Thứ bảy 17/04/2021 04:09 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chậm trễ đền bù cho người dân tại dự án BOT Bắc Giang - Lạng Sơn: Huyện bảo có, chủ đầu tư khẳng định không

22:04 | 26/02/2021

(Xây dựng) – UBND huyện Hữu Lũng có Văn bản “tố” chủ đầu tư Dự án đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn chậm trễ trong việc giải quyết đền bù cho những hộ dân bị ảnh hưởng bởi tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, nhưng trao đổi với Báo điện tử Xây dựng chủ đầu tư lại một mực khẳng định không hề có việc chậm trễ, thậm chí còn dư tiền.

cham tre den bu cho nguoi dan tai du an bot bac giang lang son huyen bao co chu dau tu khang dinh khong
Dự án đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

Huyện “tố” chủ đầu tư chậm trễ bồi thường

Ngày 02/02/2021, UBND huyện Hữu Lũng đã có Văn bản số 144/UBND-TTPTQĐ về việc đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang – Lạng Sơn giải quyết các tồn tại Dự án Đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

Theo nội dung văn bản, dự án đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đoạn qua huyện Hữu Lũng đã hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng và chính thức thu phí trên tuyến cao tốc từ ngày 18/2/2020. Tuy nhiên đến nay vẫn còn nhiều tồn tại, vướng mắc ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng chưa được giải quyết.

Ngày 22/7/2020, UBND huyện đã có báo cáo kết quả rà soát hiện trạng các thửa đất ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng bị ngập úng, xô sạt không canh tác được. Tổng số hộ bị xô sạt, ngập úng không canh tác được là 53 hộ với 71 thửa, tổng diện tích 20.846,9m2.

UBND tỉnh Lạng Sơn đã có Văn bản giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh xem xét xử lý. Báo cáo số 860/BC-BQLDA ngày 21/9/2020 của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho thấy thời điểm Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng kiểm tra xác định còn 24 ý kiến chưa được giải quyết khắc phục. Tuy nhiên, thực tế còn nhiều ý kiến của UBND các xã và các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng chưa được giải quyết.

UBND huyện Hữu Lũng đã yêu cầu UBND các xã Minh Hòa, Hồ Sơn, Tân Thành, Cai Kinh, Hòa Lạc cùng rà soát, tổng hợp lại còn các kiến nghị như sau: Không có đường canh tác, đường gom dân sinh: 14 hộ; bị ngập úng, xô sạt: 64 hộ; nứt nhà: 90 hộ; chưa chi trả mùa vụ do không canh tác được 8 hộ.

UBND huyện đã có nhiều Văn bản gửi Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn khảo sát, kiểm tra, xem xét giải quyết. Đồng thời, báo cáo UBND tỉnh và UBND tỉnh cũng có Văn bản chỉ đạo Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn giải quyết.

Ngày 12/1/2021, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lạng Sơn tổ chức kiểm tra hiện trường rà soát kết quả giải quyết kiến nghị của nhân dân liên quan đến quá trình xây dựng đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, UBND huyện Hữu Lũng tham gia cuộc làm việc. Qua kiểm tra, các kiến nghị của nhân dân về vấn đề bị xô sạt đất xuống ruộng, bị ngập úng ruộng đến nay vẫn chưa được Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn quan tâm giải quyết triệt để, gây bức xúc trong nhân dân và chính quyền địa phương.

Về việc chuyển tiền đã phê duyệt để chi trả, UBND huyện Hữu Lũng đã ban hành các Quyết định phê duyệt phương án giải phóng mặt bằng với tổng số tiền phê duyệt trên 508 tỷ đồng.

