Thứ tư 29/01/2020 15:06 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đề xuất ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý trật tự xây dựng

21:35 | 27/11/2019

(Xây dựng) – Để siết chặt công tác quản lý trật tự xây dựng, cho ý kiến về dự án Luật Xây dựng sửa đổi, trong phiên thảo luận lần đầu tại hội trường (ngày 27/11), Đại biểu Lê Quang Trí (Tiền Giang) cho rằng, các cơ quan quản lý Nhà nước có thể xem xét ứng dụng khoa học, công nghệ trong việc thu nhận, xử lý hình ảnh, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý trật tự xây dựng đô thị.

Camera, flycam sẽ ghi lại các vi phạm trật tự xây dựng, cơ quan quản lý căn cứ vào đó để xử lý sai phạm (Ảnh: VT).

Camera, flycam ghi lại các công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo đại biểu Lê Quang Trí, thời gian qua có rất nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng, có nhiều công trình xây dựng không phép, nhiều công trình xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng, sai với thiết kế được cấp có thẩm quyền thẩm định. Cụ thể, đã có nhiều công trình xây dựng vượt số tầng cho phép trong trung tâm thành phố, thị xã. Nhiều công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp tại các huyện vùng ven của thành phố, vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng. Nguyên nhân chính là do thiếu lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát và do người dân không có điều kiện giám sát.

“Theo tôi, để giải quyết khó khăn này, các cơ quan quản lý Nhà nước có thể ứng dụng khoa học, công nghệ trong việc thu nhận, xử lý hình ảnh, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý trật tự xây dựng đô thị”, Đại biểu Lê Quang Trí đề nghị.

Theo Đại biểu, để triển khai thực hiện cần có quy định ưu tiên nguồn lực ứng dụng khoa học, công nghệ trong quản lý trật tự xây dựng đô thị. Khi có quy định này, các cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm đầu tư các thiết bị như flycam, camera để thu thập hình ảnh các công trình đang xây dựng có phép cũng như các công trình xây dựng không phép vừa mới mọc lên. Các hình ảnh này sẽ được chuyển đến máy tính xử lý, so sánh với cơ sở dữ liệu có sẵn và đưa ra thông tin cảnh báo các công trình vừa mới vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

“Đây là cơ sở để các cơ quan chức năng xử lý kịp thời các vụ vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Như vậy, sẽ không còn xảy ra việc phải phá dỡ công trình vi phạm, gây lãng phí nguồn lực quốc gia và không còn việc cán bộ phải bị xử lý kỷ luật do quản lý trật tự xây dựng lỏng lẻo”, Đại biểu Lê Quang Trí bày tỏ.

Trước đó, cho ý kiến về việc nghiên cứu ứng dụng khoa học, công nghệ trong hoạt động xây dựng, theo Đại biểu Lê Quang Trí, tại khoản 9, Điều 4 về nguyên tắc cơ bản trong hoạt động xây dựng có quy định đẩy mạnh việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong hoạt động đầu tư xây dựng, tăng cường phát triển khu đô thị xanh, khu đô thị thông minh, công trình xanh, công trình và sản phẩm xây dựng tiết kiệm năng lượng, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động đầu tư xây dựng theo lộ trình do Chính phủ quy định và tại khoản 1, Điều 10 về chính sách khuyến khích trong hoạt động xây dựng có quy định tổ chức, cá nhân trong nước, cá nhân nước ngoài được khuyến khích và tạo điều kiện nghiên cứu áp dụng khoa học, công nghệ xây dựng tiên tiến, sử dụng vật liệu mới tiết kiệm năng lượng, tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo Đại biểu Lê Quang Trí,  quy định như vậy là chưa đủ mạnh và chưa toàn diện đối với hoạt động xây dựng. Ban soạn thảo cần nghiên cứu bổ sung một điều riêng về nghiên cứu ứng dụng khoa học, công nghệ trong hoạt động xây dựng.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý chất lượng công trình

