Thứ tư 24/07/2024 06:02 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chúng tôi cùng nhau viết bài, cùng nhau giành giải báo chí

19:10 | 19/06/2024

(Xây dựng) – “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa phải đi cùng nhau”, phương châm sống đó chính là cách mà Phòng Phóng viên (Báo Xây dựng) đã thực hiện để gặt hái được các giải thưởng báo chí trong năm 2023.

Chúng tôi cùng nhau viết bài, cùng nhau giành giải Báo chí
Các giải thưởng báo chí là thành quả xứng đáng cho công sức lao động hăng say của tập thể Phòng Phóng viên trong năm 2023.

Có thể nói, năm 2023 là một năm khá đặc biệt đối với Phòng Phóng khi chúng tôi đã nhận được một số giải thưởng Báo chí, trong đó có 2 giải thưởng cho bài viết được thực hiện bởi tập thể các phóng viên. Đó là giải Nhất Cuộc thi viết về Công trình xanh Việt Nam 2023 do Báo Xây dựng tổ chức và Giải Khuyến khích giải Báo chí tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023 do Hội Nhà báo Việt Nam và Bộ Công thương phối hợp tổ chức.

Đây không phải là lần đầu tiên phóng viên của Phòng nhận giải báo chí, nhưng là lần đầu tiên bài viết “ăn giải” có sự tham gia của tất cả các phóng viên.

Năm 2023, Báo Xây dựng lần đầu tiên phát động cuộc thi viết nhằm tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về các lợi ích to lớn của công trình xanh. Mỗi phóng viên đều ấp ủ những đề tài khác nhau và khẩn trương triển khai bài viết của riêng mình, tích cực tham dự cuộc thi.

Đến thời điểm gần hết hạn nhận bài dự thi thì Phó trưởng Phòng Phóng viên Vũ Thị Thanh Tâm nhận ra các bài dự thi thiếu bài viết tổng quan nhằm phản ánh thực trạng phát triển công trình xanh tại Việt Nam, làm rõ những rào cản và tìm kiếm các giải pháp để thúc đẩy phát triển công trình xanh.

Chúng tôi cùng nhau viết bài, cùng nhau giành giải Báo chí
Đại diện nhóm tác giả Phòng Phóng viên nhận giải Nhất Cuộc thi viết về Công trình xanh Việt Nam 2023 do Báo Xây dựng tổ chức.

Ngay lập tức, chúng tôi thống nhất cùng nhau thực hiện tuyến bài này. Một tuần sau đó là khoảng thời gian tập thể Phòng Phóng viên lao vào làm việc quên cả ngày giờ. Dưới sự điều phối của “nhạc trưởng”, chúng tôi, mỗi người một nhiệm vụ, từ phỏng vấn các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, các chủ thể tham gia phát triển công trình xanh… đến bóc băng ghi âm, viết bài.

Mỗi phóng viên chủ lực được giao viết một bài, phản ánh đầy đủ các khía cạnh, giải quyết trọng vẹn nội dung muốn truyền tải. Ai cần gì hỗ trợ gì thì “hô” lên trong nhóm Zalo, các thành viên còn lại đáp ứng liền.

Để bảo đảm tính chính xác, logic, không trùng lặp, không chồng lấn hay bỏ sót các nội dung quan trọng trong toàn tuyến bài, “người nhạc trưởng” đã phải thức 3 đêm liên tục để tổng hợp, chỉnh sửa và hoàn thiện.

Những ngày đó, nhóm Zalo của chúng tôi vô cùng náo nhiệt. Thông tin, tiến độ bài vở được cập nhật thường xuyên. Chúng tôi hối thúc, động viên, hỗ trợ nhau hoàn thành tiến độ bài viết. Rồi chúng tôi lại cùng nhau “nặn óc” nghĩ bút danh cho nhóm tác giả thay vì để tên đầy đủ nhóm tác giả lên đến 6 người. Sau cùng, chúng tôi chốt bút danh Đại Phong với ý nghĩa “đây là đại gia đình Phòng Phóng viên”.

Kết quả, chúng tôi hoàn thành toàn bộ tuyến bài, gồm 3 kỳ, sát thời hạn cho phép nộp bài của cuộc thi. Mọi thành viên vừa thở phào nhẹ nhõm, vừa hân hoan hạnh phúc vì đã cùng nhau cho ra đời được một tác phẩm ưng ý.

Chúng tôi cùng nhau viết bài, cùng nhau giành giải Báo chí
Đại diện nhóm tác giả Phòng Phóng viên nhận giải Khuyến khích giải Báo chí tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023.

Chúng tôi càng hạnh phúc hơn khi tác phẩm được Hội đồng chấm thi chung khảo đánh giá là bài viết tốt nhất về tổng quan chiến lược của ngành Xây dựng trong phát triển công trình xanh tại Việt Nam.

PGS.TS. Lưu Đức Hải, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng, thành viên Ban giám khảo nhận định: “Đây là mảng bài viết khó nhất, đòi hỏi sự hiểu biết của các chuyên gia. Tác giả Đại Phong đã khái quát được chỉ trong một bài viết công phu 3 kỳ nhưng có minh họa và nêu bật được vấn đề phù hợp với tất cả các tiêu chí đề ra…”.

Việc được trao tặng giải Nhất cuộc thi viết về Công trình xanh Việt Nam 2023 quả thực đã khiến tập thể Phòng Phóng viên vỡ òa trong niềm hạnh phúc khó nói lên lời. Bởi đây là một cuộc thi thu hút sự tham gia của nhiều phóng viên, nhà báo trên khắp cả nước. Hàng trăm tác phẩm đã được gửi về cho Ban tổ chức với chất lượng chuyên môn rất cao.

Chúng tôi cùng nhau viết bài, cùng nhau giành giải Báo chí
Tập thể Phòng Phóng viên chụp ảnh với lãnh đạo Bộ Xây dựng nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/1925 – 21/06/2024).

Nói như vậy để thấy rằng, việc giành được giải Nhất của cuộc thi viết về Công trình xanh Việt Nam 2023 thực sự là một thành tích rất đáng tự hào đối với tập thể Phòng Phóng viên.

Cho đến bây giờ, tập thể Phòng Phóng viên vẫn chưa thể nào quên được cảm xúc khi được trao giải Nhất cuộc thi viết về Công trình xanh Việt Nam 2023 và giải Khuyến khích Giải thưởng báo chí tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023.

Đó là thành quả xứng đáng cho công sức lao động hăng say của tập thể Phòng Phóng viên nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được Ban Biên tập giao phó.

Không những thế, thành tích này cũng là sự ghi nhận Báo Xây dựng và Bộ Xây dựng về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, thái độ làm việc cần mẫn, không ngại gian khó và tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau trong công việc của tập thể Phòng Phóng viên.

Đó mới chính là điều quan trọng nhất mà chúng tôi, các phóng viên, nhà báo của Ngành Xây dựng muốn hướng đến.

Chúng tôi đã cùng nhau làm báo, cùng nhau “đi xa” như vậy đó!

Đại Phong

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load