Thứ bảy 15/08/2020 06:42 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Di dời 2 nhà máy xi măng tại Hạ Long: Phải thương thảo bảo đảm lợi ích cho doanh nghiệp

11:02 | 17/06/2020

(Xây dựng) - Dư luận đang rất quan tâm việc trong khi Quảng Ninh nhiều lần đề xuất dừng triển khai giai đoạn 2 (nhà máy số 2 của Công ty xi măng Thăng Long và Công ty xi măng Hạ Long nằm bên bờ vịnh Cửa Lục, giáp với vịnh Hạ Long và tiến tới di dời 2 nhà máy đang hoạt động đi nơi khác, thì Bộ Xây dựng lại đề nghị Quảng Ninh nghiên cứu, xem xét đề xuất của các chủ đầu tư được phép duy trì sản xuất, tiếp tục đầu tư giai đoạn 2. Có hay không chuyện “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” trong vụ việc này?

di doi 2 nha may xi mang tai ha long phai thuong thao bao dam loi ich cho doanh nghiep

Chiều 16/6 tại Hà Nội, trả lời câu hỏi của báo giới, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định: “Doanh nghiệp đã đầu tư, cần thời điểm khấu hao, thu hồi vốn, giờ chính quyền quyết định di dời phải thương thảo cho phù hợp”.

Cả 2 nhà máy này đều được duyệt quy hoạch cho phép mở rộng tiếp giai đoạn 2, với công suất tương đương với các nhà máy hiện nay. Vùng nguyên liệu cho nhà máy giai đoạn 2 cũng đều được các cấp, ngành liên quan phê duyệt.

Về tác động môi trường cả 2 dự án trên đã được Chính phủ, các bộ ngành chấp thuận cho phép thực hiện với đầy đủ các thủ tục về môi trường, đầu tư lắp đặt, vận hành hệ thống công nghệ tiên tiến xử lý khí thải, khói bụi, hệ thống quan trắc tự động, khí thải ống khói, dữ liệu quan trắc được truyền về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh. Hai nhà máy này nằm trong quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam do Thủ tướng phê duyệt.

di doi 2 nha may xi mang tai ha long phai thuong thao bao dam loi ich cho doanh nghiep

Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay, Quảng Ninh có chủ trương cũng như có văn nhiều bản gửi các bộ, ngành liên quan đề xuất điều chỉnh đưa việc đầu tư giai đoạn 2 của 2 nhà máy ra khỏi "Quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam giai đoạn 2011-2020” ra khỏi quy hoạch; tiến tới chấm dứt hoạt động của 2 nhà máy hiện nay vào năm 2030. Lý do là nhằm bảo vệ môi trường, cảnh quan vịnh Cửa Lục, vịnh Hạ Long và cộng đồng dân cư xung quanh.

Theo Bộ Xây dựng, qua nghiên cứu, theo dõi thực tiễn, trong khi các dây chuyền 1 của 2 nhà máy đang hoạt động hiệu quả, đúng pháp luật; các dây chuyền 2 đang được triển khai đầu tư đảm bảo các quy định pháp lý. Hơn nữa, việc đầu tư giai đoạn 2 sẽ phát huy hơn nữa cơ sở hạ tầng, các hạng mục của giai đoạn 1. Đến nay, một số công đoạn của cả 2 dự án giai đoạn 2 đã được các chủ đầu tư triển khai. Vì thế, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh nghiên cứu, xem xét về đề xuất của Công ty Cổ phần xi măng Hạ Long và Thăng Long để hai Công ty được phép tiếp tục duy trì sản xuất ổn định, tiếp tục đầu tư giai đoạn 2.

