Thứ sáu 02/12/2022 00:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đồng Nai sẽ có thêm 2 đô thị loại III vào năm 2025

20:34 | 07/09/2022

(Xây dựng) – Theo định hướng phát triển đô thị của tỉnh Đồng Nai thì đô thị Long Thành và Trảng Bom sẽ được nâng cấp lên đô thị loại III và trở thành thị xã vào năm 2025.

dong nai se co them 2 do thi loai iii vao nam 2025
Long Thành đang được đô thị hóa mạnh mẽ từ khi sân bay Long Thành được triển khai xây dựng.

Theo ông Nguyễn Minh Hoàng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đồng Nai thì Long Thành và Trảng Bom muốn nâng loại đô thị để trở thành thị xã thì phải hoàn thành việc điều chỉnh quy hoạch chung phát triển đô thị. Hiện UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản giao cho 2 địa phương thực hiện các thủ tục điều chỉnh quy hoạch chung đô thị. Đồng thời, việc nâng cấp các đô thị lên thị xã, thành phố phải đáp ứng các tiêu chuẩn, tiêu chí rất khắt khe. Chính vì vậy, Long Thành và Trảng Bom, muốn hoàn thành mục tiêu trở thành thị xã trong năm 2025 thì cả 2 địa phương phải tập trung mọi nguồn lực, kết hợp với sự hỗ trợ của tỉnh để đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật cũng như hạ tầng xã hội.

Hiện cơ quan chức năng, chính quyền địa phương 2 huyện và tỉnh đang hoàn tất thủ tục để trình Bộ Xây dựng thẩm định quy hoạch, Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt.

Đối với Trảng Bom thì điều chỉnh quy hoạch chung đô thị đang trình Bộ Xây dựng thẩm định trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt. Còn Long Thành thì đơn vị tư vấn đã hoàn thành hồ sơ nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung trình Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh thẩm định trước khi trình Bộ Xây dựng và Thủ tướng xem xét phê duyệt.

dong nai se co them 2 do thi loai iii vao nam 2025
Một công viên được xây dựng gần khu vực sân bay Long Thành.

Huyện Trảng Bom có vị trí thuận lợi, là cửa ngõ tiếp giáp với thành phố Biên Hòa nên định hướng của huyện là trở thành đô thị có công nghiệp, thương mại dịch vụ phát triển và lên thành phố trực thuộc tỉnh. Theo đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được UBND tỉnh phê duyệt thì huyện Trảng Bom sẽ phân thành 2 vùng kinh tế chính để phát triển là vùng công nghiệp - đô thị - dịch vụ và vùng phát triển nông - lâm - ngư nghiệp.

Huyện Long Thành là đô thị vệ tinh có chức năng đô thị khoa học, công nghiệp, dịch vụ… để định hướng phát triển. Do đó, Long Thành là trung tâm dịch vụ, công nghiệp đa ngành, công nghệ cao, giáo dục đào tạo, y tế và đầu mối giao thông quốc tế gắn kết với những vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Đồng Nai và vùng Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện nay, Đồng Nai có 11 đô thị, trong đó huyện Long Thành và Trảng Bom là đô thị loại IV. Chính vì vậy, mục tiêu đặt ra trong chương trình phát triển đô thị của Đồng Nai là phấn đấu đưa đô thị Long Thành và Trảng Bom lên đô thị loại III và trở thành thị xã vào năm 2025.

Cao Cường

Theo

Cùng chuyên mục
 • Phát triển đô thị thông minh chính là thực hiện chuyển đổi số trong phạm vi, quy mô đô thị

  (Xây dựng) - Trong 2 ngày 01 và 02/12, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam 2022.

 • Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện thể chế về chính quyền đô thị

  (Xây dựng) – Tại Hội nghị Đô thị toàn quốc năm 2022 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đồng chủ trì, ngày 30/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã có bài tham luận về nhiệm vụ và giải pháp tiếp tục xây dựng và hoàn thiện chính quyền đô thị, theo yêu cầu của Nghị quyết số 06-NQ/TW.

 • Quy hoạch Bến Cát đến năm 2040: Đô thị công nghiệp kết hợp với dịch vụ và đầu mối giao thông

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Bình Dương đã phê duyệt Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thị xã Bến Cát đến năm 2040 với quy mô hơn 23.430ha gồm 5 phường và 3 xã. Định hướng Bến Cát đến năm 2030 là đô thị công nghiệp - dịch vụ, đến năm 2040 là Trung tâm đô thị có chức năng đô thị công nghiệp - dịch vụ - đầu mối giao thông. Trong đó, công nghiệp theo hướng phát triển công nghiệp sạch, có công nghệ cao.

 • Hà Nội nghiên cứu phát triển bãi giữa sông Hồng thành công viên văn hóa du lịch, khu đô thị

  (Xây dựng) – Thành phố Hà Nội đang định hướng xây dựng khu đô thị mới, nhà ở sinh thái và phát triển không gian mở với loại hình công viên - quảng trường đô thị, công viên ngập lũ trên diện tích đất rộng hàng nghìn ha ở bãi sông Hồng.

 • Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị đô thị toàn quốc năm 2022

  (Xây dựng) – Ngày 30/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ chủ trì Hội nghị Đô thị toàn quốc năm 2022, nhằm phổ biến Nghị quyết số 148/NQ-CP ngày 11/11/2022 của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị về Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

 • Phát triển hạ tầng số cho đô thị tương lai

  (Xây dựng) - Trong quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị những năm qua, hạ tầng kỹ thuật đô thị và hạ tầng xã hội đã được quan tâm đầu tư, tăng quy mô và cải thiện chất lượng phục vụ. Trong đó, hạ tầng số là hạ tầng thiết yếu, quan trọng để kết nối, tạo lập và duy trì dòng chảy dữ liệu của nền kinh tế số, xã hội số cho đô thị tương lai.

Xem thêm
 • Chính sách về quản lý vận hành không gian xanh

  (Xây dựng) – Quản lý vận hành sau khi xây dựng là công việc quan trọng cần được đề cập trong Kế hoạch tổng thể phát triển không gian xanh của các đô thị. Theo các chuyên gia, công tác bảo trì quan trọng đối với sự thành công của không gian xanh và không gian công cộng mở. Do đó, cách hiệu quả nhất để phát triển không gian xanh là bảo dưỡng thường xuyên, giúp kéo dài tuổi thọ sử dụng, giảm đáng kể việc cần một ngân sách lớn để cải tạo lớn hoặc xây dựng lại.

  15:45 | 28/11/2022
 • Nhà cửa dày đặc không còn khoảng trống khi nhìn đô thị Hà Nội từ trên cao

  Một số khu dân cư Hà Nội bao quát từ trên cao cho thấy sự lộn xộn, nhà xây dựng dày đặc theo kiểu "điền vào chỗ trống", khiến không gian ngày càng ngột ngạt.

  11:34 | 28/11/2022
 • Mốc khởi công, hoàn thành 9 dự án trọng điểm ở TP.HCM

  UBND TP.HCM đang tập trung thúc tiến độ hoàn tất thủ tục đầu tư và khởi công, hoàn thành các dự án trọng điểm, đặc biệt là metro, vành đai 3, cải tạo Rạch Xuyên Tâm.

  16:32 | 27/11/2022
 • TPHCM tái lập vòng xoay Cây Liễu trước Tết Dương lịch 2023

  Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi vừa đồng ý với đề xuất tái lập vòng xoay Cây Liễu quanh đài phun nước hiện hữu tại giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi và giao UBND Quận 1 khẩn trương thực hiện, hoàn thành trước Tết Dương lịch 2023.

  14:29 | 26/11/2022
 • Thẩm định Đề án đề nghị công nhận thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum là đô thị loại II

  (Xây dựng) - Ngày 24/11, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum là đô thị loại II. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng chủ trì Hội nghị.

  16:53 | 25/11/2022
 • Cử tri ủng hộ thành lập thị trấn Pơng Drang, Krông Búk, Đắk Lắk

  Đề án thành lập thị trấn Pơng Drang thuộc huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk đã được đông đảo cử tri ủng hộ.

  13:54 | 25/11/2022
 • 'Rừng ngập mặn' giữa lòng Phan Thiết là điều hiếm hoi, phải giữ lại

  "Nhiều nơi phải bỏ tiền ra để trồng thêm rừng ngập mặn, trong khi ở Phan. Thiết có quần thể thực vật ngập nước tái sinh là điều hiếm hoi, cần giữ lại", Bí thư Bình Thuận chia sẻ.

  10:43 | 25/11/2022
 • Phát triển đô thị ở tỉnh biên giới Lạng Sơn

  (Xây dựng) - Lạng Sơn là tỉnh miền núi, biên giới, thuộc vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ của Việt Nam, nằm ở vị trí có các tuyến đường Quốc lộ 1A, 1B, 4A, 4B, 31, 3B, 279 và tuyến đường sắt liên vận quốc tế Hà Nội - Đồng Đăng - Bằng Tường - Bắc Kinh đi qua, là trung tâm kết nối quan trọng của vùng, cả nước và điểm trung chuyển quan trọng của khu vực; nằm trên tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Tỉnh có 231,74km đường biên giới quốc gia (Việt Nam - Trung Quốc), có hệ thống cửa khẩu trên bộ quan trọng nhất của cả nước trong kết nối, thông thương với nước bạn Trung Quốc với 02 cửa khẩu quốc tế (cửa khẩu đường bộ Hữu Nghị và cửa khẩu ga đường sắt Đồng Đăng), 01 cửa khẩu song phương (Chi Ma) và 09 cửa khẩu phụ/lối mở.

  09:59 | 25/11/2022
 • Xây dựng Đề án thí điểm chính sách đặc thù về tổ chức bộ máy, biên chế cho tỉnh Thanh Hóa

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Nội vụ chủ trì xây dựng Đề án thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về tổ chức bộ máy, biên chế cho tỉnh Thanh Hóa.

  08:10 | 25/11/2022
 • Quảng Ngãi quyết tâm xây dựng Đảo Ngọc thành đô thị kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Ốc đảo giữa sông Trà Khúc đã sẵn sàng bước vào hành trình lột xác để trở thành một đô thị đẳng cấp, đời sống người dân sẽ sang một trang mới khi tiềm năng, lợi thế của dải đất trong lòng sông này được đánh thức và khai mở.

  21:51 | 24/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load