Thứ năm 07/12/2023 21:25 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đắk Lắk: Công ty TNHH MTV Cao su Krông Búk có được phép cho người dân thuê đất?

18:33 | 22/08/2023

(Xây dựng) – Công ty TNHH MTV Cao su Krông Búk, (gọi tắt Công ty Cao su Krông Búk) tỉnh Đắk Lắk giao khoán cho người dân trồng cà phê có thời gian trên 20 năm, với số tiền hàng trăm triệu đồng/1ha đất trồng. Điều đáng bàn là việc giao khoán, cho thuê đất của Công ty Cao su Krông Búk thực hiện với người dân có đúng với các quy định của pháp luật?

Đắk Lắk: Công ty TNHH MTV Cao su Krông Búk có được phép cho người dân thuê đất?
Công ty Cao su Krông Búk, cho người dân thuê đất trên 20 năm liệu có đúng với với hợp đồng mà đơn vị này ký kết với UBND tỉnh Đắk Lắk?

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, Công ty Cao su Krông Búk (địa chỉ xã Ea Hồ, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) thuộc tập Đoàn Công Nghiệp cao su Việt Nam. Năm 2017, UBND tỉnh Đắk Lắk ra quyết định phê duyệt phương án sử dụng đất cho Công ty cao su Krông Búk với tổng diện tích trên 4,2 ngàn ha, tại các huyện Krông Năng, Krông Búk, Cư M’gar (tỉnh Đắk Lắk). Trong đó có trên 3,9 ngàn ha đất nông nghiệp (bao gồm đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất trồng cây hàng năm…), còn lại trên 236ha đất phi nông nghiệp.

Tiếp đó, năm 2020 Công ty Cao su Krông Búk có Báo cáo thuyết minh, điều chỉnh phương án sử dụng đất của Công ty giai đoạn mới trình UBND tỉnh Đắk Lắk, với nội dung sau khi Công ty Cao su kiểm tra, rà soát hiện trạng quản lý, sử dụng đất (đến năm 2020) là trên 3,9 ngàn ha.

Trước báo cáo đề xuất của Công ty Cao su Krông Búk, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định về việc cho phép điều chỉnh, bổ sung một số nội dung Quyết định số 2506 (ngày 11/9/2017) của UBND tỉnh. Cụ thể: Hiện trạng quản lý sử dụng đất của Công ty Cao su Krông Búk, từ trên 4,2 ngàn ha xuống còn hơn 3,9 ngàn ha. (trong đó diện tích Công ty Cao su Krông Búk giữ lại sản xuất kinh doanh trên 3,6 ngàn ha).

Đắk Lắk: Công ty TNHH MTV Cao su Krông Búk có được phép cho người dân thuê đất?
Đối diện trụ sở của Công ty Cao su Krông Búk, cây cà phê được trồng xen vào vườn cây cao su có phải đất người dân nhận khoán từ Công ty này?

Điều đáng nói trong Báo cáo thuyết minh, điều chỉnh phương án sử dụng của Công ty Cao su Krông Búk, không hề nhắc đến việc Công ty này cho người dân nhận giao khoán đất trồng cây nông sản ngắn ngày, hay trồng cây cà phê xen canh trồng trong vườn cao su. Tuy nhiên, theo hồ sơ phóng viên có được, Công ty Cao su Krông Búk đã thực hiện ký hợp đồng giao khoán cho nhiều hộ dân trên diện tích Công ty đang quản lý, có thời gian giao, nhận khoán trên 20 năm. Trong các hợp đồng nêu rõ nội dung khi cho người dân nhận khoán, phải đóng sản phẩm là cà phê nhân cho Công ty Cao su Krông Búk với 1ha đất tương đương trên 100 triệu đồng (thời gian thuê trên 20 năm).

Để làm rõ thông tin việc Công ty Cao su Krông Búk cho người dân thuê đất đúng thẩm quyền, quy định của pháp luật, phóng viên đã liên hệ vào số điện thoại của Tổng Giám đốc Công ty này, khi nghe phóng viên đề cập đến nội dung vụ việc thì ông này tắt ngang. Tiếp đó, phóng viên tiếp tục gọi điện, thậm chí nhắn tin cụ thể nội dung đặt lịch làm việc nhưng đều không nhận được phản hồi nào từ người đứng đầu của Công ty Cao Su Krông Búk.

