Thứ bảy 28/01/2023 23:48 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đề xuất ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý trật tự xây dựng

21:35 | 27/11/2019

(Xây dựng) – Để siết chặt công tác quản lý trật tự xây dựng, cho ý kiến về dự án Luật Xây dựng sửa đổi, trong phiên thảo luận lần đầu tại hội trường (ngày 27/11), Đại biểu Lê Quang Trí (Tiền Giang) cho rằng, các cơ quan quản lý Nhà nước có thể xem xét ứng dụng khoa học, công nghệ trong việc thu nhận, xử lý hình ảnh, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý trật tự xây dựng đô thị.

Đề xuất ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý trật tự xây dựng
Camera, flycam sẽ ghi lại các vi phạm trật tự xây dựng, cơ quan quản lý căn cứ vào đó để xử lý sai phạm (Ảnh: VT).

Camera, flycam ghi lại các công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo đại biểu Lê Quang Trí, thời gian qua có rất nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng, có nhiều công trình xây dựng không phép, nhiều công trình xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng, sai với thiết kế được cấp có thẩm quyền thẩm định. Cụ thể, đã có nhiều công trình xây dựng vượt số tầng cho phép trong trung tâm thành phố, thị xã. Nhiều công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp tại các huyện vùng ven của thành phố, vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng. Nguyên nhân chính là do thiếu lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát và do người dân không có điều kiện giám sát.

“Theo tôi, để giải quyết khó khăn này, các cơ quan quản lý Nhà nước có thể ứng dụng khoa học, công nghệ trong việc thu nhận, xử lý hình ảnh, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý trật tự xây dựng đô thị”, Đại biểu Lê Quang Trí đề nghị.

Theo Đại biểu, để triển khai thực hiện cần có quy định ưu tiên nguồn lực ứng dụng khoa học, công nghệ trong quản lý trật tự xây dựng đô thị. Khi có quy định này, các cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm đầu tư các thiết bị như flycam, camera để thu thập hình ảnh các công trình đang xây dựng có phép cũng như các công trình xây dựng không phép vừa mới mọc lên. Các hình ảnh này sẽ được chuyển đến máy tính xử lý, so sánh với cơ sở dữ liệu có sẵn và đưa ra thông tin cảnh báo các công trình vừa mới vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

“Đây là cơ sở để các cơ quan chức năng xử lý kịp thời các vụ vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Như vậy, sẽ không còn xảy ra việc phải phá dỡ công trình vi phạm, gây lãng phí nguồn lực quốc gia và không còn việc cán bộ phải bị xử lý kỷ luật do quản lý trật tự xây dựng lỏng lẻo”, Đại biểu Lê Quang Trí bày tỏ.

Trước đó, cho ý kiến về việc nghiên cứu ứng dụng khoa học, công nghệ trong hoạt động xây dựng, theo Đại biểu Lê Quang Trí, tại khoản 9, Điều 4 về nguyên tắc cơ bản trong hoạt động xây dựng có quy định đẩy mạnh việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong hoạt động đầu tư xây dựng, tăng cường phát triển khu đô thị xanh, khu đô thị thông minh, công trình xanh, công trình và sản phẩm xây dựng tiết kiệm năng lượng, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động đầu tư xây dựng theo lộ trình do Chính phủ quy định và tại khoản 1, Điều 10 về chính sách khuyến khích trong hoạt động xây dựng có quy định tổ chức, cá nhân trong nước, cá nhân nước ngoài được khuyến khích và tạo điều kiện nghiên cứu áp dụng khoa học, công nghệ xây dựng tiên tiến, sử dụng vật liệu mới tiết kiệm năng lượng, tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo Đại biểu Lê Quang Trí, quy định như vậy là chưa đủ mạnh và chưa toàn diện đối với hoạt động xây dựng. Ban soạn thảo cần nghiên cứu bổ sung một điều riêng về nghiên cứu ứng dụng khoa học, công nghệ trong hoạt động xây dựng.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý chất lượng công trình

Cho ý kiến về Khoản 2 quy định về ứng dụng khoa học, công nghệ trong quản lý chất lượng công trình, theo Đại biểu Lê Quang Trí, để đảm bảo chất lượng công trình xây dựng luật hiện hành đã quy định tại các điều khoản sau: Tại khoản 4, Điều 4, dự thảo Luật về nguyên tắc cơ bản trong hoạt động đầu tư xây dựng có quy định bảo đảm chất lượng, tiến độ, an toàn thi công xây dựng công trình, bảo vệ cảnh quan môi trường; Tại Điều 66 về nội dung quản lý dự án đầu tư xây dựng; Tại Điều 69 về quyền và nghĩa vụ của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng; Tại Điều 111 về yêu cầu đối với thi công xây dựng công trình. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều công trình xây dựng có chất lượng thấp, công trình vừa được nghiệm thu đã xuống cấp, tuổi thọ công trình ngắn.