Trao đổi về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết thêm hai dự án khởi sự cách đây hơn 10 năm, khi đó tỉnh Quảng Ninh quyết định cho đầu tư trong bối cảnh phát triển đô thị chưa lan tới khu vực xây dựng 2 nhà máy. Thời điểm đó tỉnh quyết định đầu tư là đúng quy định pháp luật. Nhưng sau này nhu cầu phát triển đô thị rất nhanh, quy hoạch tỉnh cũng thay đổi theo hướng Quảng Ninh ưu tiên phát triển du lịch sinh thái thay vì phát triển công nghiệp xi măng nên dẫn tới điều chỉnh.

di doi 2 nha may xi mang tai ha long phai thuong thao bao dam loi ich cho doanh nghiep

Cùng quan điểm này, ông Phạm Văn Bắc - Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng giải thích thêm hai nhà máy xi măng Thăng Long và Hạ Long được Thủ tướng phê duyệt theo quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam, đã được chấp thuận đầu tư trong quy hoạch cả dây chuyền 1, dây chuyền 2.

Dây chuyền 1 của hai nhà máy được xây dựng từ những năm 2008 - 2010, mọi trình tự đầu tư 2 nhà máy đúng theo quy hoạch được duyệt. Được cấp có thẩm quyền từ Trung ương đến địa phương cho phép xây dựng và đầu tư sản xuất.

Hiện Công ty đang hoạt động sản xuất bình thường. Nhà máy xi măng Hạ Long đã đầu tư một phần dây chuyền sản xuất giai đoạn 2, Nhà máy xi măng Thăng Long cũng đã đầu tư xây dựng và có giấy phép đầu tư giai đoạn 2. Sau khi sáp nhập huyện Hoành Bồ với thành phố Hạ Long, 2 nhà máy xi măng trên mới nằm trong quy hoạch để phát triển thành phố Hạ Long.

Quy hoạch của thành phố Hạ Long là mới, Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị cho triển khai đầu tư dây chuyền 2 của hai nhà máy và tiếp tục vận hành dây chuyền 1 của các nhà máy để thu hồi vốn doanh nghiệp đã đầu tư và cung cấp sản phẩm cho xã hội.

Một quan chức của tỉnh Quảng Ninh cho rằng nguyên nhân khác để tỉnh đề xuất dừng triển khai giai đoạn 2 là do vùng nguyên liệu hai dự án nói trên hiện cơ bản đã hết, không còn nhiều. Điều này là thiếu cơ sở bởi theo đề án khảo sát đầu tư cho thấy Quảng Ninh có nguồn mỏ nguyên liệu (đá vôi, đất sét, thạch cao silic) chất lượng tốt, dồi dào, đủ cho 2 - 3 dây chuyền hoạt động trên 50 năm trong khi Nhà máy xi măng Thăng Long và nhà máy xi măng Hạ Long mới đi vào hoạt động được hơn 10 năm. (Dây chuyền 1 của Nhà máy Xi măng Thăng Long tại xã Lê Lợi, thành phố Hạ Long đi vào hoạt động năm 2008, với công suất 2,3 triệu tấn xi măng/năm; trong khi dây chuyền 1 của Nhà máy xi măng Hạ Long tại xã Thống Nhất, thành phố Hạ Long với công suất thiết kế 2,07 triệu tấn xi măng/năm cho sản phẩm từ 2010).

Nhà máy xi măng Thăng Long có mức đầu tư ban đầu khoảng 6000 tỷ sử dụng hệ thống thiết bị theo công nghệ của Tập đoàn Polysius (Đức) - một công nghệ được đánh giá và xếp hạng hiện đại bậc nhất thế giới thời điểm đầu tư.

Nhà máy xi măng Hạ Long tổng mức đầu tư 6400 tỷ đồng trang thiết bị đồng bộ, tiến tiến, hiện đại do Tập đoàn Smidth – Vương quốc Đan Mạch cung cấp

Huệ Anh

Theo

Cùng chuyên mục
 • khan truong hoan thanh quy hoach dien viii

  Quy hoạch điện VIII phải khắc phục được hạn chế, vướng mắc của Quy hoạch điện VII hiện nay, đồng thời, mang tính định hướng, không cứng nhắc và mang tính mở, tạo không gian sáng tạo, huy động và phát huy các nguồn lực từ xã hội.

