Thứ hai 04/03/2024 08:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bộ Y tế khẳng định chưa mua test kháng nguyên nhanh

16:29 | 29/09/2021

(Xây dựng) - Liên quan đến việc test xét nghiệm COVID-19 ở Việt Nam có nhiều mức giá, Bộ Y tế khẳng định Việt Nam chưa mua sắm test kháng nguyên nhanh. Do thực hiện phương châm “4 tại chỗ” nên các đơn vị, địa phương thực hiện việc mua sắm, đấu thầu theo quy định.

bo y te khang dinh chua mua test khang nguyen nhanh
Xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người dân (Ảnh: TL).

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn vừa có trả lời chính thức về một số nội dung liên quan đến vấn đề giá xét nghiệm nhanh kháng nguyên rất khác nhau được phản ánh gần đây.

Thứ trưởng thông tin, đến nay, Bộ Y tế chưa mua sắm test kháng nguyên nhanh. Thay vào đó, các đơn vị, địa phương thực hiện việc mua sắm, đấu thầu theo quy định, trên phương châm “4 tại chỗ”.

“Tuy nhiên, theo tôi được biết, các đơn vị chủ yếu sử dụng test tài trợ như Thành phố Hồ Chí Minh vừa rồi được tài trợ 10 triệu test. Ngay như Bộ Y tế cũng được các tổ chức quốc tế và các đơn vị tài trợ hơn 10 triệu test để phân bổ” - Thứ trưởng nói.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương mua sắm sinh phẩm xét nghiệm đúng quy định hiện hành và xử lý vi phạm nghiêm với hành vi lợi dụng đấu thầu, mua sắm để tham nhũng, hưởng lợi. Đối với quản lý giá các loại sinh phẩm xét nghiệm, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị công khai giá trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Tính đến nay, Bộ đã cấp phép cho 97 test xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó 35 test xét nghiệm Real-time PCR, 39 test xét nghiệm kháng nguyên (33 test nhanh và 6 test chạy cùng máy xét nghiệm), 23 test xét nghiệm kháng thể (4 test nhanh và 19 test chạy máy).

Về việc tính giá xét nghiệm, đối với các cơ sở y tế công lập, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu tính giá xét nghiệm nhanh kháng nguyên căn cứ vào thực thanh thực chi. Cụ thể, giá được tính toán dựa vào giá kit test, chi phí vật tư tiêu hao liên quan. Việc thanh toán theo kết quả đấu thầu mua sắm, được cấp có thẩm quyền phê duyệt trên cơ sở quy định của Luật đấu thầu.

Đồng thời, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn về mức giá của gộp mẫu để giảm chi phí xét nghiệm, đặc biệt là cho các doanh nghiệp.

Để quản lý giá xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong thời gian tới, theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, Bộ Y tế đã trình Chính phủ Nghị định về quản lý trang thiết bị y tế (bao gồm test xét nghiệm), trong đó yêu cầu các đơn vị phải kê khai giá nhằm công khai, minh bạch trong mua sắm đấu thầu.

Đồng thời, tổng hợp ý kiến, đề nghị đưa test xét nghiệm COVID-19 vào mặt hàng bình ổn giá bởi hiện nay, mặt hàng này chưa được quy định trong luật.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị cung cấp sinh phẩm xét nghiệm hàng tuần cập nhật giá lên Cổng công khai giá dịch vụ y tế để đảm bảo tính công khai, minh bạch; tạo điều kiện cho các đơn vị đăng ký, tạo cạnh tranh giá.

Các đơn vị, địa phương cũng cần tăng cường công tác giám sát, kiểm tra chặt chẽ việc đấu thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm; kiểm tra, thanh tra cơ sở y tế cung cấp dịch vụ xét nghiệm, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Khánh An

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load