Thứ bảy 25/05/2024 13:03 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chuyên gia Cuba nói về chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang

21:23 | 14/04/2024

Tiến sỹ Ruvislei González Sáez nhận định rằng chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thể hiện sự quan tâm cao độ của Việt Nam đối với mối quan hệ đặc biệt, hữu nghị truyền thống với Cuba.

Chuyên gia Cuba nói về chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang
Tiến sỹ Ruvislei González Saez. Ảnh: TTXVN phát)

Nhận lời mời của Chính phủ Cộng hòa Cuba, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang bắt đầu thăm hữu nghị chính thức đảo quốc Caribe từ ngày 14-19/4.

Tiến sỹ Ruvislei González Sáez, nghiên cứu viên cao cấp thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Quốc tế của Cuba, nhận định rằng chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thể hiện sự quan tâm cao độ của Việt Nam đối với mối quan hệ đặc biệt, hữu nghị truyền thống với Cuba.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại La Habana, Tiến sỹ González Sáez, một trong những chuyên gia nghiên cứu hàng đầu về Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh, nhắc lại rằng Cuba đã vinh dự được đón tiếp Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G77+Trung Quốc năm ngoái.

Cũng trong năm 2023, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba Ana María Mari Machado tại Hà Nội.

Chuyên gia Cuba nêu bật ý nghĩa thiết thực của chuyến thăm lần này của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang. Đây không chỉ là cơ hội để Chính phủ Việt Nam tiếp tục trao đổi và tiếp xúc trực tiếp với đối tác Cuba, mà còn là dịp để lãnh đạo và doanh nghiệp Việt Nam có cái nhìn sâu sắc hơn về thực tế tình hình Cuba hiện nay.

Ông González Sáez, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam, khẳng định Việt Nam luôn thể hiện tình đoàn kết lâu bền với Cuba. Hai bên sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau từ trái tim.

Sự hiện diện của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban liên chính phủ song phương, kỳ họp trực tiếp đầu tiên của cơ chế này kể từ sau đại dịch COVID-19, có ý nghĩa đặc biệt trong việc thúc đẩy các hoạt động trao đổi trực tiếp.

Theo chuyên gia González Sáez, trọng tâm chương trình nghị sự của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trong chuyến thăm Cuba lần này là hợp tác lẫn nhau. Tình đoàn kết lâu dài giữa Cuba và Việt Nam sẽ trở thành tấm gương cho phần còn lại của thế giới.

Trong suốt chiều dài lịch sử, hai nước đã luôn sát cánh bên nhau vào những thời khắc quan trọng nhất.

Chương trình nghị sự của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tại Cuba có trọng tâm rõ ràng là tiếp tục nâng cao quan hệ chính trị đang ở mức cao nhất giữa hai nước, đồng thời nâng tầm quan hệ kinh tế lên xứng tầm với quan hệ chính trị.

Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang là bước cụ thể hóa đường lối ngoại giao kinh tế và ngoại giao nhân dân của Việt Nam thông qua trao đổi đoàn và thăm các thực thể kinh tế quan trọng của Việt Nam tại đảo quốc Caribe, tìm kiếm những cơ hội mới và tăng cường trao đổi với thế hệ trẻ Cuba, những người sẽ tiếp tục gìn giữ ngọn đuốc của tình anh em giữa hai dân tộc.

Chuyên gia nhận định cả Việt Nam và Cuba đã luôn nỗ lực trong những năm gần đây để tăng cường hợp tác ở mọi cấp độ khi có cơ hội. Nhiều dự án hợp tác được mở rộng, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp-thực phẩm, có giá trị chiến lược đối với Cuba.

Theo chuyên gia González Sáez, hai nước có thể tiếp tục tận dụng những lợi thế hiện có để tăng cường hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực y tế, công nghệ sinh học, chống biến đổi khí hậu, giáo dục...

Ngoài ra, Việt Nam và Cuba cũng có nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác trong việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo./.

Theo Vietnamplus.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết kiến nghị của cử tri

  (Xây dựng) – Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, tại phiên họp chiều 23/5, Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Qua theo dõi, cử tri đánh giá cao việc Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương đã quan tâm xem xét, giải quyết kiến nghị của cử tri đạt trên 99%.

  22:30 | 23/05/2024
 • Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức Văn phòng Chủ tịch nước

  Sáng 23/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp mặt lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Chủ tịch nước. Chủ tịch nước đề nghị cán bộ, nhân viên Văn phòng Chủ tịch nước tiếp tục làm tốt công việc theo nhiệm vụ, vị trí được phân công; đồng thời mong muốn nhận được những ý kiến tham mưu, đề xuất để hoàn thành tốt trọng trách được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy giao phó.

  15:43 | 23/05/2024
 • Quốc hội hoàn thành công tác nhân sự theo chương trình Kỳ họp thứ 7

  (Xây dựng) - Ngày 22/5, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV bước vào ngày làm việc thứ ba tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với trọng điểm là công tác nhân sự.

  08:53 | 23/05/2024
 • Đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

  (Xây dựng) - Sáng 22/5, trong chương trình làm việc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình về điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021 – 2030 (sau đây viết tắt là Chương trình).

  17:53 | 22/05/2024
 • Không nên đưa vào dự thảo Luật Đấu giá tài sản nếu chưa đủ điều kiện thực tế

  (Xây dựng) – Tại chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản, cơ bản các đại biểu nhất trí với báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiếp thu, chỉnh lý, giải trình đối với dự thảo Luật này. Tuy nhiên để hoàn chỉnh dự án Luật này, các đại biểu đã đưa ra một số ý kiến góp ý liên quan, trong đó có “quy định người không được đăng ký tham gia đấu giá”.

  14:33 | 22/05/2024
 • Thượng tướng Trần Quốc Tỏ được giao điều hành hoạt động Bộ Công an

  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 439/QĐ-TTg ngày 22/5/2024 về việc giao điều hành hoạt động của Bộ Công an.

  12:28 | 22/05/2024
 • Ông Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

  (Xây dựng) – Sáng 22/5, tại Kỳ họp thứ 7, với 472/473 đại biểu bỏ phiếu tán thành, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại biểu Quốc hội khóa XV.

  10:28 | 22/05/2024
 • Hôm nay, Quốc hội bầu Chủ tịch nước

  (Xây dựng) - Theo chương trình Kỳ họp thứ 7 điều chỉnh được thông qua ngày hôm qua (21/5), hôm nay (22/5), Quốc hội tập trung vào công tác nhân sự và bầu Chủ tịch nước.

  09:26 | 22/05/2024
 • Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Đấu giá tài sản

  (Xây dựng) - Chiều 21/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận phiên toàn thể tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

  18:23 | 21/05/2024
 • Quốc hội sẽ phê chuẩn, miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Công an đối với Đại tướng Tô Lâm

  (Xây dựng) - Chiều 21/5, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã trình bày tờ trình điều chỉnh chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV để thêm nội dung miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an đối với Đại tướng Tô Lâm - người được Trung ương giới thiệu để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.

  15:40 | 21/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load