 • kiem soat dac biet to chuc kinh doanh chung khoan khong an toan tai chinh

  Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định chỉ tiêu an toàn tài chính và biện pháp xử lý đối với tổ chức kinh doanh chứng khoán không đáp ứng chỉ tiêu an toàn tài chính.

 • chinh phu duyet co che khuyen khich phat trien dien mat troi

  (Xây dựng) - Mới đây, Chính phủ ban hành Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam; mức giá mua bán điện 8,38 Uscent/kWh (tương đương 1.943 đồng/kWh) được kỳ vọng sẽ tạo đà cho điện mặt trời mái nhà phát triển.

 • dong bang song cuu long lam gi de hang hoa nong san khong bi lan at tren san nha

  (Xây dựng) - Nói đến Đồng bằng sông Cửu Long mọi người đều nghĩ đến là vùng nông nghiệp lớn nhất nước, với 3 mặt hàng chính yếu là lúa gạo, tôm cá và trái cây. Nơi đây, hàng năm, đóng góp trên 50% sản lượng lúa, 90% sản lượng gạo xuất khẩu, 80% lượng trái cây, 52% sản lượng thủy sản, 60% kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước, xuất khẩu đem về cho đất nước hơn chục tỷ đô la Mỹ. Từ lâu nay, một mình một chợ nhưng giờ đây hàng hóa nông sản chế biến của Đồng bằng sông Cửu Long phải cạnh tranh không cân sức với nhiều hàng hóa nông sản khác của Hàn Quốc, Thái Lan, Mỹ, Úc, Newzealand…

 • hoa binh gia tri san xuat cong nghiep uoc dat 24324 ty dong

  (Xây dựng) - Từ đầu năm đến nay, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình đã tập trung lãnh đạo thực hiện tốt Đề án phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp năm 2020 và chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

 • xuat sieu cao ky luc chinh thuc can moc 823 ty usd

  Tháng 7 vừa qua, xuất siêu cả nước đạt 2,77 tỷ USD, thặng dư thương mại từ đầu năm đến hết tháng 7 đạt 8,23 tỷ USD. Đây là mức xuất siêu cao kỷ lục.

Xem thêm
 • gia vang tang giam that thuong nen mua hay ban

  Biên độ giá vàng mua vào và bán ra được doanh nghiệp nới rộng tới 3 triệu đồng/lượng cho thấy độ rủi ro cao đối với người mua vàng thời điểm này.

  14:30 | 14/08/2020
 • truyen thong duc viet nam la diem den hap dan voi cac nha dau tu

  Trong những năm gần đây, đặc biệt là sau những thành quả ứng phó dịch COVID-19, Việt Nam đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho các công ty muốn mở rộng mạng lưới sản xuất ở châu Á.

  11:02 | 14/08/2020
 • tt group khoi cong xay dung trung tam thuong mai tai thanh pho hai duong

  (Xây dựng) - Ngày 13/8, T&T Group đã chính thức khởi công xây dựng dự án trung tâm thương mại - dịch vụ - giải trí phức hợp tại trung tâm thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Nằm trong khu vực đắc địa tại đô thị năng động bậc nhất trong vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc, dự án đã thu hút được sự quan tâm của người dân và chính quyền địa phương ngay trong ngày đầu khởi công.

  08:00 | 14/08/2020
 • ha tinh khac phuc kho khan tao cu hich phat trien

  (Xây dựng) - Trong bối cảnh kinh tế cả nước gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, Hà Tĩnh đã sớm thực hiện đồng bộ các giải pháp vừa phòng dịch vừa tập trung sản xuất kinh doanh. Giữ vững sự ổn định và tiếp tục phát triển với chiến lược cải thiện môi trường đầu tư bằng những cách làm hay, đột phá.

  21:12 | 13/08/2020
 • hai phong diem sang trong thu hut dau tu nuoc ngoai

  (Xây dựng) - Mặc dù từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế cả nước nói chung, TP Hải Phòng nói riêng, nhưng chính quyền và nhân dân thành phố vẫn nỗ lực khắc phục khó khăn, đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong phát triển kinh tế - xã hội.

  19:36 | 13/08/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load