Thứ hai 27/01/2020 00:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

CÔNG ĐOÀN LAI CHÂU:

Chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

15:48 | 10/12/2019

Toàn tỉnh Lai Châu hiện có 27.848 CNVCLĐ, tổng số đoàn viên Công đoàn (CĐ) là 25.020. Công tác chăm lo cho người lao động luôn được LĐLĐ tỉnh chú trọng. Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, LĐLĐ tỉnh dự kiến tổ chức Tết Sum vầy tại Thành phố Lai Châu và huyện Nậm Nhùn.

cham lo tet cho doan vien nguoi lao dong
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lai Châu Nguyễn Thị Thiện tặng quà cho Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS, Trường Tiểu học, Trường Mầm non xã Căn Co nhân dịp năm học mới 2019 - 2020. Ảnh: Q.A

Nắm chắc tình hình quan hệ lao động

Từ trung tuần tháng 11.2019, LĐLĐ tỉnh đã ban hành Kế hoạch Tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Theo đó, LĐLĐ tỉnh yêu cầu Ban Công tác cơ sở nắm chắc tình hình quan hệ lao động, làm tốt công tác đôn đốc, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật với người lao động của người sử dụng lao động. Nếu có phát sinh “điểm nóng” hoặc những bức xúc của tập thể người lao động về quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, phải phối hợp với công đoàn cấp trên cơ sở, công đoàn cơ sở, có biện pháp giải quyết kịp thời những kiến nghị của đoàn viên và người lao động bảo đảm hài hòa lợi ích các bên theo quy định của pháp luật.

Chủ động phối hợp với các đối tác đã ký kết thỏa thuận với LĐLĐ tỉnh thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động” để có thêm nguồn lực hỗ trợ và tổ chức Chương trình Tết Sum vầy ở các cấp công đoàn. Kêu gọi các nhà tài trợ hỗ trợ vé tàu, xe cho đoàn viên và người lao động về quê nghỉ Tết. Chủ động phối hợp với LĐLĐ huyện, thành phố, CĐ ngành, CĐ Viên chức tỉnh khảo sát, tổng hợp số lượng đoàn viên, CNVCLĐ cần được quan tâm hỗ trợ trong dịp Tết báo cáo Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh. Nắm chắc những điểm nóng phát sinh và thống kê tình hình tranh chấp lao động, đình công đề xuất phương án giải quyết và báo cáo với Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh.

Bên cạnh đó, Ban Tuyên giáo phối hợp với các ban LĐLĐ tỉnh nắm chắc tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên và người lao động; tuyên truyền sâu rộng về các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động, đặc biệt là Chương trình Tết Sum vầy ở các cấp CĐ.

Rà soát danh sách đoàn viên Công đoàn đặc biệt khó khăn

Đối với LĐLĐ huyện, thành phố, CĐ ngành, CĐ Viên chức, CĐCS sẽ tích cực vận động các tổ chức, các cá nhân, các nhà hảo tâm ủng hộ nguồn lực để chăm lo tết cho đoàn viên và người lao động. Rà soát lập danh sách các đối tượng là đoàn viên CĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để đề nghị LĐLĐ tỉnh, thủ trưởng cơ quan đơn vị, chủ sử dụng lao động quan tâm chăm lo và hỗ trợ. Tham gia với người sử dụng lao động triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ về điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2020. Chủ động nắm tình hình và báo cáo kịp thời với công đoàn cấp trên về doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp bị phá sản, doanh nghiệp có chủ bỏ trốn chưa trả hoặc không trả được tiền lương, tiền thưởng trước tết ảnh hưởng đến đoàn viên và người lao động không có điều kiện đón tết.

Được biết, năm 2019, thực hiện chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên Công đoàn”, LĐLĐ tỉnh đã tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình số 06/CTr-LĐLĐ về chương trình phúc lợi nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động. Tập trung chỉ đạo các cấp CĐ tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ bằng những việc làm cụ thể, thiết thực theo hướng mang lại lợi ích nhiều hơn cho người lao động là đoàn viên, tạo sự khác biệt rõ nét so với người lao động chưa là đoàn viên. Trong năm, đã có trên 10.000 đoàn viên CĐ được hưởng các ưu đãi, đã tiết kiệm, làm lợi cho đoàn viên CĐ.

Theo LINH NGUYÊN/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
 • cong doan co quan bo xay dung mot nam nhin lai

  (Xây dựng) - Trong năm qua, bằng các hình thức đổi mới, Công đoàn cơ quan Bộ Xây dựng đã đề ra nhiều chủ trương, giải pháp mới với phương châm hướng về cơ sở, nhằm xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, nâng cao phúc lợi đoàn viên và thực hiện tốt hơn chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVC-LĐ.

 • cong doan xay dung viet nam mot so hoat dong noi bat nam 2019

  (Xây dựng) - Năm 2019, phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động Công đoàn Xây dựng Việt Nam đã đạt được những kết quả nổi bật, toàn diện trên các mặt công tác. Cùng điểm lại một số kết quả nổi bật trong hoạt động của Công đoàn Xây dựng Việt Nam trong năm qua.

