Chủ nhật 03/12/2023 13:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công bố Quán quân INSEE Prize 2023 và những con số ấn tượng của INSEE Prize qua 15 năm

22:50 | 20/11/2023

(Xây dựng) – Vừa qua, vòng chung kết cuộc thi INSEE Prize 2023 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của Hội đồng Ban giám khảo, 5 nhóm thí sinh xuất sắc nhất sau 2 vòng tuyển chọn và các khách mời danh dự. Đến với cuộc thi năm nay, các bạn thí sinh đã đóng góp rất nhiều ý tưởng xây dựng bền vững ấn tượng, tập trung hướng đến các dự án cộng đồng ý nghĩa.

Công bố Quán quân INSEE Prize 2023 và những con số ấn tượng của INSEE Prize qua 15 năm
Ông Eamon John Ginley – Tổng Giám đốc INSEE Việt Nam và ông Jakrit Ruangkajorn – Phó Tổng Lãnh sự Thái Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh trao giải Quán quân INSEE Prize 2023 cho đề tài “Nhà của mẹ” – Nhà tạm lánh cho phụ nữ mang thai ngoài ý muốn không nơi nương tựa.

Với mong muốn mang đến một sân chơi khoa học dành cho thế hệ kỹ sư và kiến trúc sư trẻ trên toàn quốc, khuyến khích và tôn vinh những sáng kiến của các bạn hướng đến xây dựng bền vững, đặc biệt là các dự án dành cho cộng đồng, INSEE đã tổ chức cuộc thi INSEE Prize thường niên và năm 2023 đánh dấu cột mốc 15 năm cuộc thi INSEE Prize được tổ chức.

INSEE Prize là cơ hội để các bạn sinh viên tham dự có thể áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế, từ đó tích luỹ kinh nghiệm cho chặng đường nghề nghiệp tương lai. Nhóm sinh viên đạt giải Quán quân sẽ có cơ hội hợp tác cùng với INSEE Việt Nam để hiện thực hóa dự án mơ ước đầu tay, đóng góp những giá trị thiết thực cho xã hội.

Trải qua hành trình 15 năm tổ chức, INSEE Prize đã tiếp cận được 21.011 bạn sinh viên thông qua các buổi hội thảo, nhận về 3.556 ý tưởng. Tính đến nay, INSEE đã hiện thực hóa 9 dự án của các nhóm thắng giải thông qua việc trực tiếp đầu tư và huy động 13,7 tỷ đồng, mang đến lợi ích thiết thực cho hơn 5.100 người hưởng lợi trên cả nước.

Sau hơn 7 tháng triển khai, INSEE Prize 2023 đã nhận được hơn 150 ý tưởng sáng tạo từ các bạn sinh viên trên toàn quốc. Các đề tài năm nay được các bạn đầu tư vô cùng chất lượng từ ý tưởng giải pháp đến vật liệu lựa chọn, thiết kế… Trải qua các vòng thi, 5 dự án xuất sắc nhất đã thuyết phục được Hội đồng Ban giám khảo – là những chuyên gia hàng đầu trong ngành kiến trúc và xây dựng, trao tấm vé bước tiếp vào vòng chung kết nhờ vào những giá trị thiết thực mà các nhóm mong muốn mang lại cho cộng đồng.

Top 5 đề tài vào vòng chung kết bao gồm:

Đề tài “Nhà của mẹ” – Nhà tạm lánh cho phụ nữ mang thai ngoài ý muốn không nơi nương tựa với những giải pháp bền vững được đưa ra như giải pháp sinh khí hậu để làm mát không gian bên trong và giảm bức xạ nhiệt, tái sử dụng nước mưa, sử dụng vật liệu bền vững… từ nhóm sinh viên Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Đề tài “Mái che xanh” từ nhóm sinh viên Trường Đại học Kiến Trúc Thành phố Hồ Chí Minh với mục tiêu tạo ra không gian an toàn, trật tự cho cổng trường. Bên cạnh đó cung cấp nơi ngồi chờ trước buổi tan học cho các phụ huynh, đáp ứng nhu cầu che nắng khi đón con và giảm ùn tắc giao thông cho cổng trường trong những buổi tan học.

Đề tài “Hoa của đất” – Nhà sinh hoạt đa năng trẻ em từ nhóm sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh thông qua các vật liệu tự nhiên như tre, gạch không nung và xi măng phát thải thấp INSEE; với mong muốn tạo ra một nhà sinh hoạt kết hợp thư viện và vườn rau nhỏ xây dựng trong khuôn viên trường học trên vùng đất rừng chênh vênh tại trường B An Hảo, xã An Hảo, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Đề tài “Nâng” từ nhóm sinh viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng mong muốn nâng cấp nơi ở của hộ gia đình khó khăn; giúp gia đình có một căn nhà tươm tất để họ có được giấc ngủ ngon và an toàn. Với quỹ chi phí vừa phải, đưa ra giải pháp thiết kế một ngôi nhà tối ưu về công năng; tăng cường khả năng thông gió và chiếu sáng trong nhà để nhằm giảm sử dụng thiết bị điện; đồng thời vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ công trình.

Đề tài “Trạm tô màu giấc mơ” từ nhóm sinh viên Trường Đại học Văn Lang với ý tưởng nâng cấp trung tâm đào tạo nghề cho trẻ khiếm thính tại Thành phố Hồ Chí Minh với việc áp dụng các giải pháp vật liệu xanh như ván ép tre, xi măng giả gỗ Conwood…

Công bố Quán quân INSEE Prize 2023 và những con số ấn tượng của INSEE Prize qua 15 năm
Những con số ấn tượng qua hành trình 15 năm INSEE Prize.

