Thứ hai 04/12/2023 10:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đồng Xoài (Bình Phước): Biện pháp nào để quản lý hoạt động nuôi yến?

10:17 | 03/08/2023

(Xây dựng) – Hiện nay, nhiều hộ dân ở thành phố Đồng Xoài (Bình Phước) đã đầu tư rất nhiều tiền để xây dựng nhà nuôi yến với mong muốn trở thành tỷ phú từ nghề này. Việc xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư đã gây phiền toái cho người dân từ nhiều năm nay, thế nhưng chính quyền thành phố Đồng Xoài vẫn loay hoay, chưa tìm được cách quản lý cụ thể.

Đồng Xoài (Bình Phước): Biện pháp nào để quản lý hoạt động nuôi yến?
Một góc khu phố Thanh Bình, phường Tân Bình - Nơi có nhiều nhà dẫn dụ chim yến nhất trên địa bàn thành phố Đồng Xoài.

Đại diện Phòng Kinh tế - UBND thành phố Đồng Xoài cho biết: Trên địa bàn thành phố Đồng Xoài hiện có khoảng 290 nhà dẫn dụ, nuôi chim yến với tổng diện tích khoảng 44.600m2, đàn chim yến hiện đang được nuôi ở đây khoảng 110.000 con, 26.500 tổ.

Xen lẫn giữa khu dân cư là những nhà nuôi yến kiên cố và một số nhà thì sử dụng tầng trên cùng và tầng áp mái cải tạo để nuôi chim yến. Các cơ sở nuôi chim yến được xây dựng ở khắp các phường, xã thuộc thành phố Đồng Xoài. Người nuôi yến ở đây tin rằng, đầu tư nhà nuôi yến có thể “hốt tiền tỷ” nếu dẫn dụ được chim yến. Bởi vậy, nhiều hộ dân đã đầu tư hàng trăm triệu, đến hàng tỷ đồng để xây dựng nhà nuôi yến trong khu dân cư. Việc “nở rộ” phong trào nuôi yến ở đã phá vỡ quy hoạch đô thị, khu dân cư, những chiếc loa phát âm thanh dẫn dụ yến cũng gây xáo trộn đời sống của người dân nơi đây. Môi trường bị ô nhiễm bởi phân của chim yến rải rác khắp mọi nơi, có nguy cơ gây bệnh cho con người.

Dù nhiều lần kiến nghị cơ quan quản lý tại địa phương, nhưng người dân các khu vực có nhà nuôi yến vẫn phải chịu đựng, vì đến nay, thành phố Đồng Xoài vẫn chưa tìm ra biện pháp quản lý, quy hoạch một cách hiệu quả.

Mặc dù, từ ngày 11/7/2019, UBND thành phố Đồng Xoài đã ban hành Công văn số 1152/UBND-KT về tăng cường quản lý hoạt động nuôi chim yến trên địa bàn thành phố, phân công nhiệm vụ cụ thể với từng đơn vị chức năng, nhưng đến nay, việc này vẫn không làm thay đổi được tình trạng nuôi dụ chim yến ngày càng nhiều.

Ông Phạm Ngọc Hoàn – Phó trưởng Phòng Kinh tế thành phố Đồng Xoài từng chia sẻ: Hiện nay, tỉnh Bình Phước chưa ban hành quy định, quy hoạch vùng nuôi chim yến nên thành phố gặp khó khăn trong công tác quản lý. Để thực hiện tốt công tác quản lý nghề nuôi chim yến trên địa bàn, trong thời gian tới, thành phố Đồng Xoài sẽ tiếp tục kiến nghị với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh ban hành quy định quy hoạch vùng nuôi chim yến. “Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở gây nuôi chim yến chấp hành các quy định về điều kiện gây nuôi chim yến (Quy định tại Điều 25 Nghị định số 13/2020/NĐ-CP của Chính phủ về hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi); cam kết bảo vệ môi trường, thực hiện tốt công tác vệ sinh thú y và phòng, chống dịch bệnh theo quy định” – ông Hoàn cho biết thêm.

Như vậy, có thể thấy rằng, lãnh đạo thành phố Đồng Xoài đã biết thực trạng của việc nuôi chim yến trong khu dân cư, thế nhưng chưa thể đưa ra giải pháp phù hợp mà vẫn còn phải chờ sự điều hành chỉ đạo, quy hoạch của tỉnh.

