Thứ năm 18/07/2024 14:14 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cách khắc phục tình trạng ẩm mốc cho ngôi nhà

08:59 | 19/06/2023

(Xây dựng) – Vào mùa mưa hoặc khi thời tiết chuyển sang giai đoạn nồm ẩm, tường nhà thường bị ẩm mốc, bốc mùi khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, gia chủ cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục tình trạng này sao cho vừa đảm bảo thẩm mỹ cho ngôi nhà vừa tiết kiệm chi phí.

Cách khắc phục tình trạng ẩm mốc cho ngôi nhà
Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm, mưa nhiều, đặc biệt là khí hậu miền Bắc thường nồm ẩm nên dẫn tới hiện tượng bề mặt tường, trần luôn trong tình trạng ẩm ướt (ảnh minh họa).

Nguyên nhân gây ra ẩm mốc trong nhà

Có nhiều nguyên nhân gây ra ẩm mốc trong nhà, bao gồm cả thời tiết, chất kết dính trong xây dựng, chống ẩm không đúng cách…

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm, mưa nhiều, đặc biệt là khí hậu miền Bắc thường nồm ẩm nên dẫn tới hiện tượng bề mặt tường, trần luôn trong tình trạng ẩm ướt. Tình trạng này kéo dài khiến cho các vi khuẩn nấm mốc phát triển.

Bên cạnh đó, chất kết dính được sử dụng trong công trình được tạo từ các nguyên liệu như: Vôi, cát, xi măng... những chất này có tính hấp thụ các phân tử nước ở mức rất cao. Riêng đối với vôi, tuy được xếp vào loại chất kết dính tốt nhưng lại làm mạch tường lâu khô, khi gặp trời mưa sẽ ngấm nước và nhanh chóng bị ẩm mốc.

Cách khắc phục

Bước 1: Kiểm tra và xác định nguồn gốc của ẩm mốc

Ban đầu có thể bạn chưa thể phát hiện ngôi nhà của mình bắt đầu ẩm mốc chỉ có mùi khó chịu. Nên đầu tiên bạn cần phải kiểm tra và xác định nguồn gốc của mùi ẩm mốc từ đâu. Trong trường hợp tất cả các phòng trong nhà đều bị ẩm mốc thì rất có thể do cấu trúc của ngôi nhà không có khả năng chống thấm khi trời mưa khiến tường nhà bị ẩm mốc. Đây là tình trạng ẩm mốc nghiêm trọng nhất cần tìm chuyên gia tư vấn để tu sửa lại ngôi nhà. Nếu ẩm mốc ở một phòng hay góc tường thì có thể tự xử lý.

Bước 2: Mở cửa sổ để lưu thông không khí

Hãy mở tất cả các cửa, rèm cửa để lưu thông không khí từ bên ngoài vào, điều này sẽ giúp đẩy bớt các bào tử nấm mốc ra bên ngoài môi trường.

Bước 3: Bật quạt thông gió hoặc quạt máy

Nếu mở cửa sổ để lưu thông không khí vẫn không thể giảm bớt được mùi khó chịu từ ẩm mốc trong nhà, bạn nên bật quạt thông gió hoặc quạt máy. Nên để các thiết bị này hoạt động trong khoảng thời gian nhất định để có thể đẩy được hoàn toàn mùi ra bên ngoài.

Bước 4: Làm sạch các vết nấm mốc

Ẩm mốc trong nhà không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn gây mất thẩm mỹ với những vết xanh, xám bám chi chít trên bề mặt tường nhà, trần hoặc các ngóc ngách. Để làm sạch các vết nấm mốc này thì bạn nên dùng các nguyên liệu tự nhiên sẵn có như: Chanh, giấm ăn, bã cafe, bột baking soda... Hoặc các sản phẩm tẩy rửa bán trên thị trường: Oxy già, xà phòng, javel…

Tuệ Minh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load