Thứ bảy 20/07/2024 00:09 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công đoàn ngành Giao thông - Xây dựng Hà Tĩnh: Đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, bảo vệ lợi ích của người lao động

09:06 | 29/07/2023

(Xây dựng) - Chiều 28/7, Công đoàn ngành Giao thông - Xây dựng (Công đoàn ngành) Hà Tĩnh tổ chức Đại hội lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2023 – 2028) với khẩu hiệu hành động “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm”, Công đoàn ngành ngày càng khẳng định được vai trò của mình trong việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động trong đơn vị.

Công đoàn ngành Giao thông - Xây dựng Hà Tĩnh: Đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, bảo vệ lợi ích của người lao động
Toàn cảnh Đại hội.

Nhiệm kỳ 2017- 2022, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành Giao thông - Xây dựng gặp rất nhiều khó khăn do nợ công nhiều, kéo dài, thiếu việc làm, tồn dư sản phẩm… Điều này cũng tác động đến tư tưởng tâm trạng của công nhân viên chức lao động và ảnh hưởng không nhỏ tới việc làm, thu nhập, đời sống của công nhân viên chức lao động của ngành.

Nhận thức rõ điều này, nhằm triển khai có hiệu quả các chương trình hành động vì lợi ích đoàn viên, Công đoàn ngành Giao thông - Xây dựng cũng như công đoàn cơ sở trực thuộc tập trung tháo gỡ khó khăn, làm tốt hơn chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đang của công nhân viên chức lao động.

Công đoàn ngành Giao thông - Xây dựng Hà Tĩnh: Đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, bảo vệ lợi ích của người lao động
Các đại biểu tiến hành bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028.

Nhiều hoạt động thiết thực, có hiệu quả được tiếp tục tổ chức tạo điều kiện cho người lao động được làm việc trong môi trường tốt, gắn bó bền vững với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Nhờ vậy, hoạt động Công đoàn Giao thông - Xây dựng Hà Tĩnh đạt kết quả toàn diện trên các lĩnh vực, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Đa số công nhân lao động đều giao kết hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 12 tháng trở lên. Thu nhập bình quân hằng năm của người lao động trong doanh nghiệp đạt 5,5 triệu đồng/người/tháng.

Công đoàn ngành đã tổ chức thăm hỏi, trợ cấp, tặng quà cho 1.567 lượt đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền hơn 1,2 tỉ đồng; đề xuất Ban quản lý Quỹ xã hội Công đoàn Hà Tĩnh hỗ trợ 21 đoàn viên làm nhà “Mái ấm công đoàn” với số tiền 625 triệu đồng.

Chỉ đạo các Công đoàn cơ sở vận động công nhân lao động ủng hộ Quỹ phòng chống Covid-19 được hơn 762 triệu đồng và phát động phong trào ủng hộ đồng bào miền Nam phòng, chống dịch Covid-19 với các nhu yếu phẩm cần thiết trị giá 78.000.000 đồng.

Công đoàn ngành đã chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn cơ sở phối hợp, tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức trong các cơ quan hành chính sự nghiệp, hội nghị người lao động trong các doanh nghiệp và đối thoại tại nơi làm việc. Đồng thời, hướng dẫn công đoàn cơ sở phối hợp tổ chức thực hiện công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, chỉ đạo các đơn vị khám sức khỏe định kỳ cho người lao động.

Công đoàn ngành luôn coi trọng việc phát động phong trào thi đua và được đoàn viên, người lao động tích cực hưởng ứng. Với các phong trào thi đua, toàn ngành đã có 279 lượt tập thể và 1.596 lượt đoàn viên, người lao động được tặng cờ thi đua và bằng khen các loại.

Trong công tác tổ chức, xây dựng công đoàn đã thành lập mới 17/18 công đoàn cơ sở, kết nạp 601 đoàn viên.

Phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh được các cấp công đoàn ngành phối hợp triển khai. Trong 5 năm qua, đã đóng góp được trên 1 tỷ đồng tiền mặt, vật tư và hàng trăm ngày công giúp các xã do 2 đơn vị nhận đỡ đầu xây dựng nông thôn mới...

