Thứ ba 19/10/2021 20:15 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chưa thể đóng điện, hàng loạt dự án điện gió như "ngồi trên lửa"

19:25 | 27/09/2021

Nhiều dự án điện giótại tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau đang "ngồi trên lửa" khi gần đến ngày hết hạn nhận ưu đãi nhưng chưa thể đóng điện được. Hàng loạt những nguyên nhân khách quan dẫn đến sự chậm trễ này rất cần được tháo gỡ.

chua the dong dien hang loat du an dien gio nhu ngoi tren lua
Tập kết thiết bị chuyển đến vị trí lắp trụ điện gió tại dự án Điện gió Hòa Bình 5 giai đoạn 1. Ảnh: Nhật Hồ

Vướng mặt bằng

Đại diện các nhà đầu tư dự án điện gió Hòa Bình 5 giai đoạn 1, điện gió Kosy Bạc Liêu, tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu đồng loạt nêu lên tình hình khó khăn vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng đối với một số hộ dân ở xã Vĩnh Thịnh làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công và phát sinh nhiều chi phí cho nhà đầu tư.

Ngay cả thi công đường dây 220KV để phục vụ cho các dự án điện gió ven biển cũng gặp khó khăn, khó có khả năng hoàn thành trước ngày 1.11.

chua the dong dien hang loat du an dien gio nhu ngoi tren lua
Một trụ điện gió của dự án điện gió tại tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Hacom

Khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng liên quan đến đường dây 220KV dự án điện gió Hòa Bình 5 và Kosy Bạc Liêu được xác định là do quá trình triển khai chi trả hỗ trợ còn chậm, nguyên nhân một phần do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19.

Việc tư vấn lập phương án bồi thường, hỗ trợ có những sai sót phải điều chỉnh phương án như vị trí đất, loại đất sai lệch thửa của hộ bị ảnh hưởng. Một số hộ dân không đồng ý mức hỗ trợ 40% giá trị đất với lý do khi đường dây điện kéo qua trên không của phần đất thì sau này sẽ khó khăn trong việc xây dựng nhà ở và giảm đi giá trị sử dụng đất khi chuyển nhượng. Việc thi công kéo dây làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của bà con trong nuôi trồng thủy sản, nhất là hộ nuôi thâm canh, bán thâm canh, công nghệ cao…

chua the dong dien hang loat du an dien gio nhu ngoi tren lua
Điện gió tại Bạc Liêu đang đẩy nhanh tốc độ. Ảnh: Nhật Hồ

Đối với dự án điện gió Tân Thuận, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau do người dân khiếu nại ảnh hưởng đến đường ra vào cửa biển Gành Hào, phía địa phận tỉnh Bạc Liêu nên chủ đầu tư phải điều chỉnh hàng hoạt các trụ điện gió dẫn đến chậm tiến độ, phát sinh chi phí gần 500 tỉ đồng.

Tạo mọi điều kiện để các dự án điện gió thực hiện

Trước khó khăn này, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết: “Bạc Liêu ủng hộ các nhà đầu tư trong việc thi công đường dây 220KV để đấu nối hòa vào lưới điện Quốc gia”.

chua the dong dien hang loat du an dien gio nhu ngoi tren lua
Dự án điện gió Tân Thuận, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau cơ bản hoàn thành sau khi điều chỉnh theo yêu cầu của người dân. Ảnh: Nhật Hồ

Để tháo gỡ khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng và thi công đường dây 220KV đi qua địa bàn xã Vĩnh Thịnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đề nghị các sở, ngành liên quan và UBND huyện Hòa Bình vào cuộc quyết liệt để làm tốt công tác giải phóng mặt bằng; gặp gỡ các hộ dân để tuyên truyền, giải thích cho người dân nắm rõ ý nghĩa dự án phục vụ sự phát triển kinh tế tỉnh nhà để tạo sự đồng thuận của người dân. Đồng thời, lắng nghe và ghi nhận những yêu cầu, quyền lợi chính đáng của người dân.

Liên quan đến kiến nghị của UBND tỉnh Bạc Liêu kéo dài thời gian hưởng ưu đãi giá điện của các dự án điện gió, ngày 27.9 Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Công thương xem xét cụ thể kiến nghị của các địa phương (tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Ninh Thuận, Đắk Nông) báo cáo Thủ tướng Chính phủ những khó khăn, vướng mắc và những vấn đề vượt thẩm quyền trước ngày 30 tháng 9 năm 2021.

