Thứ tư 05/02/2025 23:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Pháp luật /

Cục Cảnh sát giao thông liên tiếp phát hiện, bắt giữ 5 tàu khai thác cát trái phép tại Nam Định

17:17 | 08/10/2024

(Xây dựng) - Thủy đoàn I, Cục Cảnh sát giao thông chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng tỉnh Nam Định phát hiện, bắt giữ 5 tàu khai thác cát trái phép tại khu vực ven biển thuộc huyện Giao Thủy (Nam Định).

Cục Cảnh sát giao thông liên tiếp phát hiện, bắt giữ 5 tàu khai thác cát trái phép tại Nam Định
Cục Cảnh sát giao thông liên tiếp phát hiện, bắt giữ 5 tàu khai thác cát trái phép tại Nam Định.

Theo thông tin từ Đại tá Nguyễn Văn Chiêu, Thủy đoàn trưởng, Thủy đoàn I, Cục Cảnh sát giao thông cho biết: Chiều 7/10, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng tỉnh Nam Định phát hiện, bắt giữ 5 tàu khai thác cát trái phép tại khu vực ven biển thuộc huyện Giao Thủy (Nam Định).

Cụ thể, vào lúc 21h10 ngày 6/10, Tổ công tác của Thủy đoàn I bí mật làm nhiệm vụ tại khu vực cửa Ba Lạt (xã Giao Thủy, huyện Giao Thủy) đã phát hiện phương tiện BN-13XX gắn số đăng kiểm V99-006XX đang tiến hành hút cát từ dưới biển lên 2 khoang chứa hàng của phương tiện.

Vị trí phương tiện BN-13XX đang khai thác cát cách điểm gần nhất của khu vực mỏ được cấp phép là 375m. Tiến hành kiểm tra, tổ công tác ghi nhận trên phương tiện BN-13XX có 5 người làm việc. Thuyền trưởng Trần Văn M (sinh năm 1981) đã xuất trình một số giấy tờ có liên quan.

Tiếp đó, đến 21h20, Tổ công tác phát hiện thêm phương tiện TB-12XX đang khai thác cát bằng hình thức kéo rùa lên 2 khoang chở hàng của phương tiện. Vị trí phương tiện TB-12XX đang khai thác cát cách điểm gần nhất của khu vực mỏ được cấp phép là 2.615m.

Kiểm tra tại chỗ, trên phương tiện này đã khai thác được khoảng 300m3 cát chứa trong 2 khoang. Tổ công tác cũng xác định trên tàu TB-12XX có 5 người làm việc, do Mai Văn T lái tàu.

Chỉ sau đó khoảng 10 phút, Tổ cảnh sát đường thủy phát hiện thêm phương tiện HD-02XX đang khai thác cát bằng hình thức kéo rùa lên 2 khoang chở hàng của phương tiện. Vị trí phương tiện HD-02XX đang khai thác cát cách điểm gần nhất của khu vực mỏ được cấp phép là 2.368m.

Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, trên tàu HD-02XX có 5 người, do Phạm Văn L (sinh năm 1972) làm thuyền trưởng và cũng là chủ tàu. Thuyền trưởng Phạm Văn L đã xuất trình một số giấy tờ liên quan đến phương tiện và người điều khiển phương tiện; không xuất trình được giấy phép khai thác khoáng sản (cát) do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp; không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc số cát chứa trên khoang chở hàng của phương tiện.

Tiếp tục làm nhiệm vụ, lúc 21h40, Tổ công tác phát hiện phương tiện gắn số đăng ký BN-25XX, gắn số đăng kiểm VR1503833XX treo trước khoang lái (qua kiểm tra xác minh, phương tiện trên có số đăng ký NĐ-27XX, VR140346XX); phương tiện có gắn thiết bị, máy móc đang khai thác cát bằng hình thức hút từ dưới biển lên 2 khoang chở hàng của phương tiện.

Vị trí phương tiện BN-25XX đang khai thác cát cách điểm gần nhất của khu vực mỏ được cấp phép là 435m. Thời điểm kiểm tra, trên phương tiện đã khai thác được khoảng 300m3 chứa trong 2 khoang chở hàng. Phương tiện do Phạm Văn Th (sinh năm 1982) điều khiển.

Vào 22h15, Tổ công tác của Thủy đoàn I phát hiện phương tiện QN-77XX đang khai hút cát từ dưới biển lên 2 khoang chở hàng của phương tiện. Vị trí phương tiện QN-77XX đang khai thác cát cách điểm gần nhất của khu vực mỏ được cấp phép là 940m.

Thời điểm kiểm tra, trên phương tiện đã khai thác được khoảng 300m3 chứa trong 2 khoang chở hàng. Trên phương tiện gắn biển số QN-77XX có bảy người làm việc, do Lê Văn D (sinh năm 1982) điều khiển.

