Thứ sáu 01/03/2024 08:21 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bình Dương: Tháo gỡ khó khăn về quản lý lao động nước ngoài

14:37 | 11/11/2023

(Xây dựng) - Với chính sách thông thoáng, mời gọi đầu tư và phát triển bền vững, tỉnh Bình Dương hiện có hàng chục ngàn dự án đầu tư nước ngoài với số lao động nước ngoài khoảng gần 28.000 người, tỉnh Bình Dương đang nỗ lực thực hiện quy chế phối hợp trong công tác quản lý Nhà nước về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú và hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn.

Bình Dương: Tháo gỡ khó khăn về quản lý lao động nước ngoài
Hội nghị tổng kết 5 năm về thực hiện quy chế phối hợp trong công tác quản lý Nhà nước về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú và hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Theo báo cáo tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 1314/QĐ-UBND ngày 22/5/2018 của UBND tỉnh Bình Dương về thực hiện quy chế phối hợp trong công tác quản lý Nhà nước về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú và hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn; tỉnh Bình Dương hiện có hơn 61.000 doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước và 4.087 dự án đầu tư nước ngoài đăng ký hoạt động sản xuất kinh doanh. Số lao động tại các dự án hiện nay khoảng trên 1,2 triệu lao động là công dân Việt Nam và 27.347 người nước ngoài. Người nước ngoài cư trú chủ yếu trong các cơ sở lưu trú thuộc các công ty, doanh nghiệp (15.816 người), số còn lại là các loại hình cơ sở lưu trú khác.

Theo ông Phạm Văn Tuyên - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, quy định tạo điều kiện thuận lợi về lao động, chuyên gia người nước ngoài theo Nghị quyết số 30/2021/QH15 đã hết hiệu lực thực hiện từ ngày 01/01/2023. Điều này đã gây khó khăn cho người sử dụng lao động có sử dụng lao động nước ngoài đã làm việc nhiều năm tại Việt Nam (từ 10 năm trở lên). Người sử dụng lao động phản ánh rất khó khăn để xác nhận lại kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài theo quy định tại khoản 4 Điều 9 Nghị định số 152/2020/NĐ-CP do nhiều lý do khác nhau như doanh nghiệp không còn hoạt động, đã nghỉ việc rất lâu nên không xác nhận được.

Một khó khăn khác là trong công tác phối hợp giữa các ngành trong trao đổi thông tin, thanh tra, kiểm tra về tình hình lao động người nước ngoài xuất nhập cảnh, nhất là việc phối hợp trích xuất dữ liệu, thống kê cung cấp số lượng, quốc tịch người nước ngoài đang làm việc và sinh sống trên địa bàn tỉnh; kiểm tra, xử lý vi phạm của người nước ngoài trên lĩnh vực lao động, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh hoạt động không đúng mục đích, chương trình.

Bình Dương: Tháo gỡ khó khăn về quản lý lao động nước ngoài
Một trong những chương trình đào tạo tại Bình Dương có sự tham giao của lao động nước ngoài.

Trao đổi về các vấn đề liên quan, Đại tá Phạm Quốc Dũng – Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết, việc ban hành Quyết định số 1314/QĐ-UBND về Quy chế phối hợp trong công tác quản lý Nhà nước về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú và hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn tỉnh Bình Dương giữa các cơ quan, ban, ngành chức năng từ tỉnh đến cơ sở đã góp phần thực hiện tốt công tác phối hợp quản lý hoạt động cư trú của người nước ngoài, bảo đảm sự nhịp nhàng và thống nhất, khắc phục được các vấn đề phát sinh, chồng chéo giữa các cấp, các ngành, tạo điều thuận lợi cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh và cư trú tại tỉnh Bình Dương theo đúng quy định pháp luật.

Ông Dũng nêu ý kiến, thực tế có trường hợp lao động người nước ngoài bỏ công việc đang làm, không về nước, ở lại Việt Nam để tìm việc làm khác nhưng không tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh, cư trú. Doanh nghiệp, người sử dụng lao động không kịp thời thực hiện thủ tục để cấp mới, gia hạn giấy phép lao động, hoặc không được cấp giấy phép lao động do không đủ điều kiện... dẫn đến chậm trễ thực hiện các thủ tục đề nghị cấp thị thực, gia hạn tạm trú theo quy định, vi phạm quy định về xuất nhập cảnh.

