Thứ tư 05/02/2025 16:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Pháp luật /

Đồng Nai: Hàng loạt sai phạm trong cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước tại Tổng Công ty Tín Nghĩa

07:45 | 27/09/2024

(Xây dựng) – Ngày 25/9, ông Đặng Công Huẩn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã ký thông báo Kết luận Thanh tra số 1991/TB-TTCP về thanh tra việc chấp hành pháp luật trong cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước tại Tổng Công ty Tín Nghĩa (nay là Công ty Cổ phần Tổng Công ty Tín Nghĩa).

Đồng Nai: Hàng loạt sai phạm trong cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước tại Tổng Công ty Tín Nghĩa
Ông Đặng Công Huẩn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (đứng) và Đoàn công tác làm việc với tỉnh Đồng Nai cùng Tổng Công ty Tín Nghĩa trong buổi làm việc tiến hành thanh tra Tổng Công ty Tín Nghĩa hồi tháng 3/2023. (Ảnh: Nguyễn Đức)

Kết luận số 1991/TB-TTCP chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc xác định giá trị tài sản, phương pháp định giá khi cổ phần hóa, sai phạm trong việc bán cổ phần… Trong đó một số sai phạm được Thanh tra Chính phủ kết luận có trách nhiệm thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015 - 2020, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai giai đoạn 2015-2016.

Hàng loạt sai phạm trong quá trình cổ phần hóa

Theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc cổ phần hóa Tổng Công ty Tín Nghĩa là đúng với chủ trương của Trung ương Đảng và của Chính phủ nêu tại Kết luận số 50-KL/TW ngày 29/10/2012 của Ban Chấp hành Trung ương về Đề án “Tiếp tục sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước”, Nghị quyết 15/NQ-CP ngày 06/3/2014 của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh cổ phần hoá, thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Quá trình cổ phần hóa Tổng Công ty Tín Nghĩa được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai chỉ đạo và triển khai thực hiện đạt những kết quả tích cực, công tác chuẩn bị và triển khai các bước cơ bản đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra nhiều thiếu sót, vi phạm trong quá trình cổ phần hóa Tổng Công ty Tín Nghĩa.

Cụ thể, về xác định giá trị tài sản công trình xây dựng trên đất, theo kết luận đơn vị tư vấn là Công ty TNHH Grant Thornton xác định không đúng suất đầu tư, đơn giá vật liệu… dẫn đến giá trị tài sản được định giá có chênh lệch giảm so với quy định gần 15,027 tỷ đồng, cần thu hồi về ngân sách của Tỉnh ủy Đồng Nai.

Về việc xác định giá trị các quyền sử dụng đất: Ban Chỉ đạo cổ phần hóa Tổng Công ty Tín Nghĩa không đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai có ý kiến về việc xác định giá đất đối với diện tích còn lại (chưa chuyển nhượng) tại Khu dân cư Tân Biên 1, Khu phố chợ Tân Biên, Khu dân cư Tân Biên 2 và khu đất dự kiến xây dựng chung cư Tân Biên theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 31 Nghị định 59/2011/NĐ-CP của Chính phủ (được sửa đổi tại khoản 6 Điều 1 Nghị định số 189/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ), dẫn đến có khả năng giá trị quyền sử dụng đất chưa được xác định đầy đủ theo quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho ngân sách của Tỉnh ủy Đồng Nai.

Giai đoạn 2005-2013, Tổng Công ty Tín Nghĩa tự thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhằm mục đích mở rộng các dự án đầu tư, không đúng quy định của pháp luật nêu tại khoản 1 Điều 100 Nghị định 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ quy định về điều kiện nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư hoặc phương án sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp. Đến thời điểm thanh tra (tháng 5/2023), diện tích 491.155,8m² đất này chưa có chủ trương đầu tư và quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của UBND tỉnh, chưa thực hiện được thủ tục chuyển sang tên của Tổng Công ty Tín Nghĩa và Công ty Cổ phần Tổng Công ty Tín Nghĩa.

