Sự kiện & Bình luận

Đi bầu cử, niềm tin và trách nhiệm

19:17 | 18/05/2021

(Xây dựng) - Ngày 23/5 năm nay, cử tri cả nước đi bầu ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kì 2021-2026. Đây là một sự kiện chính trị trọng đại, có ý nghĩa lịch sử bởi lần này sau 75 năm bầu cử Quốc hội khóa đầu tiên (1946-2021) sau Cách mạng Tháng Tám thắng lợi, sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới và kế tiếp Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đề ra đường lối phát triển đất nước trở thành quốc gia công nghiệp theo hướng hiện đại, có thu nhập cao trong khu vực và thế giới. Đó cũng là ngày hội của toàn dân, thể hiện niềm tin và trách nhiệm, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân theo Hiến pháp.

di bau cu niem tin va trach nhiem
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Tuy nhiên, cuộc bầu cử lần này cũng đứng trước thách thức nghiệt ngã chưa từng có do sự bùng phát của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, đặc biệt, ở nước ta đang diễn ra giai đoạn 4, vừa là nỗi kinh hoàng của nhân loại, vừa là hiểm họa đe dọa sức khỏe, tính mạng và tinh thần của nhân dân. Trên thế giới, tính đến trung tuần tháng 5 đã có hơn 162 triệu người mắc, gần 3,5 triệu người tử vong. Ở trong nước, tính đến 6 giờ sáng 17/5 đã có 3.836 ca mắc, 36 người tử vong. Riêng từ ngày 27/4 đến sáng 17/5, dịch lây lan trong 26 tỉnh, thành phố, với 952 người mắc, nhiều nhất là Bắc Giang, Bắc Ninh lây lan trong các khu công nghiệp. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Chính phủ có nhiều giải pháp hữu hiệu, áp dụng 4 tại chỗ, mỗi địa phương là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ, triệt để thực hiện 5K, kiểm tra nghiêm ngặt người nhập cảnh, bước đầu tiêm vaccine… nên cơ bản ta chủ động, khống chế được dịch bệnh.

Mặc dù vậy, Covid-19 còn hoành hành, gia tăng trong trạng thái biến thể nên không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Hầu hết người dân thực hiện phương châm “không có việc cần không đi ra ngoài”, “ở nhà là yêu nước, là phòng dịch tốt nhất”. Tuy nhiên, ngày bầu cử thì mọi công dân đều phải đến địa điểm tập trung bỏ phiếu. Những nơi đó chỉ trong một ngày có hàng nghìn, hàng chục nghìn cử tri đến để bỏ phiếu nên phải tổ chức thế nào, giãn cách thế nào, tiếp xúc giữa cử tri với những người tổ chức, hướng dẫn bầu cử như thế nào? Đặc biệt, tại các địa phương có ổ dịch, khu cách ly tập trung, nơi đang phải giãn cách xã hội, khu công nghiệp có ca lây nhiễm, các bệnh viện… nếu không triệt để thực hiện 5K có thể trở thành nơi lây nhiễm dịch.

Đó là trách nhiệm, sứ mệnh cao cả của chính quyền, Hội đồng bầu cử các cấp, các ngành, của mỗi công dân trong ngày lịch sử trọng đại của đất nước. Với niềm tin và trách nhiệm, toàn thể cử tri nhất định thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử có ý nghĩa lịch sử này và không để xảy ra dịch bệnh lây lan.

Kim Quốc Hoa

Theo

Xem thêm
Đang tải ...

Tin bài cuối cùng