Cho ý kiến về Khoản 2 quy định về ứng dụng khoa học, công nghệ trong quản lý chất lượng công trình, theo Đại biểu Lê Quang Trí, để đảm bảo chất lượng công trình xây dựng luật hiện hành đã quy định tại các điều khoản sau: Tại khoản 4, Điều 4, dự thảo Luật về nguyên tắc cơ bản trong hoạt động đầu tư xây dựng có quy định bảo đảm chất lượng, tiến độ, an toàn thi công xây dựng công trình, bảo vệ cảnh quan môi trường; Tại Điều 66 về nội dung quản lý dự án đầu tư xây dựng; Tại Điều 69 về quyền và nghĩa vụ của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng; Tại Điều 111 về yêu cầu đối với thi công xây dựng công trình. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều công trình xây dựng có chất lượng thấp, công trình vừa được nghiệm thu đã xuống cấp, tuổi thọ công trình ngắn.

Nguyên nhân là do lực lượng kiểm tra giám sát còn mỏng hoặc do giám sát quá trình thi công còn lỏng lẻo dẫn đến việc thi công xây dựng công trình không đúng với bản vẽ thi công. Do đó, rất cần quy định về việc ưu tiên đầu tư ứng dụng khoa học, công nghệ trong quản lý chất lượng công trình xây dựng như ưu tiên đầu tư trang thiết bị, dụng cụ, để kiểm tra nhanh chất lượng vật liệu xây dựng cũng như kiểm soát khối lượng vật liệu xây dựng trong quá trình thi công.

Cùng cho ý kiến về việc ưu tiên ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý xây dựng, Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (Hà Nội) cũng cho rằng, cần phải luật hóa khi được ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý về xây dựng, bởi những hồ sơ xây dựng thì có rất nhiều, quy trình về xin phép, cấp phép xây dựng, thẩm tra xây dựng cũng rất phức tạp và tất cả cần phải công khai hóa.

“Nếu chúng ta ứng dụng được công nghệ thông tin, đặc biệt là công nghệ blockchain để đưa tất cả những thông tin này lên bất kể một cơ quan, cá nhân nào tham gia vào quá trình xây dựng, đề xuất triển khai xây dựng và quản lý chúng ta đều đưa vào hệ thống thông tin đó thì chúng ta sẽ rất dễ dàng quản lý được những sai phạm. Đồng thời người cấp phép cũng dễ dàng biết được điều kiện của mình có thỏa mãn hay không. Tôi cho rằng đấy sẽ là một yếu tố cốt lõi trong việc đơn giản hóa thủ tục hành chính của quản lý xây dựng trong tương lai”, Đại biểu Hoàng Xuân Cường kiến nghị.

Kim Thoa

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • tuoi tre bo xay dung nghien cuu khoa hoc gan lien voi thuc tien

  (Xây dựng) - Nhân dịp năm mới 2020, phóng viên Báo Xây dựng đã có cuộc trò chuyện với anh Bùi Chí Hiếu - Ủy viên BCH Đảng bộ Bộ Xây dựng, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng về kết quả công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2019 và kế hoạch thực hiện phong trào thanh niên năm 2020.

  15:00 | 25/01/2020
 • viet nam co the la bieu tuong tiep theo cua su troi day chau a

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định: “Việt Nam có thể sẽ là biểu tượng tiếp theo của sự trỗi dậy châu Á, nếu tầm nhìn 2045 trở thành hiện thực với quyết tâm chuyển đổi số của chúng ta”.

  10:04 | 25/01/2020
 • nhieu diem moi trong xay dung tieu chuan quy chuan ky thuat

  (Xây dựng) - Một trong những nhiệm vụ được Bộ Xây dựng tập trung triển khai trong năm 2019 và các năm tiếp theo là thực hiện Đề án Hoàn thiện Hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng (Đề án 198). Đến nay Ban chỉ đạo Đề án đã lập được danh mục, nội dung chính các quy chuẩn (QC) kỹ thuật xây dựng, đồng thời cũng định hướng để biên soạn mới hệ thống tiêu chuẩn quốc gia ngành Xây dựng đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của ngành và phù hợp thông lệ quốc tế.

