Thứ tư 29/01/2020 02:44 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chuyển giao công nghệ tiên tiến trong xây dựng giữa Việt Nam và Nhật Bản

17:13 | 05/12/2019

(Xây dựng) - Trong nhiều năm qua, trường Đại học Xây dựng và Tập đoàn thép JFE Nhật Bản đã thực hiện nhiều chương trình hợp tác nghiên cứu nhằm triển khai những ứng dụng công nghệ tiên tiến của Nhật Bản sao cho phù hợp với các công trình xây dựng của Việt Nam.

chuyen giao cong nghe tien tien trong xay dung giua viet nam va nhat ban
Chuyên gia JFE tập huấn tại Hà Nội.

Một trong số những hoạt động hợp tác nghiên cứu triển khai những ứng dụng công nghệ tiên tiến đó là việc xây dựng Tiêu chuẩn cơ sở (TCCS) Cọc vít ống thép có cánh mũi - Cọc Tsubasa của Viện Công nghệ Cao Việt - Nhật (VJIAT), trường Đại học Xây dựng là một hoạt động tiêu biểu. Tiêu chuẩn này quy định những vấn đề cơ bản trong quy trình thi công cọc Tsubasa từ việc lập kế hoạch, phương pháp thi công và quản lý thi công (loại đáy hở và loại đáy kín).

chuyen giao cong nghe tien tien trong xay dung giua viet nam va nhat ban
Loại đáy kín và đáy hở.

Loại cọc Tsubasa này đã được Hiệp hội cọc của Nhật Bản chứng nhận và kiểm định đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cao nên các sản phẩm về cọc vít ống thép có cánh mũi được ứng dụng rộng rãi cho các công trình ở khu vực đô thị tại Nhật Bản. Phương pháp thi công cọc này gây ít tiếng ồn, độ rung thấp, áp dụng cho các không gian hẹp, hạn chế và thân thiện với môi trường vì nó không tạo ra đất thải hoặc ô nhiễm mạch nước ngầm. Tập đoàn Thép JFE đã và đang thúc đẩy việc ứng dụng phương pháp tiên tiến này để phát triển cơ sở hạ tầng ở Đông Nam Á dựa trên việc công ty đã đạt được chứng nhận kỹ thuật tại mỗi quốc gia.

chuyen giao cong nghe tien tien trong xay dung giua viet nam va nhat ban
Nghiệm thu TCCS tại trường Đại học Xây dựng.

Viện Công nghệ Cao Nhật Bản - trường Đại học Xây dựng và Tập đoàn thép JFE đã tiến hành thực hiện nghiên cứu này từ tháng 8/2016 và đến tháng 01/2018 hoàn thành TCCS. Những kết quả ban đầu đã được các chuyên gia của hai bên trình bày tại buổi Tập huấn phổ biến về các quy chuẩn và tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng tại Hà Nội vào tháng 8/2019 và Đà Nẵng tháng 9/2019.

chuyen giao cong nghe tien tien trong xay dung giua viet nam va nhat ban
Chuyên gia trường Đại học Xây dựng và JFE tập huấn tại Đà Nẵng.

Trong thời gian tới, hy vọng tiêu chuẩn này sẽ sớm được công nhận chính thức trong thời gian tới và việc áp dụng công nghệ tiên tiến này sẽ được phát triển cho các công trình hạ tầng tại Việt Nam nhằm tránh được những điểm yếu hiện tại của các phương pháp khác.

Khánh Phương

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • nhieu diem moi trong xay dung tieu chuan quy chuan ky thuat

  (Xây dựng) - Một trong những nhiệm vụ được Bộ Xây dựng tập trung triển khai trong năm 2019 và các năm tiếp theo là thực hiện Đề án Hoàn thiện Hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng (Đề án 198). Đến nay Ban chỉ đạo Đề án đã lập được danh mục, nội dung chính các quy chuẩn (QC) kỹ thuật xây dựng, đồng thời cũng định hướng để biên soạn mới hệ thống tiêu chuẩn quốc gia ngành Xây dựng đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của ngành và phù hợp thông lệ quốc tế.

  09:00 | 25/01/2020
 • mang 5g sa giup nguoi dung co the xem cac noi dung thuc te ao

  Nếu mạng 5G SA được thương mại hóa thì thời gian truy cập của người dùng sẽ nhanh hơn 2 lần so với phương thức NSA, hiệu suất xử lý dữ liệu cao hơn gấp 3 lần.

