Thứ tư 24/04/2024 23:31 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Diễn đàn Kinh tế xanh (GEF) 2023: Các nhà lãnh đạo và đổi mới toàn cầu ủng hộ tương lai bền vững của Việt Nam

22:25 | 03/11/2023

(Xây dựng) - Ngày 2/11, Khách sạn JW Marriott Hà Nội đã thu hút sự chú ý khi Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham Việt Nam) tổ chức Diễn đàn Kinh tế xanh (GEF) 2023. Diễn đàn thu hút sự chú ý của quốc tế, bao gồm những người tham dự cấp cao như: Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

Diễn đàn Kinh tế xanh (GEF) 2023: Các nhà lãnh đạo và đổi mới toàn cầu ủng hộ tương lai bền vững của Việt Nam
Diễn đàn thu hút sự chú ý của quốc tế, bao gồm những người tham dự cấp cao như: Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

GEF 2023 đã thu hút hơn 700 khách mời tham dự, nhấn mạnh cam kết thống nhất của các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, cơ quan chính phủ và cộng đồng trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam.

Sự kiện khép lại bằng phiên họp toàn thể với các bài phát biểu quan trọng của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam Julien Guerrier và Chủ tịch EuroCham Gabor Fluit.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác giữa Việt Nam với Nhóm châu Âu trong việc thúc đẩy các sáng kiến xanh. Ông ca ngợi cam kết của EU về một tương lai không có carbon vào năm 2050 và vạch ra mục tiêu của Việt Nam là đạt mức phát thải ròng bằng 0 trong cùng năm đó. Thủ tướng cũng nhấn mạnh tiềm năng về năng lượng tái tạo của Việt Nam, ông kêu gọi tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo và chuyển đổi kỹ thuật số, để cả Việt Nam và EU cùng đạt được những lợi ích chung.

Diễn đàn Kinh tế xanh (GEF) 2023: Các nhà lãnh đạo và đổi mới toàn cầu ủng hộ tương lai bền vững của Việt Nam
Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn.

Về việc các quy định của Thỏa thuận xanh của EU sắp có hiệu lực, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte nhấn mạnh những lợi thế sắp tới đối với các nhà xuất khẩu và nhà cung cấp bền vững, từ đó kêu gọi các nhà sản xuất Việt Nam và Hà Lan tại Việt Nam hết sức tận dụng những cơ hội này.

Phó Chủ tịch Điều hành Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis nhấn mạnh mối quan hệ bền chặt giữa EU và Việt Nam. Ông ca ngợi sự thành công của Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam, ghi nhận mức tăng trưởng xuất khẩu đáng kể của Việt Nam sang EU.

Ông Dombrovskis nhấn mạnh mối liên hệ giữa thương mại bền vững và tương lai xanh, đồng thời công nhận mục tiêu chung là đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Ông ủng hộ việc tăng cường hợp tác xung quanh Thỏa thuận xanh của EU và các công nghệ xanh, kêu gọi Việt Nam duy trì các cam kết và ủng hộ năng lượng tái tạo cho khả năng phục hồi môi trường và năng lượng.

Diễn đàn Kinh tế xanh (GEF) 2023: Các nhà lãnh đạo và đổi mới toàn cầu ủng hộ tương lai bền vững của Việt Nam
Phó Chủ tịch Điều hành Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis phát biểu tại Diễn đàn.

Đại sứ EU tại Việt Nam Julien Guerrier nhấn mạnh tầm nhìn thống nhất giữa EU và Việt Nam về một tương lai xanh. Ông khen ngợi vị thế dẫn đầu về năng lượng sạch của Việt Nam ở Đông Nam Á, đồng thời nhấn mạnh những thành tựu của Thỏa thuận xanh châu Âu và tầm quan trọng của nền kinh tế tuần hoàn.

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch EuroCham Gabor Fluit nhận xét: "Cam kết của EuroCham ngày càng mạnh mẽ hơn, nhất là khi chúng tôi kỷ niệm 25 năm thành lập. Ngay từ ngày đầu tiên, sứ mệnh của chúng tôi là kết hợp chuyên môn của châu Âu với sự năng động của Việt Nam để đạt được các mục tiêu chung. Với kinh nghiệm, chiều sâu của Nhóm châu Âu trong quá trình chuyển đổi xanh và sự đổi mới của Việt Nam, chúng tôi đã hỗ trợ chuyển giao công nghệ, chia sẻ kiến thức chuyên môn, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và các sáng kiến xanh tiên tiến. Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với Chính phủ trong quá trình chuyển đổi xanh và hơn thế nữa, chúng tôi cũng đang hợp tác chặt chẽ với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là những ngành chủ chốt như dệt may, da giày và hải sản, để mang lại công nghệ xanh và giúp đỡ họ trong quá trình chuyển đổi xanh. Và chúng tôi chắc chắn rằng đây mới là khởi đầu cho hành trình hợp tác đó”.

Sự kiện còn có sự góp mặt của các diễn giả đại diện cho các Bộ, ngành của Việt Nam, bao gồm: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc; Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải...

Trong phiên họp toàn thể, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã tập trung lại để đưa ra những hiểu biết sâu sắc về quá trình chuyển đổi xanh, lồng ghép các quan điểm toàn cầu với hành trình phát triển bền vững của Việt Nam. Buổi trao đổi do Chủ tịch Ban Cố vấn EuroCham Alain Cany điều hành.

Để tăng cường hơn nữa mối quan hệ với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, EuroCham đã trao đổi các biên bản ghi nhớ với một số hiệp hội ngành nghề, trong đó có Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam (LEFASO) tập trung xây dựng năng lực hướng tới các quy định của Thỏa thuận xanh châu Âu; Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) về thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam; Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam (VIETRADE) đồng tổ chức Diễn đàn & Triển lãm Kinh tế xanh (GEFE) 2024.

Diễn đàn Kinh tế xanh (GEF) 2023: Các nhà lãnh đạo và đổi mới toàn cầu ủng hộ tương lai bền vững của Việt Nam
EuroCham đã trao đổi các biên bản ghi nhớ với một số hiệp hội ngành nghề.

Những người tham dự cũng có cơ hội tham dự diễn đàn gồm 12 phiên hội nghị, đề cập đến các chủ đề như năng lượng tái tạo, tài chính xanh, giảm phát thải và nông nghiệp bền vững. Hơn 80 chuyên gia từ nhiều lĩnh vực khác nhau đã chủ trì các cuộc thảo luận này.

GEF 2023 được tổ chức chỉ một tháng trước Hội nghị về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP28) năm 2023, diễn đàn được thiết kế để thúc đẩy sự hợp tác giữa châu Âu và Việt Nam, cũng như định hướng diễn ngôn về tính bền vững của Việt Nam phù hợp với các cam kết về khí hậu.

Dựa trên thành công của GEF 2023, EuroCham tự hào thông báo sự trở lại của Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh (GEFE) từ ngày 30 tháng 10 đến ngày 1 tháng 11 năm 2024, diễn ra tại miền Nam Việt Nam. Diễn đàn là sự tiếp nối thành công của GEFE diễn ra vào tháng 11 năm 2022.

Lê Trang

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load