Thuyền viên trên phương tiện không xuất trình được giấy tờ liên đến phương tiện và bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn; không xuất trình được giấy phép khai thác khoáng sản (cát) do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp; không biết được vị trí tàu đang khai thác cát có được cấp phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hay không.

Tổ công tác Thủy đoàn I đã yêu cầu các phương tiện dừng hoạt động; tiến hành lập biên bản vụ việc; lập biên bản xác định vị trí và đo đạc, lấy mẫu; lấy lời khai của những người có liên quan; củng cố hồ sơ ban đầu và hiện đang tiếp tục xác minh làm rõ vụ việc theo quy định của pháp luật.

Văn Đạt

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
  • Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội: Siết chặt kỷ cương trong quản lý trật tự xây dựng

    (Xây dựng) - Nhờ tăng cường công tác thanh, kiểm tra chuyên ngành, năm 2024, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm hành chính trong xây dựng; hướng dẫn chủ đầu tư, các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng thực hiện đúng quy định của pháp luật, góp phần xây dựng Thủ đô “Văn hiến - văn minh - hiện đại”.

    21:00 | 28/01/2025
  • Khắc phục bất cập trong quản lý, phát triển đô thị

    (Xây dựng) - Để sớm khắc phục bất cập trong công tác quản lý và phát triển đô thị, Bộ Xây dựng đã tham mưu Chính phủ trình Quốc hội đề nghị xây dựng Luật Quản lý phát triển đô thị (QLPTĐT) và đã được Quốc hội đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025.

    20:00 | 28/01/2025
  • Vụ pháp chế: tập trung xây dựng thể chế

    (Xây dựng) - Năm 2024, Bộ Xây dựng đã tập trung mọi nguồn lực để triển khai công tác xây dựng thể chế và tổ chức triển khai các văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) đã được ban hành. Thực hiện chức năng của mình, Vụ Pháp chế đã phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ triển khai hiệu quả công tác hoàn thiện thể chế, thi hành pháp luật và các công tác pháp chế được giao.

    14:00 | 27/01/2025
  • Hà Nội: Làm rõ trách nhiệm 2 quận liên quan đến vi phạm tại Cụm công nghiệp Từ Liêm

    (Xây dựng) - Liên quan đến vi phạm tại Cụm công nghiệp Từ Liêm, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của UBND quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm.

    11:03 | 23/01/2025
  • Bình Định: Khởi tố vụ án khai thác cát trái phép

    (Xây dựng) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Bình Định) đã tiến hành Khởi tố vụ án khai thác cát trái phép tại Công ty TNHH Đắc Tài có trụ sở tại thôn Thủ Thiện Thuận, xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn. Đây là vụ án khai thác trái phép khoáng sản (cát) lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh.

    12:36 | 22/01/2025
  • Nhiều cá nhân và tập thể bị kỷ luật tại Gia Lai

    (Xây dựng) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Gia Lai đã tiến hành xử lý kỷ luật đối với nhiều cá nhân và tập thể thuộc Cục Thi hành án dân sự tỉnh Gia Lai và nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đăk Đoa do các sai phạm trong lãnh đạo, quản lý và thực hiện nhiệm vụ.

    12:26 | 22/01/2025
  • Nghệ An: Vi phạm quy định phòng cháy, Công ty Trung Đô bị xử phạt 80 triệu đồng

    (Xây dựng) – UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định xử phạt 80 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Trung Đô (Công ty Trung Đô) do đưa công trình vào sử dụng, hoạt động khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.

    22:33 | 21/01/2025
  • Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Đại học Huế

    (Xây dựng) - Ngày 18/1, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Huế cho biết, vừa phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam ông Lê Anh Phương, Giám đốc Đại học Huế để điều tra, làm rõ hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.

    19:53 | 18/01/2025
  • Gia Lai: Hơn 2,7 tỷ đồng sai phạm tại huyện Chư Prông phải thu hồi

    (Xây dựng) - Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa công bố Kết luận Thanh tra, yêu cầu thu hồi số tiền hơn 2,7 tỷ đồng do sai phạm tại các cơ quan trực thuộc UBND huyện Chư Prông. Kết luận này nêu rõ những hạn chế trong quản lý tài chính và đầu tư xây dựng tại địa phương trong giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2023.

    23:03 | 15/01/2025
  • Năm 2024, Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam xử phạt nhiều đơn vị với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng

    (Xây dựng) – Trong năm 2024, qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam đã phát hiện, tham mưu xử lý vi phạm hành chính nhiều đối tượng vi phạm, với tổng số tiền xử phạt là 1,365 tỷ đồng, trong đó xử lý vi phạm về trật tự xây dựng là 1,04 tỷ đồng.

    21:30 | 15/01/2025
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load