  20:20 | 24/01/2020
 • cong ty cp gom dat viet dn dau tien cua nganh dat set nung viet nam duoc cong nhan dn khoa hoc cong nghe

  (Xây dựng) - Tin vui đến với cộng đồng DN, đặc biệt “làng đất sét nung Việt Nam”, mới đây ngày 09/9/2019, Cty CP Gạch ngói Đất Việt (Đông Triều, Quảng Ninh) vừa được Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh công nhận là “DN Khoa học & Công nghệ” đầu tiên của Ngành công nghiệp “Đất sét nung Việt Nam” đóng tại địa phương (trên tổng số hơn 19.000 DN sản xuất CN toàn địa bàn tỉnh Quảng Ninh). Hiện Cty CP Gạch ngói Đất Việt là DN duy nhất của ngành Đất sét nung cả nước vinh dự đạt danh hiệu này; được hưởng các quyền lợi cùng chế độ ưu đãi của Nhà nước trong việc khuyến khích đầu tư công nghệ mới cũng như nghiên cứu khoa học - áp dụng tiến bộ của KHKT-CN trong thực tiễn sản xuất tại đơn vị.

  08:00 | 24/01/2020
 • nhat ban sap dua ra chien luoc phat trien mang 6g

  Trong bối cảnh nhiều nước khác đã bắt đầu bàn luận về cách khai thác công nghệ 6G, Nhật Bản đặt mục tiêu vạch ra chiến lược trên và dẫn đầu trong các nỗ lực tiêu chuẩn hóa.

  19:49 | 22/01/2020
 • cong dung diet te bao ung thu cua nhieu loai thuoc khong chua ung thu

  Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng gần 50 loại thuốc không nhằm chữa ung thư nhưng có thể tiêu diệt một số tế bào ung thư đồng thời cô lập một số tế bào ung thư khác.

  09:24 | 22/01/2020
 • cong dung va loi ich cua be tong cot thep

  (Xây dựng) – Bê tông cốt thép là sự kết hợp của bê tông xi măng truyền thống với cốt thép. Sự kết hợp này sử dụng cường độ nén của bê tông kết hợp với cường độ kéo của thép để ứng dụng cho nhiều loại tải trọng khác nhau.

  10:17 | 21/01/2020
 • cuo c ca ch ma ng cong nghie p 40 da u tu nhan lu c de do t pha

  Thế giới đang bắt đầu bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một cuộc cách mạng sản xuất mới gắn liền với những đột phá chưa từng có về công nghệ, liên quan đến kết nối Internet, điện toán đám mây, in 3D, công nghệ cảm biến, thực tế ảo…

  09:32 | 21/01/2020
 • nang cao hieu qua thong tin co so dua tren ung dung cntt

  Hiện đại hóa hệ thống thông tin cơ sở nhằm đổi mới phương thức cung cấp thông tin, nâng cao chất lượng nội dung thông tin để cung cấp, trao đổi thông tin theo hướng chủ động, kịp thời, chính xác và hiệu quả; hình thành cơ sở dữ liệu, số hóa nguồn thông tin cơ sở đáp ứng yêu cầu cung cấp thông tin nguồn tuyên truyền, phổ biến đến người dân và phục vụ công tác quản lý nhà nước về thông tin cơ sở.

  19:37 | 20/01/2020
 • ra mat ung dung tong hop mien phi phuc vu nhan dan trong dip tet canh ty 2020

  Ngày 19/1, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) cho ra mắt ứng dụng mang tên “9999 TẾT” nhằm phục vụ nhu cầu về mọi mặt đời sống của nhân dân trong dịp Tết Canh Tý 2020. Đây được coi là cuốn cẩm nang thông minh về Tết, sử dụng công nghệ để tổng hợp những vấn đề liên quan đến Tết trên các lĩnh vực văn hoá, đời sống, giao thông, du lịch, y tế, mua sắm, giải trí, lễ hội, tin tức thời sự...

  08:00 | 20/01/2020
 • nhung diem khac biet lon giua hai the he mang di dong 4g va 5g

  Ba điểm khác biệt chính giữa 4G và 5G là tốc độ nhanh hơn, băng thông cao hơn và "độ trễ" thấp hơn hoặc thời gian trễ trong giao tiếp giữa các thiết bị và máy chủ.

  18:36 | 19/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load