Sự kiện & Bình luận

Chiến lược 5K + Vaccine…

19:05 | 25/05/2021

(Xây dựng) - Cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 ở nước ta đang hết sức quyết liệt trong giai đoạn thứ 4 bùng phát. Tính từ ngày 27/4 - 23/5/2021, cả nước có 30 tỉnh, thành phố trở thành vùng dịch với hàng nghìn ca nhiễm mới. Dịch được phát hiện không chỉ những người nhập cảnh được cách ly mà trong cả các khu công nghiệp và cộng đồng, nhiều nhất là tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh…

chien luoc 5k vaccine
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Thực hiện chủ trương “chống dịch như chống giặc”, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, giai đoạn này phải tiếp tục chuyển trạng thái, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công, thần tốc truy vết, thực hiện hiệu quả chiến lược 5 K + vaccine, đẩy nhanh việc tiếp cận mua, nhập khẩu vaccine nhanh nhất để tiêm chủng rộng rãi trong nhân dân.

Trong chiến lược này, phương châm 5K ở nước ta qua 4 giai đoạn dịch đều thực hiện tốt nhất thế giới, ngày càng nghiêm ngặt, trở thành quy định của pháp luật. Nhờ đó, 3 đợt bùng phát những ổ dịch lớn ở Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Dương… đều nhanh chóng được khống chế, đẩy lùi. Nó cũng đang được thực hiện nghiêm túc ở giai đoạn thứ 4. Hơn lúc nào hết, để có thể triệt để loại bỏ dịch Covid-19 ra khỏi đời sống xã hội, vấn đề cấp bách là phải kết hợp tiêm chủng vaccine cho toàn dân. Theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ đã 2 lần ra nghị quyết về việc mua vaccine: Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 và Nghị quyết 09/NQ-CP ngày 18/5/2021. Cũng trong việc này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết 1271/NQ-UNTVQH-14 về việc sử dụng nguồn ngân sách tiết kiệm chi và kinh phí còn lại của ngân sách Trung ương năm 2020 với 12.100 tỷ đồng để mua vaccine chống Covid-19. (Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, ngân sách Trung ương năm 2020 còn dư 64.760 tỷ đồng chưa dùng đến). Đồng thời, Chính phủ đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dồn toàn bộ tiền ủng hộ, tài trợ của nhân dân, DN để Chính phủ mua vaccine.

Từ đầu năm đến nay, nước ta có 2 đợt tiếp nhận nguồn vaccine của AtraZeneca do COVAC Facility tài trợ: Đợt đầu năm 117.000 liều; ngày 16/5 tiếp nhận 1.682.400 liều chủ yếu dùng cho lực lượng tuyến đầu chống dịch của các ngành Y tế, Quân đội, Công an… nếu tiêm hết cũng chưa được 1% dân số. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, năm nay nước ta có thể tiếp nhận 110 triệu liều vaccine và sẽ tiêm cho hầu hết người dân. Tuy nhiên, trong khi chờ vaccine nhập về thì càng không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Phương châm 5K vẫn là chủ yếu trong cuộc chiến cùng với các biện pháp truy vết, kiểm soát người nhập cảnh trái phép, tổ chức cách ly, giãn cách xã hội, xét nghiệm rộng rãi, điều trị tích cực…

Các quốc gia như Mỹ, Anh, một số nước châu Âu nhờ tiêm vaccine mà ngăn ngừa đại dịch đang hiệu quả, mở cửa rộng rãi và thậm chí chủ trương bỏ treo khẩu trang. Cho nên, ở nước ta nếu thực hiện chiến lược 5K + vaccine nhanh chóng, sẽ có khả năng sớm đẩy lùi dịch bệnh và mục tiêu kép sẽ thành công.

Kim Quốc Hoa

Theo

Xem thêm
Đang tải ...

Tin bài cuối cùng