Thứ bảy 24/02/2024 07:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Định Hóa (Thái Nguyên): Chủ động làm tốt công tác giải quyết việc làm, đào tạo nghề

14:38 | 28/11/2023

(Xây dựng) - Năm 2024, huyện Định Hóa (Thái Nguyên) đề ra mục tiêu tạo việc làm mới cho trên 2.200 lao động, qua đó góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn huyện.

Định Hóa (Thái Nguyên): Chủ động làm tốt công tác giải quyết việc làm, đào tạo nghề
Cụm công nghiệp Tân Dương - cụm công nghiệp đầu tiên tại Định Hóa, dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2024 sẽ giải quyết việc làm cho 4.500 lao động trong và ngoài địa bàn.

Thực tế, huyện Định Hóa là một địa phương có rất ít các doanh nghiệp hoạt động, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ, sử dụng ít lao động, chủ yếu là lao động tự do, không những thế huyện chưa có khu công nghiệp nào, duy nhất có Dự án Cụm công nghiệp Tân Dương đang được triển khai. Do vậy, công tác tạo việc làm tại chỗ cho người lao động của huyện còn gặp nhiều khó khăn.

Xác định rõ điều đó, ngay từ đầu năm 2023, UBND huyện đã kịp thời xây dựng kế hoạch triển khai nhiệm vụ công tác năm đối với lĩnh vực lao động, việc làm, đào tạo nghề. Trên cơ sở đó, các cơ quan, đơn vị đã chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn tích cực triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra.

Nhờ sự chủ động đó, Định Hóa đã khắc phục được các hạn chế, khó khăn, đạt được các mục tiêu đề ra. Trong công tác lao động - việc làm năm 2023, đã tổ chức 22 phiên giao dịch việc làm lưu động tại các xã với 66 lượt doanh nghiệp và gần 2.000 lao động tham gia.

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền về công tác lao động, việc làm; phối hợp, tạo điều kiện cho các đơn vị tuyển dụng lao động trên địa bàn huyện đi làm việc trong nước và xuất khẩu lao động. Kết quả giải quyết việc làm năm 2023: Toàn huyện có 2.283 lao động có việc làm mới, đạt 103,77% kế hoạch năm; trong đó: Trong tỉnh 1.233 người; lao động đi làm việc ngoài tỉnh 860 người; đi xuất khẩu lao động 112 người; lao động được giải quyết việc làm tại địa phương 78 người.

Định Hóa (Thái Nguyên): Chủ động làm tốt công tác giải quyết việc làm, đào tạo nghề
Công tác đào tạo nghề, nâng cao chất lượng nguồn lao động luôn được huyện Định Hóa quan tâm đẩy mạnh, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn hiện nay.

Trong công tác đào tạo nghề, bằng nhiều hình thức, huyện đã chủ động tuyên truyền về công tác lao động, việc làm, đào tạo nghề đến người lao động trên địa bàn. Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên tổ chức đào tạo nghề cho 60 lao động nông thôn, 240 lao động là đối tượng thụ hưởng của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Hỗ trợ chi phí học tập theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP cho 153 người, tổng kinh phí 1.272.080.000 đồng…

Trên cơ sở kết quả đạt được năm 2023, huyện Định Hóa đề ra mục tiêu tạo việc làm mới cho trên 2.200 lao động năm 2024, với các giải pháp cụ thể đã được đề ra như: Huy động, tập trung nguồn lực, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội từ đó tạo ra cơ hội việc làm cho người lao động. Thực hiện quản lý vốn vay từ Quỹ Quốc gia về việc làm có hiệu quả, ưu tiên các dự án có tính khả thi cao, thu hút được nhiều lao động tham gia sản xuất, kinh doanh.

Tăng cường thực hiện công tác tín dụng để phát triển sản xuất, đặc biệt là các chương trình cho vay ưu đãi đối với các đối tượng đặc thù, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn xuất khẩu lao động, tuyển dụng lao động trong nước.

