Thứ bảy 25/05/2024 11:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cần có cơ chế sớm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba

08:54 | 15/04/2024

Sáng 14/4 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã đến thăm, làm việc với Đặc khu phát triển Mariel (ZEDM), Trung tâm kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba (CIGB) và các dự án đầu tư của Việt Nam tại ZEDM.

Cần có cơ chế sớm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tặng quà lưu niệm cho Tổng Giám đốc Đặc khu phát triển Mariel Ana Teresa Igarza - Ảnh: VGP/Hải Minh

Cùng đi với Phó Thủ tướng có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị-Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Uỷ ban Liên Chính phủ Việt Nam-Cuba, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Văn Tuyến, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Oscar Perez Oliva.

ZEDM là tổ hợp cơ sở hạ tầng sản xuất và vận tải hậu cần ở trình độ quốc tế, được Chính phủ Cuba đầu tư xây dựng và áp dụng cơ chế khuyến khích đặc biệt nhằm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Đặc khu được đưa vào sử dụng từ tháng 11/2013 và chính thức khánh thành tháng 1/2014, được coi là một trong những khu công nghiệp hiện đại nhất tại Cuba. Đặc khu thu hút các lĩnh vực đầu tư như năng lượng tái tạo, công nghệ sinh học, công nghiệp dược phẩm, thực phẩm, viễn thông và công nghệ thông tin…

Chính phủ Cuba đã ban hành Nghị định quy định chế độ ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp đầu tư vào Đặc khu như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế bán hàng và dịch vụ, thuế sử dụng lao động, thuế xuất khẩu hàng hoá từ Cuba, thuế chuyển lợi nhuận và cổ tức về nước, thuế nhập khẩu trong quá trình đầu tư.

Bà Ana Teresa Igarza, Tổng Giám đốc Đặc khu phát triển Mariel cho biết, hiện nay Đặc khu đã có 64 dự án đầu tư được phê duyệt với tổng mức đầu tư 3,3 tỷ USD, trong đó có 44 dự án đang vận hành. Việt Nam hiện là quốc gia đứng thứ 2 về số dự án đầu tư tại Đặc khu phát triển Mariel.

Tuy nhiên, do tác động của bao vây cấm vận cũng như hậu quả của đại dịch COVID-19 cùng những điểm nóng xung đột trên thế giới, nền kinh tế Cuba đang gặp khó khăn, tác động trực tiếp đến các hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba nói chung và Đặc khu nói riêng.

Trước những khó khăn nêu trên, từ tháng 1/2024, Chính phủ Cuba đưa ra một số chính sách hỗ trợ các nhà đầu tư, trong đó có việc giảm 50% thuế đối với các mặt hàng sản xuất trong nước, tăng mối liên kết giữa doanh nghiệp đầu tư trong Đặc khu với nền kinh tế nội địa để bảo đảm nguyên vật liệu cho sản xuất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguyên liệu trong nội địa và thị trường các nước xung quanh.

Cần có cơ chế sớm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm Trung tâm kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học (CIGB); làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Sinh dược BioCubafarma Mayda Mauri Perez - Ảnh: VGP/Hải Minh

CIGB được thành lập từ năm 1986 theo chỉ đạo của Lãnh tụ Fidel Castro sau tuyên bố từ năm 1960 "tương lai của Cuba phải là tương lai của những con người của khoa học".

Trực thuộc Tập đoàn nhà nước công nghệ sinh học và dược phẩm BioCubaFarma, CIGB chuyên nghiên cứu phát triển, sản xuất và kiểm soát chất lượng của các loại thành phẩm sinh học, dược phẩm và vaccine phục vụ hệ thống y tế quốc gia.

Các sản phẩm của CIGB được dùng để điều chế các loại vaccine phòng bệnh viêm gan B, bệnh cúm, sốt xuất huyết, thuốc trị bệnh huyết khối; sản xuất các interferon alpha và gamma để hỗ trợ điều trị viêm gan, ung thư, viêm khớp, dạng thấp…

Cần có cơ chế sớm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ghi Sổ lưu niệm tại Trung tâm kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học - Ảnh: VGP/Hải Minh

Đặc biệt, CIGB đã phát triển và sản xuất thành công vaccine phòng COVID-19 Abdala với hệu quả đạt 91,7% sau 3 mũi tiêm, được phê duyệt và sử dụng khẩn cấp từ ngày 9/7/2021 tại Cuba.

CIGB cũng có nhiều hoạt động hợp tác quốc tế, chuyển giao công nghệ sang các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Iran… và hiện xuất khẩu dược phẩm sang hơn 40 quốc gia. Với Việt Nam, CIGB đã và đang có quan hệ đối tác với một số công ty dược phẩm Việt Nam trong phân phối sản phẩm và chuyển giao công nghệ.

Việt Nam là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2 tại Đặc khu phát triển Mariel với 5 dự án, bao gồm dự án hạ tầng khu công nghiệp ViMariel của Tổng Công ty Viglacera, các dự án năng lượng mặt trời, sản xuất bột giặt và trang bị vệ sinh cá nhân của Tâp đoàn Thái Bình, dự án sản xuất thức ăn chăn nuôi của Công ty AgriVMA.