Nguyên nhân là do lực lượng kiểm tra giám sát còn mỏng hoặc do giám sát quá trình thi công còn lỏng lẻo dẫn đến việc thi công xây dựng công trình không đúng với bản vẽ thi công. Do đó, rất cần quy định về việc ưu tiên đầu tư ứng dụng khoa học, công nghệ trong quản lý chất lượng công trình xây dựng như ưu tiên đầu tư trang thiết bị, dụng cụ, để kiểm tra nhanh chất lượng vật liệu xây dựng cũng như kiểm soát khối lượng vật liệu xây dựng trong quá trình thi công.

Cùng cho ý kiến về việc ưu tiên ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý xây dựng, Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (Hà Nội) cũng cho rằng, cần phải luật hóa khi được ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý về xây dựng, bởi những hồ sơ xây dựng thì có rất nhiều, quy trình về xin phép, cấp phép xây dựng, thẩm tra xây dựng cũng rất phức tạp và tất cả cần phải công khai hóa.

“Nếu chúng ta ứng dụng được công nghệ thông tin, đặc biệt là công nghệ blockchain để đưa tất cả những thông tin này lên bất kể một cơ quan, cá nhân nào tham gia vào quá trình xây dựng, đề xuất triển khai xây dựng và quản lý chúng ta đều đưa vào hệ thống thông tin đó thì chúng ta sẽ rất dễ dàng quản lý được những sai phạm. Đồng thời người cấp phép cũng dễ dàng biết được điều kiện của mình có thỏa mãn hay không. Tôi cho rằng đấy sẽ là một yếu tố cốt lõi trong việc đơn giản hóa thủ tục hành chính của quản lý xây dựng trong tương lai”, Đại biểu Hoàng Xuân Cường kiến nghị.

Kim Thoa

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thứ trưởng Bùi Thế Duy: Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo địa phương đủ mạnh

  Theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, kết quả thử nghiệm cho thấy bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương đủ mạnh để đưa ra những giải pháp hữu ích, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

 • Kiến tạo chính sách để khơi thông làn sóng công nghệ và đổi mới sáng tạo

  Mặc dù hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) có nhiều tính đặc thù (bản chất nghiên cứu khoa học là có tính mới, tính rủi ro và có độ trễ) nhưng Bộ KH&CN đã và đang nỗ lực thiết kế nhiều chính sách nhằm tháo gỡ những “điểm nghẽn” để KHCN và đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực, nền tảng cho phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

 • Phát triển công trình xanh, giảm phát thải ngành Xây dựng

  (Xây dựng) – Với mục tiêu giảm phát thải hơn 74 triệu tấn CO2 trong 3 lĩnh vực là tiêu thụ năng lượng trong sản xuất VLXD, quá trình công nghiệp và công trình xây dựng (tòa nhà), ngành Xây dựng coi việc phát triển công trình xanh (CTX) là một trong những giải pháp quan trọng để đạt mục tiêu giảm phát thải. Vậy đâu là giải pháp nhằm giảm phát thải trong lĩnh vực xây dựng và thúc đẩy phát triển CTX tại Việt Nam? Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, PGS.TS Vũ Ngọc Anh trả lời phỏng vấn Báo Xây dựng về vấn đề này.

 • Chuyển đổi số ngành Xây dựng: Hướng tới phát triển Chính phủ số, kinh tế số

  (Xây dựng) – Bộ Xây dựng đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-BXD ngày 06/4/2022 về việc đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Xây dựng, hướng tới phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số có yêu cầu các nội dung quan trọng. Cụ thể: Xây dựng, hoàn thiện Khung quản lý, quản trị dữ liệu số ngành Xây dựng, nhằm quy định về các hoạt động quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số, bao gồm quản lý, quản trị dữ liệu số; kết nối, chia sẻ dữ liệu số; sử dụng, khai thác dữ liệu số của cơ quan Nhà nước ngành Xây dựng; cung cấp dữ liệu mở ngành Xây dựng cho tổ chức, cá nhân; quyền và trách nhiệm trong kết nối, chia sẻ dữ liệu số của cơ quan, đơn vị có liên quan thuộc Bộ.

 • Hướng dẫn sử dụng kinh phí thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ

  (Xây dựng) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 03/2023/TT-BTC quy định lập dự toán, quản lý sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách Nhà nước thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

 • Phát hiện mới về các thành phố và 'siêu cao tốc' của người Maya cổ đại

  Những công trình của của người Maya cổ đại vừa được tìm thấy đã "ẩn mình" hàng thiên niên kỷ do mật độ rừng dày đặc ở phía Bắc Guatemala và miền Nam Mexico.