 • niem vui tren nhung chuyen xe mien phi cho cong nhan lao dong

  Niềm vui không gì sánh được hiển hiện trên khuôn mặt của rất nhiều CNLĐ Hà Nội trong buổi sớm ngày 28 tháng Chạp năm Kỷ Hợi. Người đi một mình, người có cả vợ chồng, con cái, ai cũng túi xách to nhỏ về quê đón Tết. Niềm vui của họ được vun trồng từ sự quan tâm của tổ chức Công đoàn.

 • dong thap trao nha mai am cong doan cho doan vien cong doan giao duc

  Ngày 21.1, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Đồng Tháp tiến hành bàn giao nhà Mái ấm Công đoàn cho thầy Hà Thanh Nhàn, đoàn viên CĐCS Trường THPT Thống Linh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

 • hon 10300 ngan luot doan vien nguoi lao dong duoc ho tro tet

  Chiều 20.1, Tổng LĐLĐVN tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Các đồng chí: Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN; các Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN: Phan Văn Anh, Ngọ Duy Hiểu dự và điều hành hội nghị.

 • muc thuong tet tang 71 so voi thuong dip tet nguyen dan ky hoi 2019

  Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, khoảng gần 90% doanh nghiệp đã xây dựng phương án thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Mức thưởng Tết năm nay dự kiến bình quân khoảng 1 tháng lương (6,71 triệu đồng/người), tăng 7,1% so với thưởng dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. 

Xem thêm
 • lien doan lao dong tinh thai nguyen cham lo tet cho nguoi lao dong

  (Xây dựng) - Tối 16/1, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng, tôn vinh đảng viên là công nhân viên chức lao động tiêu biểu và tặng quà cho công nhân viên chức lao động, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tặng vé tàu xe cho công nhân lao động về quê đón Tết Canh Tý.

  21:17 | 17/01/2020
 • cong doan xay dung viet nam nhung dau an noi bat 2019

  (Xây dựng) - Ngày 16/01 tại Hà Nội, Công đoàn Xây dựng Việt Nam (CĐXDVN) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn, phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) ngành Xây dựng năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà và Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (LĐLĐVN) Nguyễn Đình Khang.

  17:08 | 16/01/2020
 • can tho ban giao mai am cong doan

  Ngày 16.1, tại huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, LĐLĐ TP.Cần Thơ phối hợp cùng LĐLĐ huyện Phong Điền tổ chức bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho anh Lê Hoàng Son là đoàn viên Công đoàn đang công tác tại UBND xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ.

  15:13 | 16/01/2020
 • bo truong pham hong ha chuc tet nguoi lao dong nganh xay dung

  (Xây dựng) – Đã thành thông lệ, mỗi dịp Tết đến xuân về, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà lại đi thăm, chúc Tết và tặng quà động viên người lao động ngành Xây dựng đang làm việc trên các công trường.

  09:46 | 15/01/2020
 • cong doan tong cong ty viglacera ctcp trien khai nhiem vu nam 2020

  (Xây dựng) – Vừa qua, Công đoàn Tổng công ty  Viglacera – CTCP tổ chức Hội nghị đánh giá công tác hoạt động công đoàn năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

  22:12 | 14/01/2020
 • khong co cong doan co so co duoc xu ly ky luat lao dong

  Bạn đọc có email xuanthuxx@x gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Công ty tôi chuẩn bị xử lý kỷ luật người lao động nhưng chưa có tổ chức công đoàn cơ sở. Xin hỏi, trường hợp này chúng tôi phải giải quyết ra sao?

  10:04 | 14/01/2020
 • bieu duong 90 chu tich cong doan co so mot ganh hai vai tieu bieu

  90 chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu được tuyên dương đã có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng Đảng và hoạt động công đoàn, đặc biệt là công tác phát triển Đảng viên trong doanh nghiệp.

  09:06 | 13/01/2020
 • 14 gian hang khong dong phuc vu mien phi cho nguoi lao dong da nang

  14 “Gian hàng không đồng” phục vụ miễn phí cho ĐV, NLĐ có nhu cầu, mỗi gian hàng có từ 500 sản phẩm còn sử dụng tốt là một trong nhiều hoạt động của Chương trình “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình”, diễn ra vào 2 ngày 17, 18 tháng Chạp ở Trung tâm Hội chợ triển lãm Đà Nẵng.

  09:42 | 12/01/2020
 • doanh nghiep phai boi thuong cho nguoi lao dong bi tan nan lao dong the nao

  Bạn đọc có email havy6803@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Công ty tôi có người lao động bị tai nạn trong quá trình làm việc. Nguyên nhân tai nạn là do người lao động không cẩn thận, tập trung khi làm việc. Công ty tôi có phải bồi thường không? 

  09:13 | 11/01/2020
 • thu nhap binh quan cua cong nhan vien chuc lao dong tang 10

  Thu nhập bình quân của công nhân, viên chức, lao động tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2018, chủ yếu do điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng và mức lương cơ sở.

  14:44 | 10/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load