Thứ năm 20/06/2024 06:06 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công đoàn Xây dựng Việt Nam: Những hoạt động nổi bật năm 2022

10:03 | 21/01/2023

(Xây dựng) – Năm 2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng Công đoàn Xây dựng Việt Nam (CĐXDVN) đã tích cực triển khai hoạt động, thúc đẩy phong trào thi đua, động viên người lao động vượt khó. 10 hoạt động nổi bật trong năm 2022 được CĐXDVN tổng hợp như sau:

Công đoàn Xây dựng Việt Nam: Những hoạt động nổi bật năm 2022
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, Chủ tịch CĐXDVN Nguyễn Thị Thuỷ Lệ trao quà Tết cho CNVCLĐ.

Đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Bộ Xây dựng và CĐXDVN

Ngày 29/12/2022, Bộ Xây dựng và Công đoàn Xây dựng Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp công tác năm 2022. Đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã đánh giá cao kết quả phối hợp công tác giữa Bộ Xây dựng và CĐXDVN. Việc thực hiện Quy chế phối hợp trong năm 2022 đã có nhiều kết quả đáng khích lệ. Các đơn vị tích cực, chủ động thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo đúng quy định của pháp luật và Quy chế phối hợp đã đề ra; luôn chủ động và tạo điều kiện thuận lợi để các bên liên quan triển khai, thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công. Những kết quả nêu trên góp phần tích cực trong việc tổ chức thực hiện và hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị của Ngành.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng, lãnh đạo CĐXDVN tới thăm, chúc Tết, tặng quà công nhân lao động

Nhân dịp Tết Nguyên đán 2022, lãnh đạo Bộ Xây dựng, lãnh đạoCĐXDVN đã trực tiếp đến thăm, chúc Tết, tặng quà, động viên người lao động (NLĐ) Tổng công ty Lắp máy Việt Nam đang thi công tại Dự án hóa dầu Long Sơn, tỉnh BR-VT; người lao động tại Công ty CP Đầu tư xây lắp và VLXD Đông Anh và Công ty CP Xi măng VICEM Hạ Long.

CĐXDVN đã trao 5.000 suất quà, trị giá 2,5 tỷ đồng tới đoàn viên, NLĐ trong Ngành. Các cấp công đoàn tích cực tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ, tổ chức xe đưa, đón, hỗ trợ vé tàu, xe để NLĐ về quê ăn Tết và ngược lại; thăm hỏi, tặng quà NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền gần 125,5 tỷ đồng.

CĐXDVN được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Ngày 12/01/2022, tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 10 khóa XII, với những kết quả xuất sắc trong phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn năm 2021, Công đoàn Xây dựng Việt Nam vinh dự được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao độngViệt Nam.

Sắp xếp, kiện toàn lại tổ chức, nhân sự tại Cơ quan CĐXDVN

Kể từ ngày 01/01/2022, CĐXDVN có 4 ban nghiệp vụ, nhân sự giữ các chức danh lãnh đạo, quản lý của 4 ban: Ban Tổ chức - Kiểm tra; Ban Tuyên giáo - Nữ công; Văn phòng; Ban Chính sách pháp luật và quan hệ lao động. Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã có quyết định biệt phái cán bộ của Ban Tài chính - Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam để Ban Thường vụCĐXDVN bổ nhiệm chức danh Kế toán trưởng CĐXDVN từ ngày 10/01/2022.

Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 65 năm ngày thành lập CĐXDVN (16/3/1957 - 16/3/2022)

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập CĐXDVN (16/3/1957 - 16/3/2022), CĐXDVN đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền sâu rộng về truyền thống vẻ vang của công nhân lao động ngành Xây dựng; vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ và những đóng góp to lớn của Công đoàn Xây dựng Việt Nam, các thế hệ cán bộ công đoàn qua các thời kỳ, tiêu biểu là:

Biểu dương 65 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu ngành Xây dựng. 65 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu được lựa chọn từ hơn 500 Chủ tịch công đoàn trong toàn Ngành. Đây là những tấm gương sáng, luôn chủ động, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; không ngừng nỗ lực, tìm tòi, có cách làm hay, sáng tạo để chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, đồng thời, cũng là người đồng hành tin cậy của lãnh đạo đơn vị, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong DN.

Tổ chức Cuộc thi ảnh trực tuyến “Nét đẹp Công đoàn và người lao động ngành Xây dựng”. Cuộc thi ảnh nhằm tuyên truyền, giới thiệu, lan tỏa những hình ảnh đẹp, tiêu biểu của cán bộ, đoàn viên và người lao động; biểu dương, khích lệ đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp, công chức, viên chức và người lao động có hoạt động thiết thực, hiệu quả trong xây dựng và phát triển tổ chức công đoàn; phối hợp tham gia các hoạt động tại cơ quan, đơn vị DN trong các phong trào thi đua lao động sản xuất, học tập và công tác, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Ngành và đất nước. Ban Tổ chức lựa chọn được 41 tác phẩm xuất sắc và 41 đơn vị đề nghị Ban Thường vụ CĐXDVN trao giải thưởng.

