Thứ tư 18/05/2022 20:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chủ đầu tư chưa tiếp cận được tín dụng xanh

15:06 | 06/07/2021

(Xây dựng) - Khuyến khích phát triển công trình xanh là một trong những yếu tố giúp bảo đảm ngành Xây dựng phát triển bền vững, cũng là góp phần đáng kể phát triển bền vững quốc gia. Tuy nhiên, chủ đầu tư công trình xanh, công trình tiết kiệm năng lượng chưa tiếp cận được với nguồn tín dụng xanh từ các ngân hàng.

chu dau tu chua tiep can duoc tin dung xanh
Trường THCS và THPT Phan Chu Trinh, xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương là một trong những công trình thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng nhận giải thưởng của Hội Kiến trúc sư Việt Nam năm 2012.

Chính phủ khuyến khích phát triển nhà ở xanh

Các chuyên gia cho biết, ngành Xây dựng, đặc biệt là trong phát triển đô thị có thể tiêu thụ tới 70% vật liệu tự nhiên và 40% năng lượng quốc gia, 30% nguồn nước sạch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời gây ra ô nhiễm môi trường nước, không khí, đất và chất thải rắn, sản sinh ra khoảng 30% “khí nhà kính” gây ra biến đổi khí hậu.

Chính vì vậy, trong nhiều năm qua, Chính phủ rất lưu tâm đến vấn đề này; Ngày 25/9/2012, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1393/2012/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, nêu rõ mục tiêu, quan điểm tăng trưởng xanh của Việt Nam, đồng thời khuyến khích và hỗ trợ các cộng đồng phát triển mô hình đô thị sinh thái, mô hình nhà ở xanh, nâng cao hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng…

Trong Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2014 - 2020 do Thủ tướng Chính phủ ban hành theo Quyết định số 403/2014/QĐ-TTg ngày 20/3/2014, quy định nguồn lực tài chính cho việc thực hiện các kế hoạch là từ ngân sách Nhà nước, kinh phí hoạt động của Ủy ban Quốc gia về Biến đổi khí hậu, hỗ trợ kỹ thuật quốc tế, của cộng đồng và DN…

Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước ban hành Quyết định số 1604/QĐ-NHNN ngày 07/8/2018 phê duyệt Đề án phát triển ngân hàng xanh tại Việt Nam với mục tiêu từng bước tăng tỷ trọng vốn tín dụng cho các ngành, lĩnh vực xanh…

Khó tiếp cận tín dụng xanh

Tuy nhiên, đối với ngành Xây dựng, đến thời điểm hiện nay, phản ánh của nhiều chủ đầu tư cũng như đơn vị tư vấn thiết kế công trình xanh, công trình tiết kiệm năng lượng cho thấy, họ gặp rất nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng xanh từ hệ thống ngân hàng mặc dù có không ít ngân hàng đã xây dựng và ban hành khung tiêu chí xanh của riêng họ (cơ sở pháp lý để giải ngân tín dụng xanh), như: Ngân hàng Nam Á, Ngân hàng OCB, Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank)…

Đặc biệt, VPBank có hẳn khung tín dụng xanh của riêng ngân hàng này; trong đó, đối với Tòa nhà xanh, VPBank cấp vốn cho xây dựng và các khoản vay thế chấp hoặc tái cấp vốn cho các tòa nhà đáp ứng các tiêu chuẩn chứng nhận Công trình Xanh: EDGE, LEED (hạng Gold trở lên), BREEAM (hạng Excellent), DGNB (hạng Gold trở lên), GREEN STAR (từ hạng 5 trở lên), hoặc hệ thống chứng nhận công trình xanh nổi tiếng quốc tế tương đương do (các) Bên cho vay Khoản vay xanh (hay còn gọi là “Đối tác tài trợ xanh”) phê duyệt hoặc có chứng từ chứng minh tiết kiệm được 20% lượng năng lượng tiêu thụ so với mức cơ sở của các tòa nhà không được thiết kế theo phương án hiệu quả năng lượng.

Thế nhưng, mặc dù chủ đầu tư công trình xanh đáp ứng tất cả các yêu cầu của ngân hàng thì vẫn rất khó để tiếp cận được nguồn tín dụng xanh từ ngân hàng này.

Thậm chí, có ngân hàng còn yêu cầu người dân cam kết khi mua sản phẩm nhà ở công trình xanh mặc dù chủ đầu tư đã cam kết đáp ứng yêu cầu của ngân hàng.

Một chủ đầu tư công trình xanh cho biết, nguồn vốn ưu đãi tín dụng xanh theo tiết lộ của một số ngân hàng là khá phù hợp với chủ đầu tư; tuy nhiên, nguồn vốn tín dụng xanh mà các ngân hàng nhận được từ các tổ chức tài trợ quốc tế chảy về đơn vị, ngành hàng xanh nào khác có lợi thế ưu tiên hơn chúng tôi hay không; nhưng đối với chủ đầu tư là khách quan, mặc dù đáp ứng đủ các điều kiện của ngân hàng vẫn rất khó để tiếp cận.

