Chủ nhật 14/07/2024 15:03 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bình Định: Tăng cường quản lý hoạt động các mỏ vật liệu khoáng sản

19:44 | 25/10/2023

(Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa có ý kiến chỉ đạo tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khoáng sản trên địa bàn tỉnh, nhất là công tác hậu kiểm sau khi cấp phép khai thác đối với mỏ vật liệu phục vụ thi công xây dựng các công trình, dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước.

Bình Định: Tăng cường quản lý hoạt động các mỏ vật liệu khoáng sản
Tăng cường quản lý khai thác khoáng sản các mỏ vật liệu.

Trong thời gian qua, nhằm tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ thực hiện tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam và các dự án đầu tư và dự án trọng điểm của tỉnh; trên cơ sở đề xuất của các ngành chức năng, UBND tỉnh Bình Định đã cấp phép khai thác một số mỏ vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đề nghị Ban Quản lý dự án 2 và Ban Quản lý dự án 85, theo dõi, giám sát hoạt động khai thác mỏ vật liệu của các nhà thầu thi công theo đúng phạm vi, tọa độ, diện tích, khối lượng, đúng mục đích phục vụ các Dự án thành phần đoạn Quy Nhơn - Chí Thạnh thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, đoạn qua tỉnh Bình Định do Ban quản lý; trong quá trình khai thác phải tuân thủ đầy đủ các quy trình, quy định, bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn theo quy định pháp luật. Sau khi kết thúc khai thác yêu cầu nhà thầu cải tạo, phục hồi môi trường; nghiệm thu khối lượng đã khai thác gửi Sở Tài nguyên và Môi trường để theo dõi.

Bình Định: Tăng cường quản lý hoạt động các mỏ vật liệu khoáng sản
Mỏ vật liệu phục vụ các công trình, dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước.

Giao các Ban Quản lý dự án của tỉnh (chủ đầu tư) triển khai bắt buộc hệ thống kiểm soát khối lượng khai thác, lắp đặt camera (có chức năng đếm), thiết bị quẹt thẻ xe ra vào khu vực khai thác và xe vận chuyển khoáng sản vật liệu xây dựng thi công công trình; thực hiện nghiêm biện pháp kiểm đếm, giám sát số lượng xe vận chuyển, khối lượng khai thác vật liệu xây dựng thi công công trình, đảm bảo việc sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng đúng theo mục đích phục vụ thi công công trình, dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng sử dụng khối lượng khai thác không đúng mục đích, gây thất thoát nguồn tài nguyên.

Đồng thời, làm việc và yêu cầu các đơn vị thi công sử dụng xe vận chuyển vật liệu xây dựng phải có bảng hiệu công trình, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, thông tin về hành trình di chuyển của phương tiện, thiết bị sử dụng khai thác, vận chuyển khoáng sản làm vật liệu xây dựng để các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và người dân giám sát; thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình khai thác mỏ vật liệu, tưới nước đường công vụ, che chắn vật liệu trong quá trình vận chuyển để tránh rơi vãi, gây bụi, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong khu vực, đảm bảo công tác an toàn giao thông; nếu thực hiện không tốt để xảy ra tình trạng khiếu nại khiếu kiện thì chủ đầu tư và chủ mỏ khai thác phải chịu trách nhiệm giải trình và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Bình Định: Tăng cường quản lý hoạt động các mỏ vật liệu khoáng sản
Các đơn vị thi công sử dụng xe vận chuyển phải có bảng hiệu công trình.

Giao UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các Ban Quản lý dự án (chủ đầu tư) yêu cầu các đơn vị thi công nghiêm túc thực hiện việc ký quỹ bảo trì đường bộ tu sửa hạ tầng trong quá trình vận chuyển khoáng sản theo quy định, đảm bảo mật độ và tần suất vận chuyển phù hợp, đúng tải trọng để không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân và các kết cấu hạ tầng giao thông của địa phương. Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh tỉnh và trước pháp luật nếu để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép (kể cả các trường hợp đã hết thời hạn Giấy phép vẫn còn cố tình chây ỳ, dây dưa kéo dài khai thác) nhất là khai thác cát, sỏi lòng sông, vật liệu san lấp kéo dài trên địa bàn quản lý mà không có giải pháp xử lý, ngăn chặn triệt để, dứt điểm.

Giao Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng liên quan kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường tại các khu vực mỏ; điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân khai thác, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản trái phép.

Tăng cường công tác tuần tra trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý, xử lý nghiêm đối với các xe vận chuyển đất, cát làm vật liệu xây dựng vi phạm về tải trọng khi tham gia giao thông, xe làm rơi vãi vật liệu xây dựng, xe cơi nới thành thùng, xe chở cát ướt để nước chảy xuống mặt đường gây nguy cơ hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, ảnh hưởng vệ sinh môi trường.