  09:00 | 25/01/2020
 • mang 5g sa giup nguoi dung co the xem cac noi dung thuc te ao

  Nếu mạng 5G SA được thương mại hóa thì thời gian truy cập của người dùng sẽ nhanh hơn 2 lần so với phương thức NSA, hiệu suất xử lý dữ liệu cao hơn gấp 3 lần.

  20:20 | 24/01/2020
 • cong ty cp gom dat viet dn dau tien cua nganh dat set nung viet nam duoc cong nhan dn khoa hoc cong nghe

  (Xây dựng) - Tin vui đến với cộng đồng DN, đặc biệt “làng đất sét nung Việt Nam”, mới đây ngày 09/9/2019, Cty CP Gạch ngói Đất Việt (Đông Triều, Quảng Ninh) vừa được Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh công nhận là “DN Khoa học & Công nghệ” đầu tiên của Ngành công nghiệp “Đất sét nung Việt Nam” đóng tại địa phương (trên tổng số hơn 19.000 DN sản xuất CN toàn địa bàn tỉnh Quảng Ninh). Hiện Cty CP Gạch ngói Đất Việt là DN duy nhất của ngành Đất sét nung cả nước vinh dự đạt danh hiệu này; được hưởng các quyền lợi cùng chế độ ưu đãi của Nhà nước trong việc khuyến khích đầu tư công nghệ mới cũng như nghiên cứu khoa học - áp dụng tiến bộ của KHKT-CN trong thực tiễn sản xuất tại đơn vị.

  08:00 | 24/01/2020
 • nhat ban sap dua ra chien luoc phat trien mang 6g

  Trong bối cảnh nhiều nước khác đã bắt đầu bàn luận về cách khai thác công nghệ 6G, Nhật Bản đặt mục tiêu vạch ra chiến lược trên và dẫn đầu trong các nỗ lực tiêu chuẩn hóa.

  19:49 | 22/01/2020
 • cong dung diet te bao ung thu cua nhieu loai thuoc khong chua ung thu

  Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng gần 50 loại thuốc không nhằm chữa ung thư nhưng có thể tiêu diệt một số tế bào ung thư đồng thời cô lập một số tế bào ung thư khác.

  09:24 | 22/01/2020
 • cong dung va loi ich cua be tong cot thep

  (Xây dựng) – Bê tông cốt thép là sự kết hợp của bê tông xi măng truyền thống với cốt thép. Sự kết hợp này sử dụng cường độ nén của bê tông kết hợp với cường độ kéo của thép để ứng dụng cho nhiều loại tải trọng khác nhau.

  10:17 | 21/01/2020
 • cuo c ca ch ma ng cong nghie p 40 da u tu nhan lu c de do t pha

  Thế giới đang bắt đầu bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một cuộc cách mạng sản xuất mới gắn liền với những đột phá chưa từng có về công nghệ, liên quan đến kết nối Internet, điện toán đám mây, in 3D, công nghệ cảm biến, thực tế ảo…

  09:32 | 21/01/2020
 • nang cao hieu qua thong tin co so dua tren ung dung cntt

  Hiện đại hóa hệ thống thông tin cơ sở nhằm đổi mới phương thức cung cấp thông tin, nâng cao chất lượng nội dung thông tin để cung cấp, trao đổi thông tin theo hướng chủ động, kịp thời, chính xác và hiệu quả; hình thành cơ sở dữ liệu, số hóa nguồn thông tin cơ sở đáp ứng yêu cầu cung cấp thông tin nguồn tuyên truyền, phổ biến đến người dân và phục vụ công tác quản lý nhà nước về thông tin cơ sở.

  19:37 | 20/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load