Theo Kết luận, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã quyết định phê duyệt giá trị doanh nghiệp dựa trên kết quả xác định giá theo phương pháp giá trị tài sản ròng. Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo cổ phần hóa và Ban Thường vụ Tỉnh ủy chưa xem xét, đánh giá, so sánh với kết quả định giá doanh nghiệp theo phương pháp khác là không đúng quy định.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai quyết định sử dụng giá trị sổ sách để tính vào giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa đối với 4 tài sản trên đất thuê trả tiền hàng năm (gồm Trạm dừng chân Tân Phú, Trạm dừng chân Xuân Lộc, Xí nghiệp xây dựng Nhà máy đá và Nhà máy gạch) không đúng quy định pháp luật về xác định giá trị tài sản nêu tại khoản 1 Điều 28 và khoản 3 Điều 30 Nghị định 59/2011/NĐ-CP của Chính phủ, điểm b khoản 1 Điều 18 Thông tư 127/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, trước thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp, do không có nhu cầu giữ lại nên cả 4 tài sản trên đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai chủ trương cho Tổng Công ty Tín Nghĩa chuyển nhượng. Trường hợp tiếp tục xác định là tài sản không cần dùng và tiếp tục thực hiện nhượng bán theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 14 Nghị định 59/2011/NĐ-CP của Chính phủ thì giá trị thực tế vốn Nhà nước tại doanh nghiệp sẽ giảm tương ứng với giá trị ghi sổ sách kế toán của 4 tài sản là hơn 145 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, khi quyết định giá trị doanh nghiệp và phê duyệt phương án cổ phần hóa, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã xác định sau khi chuyển sang Công ty Cổ phần sẽ tiếp tục thực hiện chuyển nhượng 4 tài sản này, nếu giá cao hơn giá trị sổ sách thì Công ty Cổ phần có trách nhiệm báo cáo Tỉnh ủy kết quả chuyển nhượng, lợi nhuận thu được từ việc chuyển nhượng những tài sản này phải nộp toàn bộ cho ngân sách Đảng (không được tính vào lợi nhuận doanh nghiệp để chia cho các cổ đông).

Đồng Nai: Hàng loạt sai phạm trong cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước tại Tổng Công ty Tín Nghĩa
Trụ sở của Tổng Công ty Tín Nghĩa (nay là Công ty Cổ phần Tổng Công ty Tín Nghĩa) tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. (Ảnh: Tuấn Nguyễn)

Về việc chuyển nhượng các khoản đầu tư tài chính dài hạn: Tổng Công ty Tín Nghĩa thực hiện chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Cổ phần Tín Khải, Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh nhà Phú Tín, Công ty liên doanh Proconco và Công ty Cổ phần Cấu kiện bê tông Đông Sài Gòn với hình thức bản thỏa thuận là không đúng quy định tại điểm c khoản 1 Điều 30 Nghị định số 71/2013/NĐ-CP ngày 11/7/2013 của Chính phủ, giá thỏa thuận chuyển nhượng không được đơn vị có chức năng thẩm định giá xác định là không đúng quy định tại khoản 2 và điểm d khoản 3 Điều 8 Thông tư 220/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính.

Riêng đối với Công ty Cổ phần Cấu kiện bê tông Đông Sài Gòn, Tổng Công ty Tín Nghĩa đã chuyển nhượng 568.800 cổ phần với giá 1.600 đồng/cổ phần, thấp hơn giá trị theo dõi trên sổ sách tại thời điểm 31/12/2014 nhưng không báo cáo chủ sở hữu xem xét, quyết định là không đúng quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 30 Nghị định số 71/2013/NĐ-CP ngày 11/7/2013 của Chính phủ.

Cũng theo Kết luận Thanh tra, Tổng Công ty Tín Nghĩa và Văn phòng Tỉnh ủy Đồng Nai có văn bản đề xuất, được Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai chấp thuận để đơn vị này thỏa thuận bán 35% cổ phần cho 3 nhà đầu tư chiến lược là không đúng quy định.

Tổng Công ty thực hiện bán thêm 7,7 triệu cổ phần theo phương án được Ban Thường vụ Tỉnh ủy phê duyệt cho người lao động cũng bị kết luận là không đúng quy định. Việc này dẫn đến số cổ phần hóa bán thêm không được đưa ra đấu giá, chênh lệch phải thu hồi về ngân sách Tỉnh ủy là hơn 8,7 tỷ đồng.

Kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan

Từ những sai phạm nêu trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý trách nhiệm trong việc không đề nghị để UBND tỉnh Đồng Nai có ý kiến về việc xác định giá trị quyền sử dụng đất đưa vào giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa và vi phạm trong xác định giá trị một số tài sản thuộc về Ban Chỉ đạo cổ phần hóa Tổng Công ty Tín Nghĩa và các tổ chức, cá nhân liên quan.

Trách nhiệm về việc quyết định giá trị doanh nghiệp theo phương pháp giá trị tài sản ròng khi chưa xem xét, đánh giá, so sánh với kết quả định giá doanh nghiệp theo phương pháp khác, việc sử dụng giá trị sổ sách 4 tài sản để tính vào giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015-2020, Ban Chỉ đạo cổ phần hóa và các tổ chức, cá nhân liên quan.

Trách nhiệm về vi phạm trong việc bán thêm cổ phần cho người lao động và bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược thuộc về Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015-2016, Ban Chỉ đạo cổ phần hóa và các tổ chức, cá nhân liên quan.

Trách nhiệm về vi phạm trong việc không báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trước khi quyết định tăng vốn điều lệ theo hình thức bán cổ phần trực tiếp cho cán bộ công nhân viên thuộc về người đại diện vốn là ông Quách Văn Đức, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty.

Cơ quan Thanh tra kiến nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai chỉ đạo và tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra những vi phạm nêu trong kết luận, đồng thời chỉ đạo thu nộp số tiền chênh lệch do vi phạm trong việc định giá một số tài sản là công trình trên đất là hơn 15 tỷ và việc bán thêm cổ phần cho người lao động hơn 8,7 tỷ.

Bộ Tài chính xem xét, có hình thức chấn chỉnh đối với hoạt động tư vấn thẩm định giá của Công ty TNHH Grant Thornton theo quy định của pháp luật. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì chuyển thông tin để cơ quan Cảnh sát điều tra xem xét, xử lý.

Cũng theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ, ngày 12/9/2023, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai có quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng Công ty Tín Nghĩa trong quá trình cổ phần hóa từ năm 2014 đến năm 2016.

Thanh tra Chính phủ đã có văn bản trao đổi một số thông tin vi phạm phát hiện trong quá trình thanh tra với cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai. Kết luận Thanh tra cũng được gửi đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai. Vì vậy, các nội dung hạn chế, vi phạm nêu trên do cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai xem xét, làm rõ theo quy định.

Nguyễn Đức

Theo

Cùng chuyên mục
  • Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

    (Xây dựng) – Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định số 90/QĐ-BXD về Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp năm 2025 của Bộ Xây dựng.

  • Thanh Hóa: Thanh tra dự án nâng cấp, cải tạo Công viên Hội An

    (Xây dựng) - Phó Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa Trương Nho Tự vừa ký Quyết định số 63/QĐ-TTTH thanh tra việc đầu tư xây dựng dự án nâng cấp, cải tạo Công viên Hội An, thành phố Thanh Hóa.

  • Hoàn thiện Dự thảo Luật Quản lý phát triển đô thị

    (Xây dựng) - Năm 2024, Cục Phát triển đô thị tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 24/01/2022 về Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW; thực hiện các nhiệm vụ theo lĩnh vực được giao về quản lý và phát triển đô thị; tham mưu Bộ trưởng Bộ Xây dựng hoàn thiện thể chế, các văn bản quy phạm pháp luật…

  • Luật Nhà ở: Tác động tích cực tới thị trường

    (Xây dựng) - Với nhiều điểm đột phá, khả thi và phù hợp với thực tiễn, Luật Nhà ở 2023 đang triển khai sâu rộng, đem lại nhiều phản hồi và tác động tích cực; dần tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho thị trường nhà ở và tạo điều kiện tiếp cận nhà ở tốt hơn cho người dân.

  • Đưa Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn sớm vào cuộc sống

    (Xây dựng) - Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn chính thức được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 8. Luật gồm 5 Chương và 59 Điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2025.

  • Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội: Siết chặt kỷ cương trong quản lý trật tự xây dựng

    (Xây dựng) - Nhờ tăng cường công tác thanh, kiểm tra chuyên ngành, năm 2024, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm hành chính trong xây dựng; hướng dẫn chủ đầu tư, các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng thực hiện đúng quy định của pháp luật, góp phần xây dựng Thủ đô “Văn hiến - văn minh - hiện đại”.

Xem thêm
  • Khắc phục bất cập trong quản lý, phát triển đô thị

    (Xây dựng) - Để sớm khắc phục bất cập trong công tác quản lý và phát triển đô thị, Bộ Xây dựng đã tham mưu Chính phủ trình Quốc hội đề nghị xây dựng Luật Quản lý phát triển đô thị (QLPTĐT) và đã được Quốc hội đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025.

    20:00 | 28/01/2025
  • Vụ pháp chế: tập trung xây dựng thể chế

    (Xây dựng) - Năm 2024, Bộ Xây dựng đã tập trung mọi nguồn lực để triển khai công tác xây dựng thể chế và tổ chức triển khai các văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) đã được ban hành. Thực hiện chức năng của mình, Vụ Pháp chế đã phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ triển khai hiệu quả công tác hoàn thiện thể chế, thi hành pháp luật và các công tác pháp chế được giao.

    14:00 | 27/01/2025
  • Hà Nội: Làm rõ trách nhiệm 2 quận liên quan đến vi phạm tại Cụm công nghiệp Từ Liêm

    (Xây dựng) - Liên quan đến vi phạm tại Cụm công nghiệp Từ Liêm, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của UBND quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm.

    11:03 | 23/01/2025
  • Bình Định: Khởi tố vụ án khai thác cát trái phép

    (Xây dựng) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Bình Định) đã tiến hành Khởi tố vụ án khai thác cát trái phép tại Công ty TNHH Đắc Tài có trụ sở tại thôn Thủ Thiện Thuận, xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn. Đây là vụ án khai thác trái phép khoáng sản (cát) lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh.

    12:36 | 22/01/2025
  • Nhiều cá nhân và tập thể bị kỷ luật tại Gia Lai

    (Xây dựng) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Gia Lai đã tiến hành xử lý kỷ luật đối với nhiều cá nhân và tập thể thuộc Cục Thi hành án dân sự tỉnh Gia Lai và nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đăk Đoa do các sai phạm trong lãnh đạo, quản lý và thực hiện nhiệm vụ.

    12:26 | 22/01/2025
  • Nghệ An: Vi phạm quy định phòng cháy, Công ty Trung Đô bị xử phạt 80 triệu đồng

    (Xây dựng) – UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định xử phạt 80 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Trung Đô (Công ty Trung Đô) do đưa công trình vào sử dụng, hoạt động khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.

    22:33 | 21/01/2025
  • Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Đại học Huế

    (Xây dựng) - Ngày 18/1, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Huế cho biết, vừa phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam ông Lê Anh Phương, Giám đốc Đại học Huế để điều tra, làm rõ hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.

    19:53 | 18/01/2025
  • Gia Lai: Hơn 2,7 tỷ đồng sai phạm tại huyện Chư Prông phải thu hồi

    (Xây dựng) - Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa công bố Kết luận Thanh tra, yêu cầu thu hồi số tiền hơn 2,7 tỷ đồng do sai phạm tại các cơ quan trực thuộc UBND huyện Chư Prông. Kết luận này nêu rõ những hạn chế trong quản lý tài chính và đầu tư xây dựng tại địa phương trong giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2023.

    23:03 | 15/01/2025
  • Năm 2024, Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam xử phạt nhiều đơn vị với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng

    (Xây dựng) – Trong năm 2024, qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam đã phát hiện, tham mưu xử lý vi phạm hành chính nhiều đối tượng vi phạm, với tổng số tiền xử phạt là 1,365 tỷ đồng, trong đó xử lý vi phạm về trật tự xây dựng là 1,04 tỷ đồng.

    21:30 | 15/01/2025
  • Bắc Giang: Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với 47 tổ chức

    (Xây dựng) – Trong năm 2024, Sở Xây dựng Bắc Giang đã ban hành 50 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với 47 tổ chức, số tiền phạt 2,62 tỷ đồng.

    19:32 | 14/01/2025
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load