Cần có cơ chế sớm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nghe giới thiệu về Khu công nghiệp ViMariel- khu công nghiệp đầu tiên và duy nhất do doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba đến thời điểm hiện tại - Ảnh: VGP/Hải Minh

Khu công nghiệp ViMariel, với quy mô 256 ha, là khu công nghiệp đầu tiên và duy nhất do doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba đến thời điểm hiện tại. ViMariel cũng là dự án nhượng quyền khai thác có thời hạn đầu tiên của Cuba cho một doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

Cần có cơ chế sớm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba
Phó Thủ tướng tặng quà cho công nhân Khu công nghiệp ViMariel - Ảnh: VGP/Hải Minh

Khu công nghiệp có vị trí thuận lợi, cách Thủ đô La Habana chưa đầy 50 km, cách sân bay quốc tế Jose Marti 42 km, cảng nước sâu khoảng 5 km và hệ thống đường sắt quốc gia 3 km.

Các nhà đầu tư Việt Nam đánh giá Cuba là thị trường đầu tư tiềm năng, mong muốn Chính phủ Cuba sớm có các cơ chế, biện pháp phù hợp để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại Đặc khu phát triển Mariel.

Cần có cơ chế sớm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba
Phó Thủ tướng thăm, làm việc tại Khu công nghiệp ViMariel để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam liên quan đến nguyên vật liệu sản xuất, thanh toán… - Ảnh: Hải Minh/VGP

Phát biểu tại các cuộc làm việc với Đặc khu phát triển Mariel, CIGB và các nhà đầu tư của Việt Nam, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ghi nhận và chia sẻ với những khó khăn của nền kinh tế Cuba cũng như của các nhà đầu tư Việt Nam đầu tư tại Cuba.

Phó Thủ tướng đề nghị hai bên cùng nỗ lực xây dựng cơ chế phù hợp nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư Việt Nam sớm vượt qua khó khăn, duy trì và mở rộng sản xuất, góp phần đưa quan hệ kinh tế Việt Nam-Cuba phát triển tương xứng với quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Phó Thủ tướng cũng trực tiếp gợi mở những định hướng hợp tác mới giữa hai nước dựa trên thế mạnh của mỗi bên như công nghệ sinh học và sản xuất lương thực; phát huy vai trò của Đặc khu phát triển Mariel trong việc đề xuất cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Cuba./.

Theo Hải Minh/Baochinhphu.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết kiến nghị của cử tri

  (Xây dựng) – Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, tại phiên họp chiều 23/5, Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Qua theo dõi, cử tri đánh giá cao việc Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương đã quan tâm xem xét, giải quyết kiến nghị của cử tri đạt trên 99%.

  22:30 | 23/05/2024
 • Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức Văn phòng Chủ tịch nước

  Sáng 23/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp mặt lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Chủ tịch nước. Chủ tịch nước đề nghị cán bộ, nhân viên Văn phòng Chủ tịch nước tiếp tục làm tốt công việc theo nhiệm vụ, vị trí được phân công; đồng thời mong muốn nhận được những ý kiến tham mưu, đề xuất để hoàn thành tốt trọng trách được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy giao phó.

  15:43 | 23/05/2024
 • Quốc hội hoàn thành công tác nhân sự theo chương trình Kỳ họp thứ 7

  (Xây dựng) - Ngày 22/5, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV bước vào ngày làm việc thứ ba tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với trọng điểm là công tác nhân sự.

  08:53 | 23/05/2024
 • Đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

  (Xây dựng) - Sáng 22/5, trong chương trình làm việc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình về điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021 – 2030 (sau đây viết tắt là Chương trình).

  17:53 | 22/05/2024
 • Không nên đưa vào dự thảo Luật Đấu giá tài sản nếu chưa đủ điều kiện thực tế

  (Xây dựng) – Tại chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản, cơ bản các đại biểu nhất trí với báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiếp thu, chỉnh lý, giải trình đối với dự thảo Luật này. Tuy nhiên để hoàn chỉnh dự án Luật này, các đại biểu đã đưa ra một số ý kiến góp ý liên quan, trong đó có “quy định người không được đăng ký tham gia đấu giá”.

  14:33 | 22/05/2024
 • Thượng tướng Trần Quốc Tỏ được giao điều hành hoạt động Bộ Công an

  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 439/QĐ-TTg ngày 22/5/2024 về việc giao điều hành hoạt động của Bộ Công an.

  12:28 | 22/05/2024
 • Ông Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

  (Xây dựng) – Sáng 22/5, tại Kỳ họp thứ 7, với 472/473 đại biểu bỏ phiếu tán thành, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại biểu Quốc hội khóa XV.

  10:28 | 22/05/2024
 • Hôm nay, Quốc hội bầu Chủ tịch nước

  (Xây dựng) - Theo chương trình Kỳ họp thứ 7 điều chỉnh được thông qua ngày hôm qua (21/5), hôm nay (22/5), Quốc hội tập trung vào công tác nhân sự và bầu Chủ tịch nước.

  09:26 | 22/05/2024
 • Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Đấu giá tài sản

  (Xây dựng) - Chiều 21/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận phiên toàn thể tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

  18:23 | 21/05/2024
 • Quốc hội sẽ phê chuẩn, miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Công an đối với Đại tướng Tô Lâm

  (Xây dựng) - Chiều 21/5, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã trình bày tờ trình điều chỉnh chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV để thêm nội dung miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an đối với Đại tướng Tô Lâm - người được Trung ương giới thiệu để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.

  15:40 | 21/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load