Công đoàn ngành Giao thông - Xây dựng Hà Tĩnh: Đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, bảo vệ lợi ích của người lao động
Ban chấp hành Công đoàn ngành Giao thông - Xây dựng Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2023-2028.

Nhiệm kỳ 2023-2028, Công đoàn ngành tiếp tục đổi mới tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động công đoàn, hướng về cơ sở, tổ chức các phong trào thi đua có hiệu quả; tăng cường công tác giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động, thực hiện tốt chức năng chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân viên chức lao động, phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

Theo đó, phấn đấu kết nạp mới từ 700 - 800 đoàn viên, thành lập mới từ 8 - 10 công đoàn cơ sở; 100% doanh nghiệp sử dụng ổn định từ 15 lao động trở lên đều thành lập công đoàn cơ sở; hỗ trợ xây dựng 15 nhà “Mái ấm công đoàn”; trợ cấp, thăm hỏi, tặng quà trên 1,5 triệu lượt đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành Công đoàn ngành Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2023 – 2028 với 11 đồng chí; ông Nguyễn Duy Ninh được bầu giữ chức Chủ tịch trong nhiệm kỳ 2023-2028.

Phương Dung

Theo

Cùng chuyên mục
 • Công đoàn Vinaconex: Đẩy mạnh công tác truyền thông tổ chức các phong trào thi đua

  (Xây dựng) – “Với các doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn, công tác truyền thông đặc biệt quan trọng; góp phần chính yếu trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu, quảng bá sản phẩm/dịch vụ, giúp tạo dựng tình cảm, uy tín của doanh nghiệp. Cũng như của tổ chức Công đoàn từ khách hàng, đối tác, đồng thời thúc đẩy tương tác, tính kết nối và mối quan hệ trong nội bộ doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn có thể tận dụng được tối đa các kênh truyền thông thì việc truyền tải thông tin, ý tưởng, thông diệp trong nội bộ doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với bên ngoài sẽ trở nên vô cùng hiệu quả, góp phần hữu hiệu vào việc hoàn thành các nhiệm vụ cùa dơn vị và tổ chức công đoàn”, đây là chia sẻ của ông Nguyễn Mạnh Cường - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Vinaconex.

 • Phát triển nguồn nhân lực cho công nghiệp bán dẫn là “đột phá của đột phá”

  (Xây dựng) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát triển nguồn nhân lực cho công nghiệp bán dẫn là đột phá của đột phá trong đào tạo nhân lực chất lượng cao.

 • Công đoàn Xây dựng Việt Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

  (Xây dựng) - Ngày 12/7, Công đoàn Xây dựng Việt Nam (CĐXDVN) đã tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

 • Vĩnh Phúc: Nâng cao trách nhiệm đảm bảo an toàn lao động trên các công trình xây dựng

  (Xây dựng) – Việc thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường của đơn vị thi công trên các công trường xây dựng, nhất là các công trình giao thông vừa thi công vừa khai thác sử dụng đã góp phần đảm bảo an toàn cho người lao động, người tham gia giao thông, giao thông thông suốt và đảm bảo tiến độ, chất lượng của dự án.

 • Thuận An (Bình Dương): Người lao động cần thêm thông tin để tiếp cận nhà ở xã hội

  (Xây dựng) – Tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo và người lao động trên địa bàn thành phố Thuận An (tỉnh Bình Dương), nhiều ý kiến, nguyện vọng được người lao động đề cập, đặc biệt nhu cầu tiếp cận nhiều hơn về nguồn thông tin nhà ở xã hội.

 • Cán bộ nữ công Công đoàn cơ sở tiêu biểu ngành Xây dựng

  (Xây dựng) - Chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), 75 năm thành lập Ban Cán sự phụ nữ lao động (tiền thân của Ban Nữ công hiện nay, 2/1949 – 2/2024), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Hội nghị gặp mặt cán bộ nữ lãnh đạo chủ chốt công đoàn cấp tỉnh, ngành Trung ương và biểu dương “Cán bộ nữ công Công đoàn cơ sở tiêu biểu xuất sắc lần thứ 3” năm 2024 vào ngày 8/7 vừa qua.