Trong đó, Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn đã chuyển trả 501 tỷ đồng; số tiền Công ty này chưa thanh toán, còn nợ là hơn 6,6 tỷ đồng; trong đó số tiền chưa chi trả gồm: Tiền bồi thường hỗ trợ đối với các thửa đất nhỏ không canh tác, sử dụng được cho nhân dân là hơn 1,26 tỷ đồng của 116 hộ gia đình bị ảnh hưởng; Tiền bồi thường hỗ trợ đối với thửa đất trong phạm vi đường chính của đường cao tốc đã thi công là hơn 78 triệu đồng của 1 hộ gia đình bị ảnh hưởng; Tiền tổ chức thực hiện và di chuyển công trình công là hơn 5,3 tỷ đồng.

Theo UBND huyện Hữu Lũng, đến ngày 2/2/2021, Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn vẫn không quan tâm giải quyết. UBND huyện đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn chuyển kinh phí để chi trả cho nhân dân trước Tết Nguyên Đán 2021.

Đối với vấn đề làm xô sạt đất xuống ruộng của nhân dân, làm ngập úng ruộng dẫn đến người dân không canh tác được, đến nay vẫn chưa được Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn giải quyết triệt để gây bức xúc trong nhân dân và chính quyền địa phương, đề nghị UBND tỉnh có biện pháp mạnh để giải quyết.

Chủ đầu tư lại khẳng định không có việc chậm trễ

Để làm rõ những nội dung trong văn bản UBND huyện Hữu Lũng đề cập, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ với Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang – Lạng Sơn. Trao đổi với Báo điện tử Xây dựng, ông Đặng Tiến Thắng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn cho biết: “Đến thời điểm tháng 4/2020, Công ty BOT đã chuyển cho huyện đầy đủ kinh phí theo tất cả các Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng của UBND huyện Hữu Lũng (trên 500 tỷ đồng) và còn dư 3,3 tỷ. Tháng 7/2020, Công ty BOT đã đề nghị Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hữu Lũng tiếp tục đối chiếu để tiếp tục giải ngân  thanh toán”.

Cũng theo ông Thắng, hiện nay còn 1 hộ gia đình có thửa đất trong phạm vi đường chính của đường cao tốc đã thi công. Ngày 12/11/2020, huyện Hữu Lũng mới phê duyệt chi phí này, Công ty BOT sẽ ưu tiên xử lý khoản kinh phí này khi nhận được hồ sơ.

Trước thông tin cho rằng huyện Hữu Lũng đã nhiều lần gửi văn bản tới công ty để kiến nghị việc đền bù phát sinh, ông Đặng Tiến Thắng cũng khẳng định từ 4/2020 sau khi đối chiếu công nợ, công ty chưa nhận được văn bản nào phía huyện Hữu Lũng. “Chúng tôi không nhận được văn bản, đề nghị thanh toán nào cả. Huyện nói nhiều lần gửi văn bản đề nghị công ty là đề nghị nào, xin cho số văn bản?”, ông Thắng nói.

“Theo số liệu xác nhận tại biên bản làm việc giữa Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn và Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hữu Lũng ngày 23/02/2021 thì kinh phí bồi thường hỗ trợ Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn đã chuyển và tạm ứng để chi trả cho các hộ dân còn dư là: 2.632.608.700 đồng. Do đó, không có việc chậm trễ giải quyết đền bù cho người dân bị thu hồi đất”, ông Thắng khẳng định.

Theo thông tin phóng viên được biết, mới đây, ngày 24/2/2021, ông Hoàng Đình Tuệ - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì buổi làm việc với sự góp mặt của Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn, lãnh đạo huyện Hữu Lũng để làm rõ trách nhiệm và hướng giải quyết những tồn tại vướng mắc trong việc chi trả, đền bù ở dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn khu vực huyện này.

Tại buổi làm việc, về quá trình chi trả đền bù cho người dân, ông Bùi Công Thăng - Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hữu Lũng cho biết: Đối với khoản bồi thường hỗ trợ 116 hộ gia đình có các thửa đất nhỏ không canh tác, sử dụng được (hơn 1,26 tỷ đồng), công ty đã chuyển tiền để chi trả, nhưng do vào đúng đợt dịch Covid, hạn chế tập trung đông người, nên chưa kịp chi trả. Bên cạnh đó, do nảy sinh điểm nóng đường đi Hoà Lạc nên đã ứng ra chi trả trước.

