Chủ nhật 23/06/2024 17:42 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chặn từ gốc để ngăn cháy nổ chung cư mini

08:18 | 25/11/2023

Sau vụ cháy ở quận Thanh Xuân làm 56 người tử vong, TP Hà Nội đã tổng lực rà soát hàng trăm chung cư mini trên địa bàn, qua đó đã đưa ra hàng loạt giải pháp hạn chế nguyên nhân cháy nổ như bố trí lại khu vực để xe, không được sạc pin qua đêm...

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và Bộ Công an về việc rà soát, tổng kiểm tra PCCC của chung cư mini, nhà trọ, sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (quận Thanh Xuân), UBND TP Hà Nội cho biết tính đến giữa tháng 10/2023 đã đạt được một số kết quả nhất định.

Cụ thể, các đơn vị của Công an TP Hà Nội đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, chỉ đạo thành lập các đoàn kiểm tra 311 chung cư mini, hơn 13.000 nhà trọ và 224 chung cư.

Chặn từ gốc để ngăn cháy nổ chung cư mini
Chung cư mini ở huyện Thạch Thất vi phạm PCCC và trật tự xây dựng bị yêu cầu cắt ngon. Ảnh: Quang Phong

Qua kiểm tra, lực lượng liên ngành đã phạt vi phạm hành chính 3,5 tỷ đồng đối với 629 cơ sở, tạm đình chỉ hoạt động 129 trường hợp, đình chỉ hoạt động 24 trường hợp không đảm bảo an toàn PCCC.

Huyện Thạch Thất là khu vực điển hình nhất của TP Hà Nội về tình trạng xây dựng chung cư mini sai phép. Chỉ trong 3 xã của huyện này gồm Tân Xã, Thạch Hòa và Bình Yên lực lượng chức năng đã rà soát được 30 công trình vi phạm PCCC và trật tự xây dựng.

Đến nay, huyện Thạch Thất đã tạm đình chỉ nhiệm vụ quản lý, điều hành hoạt động của 3 chủ tịch UBND xã trên để tập trung xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng, PCCC.

Thực hiện nhiệm vụ này, huyện Thạch Thất đã yêu cầu chủ đầu tư các công trình vi phạm tự khắc phục hậu quả. Một số công trình phải ‘cắt ngọn’, đảm bảo đúng giấy phép xây dựng mới được hoạt động.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hồng, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất, đối với công trình vi phạm PCCC, trật tự xây dựng nhưng không khắc phục được, huyện sẽ cắt điện, nước không cho đưa vào sử dụng.

“Đến nay, không dám khẳng định 100% nhưng cơ bản tất cả các nhà trọ vi phạm quy hoạch, vi phạm PCCC ở huyện đều bị dừng, không cho hoạt động”, ông Hồng chia sẻ.

Trao đổi với PV VietNamNet, bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khoá XIII cho rằng, những hành vi vi phạm PCCC, trật tự xây dựng phải xử lý thật nghiêm theo hướng 'không có vùng cấm, không có ngoại lệ', công khai thông tin của các cá nhân, tổ chức vi phạm.

"Với tinh thần đó, trong đợt tổng rà soát chung cư mini, nhà trọ lần này, nếu phát hiện công trình sai phạm, TP Hà Nội cũng phải xử lý thật nghiêm. Ai làm sai thì xử lý người đó, công trình sai tầng nào cắt ngọn tầng đó", bà Bùi Thị An nói.

Đại biểu Quốc hội Trương Xuân Cừ cũng cho rằng, để đảm bảo kỷ cương, các công trình xây dựng sai phép trên địa bàn thành phố đều phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật. “Có như vậy cả chủ đầu tư công trình lẫn cán bộ quản lý mới không dám làm sai”, đại biểu Trương Xuân Cừ nói.

Nhiều giải pháp hạn chế nguyên nhân cháy nổ

Sau vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân, UBND TP Hà Nội cũng đưa ra một số giải pháp kiểm soát an toàn nhà chung cư cũ, chung cư mini.

Cụ thể, đối với diện tích đỗ xe tại công trình nhà ở, yêu cầu chủ đầu tư, chủ sở hữu công trình phải bố trí đủ diện tích đỗ xe hai bánh. Chủ đầu tư, chủ sở hữu công trình có trách nhiệm rà soát về diện tích đỗ xe của công trình; tham khảo, áp dụng thiết kế khu vực đỗ xe của loại hình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở như quy định đối với nhà chung cư.

Chặn từ gốc để ngăn cháy nổ chung cư mini
Hàng loạt xe máy bi thiêu rụi ở tầng một chung cư mini trên phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Ảnh: Đình Hiếu

UBND TP Hà Nội dẫn Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư quy định chỗ để xe của nhà chung cư phải tính toán đảm bảo tối thiểu 6m2 chỗ để xe máy, xe đạp cho mỗi căn hộ chung cư; diện tích khu để xe bao gồm cả đường nội bộ khu để xe.

Các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ phải thực hiện rà soát và bố cục lại toàn bộ khu vực để xe đảm bảo diện tích tối thiểu 6m2 chỗ để xe máy, xe đạp cho mỗi căn hộ.

Trường hợp không đảm bảo diện tích để xe theo số lượng căn hộ/cư dân tại tòa nhà thì phải có phương án gửi xe bên ngoài công trình để đảm bảo quy chuẩn, quy định. Đồng thời, đảm bảo khoảng cách giữa các xe, giải pháp ngăn cháy; ngăn cách khu vực để xe với sảnh căn hộ, cầu thang bộ.

Khu vực sạc điện cho xe điện phải được bố trí riêng đảm bảo khoảng cách an toàn với các phương tiện xung quanh; không được sạc pin qua đêm; bộ sạc phải phù hợp hệ thống pin xe; quá trình sạc pin phải được theo dõi an toàn; bổ sung thiết bị chữa cháy chuyên dụng phù hợp để xử lý sự cố cháy nổ pin xe điện.

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội còn yêu cầu các quận, huyện phải tổ chức hướng dẫn người dân, cơ sở các giải pháp đảm bảo an toàn PCCC và CNCH nhằm hạn chế tối đa nguyên nhân gây cháy, thiệt hại cho cháy gây ra. Những trường hợp chưa được kiểm tra, chưa đánh giá đầy đủ thông tin theo yêu cầu phải rà soát, kiểm tra, đánh giá.

Theo Quang Phong/Vietnamet.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load