Thứ tư 28/02/2024 21:59 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

BHXH Việt Nam với nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy dịch vụ công trên môi trường số

23:11 | 30/03/2023

(Xây dựng) - Trong hai ngày 30-31/3, tại thành phố Hải Phòng, BHXH Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy dịch vụ công trên môi trường số". Với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc và BHXH một số tỉnh, thành phố, các chuyên gia quốc tế đến từ các cơ quan, tổ chức Ngân hàng Thế giới; Tập đoàn Microsoft; Cơ quan Hỗ trợ phát triển quốc tế Hoa Kỳ; Cơ quan Giám định bảo hiểm y tế (BHYT) Hàn Quốc; Cơ quan An sinh xã hội (ASXH) của Lào, Campuchia, Myanmar… Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh chủ trì hội thảo.

BHXH Việt Nam với nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy dịch vụ công trên môi trường số
Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh phát biểu tại Hội nghị.

Trong những năm qua cơ chế hợp tác giữa các nước khu vực Mekong như Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam đã và đang có những đóng góp hết sức quan trọng đối với sự phát triển chung của khu vực, thúc đẩy tiến trình liên kết kinh tế, cải thiện cuộc sống người dân, an ninh - ổn định chính trị, xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội của các nước trong khu vực. Nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác giữa BHXH Việt Nam và các đối tác trong lĩnh vực ASXH tại các nước Lào, Campuchia, Myanmar, tại hội thảo này, BHXH Việt Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm về công tác ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), thiết kế, vận hành hệ thống và thúc đẩy dịch vụ công (DVC) trên môi trường số trong lĩnh vực ASXH; đồng thời cũng trao đổi kinh nghiệm, đưa ra các khuyến nghị về việc ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong lĩnh vực ASXH.

Nhấn mạnh về những nỗ lực, kết quả đạt được trong lĩnh vực CNTT, chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh cho biết, BHXH Việt Nam đã triển khai hiệu quả công tác chuyển đổi số đặc biệt hệ thống DVC. Theo đó, công tác chuyển đổi số của Ngành tiếp tục có những bước tiến vững chắc, đặc biệt là trong việc triển khai Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06). Công tác này đã và đang mang lại những thay đổi mang tính “bước ngoặt” trong mọi hoạt động của Ngành, góp phần kiến tạo và xây dựng thành công ngành BHXH Việt Nam số theo đúng định hướng về Chính phủ số của Đảng, Nhà nước ta.

Hiện tại, ngành BHXH Việt Nam có gần 30 hệ thống ứng dụng CNTT; quản lý cơ sở dữ liệu của 98,7 triệu người dân; kết nối liên thông với trên 13.000 cơ sở khám chữa bệnh, hơn 620.000 tổ chức, doanh nghiệp và các bộ, ngành; cung cấp DVC trực tuyến cho toàn bộ các thủ tục hành chính của Ngành… Mỗi năm, ngành BHXH Việt Nam tiếp nhận và xử lý gần 300 triệu lượt hồ sơ giao dịch điện tử.

BHXH Việt Nam với nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy dịch vụ công trên môi trường số
Đại diện cơ quan an sinh xã hội Campuchia trình bày tham luận.

Đặc biệt, từ cuối năm 2020, BHXH Việt Nam đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng ứng dụng “VssID - BHXH số” để cung cấp các dịch vụ, tiện ích thiết thực cho người tham gia, thụ hưởng trong việc: Tra cứu thông tin tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN; thực hiện các DVC với cơ quan BHXH; sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng khi đi KCB thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy… giúp người dùng ứng dụng tiết kiệm thời gian, chi phí. Ngoài phiên bản tiếng Việt, hiện ứng dụng còn được được cung cấp với 04 thứ tiếng nước ngoài, bao gồm tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn. Đến nay, đã có khoảng 30 triệu người dân đăng ký sử dụng ứng dụng này.

Cùng với đó, thực hiện Nghị định của Chính phủ quy định BHXH Việt Nam là đơn vị chủ quản của cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm (đây là 1 trong 6 cơ sở dữ liệu quốc gia quan trọng, được Chính phủ ưu tiên triển khai) BHXH Việt Nam đã và đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật, cơ sở dữ liệu chuyên ngành, ban hành danh mục dữ liệu mở, sẵn sàng kết nối, chia sẻ với các Bộ, ngành, địa phương.

BHXH Việt Nam với nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy dịch vụ công trên môi trường số
Toàn cảnh Hội nghị.

Nhằm đạt được mục tiêu chung, trong hai ngày hội thảo, BHXH Việt Nam và các đối tác quốc tế chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tiễn thông qua các tham luận về các chủ đề như: BHXH Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về ASXH - Kết nối, chia sẻ thông tin với các Bộ Ngành, địa phương; Cung cấp DVC trực tuyến và ra mắt ứng dụng “VssID - BHXH số”; Hệ thống Giám định BHYT của BHXH Việt Nam; Thực trạng chuyển đổi số tại các nước: Campuchia, Lào, Myanmar… Đồng thời hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia đến từ Ngân hàng Thế giới, Tập đoàn Microsoft, Tập đoàn Công nghệ SAP… về việc triển khai, xây dựng nền tảng số, dữ liệu số, cung cấp DVC trực tuyến… nhằm phát triển cộng đồng ASXH ngày càng hiện đại, chuyên nghiệp, đảm bảo quyền lợi an sinh cho mọi người dân, góp phần xây dựng thành công Chính phủ số tại các quốc gia.

LK

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load