Định Hóa (Thái Nguyên): Chủ động làm tốt công tác giải quyết việc làm, đào tạo nghề
Làm tốt công tác quyết việc làm, đào tạo nghề cho người lao động góp phần quan trọng vào công tác xóa đói, giảm nghèo, đưa Định Hóa về đích huyện nông thôn mới theo kế hoạch đã đề ra.

Tiếp tục phát triển các làng nghề truyền thống đi đôi với xây dựng các làng nghề mới. Thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào huyện nhằm phát triển các tiềm năng, thế mạnh của huyện để vừa phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, vừa tạo ra việc làm cho người lao động trên địa bàn huyện; phối hợp với Công ty Thagaco thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, tuyển dụng lao động vào làm việc tại đơn vị. Tổ chức đào tạo nghề cho lao động nông thôn dựa trên nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp, nhu cầu thực tế của người dân, gắn với giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động.

Việt Hoan

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thanh Hóa: Toàn tỉnh cần tuyển thêm gần 8.000 lao động

  (Xây dựng) - Theo khảo sát của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang có nhu cầu tuyển thêm 7.900 lao động. Trong tháng 2/2024, toàn tỉnh đã có 4.950 lao động được giải quyết việc làm mới, trong đó có 629 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Công nhân lao động mong sớm được mua nhà ở xã hội giá rẻ

  (Xây dựng) – Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp thu hút số lượng lớn người lao động từ các tỉnh, thành phố khác đến làm việc, lưu trú. Tuy nhiên, nhiều người lao động hiện vẫn đang phải sống cuộc sống khó khăn tại các khu trọ chật hẹp, thiếu nhiều tiện nghi cơ bản… Do vậy, họ luôn trông chờ mua được nhà ở xã hội phù hợp túi tiền để an cư lập nghiệp.

 • Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng: Tập trung triển khai các nhiệm vụ ngay từ đầu năm

  (Xây dựng) - Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng vừa có chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tập trung vào các nhiệm vụ của năm 2024. Đây là năm đầu tiên triển khai quán triệt, thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, năm thứ ba triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”; năm 2024, tổ chức Công đoàn cả nước thực hiện chủ đề hoạt động “Tập trung đưa Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp vào cuộc sống; thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam”. Phát huy những kết quả đã đạt được năm 2023, bám sát chương trình công tác toàn khóa, chương trình công tác năm 2024 của Bộ Xây dựng, đồng hành cùng các cấp chính quyền, cán bộ công chức viên chức lao động (CBCCVCLĐ) vượt qua khó khăn, thách thức, các cấp Công đoàn Cơ quan Bộ tập trung thực hiện nhiệm vụ cụ thể.

 • Trà Vinh: Gần 17 ngàn công nhân trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

  (Xây dựng) – Theo báo cáo của cấp Công đoàn tỉnh Trà Vinh, tính đến nay, số công nhân trở lại làm việc sau khi nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 gần 17 ngàn người, chiếm hơn 98%.

 • Công nhân viên chức, lao động Thủ đô bước vào Năm mới với khí thế, động lực mới

  Các cấp Công đoàn Thủ đô tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, phát động các phong trào thi đua, tạo không khí phấn khởi trong công nhân viên chức, người lao động, nhất là trong dịp Tết Giáp Thìn 2024.

 • Chiến lược phát triển nguồn nhân lực ngành Xây dựng

  (Xây dựng) – Nhiều chuyên gia trong ngành đưa ra dự báo, nhu cầu nhân lực của ngành Xây dựng sẽ tăng thêm khoảng 400 - 500 nghìn lao động mỗi năm. Với tốc độ phát triển như hiện nay thì số lượng lao động làm việc trong ngành Xây dựng vào năm 2030 có thể đạt khoảng 8 triệu người. Không chỉ gia tăng về số lượng, mục tiêu của Ngành là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load