Thứ năm 05/10/2023 10:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cục Hải quan Bình Dương: Tăng cường đối thoại với doanh nghiệp nước ngoài

14:08 | 25/05/2023

(Xây dựng) - Để tạo thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập khẩu trên địa bàn tỉnh, Cục Hải quan tỉnh Bình Dương thường xuyên tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Cục Hải quan Bình Dương: Tăng cường đối thoại với doanh nghiệp nước ngoài
Cục Hải quan tỉnh Bình Dương đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Mới đây, Cục Hải quan Bình Dương đã tổ chức các Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Đài Loan và Nhật Bản. Những sự kiện này nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các doanh nghiệp đến từ hai nước.

Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương cho biết: Nhằm tiếp tục đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh cải cách, phát triển, hiện đại hóa ngành Hải quan và tạo sự gắn kết giữa Hải quan – doanh nghiệp trong việc tuân thủ về những quy định chính sách pháp luật Hải quan, cũng như trao đổi, tháo gỡ vướng mắc của các doanh nghiệp Đài Loan, Nhật Bản đầu tư tại Bình Dương, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập khẩu trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, Cục Hải quan tỉnh Bình Dương đang làm thủ tục cho trên 500 doanh nghiệp Đài Loan và hơn 300 doanh nghiệp Nhật Bản.

Trong thời gian qua, hầu hết các doanh nghiệp hai nước đầu tư trên địa bàn đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật, đã phối hợp tốt với cơ quan Hải quan trong quá trình làm thủ tục xuất, nhập khẩu, có nhiều đóng góp quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ của Cục Hải quan tỉnh Bình Dương, nhiều doanh nghiệp ngày càng phát triển và mở rộng dự án đầu tư, góp phần tích cực cho phát triển kinh tế của địa phương.

Cục Hải quan Bình Dương: Tăng cường đối thoại với doanh nghiệp nước ngoài
Cục Hải quan tỉnh Bình Dương đang làm thủ tục cho trên 500 doanh nghiệp Đài Loan và hơn 300 doanh nghiệp Nhật Bản.

Tại mỗi hội nghị, cán bộ Hải quan phổ biến các quy định, chính sách mới có liên quan đến thủ tục Hải quan, kiểm tra giám sát Hải quan; thuế xuất, nhập khẩu; kiểm tra sau thông quan; cảnh báo các sai phạm được phát hiện qua công tác kiểm tra sau thông quan... Theo đó, tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hoá vào Việt Nam phải ghi nhãn hàng hoá theo quy định tại Điều 9, Nghị định số 43/2017/NĐ-CP và khoản 4 Điều 1, Nghị định số 111/2021/NĐ-CP, Luật Thương mại năm 2005; Luật Chất lượng sản phẩm hàng hoá; Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Doanh nghiệp vi phạm sẽ bị xử phạt tới 120 triệu đồng và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại Nghị định số 128/2020/NĐ-CP…

Cục Hải quan Bình Dương: Tăng cường đối thoại với doanh nghiệp nước ngoài
Doanh nghiệp Đài Loan đặt câu hỏi tại hội nghị.

Đại diện các doanh nghiệp Đài Loan, Nhật Bản cũng đặt các câu hỏi liên quan đến nhập khẩu thiết bị máy móc lĩnh vực thực phẩm; mở tờ khai nhập khẩu; thủ tục xin hoàn thuế nhập khẩu… Các câu hỏi đã được Cục Hải quan giải đáp và hướng dẫn cụ thể.

Những cuộc đối thoại thẳng thắn giữa cán bộ Cục Hải quan tỉnh Bình Dương đã giúp cho các nhà đầu tư nước ngoài hiểu rõ hơn về các chính sách, pháp luật mới có liên quan đến hoạt động xuất, nhập khẩu. Đồng thời, lắng nghe các ý kiến góp ý, kiến nghị của các doanh nghiệp về thái độ phục vụ của cán bộ công chức ngành Hải quan trong việc làm thủ tục Hải quan, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập khẩu của doanh nghiệp trên địa bàn trong điều kiện thị trường xuất khẩu, nhập khẩu thế giới suy giảm nghiêm trọng, tiếp tục xây dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác Hải quan – doanh nghiệp ngày càng bền vững trong thời gian tới.

Mai Thanh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load