Thứ năm 07/07/2022 17:56 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn “đội sổ” nợ thuế ở Thành phố Hồ Chí Minh

09:20 | 27/05/2022

(Xây dựng) - Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh vừa “bêu tên” 30 doanh nghiệp nợ thuế, trong đó có sự xuất hiện của nhiều "đại gia" bất động sản, đặc biệt là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn.

cong ty co phan dau tu va phat trien sai gon doi so no thue o thanh pho ho chi minh
Nhiều “ông lớn” bất động sản Sài Gòn liên quan đến chây ỳ nợ thuế.

Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh vừa công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế đợt 2/2022. Theo đó, có 30 doanh nghiệp nợ thuế với tổng số tiền thuế nợ, tiền phạt, tiền chậm nộp lên đến trên 1.900 tỷ đồng.

Trong 30 doanh nghiệp bị nêu tên, đứng đầu là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn nợ trên 404 tỷ đồng. Tiếp theo: Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà nợ gần 352 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn nợ gần 340 tỷ đồng; Công ty cổ phần Đức Khải nợ trên 334 tỷ đồng; Công ty TNHH Dịch vụ thương mại sản xuất xây dựng Đông Mê Kông nợ gần 50 tỷ đồng….

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn từng được biết đến là chủ đầu tư Khu đô thị Sài Gòn Bình An.

cong ty co phan dau tu va phat trien sai gon doi so no thue o thanh pho ho chi minh
Dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An đặt tại phường An Phú, thành phố Thủ Đức.

Dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An có tổng diện tích hơn 117,4ha, nằm ngay trục đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây giao với đường Đỗ Xuân Hợp. Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã từng chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án này.

Năm 2001, dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An (phường An Phú, thành phố Thủ Đức) được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch là khu liên hợp sân golf - thể thao và nhà ở.

Ngày 30/11/2015, UBND Thành phố Hồ Chí Minh có Quyết định số 6292/QD-UBND phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị Sài Gòn Bình An, phường An Phú, quận 2. Trong đó, UBND Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt tầng cao xây dựng tối đa là 30 tầng trước khi có Văn bản số 305/TC-QC ngày 1/9/2016 của Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu về việc chấp thuận độ cao tĩnh không xây dựng công trình là thực hiện không đúng trình tự, quy định tại Khoản 5, Điều 4, Nghị định 20/2009/ND-CP ngày 23/2/2009 của Chính phủ.

Không những vậy, UBND Thành phố Hồ Chí Minh không phê duyệt diện tích sàn dành cho đậu xe đối với khối nhà ở, nhà chung cư kết hợp thương mại, dịch vụ là chưa phù hợp quy định và đảm bảo diện tích đỗ xe được quy định tại điểm 3, Khoản 2.8.6, Mục 2.8, Chương II của Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam.

Sau đó, ngày 15/2/2017, Thủ tướng có văn bản chấp thuận cho điều chỉnh thành dự án khu đô thị với tổng diện tích hơn 117, 4ha.

Ngoài ra, theo cơ quan Thanh tra do thay đổi hướng tuyến đường dẫn cao tốc Sài Gòn - Long Thành - Dầu Giây, dẫn đến việc chồng lấn ranh quy hoạch của dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An đã được Thủ tướng giao đất tại số 57/TTg-KTN ngày 12/1/2001. Trong đó, có 7.228,3m2 thuộc dự án được UBND quận 2 đền bù trước đó nhưng không sử dụng do thay đổi hướng tuyến đường.

Đồng thời, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã thu hồi 35.773m2 đất của dự án được chủ đầu tư đền bù, giải phóng mặt bằng, làm đường. Việc này dẫn đến làm thay đổi diện tích đất của dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An so với quyết định thu hồi và giao đất của Thủ tướng.

Trên các phương tiện truyền thông công bố, đến tháng 8/2021, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn thay đổi đăng ký kinh doanh và chuyển giao nhân sự nắm giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị. Đây cũng là lúc dự án được đồn đoán về tay Masterise Homes – thành viên Tập đoàn Masterise.

cong ty co phan dau tu va phat trien sai gon doi so no thue o thanh pho ho chi minh
Dự án Sài Gòn Bình An đổi tên thành The Global City khi về tay Masterise Home.

Được biết, tính đến nay, tổng giá trị huy động qua trái phiếu liên quan đến dự án đã được lên kế hoạch và thực hiện giai đoạn 2021 đến đầu năm 2022 lên tới 22.075 tỷ đồng (gần một tỷ USD).

Phi Long - Công Hưng

Theo

Cùng chuyên mục
 • can 21886 ty dong dau tu xay dung phat trien nha o

  (Xây dựng) - Theo Kế hoạch số 119/KH-UBND của UBND tỉnh Hậu Giang về phát triển nhà ở tỉnh Hậu Giang năm 2021 và giai đoạn đến năm 2025, nguồn vốn đầu tư xây dựng nhà ở giai đoạn này sẽ khoảng 21.886 tỷ đồng.

 • hau giang tiem nang va co hoi dau tu phat trien vao linh vuc do thi

  (Xây dựng) - Hậu Giang là tỉnh nằm ở trung tâm của Tiểu vùng Tây sông Hậu, cửa ngõ của Bắc bán đảo Cà Mau, có tiềm năng phong phú, đa dạng trên nhiều lĩnh vực. Hiện nay, quỹ đất của Hậu Giang còn nhiều, lại có vị trí tiếp giáp với TP. Cần Thơ - trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long, gần sân bay, cảng biển... nên tỉnh có nhiều lợi thế trong phát triển bất động sản công nghiệp, đô thị, logistics. Chính vì vậy hiện nay việc phát triển đô thị là một trong những trụ cột được Hậu Giang tập trung thu hút đầu tư.

 • hau giang tiem nang va co hoi dau tu vao cac khu do thi moi

  (Xây dựng) - Hậu Giang là một tỉnh của ĐBSCL, lân cận với TP Cần Thơ - đô thị trung tâm của vùng ĐBSCL. Với lợi thế đó, cùng với nỗ lực đầu tư hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, Hậu Giang đã thu hút nhiều tập đoàn BĐS lớn đến đầu tư các khu đô thị mới, khu dân cư… làm diện mạo đô thị Hậu Giang ngày khởi sắc khang trang. Trong tương lai, Hậu Giang sẽ làm gì và có chính sách gì để khuyến khích mời gọi DN đầu tư phát triển đô thị? Trước thềm diễn ra Hội thảo “Tiềm năng và cơ hội đầu tư phát triển vào lĩnh vực đô thị”, Phóng viên Báo Xây dựng đã cuộc phỏng vấn Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh.

 • day manh giai ngan von dau tu cong trong 6 thang cuoi nam 2022

  Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình giải ngân vốn đầu tư nguồn NSNN 6 tháng năm 2022, ước thanh toán đến ngày 30/6/2022 là 151.046,65 tỷ đồng, đạt 27,86% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

 • co phieu tai chinh bat dong san tang vn index hoi hon 5 diem

  Sau phiên giảm mạnh hôm qua, thị trường sáng nay có lúc lao dốc mạnh, song đà bắt đáy đã kéo chỉ số trở lại sắc xanh. VN-Index tạm chốt phiên ở mức 1.155,42 điểm, tăng 5,81 điểm.

 • hai thuong hieu vang trong nuoc giam manh phien thu 2 lien tiep

  Giá vàng thế giới phiên sáng nay giảm mạnh tới 32 USD/ounce, hiện giao dịch quanh mức 1.738 USD/ounce, đã kéo giá vàng trong nước xuống từ 150.000-520.000 đồng mỗi lượng.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load