Tại Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam năm 2020, một đại diện của Ngân hàng Nhà nước thừa nhận, hiện nay cơ cấu tín dụng xanh của hệ thống các tổ chức tín dụng có các lĩnh vực như: nông nghiệp xanh, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, chưa có dư nợ tín dụng đối với công trình xanh.

Theo một chuyên gia, Bộ Xây dựng nên có một định nghĩa rõ ràng về công trình xanh trong Luật Xây dựng và chấp nhận một số bộ công cụ đang phổ biến trên thị trường Việt Nam; các ngân hàng thương mại có nguồn vốn tín dụng xanh cũng nên chấp nhận các bộ công cụ đã có trên thị trường và chủ động xây dựng khung tín dụng xanh cho chính ngân hàng để khuyến khích các chủ đầu tư phát triển công trình xanh, công trình tiết kiệm năng lượng.

Thanh Nga

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • dung ap thue chong ban pha gia voi thep ma tu han quoc trung quoc

  Bộ Công Thương quyết định chấm dứt áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép mạ có xuất xứ từ Hàn Quốc và Trung Quốc.

  14:48 | 17/05/2022
 • tang tro lai gia vang sjc giao dich tren 69 trieu dong moi luong

  Giá vàng trong nước bật tăng phiên sáng 17/5, trong đó thương hiệu SJC cộng thêm từ 50.000-100.000 đồng mỗi lượng còn vàng Rồng Thăng Long cũng tăng 50.000 đồng/lượng.

  14:16 | 17/05/2022
 • biwase duoc ngan hang tai thiet duc cho vay 25 trieu usd

  (Xây dựng) – Ngân hàng tái thiết Đức - DEG và Công ty Cổ phần Nước môi trường Bình Dương (Biwase) vừa ký kết tài trợ vốn cho dự án nâng cao năng lực cấp nước.

  11:08 | 17/05/2022
 • sap khoi cong hai ben container so 3 va 4 cang lach huyen

  Sau nhiều lần lùi mốc khởi công dự án xây dựng bến container số 3 và 4 thuộc khu bến cảng Lạch Huyện, thành phố Hải Phòng, đại diện Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng - thành viên Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (chủ đầu tư) cho biết, tiến độ chuẩn bị dự án đang triển khai đúng tiến độ, hiện chủ đầu tư đã ký hợp đồng gói thầu thi công với nhà thầu.

  21:09 | 16/05/2022
 • ky ket hop dong xay dung goi thau xl 06 du an dau tu xay dung cau rach mieu 2

  (Xây dựng) - Ngày 16/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban quản lý dự án Mỹ Thuận - Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức ký kết gói thầu XL-06 xây dựng đoạn tuyến từ km 12+ 900 đến km 17+ 604,98 (bao gồm khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công) của Dự án đầu tư xây dựng cầu Rạch Miễu 2. Liên danh được chọn thực hiện gói thầu này là Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn (Bộ Quốc phòng) – Công ty Xây dựng Trường Lộc - Công ty Xây dựng Trường Thành.

  20:50 | 16/05/2022
 • pho thu tuong thuong truc don doc tien do giai ngan dau tu cong tai 9 bo nganh

  Sáng ngày 16/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 chủ trì cuộc họp với 9 bộ, ngành có tốc độ giải ngâm chậm hơn so với mặt bằng chung cả nước.

  18:43 | 16/05/2022
 • thuong hieu quoc gia viet nam va moi truong kinh doanh toan cau

  (Xây dựng) – Trong vài năm gần đây, giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam liên tục được cải thiện. Theo Brand Finance, thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2021 được định giá ở mức 388 USD (tăng 21,6% so với năm trước) và xếp thứ 33 toàn cầu. Việt Nam cũng nằm trong nhóm 10 thương hiệu quốc gia phát triển nhanh nhất trên bảng xếp hạng này.

  17:51 | 16/05/2022
 • nang luong tai tao tro thanh yeu to quyet dinh tuong lai kinh te viet nam

  (Xây dựng) – Báo cáo mới nhất của Viện Kinh tế năng lượng và phân tích Tài chính (IEEFA) cho biết, nền kinh tế Việt Nam với độ mở và sự phụ thuộc rất lớn vào các tập đoàn đa quốc gia và thị trường tiêu dùng toàn cầu, đòi hỏi Chính phủ phải hoạch định một chiến lược phát triển năng lượng sạch tương thích với các cam kết giảm phát thải carbon của các tập đoàn toàn cầu.

  17:47 | 16/05/2022
 • can day nhanh tien do co phan hoa thoai von dnnn

  (Xây dựng) – Cổ phần hóa, thoái vốn các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) không những góp phần tháo gỡ khó khăn trong Ngân sách mà còn góp phần xây dựng thị trường vốn lành mạnh, phong phú hơn. Tuy nhiên, thực tế số lượng doanh nghiệp cổ phần hoá, thoái vốn chưa đảm bảo mục tiêu, kế hoạch đề ra.

  22:14 | 15/05/2022
 • nmnd thai binh 2 chinh thuc phat dien len luoi dien quoc gia

  (Xây dựng) - Chiều 13/5, tại Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức lễ hòa lưới điện Tổ máy số 1, đánh dấu mốc son chính thức phát điện lên lưới điện quốc gia.

  22:08 | 15/05/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load