Tại vòng chung kết, các nhóm bảo vệ dự án của mình trước Ban giám khảo. Sau khi cân nhắc tất cả các yếu tố đánh giá, giải Quán quân đã trao cho nhóm sinh viên của Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh với dự án “Nhà của mẹ” – Nhà tạm lánh cho phụ nữ mang thai ngoài ý muốn không nơi nương tựa, với tổng giải thưởng trị giá 230 triệu đồng (trong đó 30 triệu đồng tiền mặt và 200 triệu đồng để triển khai dự án thực tế). Dự án “Hoa của đất” – Nhà sinh hoạt đa năng trẻ em đã đạt giải Á quân với giải thưởng là 15 triệu đồng. Ba giải Khuyến khích thuộc về dự án “Mái che xanh”, dự án “Nâng” và dự án “Trạm tô màu giấc mơ” với giải thưởng 10 triệu đồng cho mỗi nhóm.

Trong thời gian tới, INSEE sẽ phối hợp với nhóm chiến thắng để triển khai dự án, tiếp tục hành trình mang đến những dự án bền vững và ý nghĩa được hiện thực hóa, góp phần xây dựng một cuộc sống tốt đẹp và đáng sống hơn, đúng với tuyên ngôn thương hiệu mà INSEE đã đặt ra và theo đuổi.

Nhật Minh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân chật vật với “ổ voi, ổ gà”

  (Xây dựng) - Hơn hai mươi năm qua, nhiều hộ dân trên tuyến đường đi qua tổ 1, thôn Gò Rùa (xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) phải sống chung với con đường dài gần 5km đầy “ổ voi, ổ gà”. Nguyên nhân được xác định là chưa tìm được sự đồng thuận giữa người dân và chính quyền trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

  22:38 | 01/12/2023
 • Yên Bái: Đón các anh về với mẹ

  (Xây dựng) - Việt Thành là một xã nằm ở phía Bắc huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Nơi đây được biết đến là một xã điển hình trong phong trào thi đua của địa phương, từ một xã thuần nông, điểm xuất phát thấp, đời sống thu nhập trong nhân dân gặp nhiều khó khăn trước đây, nhưng gần 10 năm qua nơi này đã thực sự thay da đổi thịt. Bước chân đến nơi đây, chúng ta sẽ gặp bạt ngàn dâu xanh trải dài khắp nơi nối các thôn, xóm với hàng trăm héc ta, đó là nguồn thức ăn dồi dào để phát triển làng nghề dâu tơ tằm.

  22:36 | 01/12/2023
 • Vĩnh Phúc: Kiểm tra công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại thành phố Phúc Yên

  (Xây dựng) - Sáng 30/11, Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại thành phố Phúc Yên và 2 phường Hùng Vương, Đồng Xuân.

  21:06 | 01/12/2023
 • Thanh Hóa: Kiểm soát cấp phép loại hình nhà ở nhiều căn hộ

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Công văn số 18189/UBND-CN tăng cường kiểm soát công tác cấp phép xây dựng đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ của hộ gia đình, cá nhân; cơ sở dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao.

  19:59 | 01/12/2023
 • Hồng Bàng (Hải Phòng): Kiểm tra tiến độ Dự án đầu tư xây dựng Công viên cây xanh nút giao Nam Cầu Bính

  (Xây dựng) – Vừa qua, Đoàn công tác của quận Hồng Bàng do ông Lê Ngọc Trữ - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy đi kiểm tra thực tế Dự án đầu tư xây dựng Công viên cây xanh nút giao Nam Cầu Bính và công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chủ đề năm 2023, Nghị quyết của Quận ủy Hồng Bàng về mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2024 tại một số địa phương trên địa bàn quận.

  19:47 | 01/12/2023
 • Hãng hàng không Sichuan Airlines (Trung Quốc) quay trở lại khai thác đường bay Thành Đô - Cam Ranh

  (Xây dựng) - Hãng hàng không Sichuan Airlines (Trung Quốc) đã quay trở lại khai thác đường bay Thành Đô (Tứ Xuyên, Trung Quốc) - Cam Ranh (Khánh Hòa).

  19:42 | 01/12/2023
 • Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài

  (Xây dựng) - Ngày 1/12, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức lớp tập huấn “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài” cho lãnh đạo các cơ quan báo chí.

  19:40 | 01/12/2023
 • Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 bắt giữ nhiều tàu có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép hàng hóa trên biển

  (Xây dựng) - Năm 2023, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã kiểm tra, lập biên bản 45 tàu, trong đó đã xử phạt vi phạm hành chính 44 tàu có lỗi vi phạm, bắt giữ và xử lý 28 tàu có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép hàng hóa trên biển.

  19:37 | 01/12/2023
 • Sở Xây dựng Bắc Ninh hoàn thành 5/6 nhiệm vụ trọng tâm năm 2023

  (Xây dựng) – Năm 2023, Sở Xây dựng Bắc Ninh được UBND tỉnh giao thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quy hoạch, phát triển đô thị, đầu tư xây dựng công trình hạ tầng đô thị, quản lý hoạt động xây dựng. Đến thời điểm này, Sở đã hoàn thành 5 nhiệm vụ, còn 1 nhiệm vụ đang tiếp tục triển khai (trong hạn), không có nhiệm vụ quá hạn.

  19:35 | 01/12/2023
 • Dấu ấn nhiệm kỳ được Quảng Ngãi thể hiện trong tháng 12 này

  (Xây dựng) – Ngày 22/12 tới đây, tỉnh Quảng Ngãi sẽ tổ chức chuỗi 3 sự kiện được đánh giá là đột phá của nhiệm kỳ, đánh dấu sự chuyển mình và phát triển mạnh mẽ của địa phương.

  19:30 | 01/12/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load