Phát động Tháng hành động về ATVSLĐ ngành Xây dựng năm 2022

Hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022 do Nhà nước phát động, ngày 29/4/2022 cũng là ngày kỷ niệm 64 năm ngày truyền thống ngành Xây dựng (29/4/1958 - 29/4/2022), tại dự án Mỹ Đình Pearl, Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với CĐXDVN và Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings tổ chức lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ ngành Xây dựng năm 2022. Ban Tổ chức đã trao 1 Cờ, 4 Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; 2 Cờ của CĐXDVN cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào “Xanh - sạch - đẹp, Bảo đảm ATVSLĐ” năm 2021 và trao quà cho công nhân đang tham gia thi công tại công trình.

Thiết thực hướng về NLĐ hưởng ứng tháng Công nhân năm 2022

Tháng Công nhân năm 2022, với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”; CĐXDVN đã quán triệt, chỉ đạo và triển khai nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả, đảm bảo an toàn, phòng dịch Covid-19. CĐXDVN phối hợp với Bộ Xây dựng, Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holding tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) ngành Xây dựng năm 2022; chỉ đạo điểm 2 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 1 công đoàn cơ sở tổ chức Lễ phát động hưởng ứng các hoạt động nhân Tháng Công nhân.

CĐXDVN trực tiếp thăm hỏi, động viên, trao quà cho 728 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền hơn 513 triệu đồng. Khối Thi đua Công đoàn ngành Trung ương hỗ trợ 30 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho đoàn viên, người lao động ngành Xây dựng gặp khó khăn. Các công đoàn trực thuộc phối hợp với chuyên môn thăm hỏi, tặng quà cho 2.066 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng.

CĐXDVN hưởng ứng Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”

Hưởng ứng Chương trình “01 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid -19”, CĐXDVN đã quán triệt, chỉ đạo, hướng dẫn trong các cấp công đoàn. Tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Chương trình trong toàn Ngành, chỉ đạo phát động tại Công đoàn Cơ quan CĐXDVN, Công đoàn Công ty CP Cơ khí Đông Anh LICOGI, Công đoàn Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A; triển khai phát động “Chiến dịch thi đua cao điểm 40 ngày” giai đoạn 1.

Nhiều công đoàn cơ sở đã chủ động triển khai, phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động ký kết Biên bản ghi nhớ thực hiện Chương trình với các chỉ tiêu cụ thể, thống nhất tạo điều kiện về thời gian, kinh phí, cơ sở vật chất để thực hiện các sáng kiến, các quy định về khen thưởng sáng kiến. Kết thúc giai đoạn 1 (tính đến 31/5/2022), CĐXDVN đã cập nhật 1.451 sáng kiến trên phần mềm trực tuyến của Chương trình, đạt và vượt chỉ tiêu đăng ký giai đoạn 1. CĐXDVN đã khen thưởng cho 5 tập và 10 cá nhân có thành xuất sắc trong giai đoạn 1 của Chương trình.

Tham dự Hội nghị Ban Chấp hành UITBB tổ chức tại Cuba

Trong ngày 16 - 17/7/2022, tại TP Havana, Cuba đã diễn raHội nghị Ban Chấp hành UITBB với sự tham dự của hơn 50 đại biểu đến từ các tổ chức công đoàn Xây dựng thuộc 11 quốc gia, đại diện cho 4 châu lục: Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Síp, Peru, Chile, Colombia, Gabon, Ấn Độ, Uruguay, Việt Nam và nước chủ nhà Cuba.

Tại Hội nghị đoàn đại biểu Công đoàn Xây dựng Việt Nam vinh dự là đơn vị duy nhất được tặng Huy chương Vì sự nghiệp, tình đoàn kết xây dựng tổ chức công đoàn do đồng chí Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động Cuba, Thứ trưởng Bộ Xây dựng và Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Cu ba trao tặng. Đoàn đại biểu Công đoàn Xây dựng Việt Nam có buổi làm việc với Công đoàn Xây dựng Cuba. Hai bên đã trao đổi, chia sẻ thông tin hoạt động công đoàn và phong trào công nhân của 2 tổ chức, đồng thời đưa ra nội dung mong muốn của hai bên, để tiến tới ký kết thỏa thuận hợp tác song phương.

CĐXDVN tổ chức Hội nghị các công đoàn ngành Xây dựng địa phương

Ngày 14 - 15/10/2022, CĐXDVN đã tổ chức Hội nghị các công đoàn ngành Xây dựng địa phương. Tại Hội nghị, đại diện các Công đoàn ngành Xây dựng địa phương đã tích cực thảo luận, trao đổi thông tin, đề xuất kiến nghị để nâng cao chất lượng

Lê Mỹ

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load