Theo NHẬT HỒ/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
 • van de can duoc quan tam truoc suc ep giai ngan von dau tu cong

  (Xây dựng) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giãn cách xã hội thời gian qua ảnh hưởng rất lớn tới công tác giải ngân vốn đầu tư công. Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tình trạng giải ngân vốn đầu tư công 9 tháng đầu năm dự kiến là 218.000 tỷ, đạt khoảng 47,38% kế hoạch. Từ nay đến hết năm, sức ép giải ngân trên 200.000 tỷ còn lại là một thách thức không nhỏ. Phần lớn nguồn vốn đầu tư công là đầu tư vào các cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

 • ha noi luon dong hanh quyet liet thao go ho tro doanh nghiep vuot qua dai dich covid 19

  (Xây dựng) – Ngày 19/10, tại Hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết: Lãnh đạo Thành phố cam kết sẽ luôn đồng hành, kiên trì, quyết liệt tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn đại dịch Covid-19.

 • bac giang tap trung day nhanh tien do thuc hien cac du an dau tu cong

  (Xây dựng) – Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có công văn yêu cầu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công trên địa bàn.

 • ha noi grdp tang 128 trong 9 thang dau nam 2021

  (Xây dựng) – Tại Hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn Thành phố Hà Nội ngày 19/10, ông Nguyễn Mạnh Quyền – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho biết: Thành phố đã xây dựng và tập trung các nguồn lực triển khai một số nhiệm vụ trong thời gian tới để nhanh chóng đưa các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, sớm phục hồi và phát triển kinh tế.

 • de kinh te viet nam khong lo nhip da phuc hoi cua kinh te the gioi

  Nếu chúng ta sợ, không dám đi vay thì chúng ta sẽ bị bó trong vòng luẩn quẩn, nền kinh tế không thể bứt phá, nguy cơ lỡ nhịp đà phục hồi kinh tế thế giới. Trao đổi với Báo Điện tử Chính phủ, GS. TS Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, đại biểu Quốc hội khóa XV nhấn mạnh đến vấn đề tăng nợ công để có thêm nguồn lực phục hồi và phát triển kinh tế.

 • ky niem 30 nam ngay thanh lap hiep hoi xay dung va vat lieu xay dung thanh pho ho chi minh

  (Xây dựng) – Ngày mai (20/10), tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh (SACA) sẽ tổ chức kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập (1991 – 2021) và tổ chức Tọa đàm “Làm thế nào để công nghiệp xây dựng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”.

Xem thêm
 • ha noi doi thoai thao go kho khan cho cac doanh nghiep co von dau tu nuoc ngoai tren dia ban thanh pho

  (Xây dựng) – Ngày 19/10, Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn Thành phố. Ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội Hà Nội cho biết: Hà Nội sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để chào đón và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực đến và đầu tư kinh doanh trên địa bàn Thủ đô.

  12:29 | 19/10/2021
 • dbscl khoi phuc san xuat sau gian cach nhieu thach thuc ngay tro lai

  Nhiều doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu mở cửa trở lại để tái hoạt động sản xuất, tuy nhiên, việc phải chống chọi với dịch bệnh quá lâu khiến nhiều doanh nghiệp đã “sức cùng lực kiệt.”

  12:02 | 19/10/2021
 • bac kan se kiem tra thuong xuyen dot xuat cac co so che bien go

  (Xây dựng) - Nhằm phát huy lợi thế, đẩy mạnh công nghiệp chế biến gỗ rừng trồng, mới đây, ông Nguyễn Đăng Bình - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đã ký ban hành Chỉ thị về tăng cường quản lý hoạt động của các cơ sở sản xuất, chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

  10:46 | 19/10/2021
 • khi bo nganh dia phuong tra von oda lo hay mung

  Sau 3 quý của năm 2021, nhiều bộ, ngành, địa phương gặp vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là nguồn vốn vay nước ngoài (ODA) nên xin trả lại vốn kế hoạch. Theo các chuyên gia, việc trả vốn sẽ tác động lớn tới nền kinh tế thời gian tới, đặc biệt là động lực cho phục hồi sau 4 đợt dịch COVID-19 bùng phát.

  10:39 | 19/10/2021
 • gia vang hom nay 1910 bien dong du doi khong dam xuong tien

  Giá vàng hôm nay 19/10 trên thị trường quốc tế biến động dữ dội, tăng giảm liên tục trong bối cảnh đồng USD cũng diễn biến khó lường. Thị trường số sôi động khiến dòng tiền vào vàng suy giảm.

  08:44 | 19/10/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load