Thứ năm 30/05/2024 06:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công ty Cổ phần Sông Đà Cao Cường: Sẽ phát hành tăng vốn, niêm yết trên HOSE

21:41 | 22/04/2024

(Xây dựng) - Sáng 22/4, Công ty Cổ phần Sông Đà Cao Cường (SCL, UPCOM) tổ chức kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024, với kế hoạch kinh doanh kỷ lục, doanh thu tăng cao hàng loạt kế hoạch đầy tham vọng tiếp tục được triển khai trong năm 2024.

Công ty Cổ phần Sông Đà Cao Cường: Sẽ phát hành tăng vốn, niêm yết trên HOSE
Ông Kiều Văn Mát - Chủ tịch HĐQT chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 của SCL.

Tăng cường mở rộng thị trường, đặt mục tiêu kỷ lục

Tại Đại hội, ông Kiều Văn Mát - Chủ tịch HĐQT SCL đề nghị cổ đông nghiên cứu báo cáo của HĐQT được đính kèm trong tài liệu, để dành thời gian chia sẻ những thông tin “từ trái tim mình”. Theo ông Mát, SCL đang có “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để phát triển. Dẫn chứng, ông Mát cho biết, năm 2023, hoạt động kinh doanh của SCL khá tốt, Công ty đã đầu tư nâng cấp máy móc công nghệ.

Để sản xuất các sản phẩm chính như: Gạch, tấm panel bằng tro bay, bên cạnh nguồn tro bay của Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại, SCL còn sử dụng tro bay ở các nhà máy khác khu vực phía Bắc như: Nhiệt điện Hải Phòng, nhiệt điện Uông Bí, Nhiệt điện Hà Khánh làm nguyên liệu sản xuất với giá thành tương đối cao do phải chịu thêm chi phí vận tải… nhưng sản phẩm của SCL vẫn kinh doanh tốt và có lãi, “được nhà thầu, khách hàng đón nhận, nhà máy phải làm ngày làm đêm”, đồng thời còn góp phần giải quyết vấn đề môi trường.

Báo cáo tài chính năm 2023 (đã kiểm toán) của Công ty cho thấy, năm 2023 Công ty ghi nhận doanh thu đạt 473,5 tỷ đồng, tăng 40% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế cũng tăng gấp 2,7 lần năm 2022, lên mức 43,9 tỷ đồng. Đây đều là mức doanh thu và lợi nhuận cao nhất mà doanh nghiệp này từng đạt được kể từ khi hoạt động.

Về kế hoạch năm 2024, SCL đặt mục tiêu doanh thu gần 866 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 64,5 tỷ đồng, lần lượt tăng 82% và 47% so với thực hiện năm 2023. Nếu hoàn thành kế hoạch đề ra, doanh nghiệp sẽ tiếp tục phá kỷ lục cả về doanh thu và lợi nhuận trong một năm.

Ông Mát cho biết, Công ty đang tiến hành các bước để thành lập văn phòng tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí MInh và có thể là cả Đà Nẵng để hình thành mạng lưới phân phối sản phẩm. Ngoài ra, SCL cũng sẽ tiếp cận thị trường thế giới, trước mắt trọng tâm là Philippines, Singapore, sau đó là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc). Ông Mát cũng chia sẻ tham vọng đưa sản phẩm vào thị trường Mỹ, với nhận định rằng đây là thị trường nhập khẩu vật liệu xây dựng lớn nhất thế giới. “Chúng tôi kỳ vọng không chỉ đạt mà sẽ vượt chỉ tiêu của năm nay”, ông Mát nói.

Cung cấp thông tin về việc đầu tư tổ hợp sản xuất vật liệu xây dựng tại Vĩnh Tân, tỉnh Bình Thuận, ông Vũ Văn Chiến - Tổng Giám đốc SCL cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn về thủ tục đầu tư, song Công ty đã tích cực tìm các giải pháp, hiện đang gấp rút triển khai xây dựng, dự kiến hoàn thành dây chuyền 1 và đưa vào sản xuất của dự án đầu tư giai đoạn 1 trong tháng 6/2024.

Đến nay, Công ty đã chuẩn bị triển khai xử lý toàn bộ tro xỉ thuộc cụm Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân để sản xuất các sản phẩm vật liệu xây dựng cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Thời gian tới, Công ty sẽ đầu tư giai đoạn 2 xây dựng tổ hợp sản xuất vật liệu xây dựng gồm vữa xây, keo dán gạch đá, cấu kiện bê tông đúc sẵn, gạch nhẹ AAC; tấm sàn, tấm tường bê tông nhẹ…

Công ty Cổ phần Sông Đà Cao Cường: Sẽ phát hành tăng vốn, niêm yết trên HOSE
Ông Kiều Văn Mát - Chủ tịch HĐQT SCL kỳ vọng Công ty sẽ vượt chỉ tiêu kinh doanh của năm nay.

Sửa Điều lệ, niêm yết lên tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) để thu hút vốn ngoại

Một nội dung quan trọng cũng được trao đổi tại Đại hội, đó là HĐQT SCL đề xuất dùng gần như toàn bộ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối (sau khi đã trích các quỹ) để chia cổ tức năm 2023 với tỷ lệ 20% bằng cổ phiếu. Theo đó, doanh nghiệp dự kiến sẽ phát hành thêm 3,7 triệu cổ phiếu để trả cổ tức.

