Chủ nhật 23/06/2024 06:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đông Anh (Hà Nội): Bất thường việc đấu giá khu đất dự án Helianthus Center Red River

17:40 | 28/06/2021

(Xây dựng) – Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất phía Đông Nam thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội (hay còn gọi là dự án Helianthus Center Red River) có diện tích hơn 16ha được UBND huyện Đông Anh đấu giá vào cuối năm 2020. Đơn vị trúng thầu là Công ty Cổ phần Phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm. Tuy nhiên theo phản ánh, quá trình đấu giá có nhiều biểu hiện “bất thường” khi các đơn vị tham gia đấu giá có trụ sở cùng địa chỉ, bỏ cùng một mức giá đấu ở 3 vòng đấu bắt buộc và cùng bỏ phiếu không tham gia đấu giá ở vòng thứ 4. Đồng thời, mức trúng đấu giá “siêu rẻ” so với giá thị trường, điều này khiến dư luận không khỏi nghi ngờ về sự bao che, tiếp tay của chính quyền?

dong anh ha noi bat thuong viec dau gia khu dat du an helianthus center red river
Cả 3 đơn vị tham gia đấu giá đều có trụ sở chính ở số 46-48 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tìm hiểu được biết, Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất phía Đông Nam thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội (hay còn gọi là dự án Helianthus Center Red River) do Công ty Cổ phần Phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm làm chủ đầu tư. Đồng thời dự án này được Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex (Công ty Vimedimex) và Công ty Cổ phần Phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm (Công ty Bắc Từ Liêm) ký hợp đồng sử dụng bản quyền thương hiệu, nhãn hiệu cho dự án bất động sản có tên là Vimefulland.

Theo cổng thông tin điện tử huyện Đông Anh (có địa chỉ website: https://donganh.hanoi.gov.vn/), vào khoảng cuối năm 2020, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh phối hợp với Công ty đấu giá hợp danh số 5 Quốc gia tổ chức phiên đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư các ô đất thuộc dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất phía Đông Nam thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương. Khu đất được đưa ra đấu giá có diện tích 16.182,19m2 để xây dựng nhà ở trong đó: Quy hoạch xây dựng nhà cao tầng có diện tích 3.581,74m 2 xây nhà ở biệt thự có diện tích 3.046,79m 2 xây nhà ở liền kề có diện tích 9.533,66m 2 và đất cây xanh có diện tích 2.159,31m2. Các ô đất nhà đầu tư trúng đấu giá có trách nhiệm đầu tư xây dựng công trình theo quy hoạch được duyệt. Giá khởi điểm để các nhà đầu tư đấu giá là 294.515.858.000 đồng, bước giá là 16.182.000.000 đồng. Công ty Cổ phần phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm đã trúng đấu giá với giá trúng là 326.879.858.000 đồng.

Tuy nhiên theo phản ánh của dư luận, tại phiên đấu giá lô đất nói trên diễn ra cuối năm 2020, tại UBND huyện Đông Anh có 3 đơn vị tham gia đấu giá là Công ty Cổ phần phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm, Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Mỹ Đình và Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Thanh Trì. Trong đó, Công ty Công ty Bắc Từ Liêm đã trúng đấu giá. Điều đáng nói ở đây, theo người dân thì tại cuộc đấu giá này, ở 3 vòng đấu giá bắt buộc cả 3 nhà đầu tư đều bỏ cùng một bước giá, đến vòng thứ 4 cả 3 nhà đầu tư đều “bất ngờ” bỏ phiếu không tham gia đấu giá. Do đó, giá trúng đấu giá sẽ được tính là giá của vòng đấu bắt buộc thứ 3. Khi đó, đơn vị tổ chức đấu giá đã bốc thăm và xác định Công ty Cổ phần phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm là đơn vị trúng đấu giá lô đất nói trên. Mặt khác, cũng theo phản ánh của người dân thì điều đáng “ngạc nhiên” là cả 3 công ty tham giá đấu giá đều có cùng trụ sở tại số 46-48 phố Bà Triệu, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Theo một số đơn vị chuyên phân phối bất động sản tại khu vực xã Tiên Dương, huyện Đông Anh thì được biết ở thời điểm cuối năm 2020, giá đất tại khu vực dự án Helianthus Center Red River dao động từ khoảng 40-50 triệu/m2, nếu ở vị trí mặt đường 23B thì giá cao hơn lên tới 70-90 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Còn ở thời điểm hiện nay, giá đất cao hơn nữa.

Còn theo nhân viên tư vấn bán hàng của chủ đầu tư, hiện nay tại dự án này có khoảng 90 căn liền kề, 15 căn biệt thự đã đủ kiện mở bán và có giá dao động từ 80 triệu đối với căn biệt thự diện tích lớn khoảng 200m2 và khoảng 120 triệu/m2 với các căn biệt thự liền kề nhỏ khoảng 120m2. Hiện tại dự án đã ký hợp đồng bán được khoảng 20 căn, còn khu chung cư khoảng 1.000 căn chưa mở bán nên chưa có giá?

Qua đó dư luận đặt câu hỏi rằng, đâu là lý do để Công ty Cổ phần phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm trúng đấu giá dự án Helianthus Center Red River với mức thấp hơn khoảng 50% so với giá thị trường? Và liệu rằng, các công ty tham gia đấu giá nói trên có mối liên hệ nào không, khi mà cả 3 đơn vị này cùng bỏ cùng 1 bước giá và cùng bỏ phiếu không tham gia đấu giá ở vòng thứ 4, để rồi đơn vị tổ chức đấu giá phải bốc thăm để phân “thắng bại”? Do đó, dư luận cũng không khỏi hoài nghi về khả năng có sự “tiếp tay”, hay “thông đồng” để lựa chọn nhà đầu tư theo kiểu “chưa đấu đã trúng”?

Cơ quan bảo vệ pháp luật tại Hà Nội cần vào cuộc xác minh làm rõ theo phản ánh của dư luận.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục phản ánh tới bạn đọc.

Đỗ Lê – Khánh An

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load