Xem thêm
 • Trung Quốc thử nghiệm thành công tàu siêu tốc 'bay trên mặt đất'

  Trung Quốc đã thử nghiệm thành công đoàn tàu đệm từ tốc độ cực cao chạy trong một đường ống chân không thấp.

  08:53 | 18/01/2023
 • Thành phố đầu tiên trên thế giới ra mắt dịch vụ Vũ trụ ảo

  Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, chính quyền thành phố Seoul ngày 16/1 cho biết đã chính thức triển khai dịch vụ “Metaverse Seoul” (Vũ trụ ảo Seoul) giai đoạn I từ lúc 13h00 cùng ngày (giờ địa phương).

  08:48 | 17/01/2023
 • Hàng loạt đối tác tìm đến Meey Land để hợp tác phát triển nền tảng số bất động sản

  (Xây dựng) - Ngày 09 tháng 01 năm 2023 tại 105 Nguyễn Tuân - Hà Nội, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land đồng loạt ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Viễn thông Di động Toàn Cầu (Gtel Mobile JSC) và Công ty cổ phần thanh toán G (Gpay) trong việc ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số vào hoạt động thương mại và phát triển nền tảng ví điện tử dành riêng cho lĩnh vực bất động sản.

  08:09 | 12/01/2023
 • Xây dựng Viện Vật liệu xây dựng trở thành trung tâm khoa học đầu ngành

  (Xây dựng) - Chiều 11/1, tại Viện Vật liệu xây dựng đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. PGS.TS Lê Trung Thành – Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng xác định rõ các mục tiêu cụ thể để xây dựng Viện trở thành trung tâm khoa học đầu ngành về vật liệu xây dựng của cả nước

  20:23 | 11/01/2023
 • Bí quyết để thi công “thần tốc” những công trình xây dựng hàng đầu Việt Nam

  (Xây dưng) - Landmark 81, nhà máy VinFast, Hòa Phát, Lego… đều thi công theo mô hình fast-track. Mô hình này được xem là chìa khoá giúp chủ đầu tư, nhà thầu giảm rủi ro, tăng doanh thu và được xem là “điểm sáng” trong bối cảnh thị trường xây dựng gặp khó khăn như hiện nay.

  09:51 | 10/01/2023
 • Những đột phá công nghệ đáng chú ý nhất năm 2022

  Mỗi năm, thế giới công nghệ đều ghi nhận nhiều cải tiến, đột phá và sáng kiến phá vỡ giới hạn hiện có. Trong số đó, đáng chú ý nhất là những đột phá góp phần giải quyết những vấn đề và thách thức ảnh hưởng đến không chỉ cuộc sống hàng ngày của con người mà còn của Trái đất.

  14:28 | 04/01/2023
 • Hà Nội trở thành trung tâm khoa học hàng đầu Đông Nam Á

  (Xây dựng) – UBND Thành phố Hà Nội vừa lập kế hoạch và đặt mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội trở thành đô thị thông minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, an ninh, an toàn và là trung tâm đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, ứng dụng và chuyển giao công nghệ hàng đầu của cả nước, tiến tới là trung tâm khoa học và công nghệ của khu vực Đông Nam Á trong một số lĩnh vực.

  16:56 | 03/01/2023
 • Hoàn thiện hệ thống quy chuẩn xây dựng

  (Xây dựng) - Năm 2022, Đề án Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 198/QĐ-TTg, ngày 09/02/2018, sau đây gọi tắt là Đề án 198) do Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp cùng với các Bộ, ngành, địa phương liên quan thực hiện, đã hoàn thành với kết quả tốt. Theo đó, hệ thống quy chuẩn (QC), tiêu chuẩn (TC) kỹ thuật xây dựng được hoàn thiện, đổi mới theo hướng đồng bộ, hội nhập quốc tế và phát triển bền vững…

  14:27 | 03/01/2023
 • Đánh giá, cải thiện chỉ số chuyển đổi số thành phố Hà Nội

  (Xây dựng) - Sáng 30/12, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức hội thảo đánh giá, cải thiện chỉ số chuyển đổi số thành phố Hà Nội. Tham dự hội tthảo có Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) và đại diện UBND Thành phố cùng các sở, ngành Thành phố.

  10:53 | 31/12/2022
 • Trung Quốc muốn xây dựng kính viễn vọng quang học lớn nhất châu Á

  Dự án của Trung Quốc sẽ tạo ra một chiếc kính viễn vọng có khả năng quan sát vũ trụ mạnh mẽ như Kính viễn vọng không gian James Webb của Mỹ, nhưng lại nằm dưới mặt đất.

  14:31 | 30/12/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load