Cũng theo ông Dũng, thời gian qua đã phát hiện một số trường hợp doanh nghiệp không có nhu cầu sử dụng lao động người nước ngoài nhưng vẫn làm hồ sơ bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh, sau đó để người nước ngoài đến làm việc cho các công ty khác, doanh nghiệp đối tác. Tình trạng công ty không có trụ sở, không hoạt động thực tế tại địa chỉ đăng ký kinh doanh hoặc công ty, doanh nghiệp ngưng hoạt động, không hoạt động vẫn bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh còn tiếp diễn... phát sinh nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự và gây khó khăn trong công tác quản lý người nước ngoài trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại hội nghị, Thiếu tá Trần Văn Thanh - Phó Trưởng phòng Quản lý xuất, nhập cảnh (PA08) Công an tỉnh cho biết, Công an tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện nghiêm Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và Luật sửa đổi Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; khai báo tạm trú người nước ngoài trên Internet. Giải quyết kịp thời, không để xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh nói chung và trên lĩnh vực xuất nhập cảnh nói riêng. Từng lực lượng, từng cấp trong Công an tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai công tác nắm, quản lý người nước ngoài và thực hiện các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các hoạt động xâm phạm an ninh Quốc gia, trật tự an toàn xã hội của người nước ngoài theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Tập trung thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình người nước ngoài nhập, xuất cảnh, hoạt động và cư trú trên địa bàn tỉnh hiệu quả. Tính từ tháng 5/2018 đến tháng 5/2023, Công an Bình Dương đã tiếp nhận, giải quyết 43.430 hồ sơ xuất, nhập cảnh của người nước ngoài, đảm bảo đúng quy trình, quy định. Qua công tác kiểm tra hành chính và tiếp nhận hồ sơ liên quan đến người nước ngoài, Công an tỉnh đã phát hiện, tham mưu, phối hợp xử lý vi phạm hành chính đối với 3.111 trường hợp tổ chức, cá nhân người nước ngoài có hành vi vi phạm các quy định trên lĩnh vực xuất nhập cảnh; phát hiện, xử lý 46 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đến tỉnh Bình Dương. Phối hợp bắt giữ 2 đối tượng truy nã quốc tế theo đề nghị của Bộ Công an Trung Quốc.

Cập nhật thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bình Dương, tính từ tháng 01/2018 đến tháng 8/2023, cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính 9 doanh nghiệp và trình UBND tỉnh xử phạt 1 doanh nghiệp về hành vi vi phạm trong việc sử dụng lao động người nước ngoài. Bên cạnh đó, Sở Y tế đã phối hợp tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 34.450 lượt người nước ngoài. Sở Tư pháp đã tiếp nhận và giải quyết hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp cho 13.478 trường hợp người nước ngoài cư trú trên địa bàn tỉnh; lập hồ sơ lý lịch tư pháp 25 trường hợp người nước ngoài có án tích…

Bình Dương: Tháo gỡ khó khăn về quản lý lao động nước ngoài
Ông Phạm Văn Tuyên - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương chia sẻ về việc cấp giấy phép cho lao động người nước ngoài.

Theo ông Lê Thanh Toàn - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Dương, để công tác quản lý lao động nước ngoài có hiệu quả, các cơ quan cần thường xuyên và chủ động trao đổi, phối hợp, cung cấp thông tin, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận thông tin, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính. Đồng thời, tăng cường đối thoại giữa các cơ quan quản lý Nhà nước với doanh nghiệp và các hộ kinh doanh để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong hoạt động của doanh nghiệp.

Góp ý kiến về quy chế quản lý lao động nước ngoài trên địa bàn tỉnh Bình Dương, đại diện huyện Bắc Tân Uyên kiến nghị sửa đổi, ban hành quy chế mới cho phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành. Cùng với công tác quản lý Nhà nước, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh là hết sức cần thiết, để doanh nghiệp hiểu rõ và làm đúng theo quy định pháp luật Việt Nam. Cán bộ quản lý Nhà nước lĩnh vực này cần được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ, đặc biệt là năng lực ngoại ngữ để làm tốt hơn nhiệm vụ được giao.