Bên cạnh cổ tức bằng cổ phiếu, HĐQT SCL còn trình cổ đông thông qua phương án phát hành thêm 5 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ. Đồng thời, phát hành 900.000 cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động trong Công ty (ESOP).

Nếu thực hiện thành công các phương án phát hành trên, SCL sẽ nâng vốn điều lệ từ 187 tỷ đồng hiện nay, lên 283 tỷ đồng.

Đáng chú ý, HĐQT SCL còn trình cổ đông thông qua phương án chuyển cổ phiếu SCL đang giao dịch trên hệ thống giao dịch trên UPCOM sang niêm yết tại HoSE. Thời điểm dự kiến nộp hồ sơ đăng ký niêm yết là trong năm 2024 - 2025. Đồng thời, sửa Điều lệ Công ty mà trong đó loại bỏ một số ngành nghề kinh doanh, vì liên quan đến hạn chế nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Kiều Văn Mát cho biết, SCL đang ở thời kỳ mới, cần sự thay đổi, chuyển dịch để thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, nhằm tăng cường năng lực Công ty để tham gia đấu thầu các dự án, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh…

“Việc sửa Điều lệ là nhằm gỡ bỏ những rào cản cho sự phát triển của Công ty, Đã có những nhà đầu tư nước ngoài ngỏ ý muốn góp vốn vào các dự án của Công ty. Niêm yết trên HoSE sẽ giúp cổ phiếu SCL có thanh khoản tốt, các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài quan tâm, cũng là giúp sản phẩm tiếp cận, xuất khẩu ra thị trường nước ngoài”, ông Mát nói.

Công ty Cổ phần Sông Đà Cao Cường: Sẽ phát hành tăng vốn, niêm yết trên HOSE
Toàn cảnh Đại hội.

Ông Mát cũng bày tỏ mong muốn các cổ đông sẽ không chỉ là các ông bà chủ, mà còn đồng hành, trở thành những đối tác của Công ty. Các cổ đông có mặt đã thông qua tất cả các nội dung báo cáo, tờ trình tại Đại hội.

Mộc Miên

Theo

Cùng chuyên mục
 • NSH Petro: Mở đầu bước ngoặt kinh doanh xăng dầu mới

  (Xây dựng) – Ngày 29/5, Công ty Cổ phần Thương mại đầu tư dầu khí Nam Sông Hậu (NSH Petro, mã cổ phiếu NSH-HOSE) đã tiến hành Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024. Tại đây, Đại hội đã thông qua nghị quyết với nhiều kế hoạch quan trọng.

 • VGC chia cổ tức 22,5% bằng tiền mặt - Cao hơn so với kế hoạch ban đầu

  (Xây dựng) - Ngày 29/5, tại Hà Nội, Tổng Công ty Viglacera – CTCP (VGC; HOSE) tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024 và đã thông qua các nội dung chính trong Đại hội.

 • Dự Án Việt Nam - Làn sóng mới "Thương mại điện tử" ngành Xây dựng

  (Xây dựng) - Duanvietnam.vn là sàn thương mại điện tử Xây dựng “độc đáo” dành riêng cho các nhà thầu xây dựng tại Việt Nam tìm kiếm đầu ra cho các sản phẩm và dịch vụ của mình. Đây còn là người bạn đồng hành tin cậy cho các chủ nhà đang có nhu cầu xây sửa nhà cửa hay mua sắm vật tư, trang thiết bị nội thất…

 • Một Mai Việt Land kiên vững sau nửa thập kỷ đặt nền móng - xây vị thế

  (Xây dựng) - Thích ứng tốt với nhịp sóng bất định của thị trường bất động sản, Công ty CP Địa ốc Mai Việt (Mai Việt Land) trải qua hành trình 5 năm đầu với những bước tiến tự tin và quả ngọt là một “bộ sưu tập” thành tích vang danh thị trường.

 • Sửa chữa nhà ở cần lưu ý những gì?

  (Xây dựng) - Tình trạng chung của nhiều ngôi nhà khi sinh hoạt trong thời gian dài, sẽ dần xuất hiện các dấu vết hư hỏng, xuống cấp, chẳng hạn như: tường bị ố vàng, ẩm mốc, nứt nẻ, nhà bị dội nước,... gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của những thành viên trong gia đình.

 • Nền tảng Interact IoT từ Signify: Dẫn đầu xu hướng chiếu sáng đô thị thông minh tại Việt Nam

  (Xây dựng) - Trước xu hướng chuyển đổi số của ngành công nghiệp chiếu sáng để xây dựng đô thị thông minh tại Việt Nam, nền tảng Interact IoT của Signify mở ra nhiều cơ hội ứng dụng chiếu sáng thông minh vào các tiện ích của thành phố. Các ứng dụng như Interact Sports và Interact Hospitality ngoài việc nâng cao hiệu quả thẩm mỹ của cảnh quan và trải nghiệm của cư dân còn giúp tối ưu hóa quản lý năng lượng, góp phần vào mục tiêu phát triển bền vững và giảm phát thải carbon.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load