Người dân đang ngày ngày phải chịu ảnh hưởng tiêu cực từ việc nuôi dụ chim yến trong khu dân cư, bởi vậy, cơ quan quản lý Nhà nước của thành phố Đồng Xoài cũng như tỉnh Bình Phước cần sớm đưa ra giải pháp, quản lý, quy hoạch cụ thể để cuộc sống của họ không bị ảnh hưởng xấu, trả lại môi trường sạch sẽ và sự bình yên trong khu dân cư.

Yphong

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Nhà ống gặp sự cố cháy nổ, đường nào để thoát nạn an toàn?

  Theo lực lượng chức năng, tại những căn nhà ống, người dân không nên lắp "chuồng cọp", kê hàng hóa chắn lối thoát nạn... để đảm bảo an toàn khi xảy ra cháy, nổ.

  08:03 | 03/12/2023
 • Tin buồn

  Gia đình chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin:

  17:36 | 02/12/2023
 • Đoàn kết, sáng tạo, hội nhập, cống hiến vì sự phát triển toàn diện của trẻ em

  (Xây dựng) - Với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, hội nhập, cống hiến vì sự phát triển toàn diện của trẻ em”, trong hai ngày từ 30/11-01/12/2023, Đại hội đại biểu Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã diễn ra trọng thể tại Hà Nội.

  16:46 | 02/12/2023
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân chật vật với “ổ voi, ổ gà”

  (Xây dựng) - Hơn hai mươi năm qua, nhiều hộ dân trên tuyến đường đi qua tổ 1, thôn Gò Rùa (xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) phải sống chung với con đường dài gần 5km đầy “ổ voi, ổ gà”. Nguyên nhân được xác định là chưa tìm được sự đồng thuận giữa người dân và chính quyền trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

  22:38 | 01/12/2023
 • Yên Bái: Đón các anh về với mẹ

  (Xây dựng) - Việt Thành là một xã nằm ở phía Bắc huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Nơi đây được biết đến là một xã điển hình trong phong trào thi đua của địa phương, từ một xã thuần nông, điểm xuất phát thấp, đời sống thu nhập trong nhân dân gặp nhiều khó khăn trước đây, nhưng gần 10 năm qua nơi này đã thực sự thay da đổi thịt. Bước chân đến nơi đây, chúng ta sẽ gặp bạt ngàn dâu xanh trải dài khắp nơi nối các thôn, xóm với hàng trăm héc ta, đó là nguồn thức ăn dồi dào để phát triển làng nghề dâu tơ tằm.

  22:36 | 01/12/2023
 • Vĩnh Phúc: Kiểm tra công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại thành phố Phúc Yên

  (Xây dựng) - Sáng 30/11, Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại thành phố Phúc Yên và 2 phường Hùng Vương, Đồng Xuân.

  21:06 | 01/12/2023
 • Thanh Hóa: Kiểm soát cấp phép loại hình nhà ở nhiều căn hộ

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Công văn số 18189/UBND-CN tăng cường kiểm soát công tác cấp phép xây dựng đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ của hộ gia đình, cá nhân; cơ sở dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao.

  19:59 | 01/12/2023
 • Hồng Bàng (Hải Phòng): Kiểm tra tiến độ Dự án đầu tư xây dựng Công viên cây xanh nút giao Nam Cầu Bính

  (Xây dựng) – Vừa qua, Đoàn công tác của quận Hồng Bàng do ông Lê Ngọc Trữ - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy đi kiểm tra thực tế Dự án đầu tư xây dựng Công viên cây xanh nút giao Nam Cầu Bính và công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chủ đề năm 2023, Nghị quyết của Quận ủy Hồng Bàng về mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2024 tại một số địa phương trên địa bàn quận.

  19:47 | 01/12/2023
 • Hãng hàng không Sichuan Airlines (Trung Quốc) quay trở lại khai thác đường bay Thành Đô - Cam Ranh

  (Xây dựng) - Hãng hàng không Sichuan Airlines (Trung Quốc) đã quay trở lại khai thác đường bay Thành Đô (Tứ Xuyên, Trung Quốc) - Cam Ranh (Khánh Hòa).

  19:42 | 01/12/2023
 • Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài

  (Xây dựng) - Ngày 1/12, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức lớp tập huấn “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài” cho lãnh đạo các cơ quan báo chí.

  19:40 | 01/12/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load