Trước những động thái nói trên, phóng viên đã 2 lần đến trụ sở Công ty Cao su Krông Búk (ở xã Ea Hồ, huyện Krông Năng), đặt lịch làm việc với bộ phận Chánh văn phòng Công ty này nhưng phía Công ty không trả lời, cũng không sắp xếp thời gian để phóng viên làm việc, với lý do Ban lãnh đạo bận?

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, một lãnh đạo của UBND huyện Krông Năng cho biết, có nghe thông tin đơn vị này cho người dân thuê đất, nhưng cụ thể như thế nào thì không nắm được. Vị lãnh đạo này nói phóng viên muốn tìm hiểu rõ vụ việc thì cứ liên hệ trực tiếp với Công ty Cao Su Krông Búk.

Ngọc Giang

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bến Tre: Gia đình chính sách “bị yêu cầu” mở lối đi trên đất của mình

  (Xây dựng) – Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn kêu oan của bà Phan Thị Biệp, sinh năm 1947 có địa chỉ tại ấp Kinh Mới, xã Tân Hưng, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, là vợ Liệt sỹ Trần Văn Rê hy sinh năm 1969, con của Liệt sỹ Phan Văn Hên hy sinh năm 1959. Bà Biệp trình bày, ngày 04/12/2023 nhận được Thông báo số 1330/TB-THADS về việc mở lối đi qua bất động sản liền kề của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Ba Tri. Thông báo có nội dung “vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 08/12/2023 tại thửa đất số 112, tờ bản đồ số 4 (xã Tân Hưng, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre), Chi cục Thi hành án dân sự huyện Ba Tri phối hợp với ngành chức năng sẽ mở lối đi qua bất động sản liền kề với diện tích 53,8m2”.

 • Yêu cầu xử lý hàng loạt vi phạm của bến xe khách Nam Định

  (Xây dựng) - Được UBND tỉnh Nam Định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích sử dụng đất là xây dựng bến ôtô. Ngoài ra còn được UBND tỉnh Nam Định giao quản lý hơn 8.000m2 đất nằm trong quy hoạch hành lang an toan đường điện 110kV và 35kV. Nhưng Công ty Cổ phần vận tải ôtô Nam Định đã không sử đúng mục đích đã cho các đơn vị doanh nghiệp bên ngoài vào thuê để xây dựng trái phép một số công trình, hạng mục làm phá vỡ quy hoạch bến xe khách Nam Định.

 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân khổ sở vì quy hoạch “treo”

  (Xây dựng) - Nhiều năm qua, những hộ dân sống ở hẻm 290 Nguyễn Hữu Cảnh (phường Thắng Nhất, thành phố Vũng Tàu) phải sống cảnh tạm bợ trong những căn nhà lụp xụp đã xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường thì hư hỏng nặng, mọi hoạt động thiết yếu của người dân ở đây như cơi nới, xây mới nhà ở đều bị “tuýt còi”… do đất vướng quy hoạch “treo”.

 • Đống Đa (Hà Nội): Đề nghị xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công trình số 93 ngõ Văn Hương

  (Xây dựng) – Không chỉ tự ý cơi nới, lấn chiếm không gian phía mặt ngõ Văn Hương và mở rộng diện tích phần tum gần như tương đương một tầng, chủ công trình xây dựng số 93 ngõ Văn Hương còn tự ý mở cửa sang phía ngách 93 khiến người dân xung quanh vô cùng bức xúc.

 • Bắc Ninh: Người dân phản ánh chính quyền chậm trễ trong việc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  (Xây dựng) – Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Phụng (địa chỉ tại phường Trung Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội) phản ánh về việc UBND thành phố Bắc Ninh chậm trễ trong việc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho lô đất gia đình ông trúng đấu giá tại phường Ninh Xá.

 • Nhà đầu tư dự án bất động sản của Công ty Eternal Properties Thảo Điền đang “ngồi trên lửa”

  (Xây dựng) - Mới đây, nhiều người dân tập trung trước trụ sở Công ty TNHH Eternal Properties Thảo Điền (Công ty Eternal Properties Thảo Điền) đường Võ Nguyên Giáp, phường Thảo Điền, thành phố Thủ Đức căng băng rôn yêu cầu ông Đỗ Quốc Huy (SN 2001) là người đại diện pháp luật của Công ty này trả lại tiền.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load