của Dự án với phạm vi công việc bao gồm: Thiết kế bản vẽ thi công; mua sắm thiết bị vật tư (trừ vật tư chính là ống 30” và 26”), xây dựng lắp đặt; chạy thử các hạng mục chính của công trình bao gồm: Hạng mục 1: khoảng 8 km đường ống 26” từ Trạm tiếp bờ Long Hải đến nhà máy GPP2; Hạng mục 2: khoảng 29,5 km đường ống khí thương phẩm 30” từ nhà máy GPP2 đến Trung tâm phân phối khí (GDC) Phú Mỹ; Hạng mục 3: khoảng 25 km đường ống vận chuyển LPG 6” từ nhà máy GPP2 đến Kho cảng Thị Vải; Hạng mục 4: khoảng 25 km đường ống vận chuyển Condensate 6” từ nhà máy GPP2 đến Kho cảng Thị Vải; Hạng mục 5: lắp đặt thiết bị công nghệ và đường ống công nghệ trong trạm GDC Phú Mỹ.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, đây là Dự án lớn nên không chỉ phía LILAMA mà liên doanh tổng thầu EPC cũng đang quyết tâm nỗ lực phối hợp, nhằm triển khai hợp đồng EPC phần đường ống bờ và các trạm - Dự án Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh với mục tiêu: an toàn, hiệu quả, đúng tiến độ. Đây cũng là Dự án đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, đảm bảo nguyên liệu cho sản xuất điện.

Dự án do Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) làm chủ đầu tư, liên doanh tổng thầu EPC gồm Liên doanh Việt Nga (VIETSOVPETRO - VSP), Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) và Công ty CP Tư vấn Xây dựng Tổng hợp (NAGECCO) thực hiện. Thời gian thực hiện hợp đồng là 540 ngày, kể từ 08/8/2019. Tiến độ theo hợp đồng, dự kiến đến ngày 30/9/2020 toàn tuyến ống và các trạm sẽ hoàn tất, sẵn sàng cho công tác chạy thử vận hành. Mục tiêu về phía thượng nguồn là sẽ đón dòng khí đầu tiên từ mỏ Sao Vàng Đại Nguyệt của nhà điều hành Idemitsu ở lô 05-1B/1C ở bể Nam Côn Sơn, ngoài khơi Vũng Tàu, vào tháng 10/2020.

Được biết, hợp đồng EPC này có giá trị 1.363 tỷ đồng, trong đó VSP đứng đầu liên danh, còn LILAMA chịu trách nhiệm phần thi công và NAGECCO chịu trách nhiệm về thiết kế bản vẽ thi công.

Nam Vân Duyên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load