Theo đó, Công an tỉnh tiếp tục tham mưu UBND tỉnh Bình Dương ban hành quy chế phối hợp mới về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú và hoạt động của người nước ngoài, qua đó tạo cơ sở pháp lý thực hiện các chức năng quản lý Nhà nước trên địa bàn tỉnh phù hợp với quy định của pháp luật và tình hình thực tiễn của địa phương, bảo đảm tạo điều kiện thu hút các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư, người nước ngoài trình độ cao đến làm việc, sinh sống và tham gia trên các lĩnh vực theo luật định. Cũng với đó, các ngành, địa phương phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật liên quan đến công tác quản lý người nước ngoài; tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ, tin học, ngoại ngữ đối với cán bộ làm công tác quản lý người người nước ngoài trên địa bàn.

Thời gian tiếp theo, để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp quản lý người nước ngoài, tạo môi trường ổn định, thuận lợi nhất cho việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài, phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia và trật tự xã hội của các đối tượng là người nước ngoài; kịp thời phát hiện, xử lý người nước ngoài vi phạm trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, nhất là những trường hợp nhập cảnh, hoạt động không đúng mục đích, chương trình đã đề nghị cấp thị thực. Hoàn thiện cơ chế kết nối để trao đổi, chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa các cơ quan, đơn vị liên quan phục vụ công tác quản lý người nước ngoài.

Yphong

Theo

Cùng chuyên mục
 • Dự án đường dây 500kV mạch 3: Mục tiêu nghiệm thu và đóng điện sớm

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đề nghị UBND 9 tỉnh thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để đủ điều kiện thi công các vị trí móng; hỗ trợ tối đa chủ đầu tư và các đơn vị liên quan trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng các vị trí móng còn lại trong tháng 2/2024 và hành lang tuyến trong tháng 3/2024; hoàn thành nghiệm thu, đóng điện ngày 30/6/2024.

 • Quy định mới về thi đua - khen thưởng

  (Xây dựng) - Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 01/2024/TT-BNV quy định biện pháp thi hành Luật thi đua, khen thưởng và Nghị định số 98/2023/NĐ-CP ngày 31/12/2023 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng.

 • Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng sẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

  (Xây dựng) - Thực hiện Hướng dẫn của Ban Thường vụ Công đoàn Xây dựng Việt Nam về tổ chức hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3) và “Tuần lễ áo dài Việt Nam”, Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng đã có văn bản hướng dẫn các công đoàn trực thuộc tổ chức tuyên truyền về những ngày ý nghĩa này.

 • Thanh Hóa: Toàn tỉnh cần tuyển thêm gần 8.000 lao động

  (Xây dựng) - Theo khảo sát của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang có nhu cầu tuyển thêm 7.900 lao động. Trong tháng 2/2024, toàn tỉnh đã có 4.950 lao động được giải quyết việc làm mới, trong đó có 629 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Công nhân lao động mong sớm được mua nhà ở xã hội giá rẻ

  (Xây dựng) – Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp thu hút số lượng lớn người lao động từ các tỉnh, thành phố khác đến làm việc, lưu trú. Tuy nhiên, nhiều người lao động hiện vẫn đang phải sống cuộc sống khó khăn tại các khu trọ chật hẹp, thiếu nhiều tiện nghi cơ bản… Do vậy, họ luôn trông chờ mua được nhà ở xã hội phù hợp túi tiền để an cư lập nghiệp.

 • Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng: Tập trung triển khai các nhiệm vụ ngay từ đầu năm

  (Xây dựng) - Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng vừa có chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tập trung vào các nhiệm vụ của năm 2024. Đây là năm đầu tiên triển khai quán triệt, thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, năm thứ ba triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”; năm 2024, tổ chức Công đoàn cả nước thực hiện chủ đề hoạt động “Tập trung đưa Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp vào cuộc sống; thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam”. Phát huy những kết quả đã đạt được năm 2023, bám sát chương trình công tác toàn khóa, chương trình công tác năm 2024 của Bộ Xây dựng, đồng hành cùng các cấp chính quyền, cán bộ công chức viên chức lao động (CBCCVCLĐ) vượt qua khó khăn, thách thức, các cấp Công đoàn Cơ quan Bộ tập trung thực hiện nhiệm vụ cụ thể.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load