Thứ bảy 03/06/2023 11:21 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bộ Y tế khẳng định chưa mua test kháng nguyên nhanh

16:29 | 29/09/2021

(Xây dựng) - Liên quan đến việc test xét nghiệm COVID-19 ở Việt Nam có nhiều mức giá, Bộ Y tế khẳng định Việt Nam chưa mua sắm test kháng nguyên nhanh. Do thực hiện phương châm “4 tại chỗ” nên các đơn vị, địa phương thực hiện việc mua sắm, đấu thầu theo quy định.

bo y te khang dinh chua mua test khang nguyen nhanh
Xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người dân (Ảnh: TL).

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn vừa có trả lời chính thức về một số nội dung liên quan đến vấn đề giá xét nghiệm nhanh kháng nguyên rất khác nhau được phản ánh gần đây.

Thứ trưởng thông tin, đến nay, Bộ Y tế chưa mua sắm test kháng nguyên nhanh. Thay vào đó, các đơn vị, địa phương thực hiện việc mua sắm, đấu thầu theo quy định, trên phương châm “4 tại chỗ”.

“Tuy nhiên, theo tôi được biết, các đơn vị chủ yếu sử dụng test tài trợ như Thành phố Hồ Chí Minh vừa rồi được tài trợ 10 triệu test. Ngay như Bộ Y tế cũng được các tổ chức quốc tế và các đơn vị tài trợ hơn 10 triệu test để phân bổ” - Thứ trưởng nói.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương mua sắm sinh phẩm xét nghiệm đúng quy định hiện hành và xử lý vi phạm nghiêm với hành vi lợi dụng đấu thầu, mua sắm để tham nhũng, hưởng lợi. Đối với quản lý giá các loại sinh phẩm xét nghiệm, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị công khai giá trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Tính đến nay, Bộ đã cấp phép cho 97 test xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó 35 test xét nghiệm Real-time PCR, 39 test xét nghiệm kháng nguyên (33 test nhanh và 6 test chạy cùng máy xét nghiệm), 23 test xét nghiệm kháng thể (4 test nhanh và 19 test chạy máy).

Về việc tính giá xét nghiệm, đối với các cơ sở y tế công lập, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu tính giá xét nghiệm nhanh kháng nguyên căn cứ vào thực thanh thực chi. Cụ thể, giá được tính toán dựa vào giá kit test, chi phí vật tư tiêu hao liên quan. Việc thanh toán theo kết quả đấu thầu mua sắm, được cấp có thẩm quyền phê duyệt trên cơ sở quy định của Luật đấu thầu.

Đồng thời, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn về mức giá của gộp mẫu để giảm chi phí xét nghiệm, đặc biệt là cho các doanh nghiệp.

Để quản lý giá xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong thời gian tới, theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, Bộ Y tế đã trình Chính phủ Nghị định về quản lý trang thiết bị y tế (bao gồm test xét nghiệm), trong đó yêu cầu các đơn vị phải kê khai giá nhằm công khai, minh bạch trong mua sắm đấu thầu.

Đồng thời, tổng hợp ý kiến, đề nghị đưa test xét nghiệm COVID-19 vào mặt hàng bình ổn giá bởi hiện nay, mặt hàng này chưa được quy định trong luật.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị cung cấp sinh phẩm xét nghiệm hàng tuần cập nhật giá lên Cổng công khai giá dịch vụ y tế để đảm bảo tính công khai, minh bạch; tạo điều kiện cho các đơn vị đăng ký, tạo cạnh tranh giá.

Các đơn vị, địa phương cũng cần tăng cường công tác giám sát, kiểm tra chặt chẽ việc đấu thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm; kiểm tra, thanh tra cơ sở y tế cung cấp dịch vụ xét nghiệm, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Khánh An

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thực trạng và giải pháp chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, sức khoẻ cộng đồng và nâng cao hiệu quả của y tế cơ sở bằng Y học cổ truyền

  (Xây dựng) - Sáng 2/6, tại khu du lịch Ao Vua (xã Tân Lĩnh, huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội) đã diễn ra buổi tọa đàm chủ đề “Thực trạng và giải pháp chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, sức khỏe cộng đồng và nâng cao hiệu quả của y tế cơ sở bằng Y học cổ truyền” do Hội Giáo dục chăm sóc sức khoẻ cộng đồng Việt Nam và UBND huyện Ba Vì cùng phối hợp tổ chức.

 • Bệnh viện Quốc tế Phương Châu - Cần Thơ: Cập nhật những tiến bộ về chăm sóc tiền sản và chu sinh

  (Xây dựng) – Ngày 2/6, Bệnh viện Quốc tế Phương Châu - Cần Thơ thuộc Tập đoàn Y tế Phương Châu đã tổ chức workshop “Cập nhật những tiến bộ về chăm sóc tiền sản và chu sinh”. Tại buổi workshop, các chuyên gia trong lĩnh vực tiền sản cùng hơn 200 khách mời là bác sỹ Sản - Phụ khoa, Nhi khoa, Chẩn đoán hình ảnh đến từ các bệnh viện, tổ chức y tế uy tín hàng đầu Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đã trao đổi kinh nghiệm và cập nhật những tiến bộ chăm sóc tiền sản và chu sinh.

 • Cận cảnh trang thiết bị hiện đại tại Bệnh viện đa khoa Định Hóa, Thái Nguyên

  (Xây dựng) - Nhà khám chữa bệnh (Nhà D) tại Bệnh viện đa khoa huyện Định Hóa, Thái Nguyên vừa được Sun Group bàn giao đi vào sử dụng sẽ giúp người dân tiếp cận với các trang thiết bị khám chữa bệnh hiện đại.

 • Hội thảo tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá

  (Xây dựng) – Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Dự hội thảo có các đại biểu đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Tổ chức HealthBridge Việt Nam, Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, cùng các cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

 • Một số cách chữa trị hiệu quả khi đau răng

  (Xây dựng) - Cơn đau răng chắc chắn là nỗi ám ảnh của nhiều người không kể tuổi tác nào. Vậy làm gì để hết đau răng? Một số cách chữa trị hiệu quả như thế nào? Cùng Nha khoa Quốc tế Á Châu tìm hiểu.

 • Chuyên gia Ai Viettel giành giải Nhất với giải pháp phát hiện ung thư tuyến vú

  (Xây dựng) - Vượt qua 2.200 chuyên gia trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn thế giới, Nguyễn Hồng Đăng - chuyên gia của Trung tâm Không gian mạng Viettel (Viettel Cyberspace) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), đã giành Giải Nhất tại cuộc thi “Phát hiện ung thư vú qua sàng lọc nhũ ảnh”. Cuộc thi do Hiệp hội X-quang Bắc Mỹ (RNSA) tổ chức và phát động trong cộng đồng chuyên gia AI và khoa học dữ liệu lớn nhất thế giới trên nền tảng Kaggle.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load