Xem thêm
 • Đề án nhà ở công nhân tại Bắc Ninh: Điểm sáng trong chính sách an sinh xã hội

  (Xây dựng) - Ngày 9/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Ngô Tân Phượng đã có buổi tiếp và làm việc với Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Xuân Hùng, liên quan đến đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, người lao động tại khu thiết chế công đoàn Bắc Ninh.

  12:59 | 10/07/2024
 • Lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng tác động đến người lao động như thế nào?

  Lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng từ ngày 1/7/2024 có ảnh hưởng lớn đến chế độ đóng, hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động.

  09:00 | 08/07/2024
 • Tổng Công ty HUD tổ chức lớp huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động năm 2024

  (Xây dựng) – Mới đây, Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) phối hợp với Trung tâm Huấn luyện quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động (thuộc Cục An toàn lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã tổ chức lớp huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động năm 2024. 272 người lao động đang làm việc tại Văn phòng Tổng Công ty và các phòng, ban thuộc Tổng Công ty tham gia lớp huấn luyện với hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến.

  22:26 | 06/07/2024
 • Từ ngày 1/7/2024, người lao động làm việc theo hợp đồng được áp dụng mức lương tối thiểu vùng mới

  (Xây dựng) - Ngày 30/6, Chính phủ ban hành Nghị định số 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, thay thế Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2024.

  15:43 | 01/07/2024
 • Tổng Công ty LILAMA tổ chức thành công Hội nghị Người lao động năm 2024

  (Xây dựng) – Ngày 27/6, Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) đã tổ chức thành công Hội nghị Người lao động năm 2024.

  23:05 | 28/06/2024
 • Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Giải đáp kịp thời tâm tư nguyện vọng người lao động

  (Xây dựng) - Hội nghị đối thoại định kỳ là cầu nối giữa lãnh đạo Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và người lao động (NLĐ), kịp thời trao đổi những nội dung, vấn đề các bên cùng quan tâm và giải đáp kịp thời, thấu đáo các tâm tư nguyện vọng của NLĐ để xây dựng một tập thể đoàn kết, vững mạnh.

  22:15 | 28/06/2024
 • Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định hỗ trợ xây và sửa chữa 94 nhà cho đoàn viên công đoàn

  (Xây dựng) - Hướng tới chào mừng ngày Gia đình Việt Nam (28/6), ngày 27/6, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị biểu dương “Gia đình công nhân, lao động tiêu biểu” năm 2024.

  19:20 | 27/06/2024
 • Bí quyết tăng lương không cần “nhảy” việc

  (Xây dựng) - Dường như rất ít người trong chúng ta chủ động đề xuất với sếp một buổi đánh giá công việc và cân nhắc lại mức lương. Chúng ta thường đợi đến lúc cuộc sống có quá nhiều thay đổi, quá nhiều gánh nặng hoặc khi cảm nhận sâu sắc áp lực đồng trang lứa, bạn bè xung quanh đã nhận được mức lương cao hơn trong khi chúng ta vẫn dậm chân tại chỗ thì mới đánh liều xin sếp tăng lương. Chúng ta hoàn toàn không có sự chuẩn bị hay một chiến lược cụ thể nào để thuyết phục sếp rằng mình xứng đáng nhận được mức lương tốt hơn. Bởi vậy, tỷ lệ thành công khi đánh giá lại mức lương thường không vượt quá 5 phần.

  10:00 | 27/06/2024
 • Công đoàn Văn phòng Bộ Xây dựng: Nhiều hoạt động kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

  (Xây dựng) - Thực hiện Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2024), kỷ niệm 131 năm Ngày sinh của Bác, kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2024), được sự đồng ý của Đảng ủy Văn phòng Bộ, Công đoàn Văn phòng Bộ đã tổ chức chương trình về nguồn, gặp mặt tri ân với cán bộ Công đoàn là lãnh đạo và những đồng chí có nhiều thành tích đóng góp vào công tác Công đoàn Văn phòng Bộ cùng gia đình các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Bộ.

  09:42 | 23/06/2024
 • Bảo đảm nguồn lực chăm lo cho người lao động

  Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) quy định, kinh phí công đoàn do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

  07:43 | 23/06/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load