Về trách nhiệm đối với các thửa đất ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng và không nằm trong phương án được địa phương phê duyệt, trong khoảng thời gian từ ngày 20/8/2020, 25/8/2020, 04/9/2020 Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn đã phối hợp cùng chính quyền địa phương các xã trên địa bàn huyện Hữu Lũng nơi có dự án đi qua tổ chức kiểm tra thực tế xem xét các ý kiến của nhân dân theo Báo cáo số 418/BC-UBND ngày 22/7/2020 của UBND huyện Hữu Lũng.

Ngày 28/8/2020, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lạng Sơn và các bên liên quan đã đi kiểm tra hiện trường xem xét giải quyết, khắc phục các vị trí đất bị xô sạt, ngập úng ruộng, vườn ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng. Kết quả kiểm tra, xử lý của các bên đã được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lạng Sơn tổng hợp tại Báo cáo số 860/BC-BQLDA ngày 21/9/2020.

Về các kiến nghị xô sạt, ngập úng và nứt nhà do ảnh hưởng trong quá trình thi công dự án chủ đầu tư đã phối hợp cùng đơn vị bảo hiểm công trình và các bên liên quan chuyển đầy đủ cho địa phương chi trả. Đối với các trường hợp phát sinh, bổ sung chủ đầu tư đã phối hợp cùng địa phương, đơn vị bảo hiểm công trình và các bên liên quan tổ chức giám định rà soát xử để chi trả theo kết quả giám định bảo hiểm trong quý I/2021 theo đúng quy định.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Chương Huyền – Thân Nam

Theo

Cùng chuyên mục
 • da nang dau tu nha may xu ly rac khong hieu qua xi phan dat chon lap rac

  (Xây dựng) – Bãi rác Khánh Sơn là bãi rác lớn nhất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được sử dụng từ năm 2007 đến nay. Sau gần 15 năm vận hành, bãi rác đến nay đã quá tải. Để tính cho bài toán xử lý rác, kéo dài sức chứa của bãi rác Khánh Sơn, đảm bảo cho việc xử lý rác thải cho toàn thành phố, ngay từ năm 2009, Đà Nẵng đã đồng ý cho Công ty Cổ phần Môi trường Việt Nam đầu tư dây chuyền nhà máy xử lý chất thải rắn bằng công nghệ không chôn lấp đặt bên cạnh bãi rác Khánh Sơn nhằm giảm tải cho bãi rác Khánh Sơn cho những năm tiếp theo.

 • khanh hoa phuong phap thi cong khu do thi haborizon bang min nguoi dan song trong so hai

  (Xây dựng) - Dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang (Khu đô thị hướng biển) nằm tại khu vực núi Hòn Rớ (xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang). Tổng vốn đầu tư dự án trên 120 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là xây dựng khu nhà ở. Điều đáng nói, dự án này có số lượng thuốc nổ công nghiệp được phép sử dụng là 64,5 tấn đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

 • cofico bi to giam tien nha thau phu

  (Xây dựng) - Mặc dù công trình đã hoàn thành, nghiệm thu bàn giao từ tháng 9/2016, thế nhưng đến nay nhà thầu chính là Công ty Cổ phần xây dựng số 1 (COFICO) vẫn chưa chịu quyết toán và thanh toán hết số tiền cho nhà thầu phụ là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nam bộ (Công ty Nam bộ).

 • hai an hai phong nha xuong xay dung khong phep van ung dung ton tai trong thoi gian dai

  (Xây dựng) - Thời gian qua, người dân phản ánh đến Báo điện tử Xây dựng về một nhà xưởng được cho là xây dựng trái phép trên địa bàn phường Đông Hải 2, quận Hải An tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn cháy nổ và gây bức xúc kéo dài trong dư luận.

