Thứ hai 24/06/2024 15:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh

16:27 | 08/03/2024

(Xây dựng) - Ngày 7/3, tại thành phố Hạ Long, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác của Đảng ủy Công an Trung ương đã có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh về công tác phối hợp với lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) và xây dựng lực lượng công an nhân dân gắn với phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh
Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đã báo cáo với Đại tướng Tô Lâm về tình hình, kết quả triển khai nhiệm vụ chính trị của tỉnh từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay; việc thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị; Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Chỉ thị số 26-CT/TW ngày 9/11/2018 của Bộ Chính trị và Đề án 06 của Chính phủ.

Để triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII, các nghị quyết, kết luận, chỉ thị, quy chế, quy định của Trung ương gắn với Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ tỉnh, tỉnh Quảng Ninh đã cụ thể hóa bằng các đề án, chương trình trọng điểm, các quy chế quy định, chương trình, kế hoạch… bảo đảm gắn kết chặt chẽ và triển khai đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ chính trị, có trọng tâm, trọng điểm, bài bản, khoa học, rõ việc, rõ trách nhiệm thực hiện.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được đẩy mạnh, nhiều đổi mới. Kinh tế liên tục tăng trưởng cao và ổn định, giữ vững đà tăng trưởng GRDP cao, ổn định trên hai con số trong 9 năm liên tiếp. Văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, đảm bảo an ninh xã hội được chăm lo. Quảng Ninh xác định phát triển kinh tế - xã hội nhanh, hiệu quả, bền vững, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân là mấu chốt của bảo đảm an ninh.

Quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo, chủ quyền an ninh biên giới, biển đảo quốc gia được giữ vững; tuyệt đối không để xảy ra tình huống bị động, bất ngờ; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển.

Tỉnh đặc biệt coi trọng bảo đảm an ninh kinh tế, an ninh công nhân, an ninh xã hội, an ninh con người, an ninh môi trường, an ninh nguồn nước, tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo đảm an ninh tôn giáo. Công tác phòng, chống tội phạm được chuyển biến tích cực, rõ nét. Tội phạm xã hội được kiềm chế và giảm theo từng năm, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí. Đồng thời, quan tâm xây dựng lực lượng Công an toàn tỉnh chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới theo phương châm “tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã chính quy”; bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật cho lực lượng công an các cấp.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công an đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh đạt được từ đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV tới nay là những thành tựu rất quan trọng. Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh, Quảng Ninh là địa phương có vị trí trọng yếu về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh và đối ngoại, là cầu nối liên kết phát triển kinh tế - xã hội giữa các địa phương vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và Quảng Tây, Trung Quốc; hội tụ các điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội quan trọng.

Những năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương và tỉnh Quảng Ninh đã thường xuyên phối hợp thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng Công an nhân dân gắn liền với thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa xã hội của tỉnh. Qua đó, công tác đảm bảo ANTT và xây dựng công an tỉnh Quảng Ninh đạt được nhiều kết quả quan trọng.

An ninh quốc gia trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn địa bàn chiến lược; xử lý kịp thời, có hiệu quả các tình huống nảy sinh trong quản lý, bảo vệ biên giới, giữa vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia ngay ở cấp địa phương; tuyệt đối không để xảy ra đột xuất bất ngờ; tội phạm được kéo giảm, không để hình thành tội phạm có tổ chức, hoạt động theo kiểu xã hội đen, các băng ổ nhóm tội phạm xã hội. Kết quả điều tra khám phá các vụ án đạt cao, không để xảy ra các vụ việc oan sai, vi phạm nghiêm trọng trong hoạt động tố tụng. Đã chỉ đạo triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp phòng chống tội phạm về ma túy - “tội phạm của các loại tội phạm”.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký phát biểu tại cuộc làm việc.

Trong triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Quảng Ninh có nhiều sáng tạo, mang lại kết quả bước đầu, dấu ấn tích cực trong cải cách hành chính. Theo đó, Quảng Ninh là một trong những tỉnh đầu tiên hoàn thành hệ thống kết nối chính quyền điện tử của tỉnh với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; là một trong 19 tỉnh đầu tiên hoàn thiện với cấp CCCD cho 100% người được cấp trên địa bàn; vượt chỉ tiêu kích hoạt tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an giao.

Trong việc xây dựng thế trận an ninh nhân dân và phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", Quảng Ninh đã triển khai các mô hình có tính sáng tạo, đi trước, đột phá như mô hình an ninh cơ sở - đây là mô hình phong trào mà Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên và duy nhất trên cả nước đang triển khai hiệu quả, phát huy được kết quả cao, huy động sức mạnh của cấp ủy, chính quyền các cấp, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân. Những mô hình này cần nhân rộng ra cả nước.

Đối với công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Công an nhân dân, Đảng ủy Công an Trung ương và Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng thường xuyên trao đổi phối hợp thực hiện công tác Đảng, công tác chính trị, công tác kiểm tra giám sát, tổ chức cán bộ theo đúng quy định. Tỉnh ủy quan tâm, ban hành nhiều văn bản mang tính chiến lược để huy động sức mạnh cả hệ thống chính trị tham gia xây dựng lực lượng Công an, trong đó xác định nhiều chỉ tiêu cao hơn chỉ tiêu của Đảng ủy Công an Trung ương đề ra.

Từ những kết quả trên, có thể khẳng định, sự phối hợp thường xuyên, thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh trong thời gian qua là điều kiện tiên quyết để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, mở rộng quan hệ đối ngoại của tỉnh.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh
Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh (ảnh: Quang Ninh Portal).

Về công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu mục tiêu cao nhất phải giữ vững thế chủ động, đảm bảo vững chắc an ninh trật tự, không để bị động bất ngờ, tuyệt đối không để xảy ra các vụ việc phá hoại, gây rối an ninh trật tự, đảm bảo an ninh an toàn cho nhân dân, phục vụ cho thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với củng cố, đảm bảo vững chắc quốc phòng an ninh trong vùng chiến lược. Công an tỉnh Quảng Ninh cần thực hiện bằng được mục tiêu kéo giảm tội phạm một cách căn bản, bền vững; phấn đấu xây dựng những xã, phường không tội phạm, không ma túy, không tệ nạn xã hội.

Trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ tăng thêm khoảng 1.000 biên chế cho Công an tỉnh Quảng Ninh, trong đó chú trọng lực lượng công an cơ sở, công an cấp xã.

Hoàng My

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load