Thứ sáu 03/02/2023 23:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bộ Giao thông vận tải đồng ý kéo dài thời gian đưa cao tốc Cam Lộ - La Sơn vào khai thác

11:09 | 04/11/2022

(Xây dựng) - Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cho biết, Bộ Giao thông vận tải vừa chấp thuận cho kéo dài thời gian thực hiện tuyến chính Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đến ngày 30/11/2022 và sẽ đưa vào khai thác theo chỉ đạo của Chính phủ.

bo giao thong van tai dong y keo dai thoi gian dua cao toc cam lo la son vao khai thac
Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lộ - La Sơn đoạn qua tỉnh Thừa Thiên – Huế cơ bản hoàn thành.

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải vừa có công văn gửi Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh liên quan đến báo cáo gia hạn tiến độ thực hiện dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lộ - La Sơn nối Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế kéo dài thời gian đưa vào khai thác tuyến chính ngày 30/11/2022.

Báo cáo của Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lộ - La Sơn gồm 11 gói thầu xây lắp, được Bộ Giao thông vận tải gia hạn tiến độ dự án đến 31/10/2022. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh đã tích cực đôn đốc, có các biện pháp chấn chỉnh yêu cầu nhà thầu khắc phục kịp thời huy động bổ sung máy móc thiết bị, nhân lực, điều chuyển khối lượng giữa các nhà thầu; giải quyết đẩy nhanh các thủ tục phê duyệt thiết kế, dự toán các hạng mục bổ sung, phát sinh, giải ngân...

Quá trình triển khai, do ảnh hưởng của cơn bão số 5, 6 vào tháng 10/2022 gây mưa lớn, kéo dài ngập lụt nhiều nơi làm ảnh hưởng đến công tác thi công của dự án, do vậy vẫn còn một số hạng mục chưa hoàn thành. Đến nay vẫn còn khoảng 26km bê tông nhựa các lớp và một số hạng mục như an toàn giao thông của tuyến chính, đường gom, đường ngang, nút giao và hoàn trả đường công vụ phục vụ thi công mượn của địa phương...

Dù các nhà thầu đã rất nỗ lực huy động tài chính và thiết bị để đẩy nhanh tiến độ nhưng từ khi phát động đợt thi đua nước rút 120 ngày đêm, đến này tại khu vực Thừa Thiên - Huế đã mưa tới 33/60 ngày thi công thực tế. Mưa xong thì nhà thầu cũng phải mất 2-3 ngày để nền đường khô ráo mới có thể tổ chức thảm bê tông nhựa để đảm bảo chất lượng.

Căn cứ các điều kiện thực tế, trên cơ sở đề nghị của các nhà thầu về việc gia hạn tiến độ thi công, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh đề nghị Bộ Giao thông vận tải chấp thuận gia hạn tiến độ thực hiện dự án đến hết quý I/2023. Trong đó, gia hạn tiến độ tuyến chính đến ngày 30/11/2022; nút giao, đường gom, đường ngang đến ngày 31/12/2022; đường hoàn trả các đường công vụ mượn của địa phương đến ngày 31/3/2023 (do công tác khảo sát, thiết kế và thi công triển khai sau khi tuyến chính hoàn thành).

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh căn cứ điều kiện thực tế, để quyết định thời hạn hoàn thành cụ thể của từng gói thầu. Hoàn trả các tuyến đường công vụ đã mượn của địa phương đảm bảo tuân thủ các quy định có liên quan và xây dựng tiến độ chi tiết hoàn thành trong năm 2022.

Bộ Giao thông vận tải cũng đề nghị Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, tư vấn, nhà thầu và các đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát hợp đồng ký kết, hoàn chỉnh các thủ tục cần thiết theo quy định để triển khai các bước tiếp theo. Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh rà soát tình hình thực tế, lập tiến độ chi tiết của các gói thầu, yêu cầu các bên liên quan cam kết thực hiện; đồng thời, phải tính toán các giải pháp thi công đảm bảo tiến độ nhưng không được ảnh hưởng đến chất lượng công trình, đáp ứng yêu cầu kinh tế, kỹ thuật của dự án.

Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lộ - La Sơn nối Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, thuộc Dự án thành phần cao tốc Bắc Nam phía Đông được khởi công xây dựng tháng 9/2019. Dự án có chiều dài 98,3km, trong đó đoạn qua Quảng Trị 37,3km và đoạn qua Thừa Thiên - Huế 61km. Dự án có tổng mức đầu tư 7.669 tỷ đồng, trong đó giá trị xây lắp là 5.712 tỷ đồng.

Giai đoạn đầu, dự án được đầu tư với quy mô 2 làn xe, bề rộng nền đường là 12m, riêng các đoạn vượt xe có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường là 23m. Giai đoạn hoàn chỉnh, tuyến cao tốc này sẽ có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường là 23m.

Trí Đức

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load