 • bac giang vi sao chua hoan thanh quyet toan cho du an bt cau dong son

  (Xây dựng) – Dù đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng đến nay các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang vẫn chưa hoàn thành việc thanh quyết toán cho dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức BT. Lãnh đạo Tỉnh Bắc Giang cũng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhưng thực tế cho thấy còn nhiều vẫn mắc cần nhanh chóng phải được xử lý, tháo gỡ. 

 • ninh thuan chu tich tinh di kiem tra thuc te va yeu cau bao ve bai da karang

  (Xây dựng) - Sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng về việc bãi đá cổ Karang có dấu hiệu bị khái thác đất, cát tràn lan và đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã đi kiểm tra, khảo sát thực trạng bãi đá và yêu cầu triển khai các giải pháp quản lý và bảo vệ bãi đá trên.

Xem thêm
 • dong da ha noi phuong o cho dua thieu kien quyet trong xu ly cong trinh xay dung khong phep tai ngo 56 nguyen phuc lai

  (Xây dựng) - Chỉ được phép sửa chữa, khôi phục nguyên trạng, không được lấn chiếm không gian chung,  không xây dựng lấn chiếm ra phần ngõ cũng như hệ thống thoát nước chung... Tuy nhiên, hiện nay chủ đầu tư công trình nằm tại ngõ 56, phố Nguyễn Phúc Lai lại đang làm trái với kết luận của bà Hoàng Hoài Loan - Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa. Cách làm của chính quyền sở tại cũng đang cho thấy sự thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm vụ việc.

  15:06 | 14/04/2021
 • duong sat cai lan kep yen vien khong nen trot dam lao thi phai theo lao

  (Xây dựng) - Dự án đường sắt Cái Lân – Kép - Yên Viên giá trị đầu tư gần 8000 tỷ đồng, xây dựng gần hai thập kỷ chưa xong, khiến các hạng mục làm trước lâu ngày không sử dụng bị hư hỏng, vật tư hoen rỉ, mất mát gây lãng phí. Nay Chính phủ giao cho Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu đề xuất bỏ hay xây dựng tiếp đã nảy sinh ý kiến khác nhau.

  15:02 | 14/04/2021
 • bac tu liem ha noi truong thcs thpt newton lien tuc gui don toi bo tu phap keu cuu khieu nai va to cao

  (Xây dựng) – Đại diện Trường THCS – THPT Newton cho biết sau vụ việc xảy ra tại Cục Thi hành án dân sự Hà Nội, nhiều cá nhân, tập thể Trường THCS – THPT Newton đã liên tục gửi đơn kêu cứu, khiếu nại, tố cáo… đến Bộ Tư pháp và nhiều cơ quan ban ngành khác nhưng chưa nhận được câu trả lời.

  14:56 | 14/04/2021
 • khanh hoa dong cua cho dam dong cua mot bieu tuong cong trinh kien truc doc dao

  (Xây dựng) - Chợ Đầm (hay còn gọi là chợ Đầm tròn) tại phường Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ bao đời nay được người dân nơi đây xem là một biểu tượng, bởi nó có lối kiến trúc độc đáo, như một nét văn hóa của phố biển Nha Trang. Bên cạnh đó, khu chợ Đầm cũng là một điểm đến thu hút khách du lịch tham quan, mua sắm. Trong những ngày qua, thông tin chợ Đầm sẽ đóng cửa đã làm các thương lái, người dân “kém vui”.

  11:21 | 14/04/2021
 • quang tri cham dut nan khai thac cat trai phep o con noi

  (Xây dựng) - Khu vực quanh Cồn Nổi trên sông Thạch Hãn thuộc địa phận khu phố Trung Chỉ, thành phố Đông Hà cách cầu Đại Lộc xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) hơn 1km về phía Đông Bắc, nhiều tàu thuyền thản nhiên khai thác cát trái phép, tạo ra cảnh tượng phản cảm khiến dư luận rất bức xúc.

  08:48 | 14/04/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load