Bình Định: Tăng cường quản lý hoạt động các mỏ vật liệu khoáng sản
Thanh thải dòng chảy, thu dọn đường công vụ trên sông trước mùa mưa lũ.

Giao Cục Thuế tỉnh thường xuyên phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong việc kiểm tra, đối chiếu số liệu kê khai, nộp thuế, phí với sản lượng đã được cấp phép và sản lượng thực tế khai thác của các chủ đầu tư, đơn vị nhà thầu (đơn vị khai thác) nhằm đảm bảo thu đúng, thu đủ theo quy định; đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các nguồn thu từ khoáng sản; phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các trường hợp khai thác sản lượng vượt giấy phép, tiêu thụ tài nguyên, khoáng sản không đúng quy định.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các doanh nghiệp khai thác các mỏ vật liệu thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội quy định của pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ môi trường; trong đó, rà soát, khẩn trương hoàn thành các nội dung về bể lắng, hệ 4 thống mương thu gom, thoát nước mưa, kè chắn (đối với mỏ đất), thanh thải dòng chảy, thu dọn đường công vụ trên sông (đối với mỏ cát, trừ một số trường hợp đã được chấp thuận khai thác vào mùa mưa) trước mùa mưa lũ để tránh nguy cơ sạt lở, đảm bảo an toàn, không làm ảnh hưởng đến các công trình và đời sống của người dân khu vực lân cận; đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện việc gắn bảng thông báo tại khu vực khai thác nhằm công khai thông tin Giấy phép khai thác để các ngành chức năng, chính quyền và người dân theo dõi, giám sát.

Rà soát, cung cấp thông tin các mỏ vật liệu cho UBND các huyện, thị xã, thành phố để chủ động theo dõi, kiểm tra, giám sát và xử lý các trường hợp vi phạm trên địa bàn quản lý. Tiếp tục nâng cao chức năng quản lý Nhà nước trên lĩnh vực khoáng sản; chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm chấn chỉnh hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh, xử lý kiên quyết đối với những trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật hiện hành.

Mỹ Bình

Theo

Cùng chuyên mục
 • Đắk Nông: Kiến nghị gỡ vướng cho 37 dự án đang “đứng hình” do bô-xít

  (Xây dựng) - Bên cạnh 37 dự án đang tạm dừng thi công nhiều hạng mục thì tỉnh Đắk Nông còn nhiều dự án đầu tư công, công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, các khu dân cư, mỏ vật liệu xây dựng thông thường cũng nằm trong vùng quy hoạch bô-xít. Trước thực trạng đó, tỉnh Đắk Nông đã có văn bản gửi Bộ Tài Nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, đơn vị chức năng liên quan tháo gỡ, hỗ trợ, hướng dẫn tỉnh, đảm bảo quá trình triển khai đúng các quy định.

 • Tháo gỡ khó khăn, bảo vệ doanh nghiệp sản xuất thép

  Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành vật liệu xây dựng, ngành sản xuất thép cũng đứng trước nhiều thách thức. Các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.

 • Giải quyết vướng mắc về vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam

  (Xây dựng) - Ngày 10/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến về kết quả thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ giải quyết vướng mắc về vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực các tỉnh phía Nam.

 • Lạng Sơn: Tăng cường quản lý khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường

  (Xây dựng) – Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực khoáng sản, bảo vệ môi trường trong hoạt động khoáng sản. Theo đó, tạo điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho các doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động khoáng sản, đồng thời sẽ tăng được nguồn thu ngân sách Nhà nước.

 • Đắk Nông: Sẽ đấu giá 40 mỏ đất làm vật liệu san lấp

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Đắk Nông quy hoạch 112 mỏ đất làm vật liệu nhưng đến nay chưa mỏ nào được cấp phép. Đứng trước thực trạng thiếu đất đắp nghiêm trọng cho các dự án trên địa bàn, tỉnh này đã triển khai kế hoạch đấu giá quyền khai thác đất làm vật liệu san lấp và đưa ra đấu giá 40 mỏ đất.

 • Chinh phục khí hậu Việt, bảo vệ tuổi thọ công trình với công nghệ sơn giảm nhiệt và co giãn từ Nhật Bản

  (Xây dựng) - Trái đất nhận năng lượng từ mặt trời dưới hình thức bức xạ nhiệt, phản xạ khoảng 30% bức xạ từ mặt trời và hấp thụ 70% để làm ấm đất, khí quyển và đại dương. Nhưng khi lượng nhiệt này vượt quá ngưỡng an toàn, nó bắt đầu tác động tiêu cực đến môi trường sống và sức khỏe con người. Điều này được thấy rõ ở Việt Nam, nơi khí hậu nhiệt đới nóng ẩm và mưa nhiều khiến lớp sơn bảo vệ xuống cấp nhanh, ảnh hưởng đến kiến trúc công trình và không gian sống. Phát triển các công nghệ sơn thích ứng với khí hậu Việt vì vậy trở thành thử thách thú vị của ngành sơn.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load