Thứ năm 28/09/2023 17:03 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Báo Xây dựng đoạt Giải C - Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ ba năm 2020-2021

23:13 | 13/11/2021

(Xây dựng) - Tối 13/11, tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), đã diễn ra Lễ trao Giải Báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ 3 năm 2020-2021. Loạt bài của Báo Xây dựng đoạt giải C tại giải thưởng báo chí uy tín quan trọng này.

Chương trình do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam.

bao xay dung doat giai c giai bao chi toan quoc phong chong tham nhung tieu cuc lan thu ba nam 2020 2021
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tham dự Lễ trao giải.

Đây là sự kiện quan trọng nhằm tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả, tác phẩm báo chí xuất sắc trong tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; góp phần nâng cao tính cách mạng, tính chiến đấu và đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân của đội ngũ người làm báo Việt Nam, góp phần thiết thực thể hiện và hưởng ứng quyết tâm mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực.

Tham dự Lễ trao giải có các đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; Đồng chí Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Giải Báo chí Toàn quốc phòng, chống tham nhũng tiêu cực. Cùng đại diện lãnh đạo các ban, Bộ, ngành ở Trung ương và Hà Nội; đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương cùng các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm được vinh danh trong Lễ trao giải.

bao xay dung doat giai c giai bao chi toan quoc phong chong tham nhung tieu cuc lan thu ba nam 2020 2021
Đồng chí Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Giải Báo chí Toàn quốc phòng, chống tham nhũng tiêu cực phát biểu tại buổi Lễ.

Phát biểu tại Lễ trao giải, đồng chí Đỗ Văn Chiến tổng kết: Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, chúng ta đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị với phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, “không ngừng, không nghỉ” đã đạt kết quả rất quan trọng; tham nhũng, tiêu cực từng bước được kiềm chế, ngăn chặn. Góp phần quan trọng làm trong sạch bộ máy của Đảng và Nhà nước, củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân, nâng cao vị thế, uy tín của nước ta trên trường quốc tế. Trong thành tích chung đó, có sự đóng góp rất quan trọng của các cơ quan báo chí và các nhà báo Cách mạng như những chiến sỹ tiên phong trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Sau 3 lần tổ chức, Giải báo chí toàn quốc phòng chống tham nhũng, tiêu cực ngày càng thu hút được sự quan tâm của xã hội và sự tham gia tích cực của các cơ quan báo chí, các nhà báo. Nhiều nhà báo đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, nguy hiểm; vượt qua mọi “cám dỗ”, “cạm bẫy”, vượt qua nỗi lo “cơm áo” thường ngày để “dấn thân” bám sát đến cùng các vụ việc, giúp các cơ quan chức năng làm rõ, xử lý nghiêm minh nhiều tổ chức, cá nhân có hành vi tham nhũng, tiêu cực; được nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến đánh giá: Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là một nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, nhạy cảm; hành vi, thủ đoạn tham nhũng, tiêu cực ngày càng tinh vi, phức tạp. Vì vậy đòi hỏi công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải kiên quyết, với quyết tâm chính trị cao hơn; sự vào cuộc đồng bộ, mạnh mẽ hơn của cả hệ thống chính trị, trong đó các cơ quan báo chí và các nhà báo là một trong những lực lượng xung kích, tiên phong.

“Cần quán triệt sâu sắc phương châm lấy “xây để chống”, lấy “tích cực dẹp tiêu cực”, cùng với việc kịp thời phát hiện, đấu tranh kiên quyết với các hành vi tham nhũng, tiêu cực, cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đồng thời qua hoạt động của báo chí cần chú ý phát hiện những quy định hiện hành còn bất cập, có kẽ hở dễ phát sinh các hành vi tham nhũng, tiêu cực để kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung nhằm ngăn chặn hiệu quả hơn nữa các hành vi tham nhũng, tiêu cực từ gốc, từ khi mới manh nha”, đồng chí Đỗ Văn Chiến nói.

Tiếp theo đồng chí Đỗ Văn Chiến nêu quan điểm, các tổ chức, cá nhân nói chung, các nhà báo nói riêng tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là những người có bản lĩnh, dũng cảm, dám “dấn thân” vì nghĩa lớn, đề nghị Ban Tổ chức Giải cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, có biện pháp phù hợp, bảo vệ các nhà báo (khi có yêu cầu) để các nhà báo yên tâm tác nghiệp, sáng tạo các tác phẩm có giá trị vững niềm tin “chính nghĩa thắng gian tà”.

Theo đại diện Ban tổ chức, Giải báo chí toàn quốc phòng chống tham nhũng, tiêu cực ngày càng thu hút được sự quan tâm của xã hội và sự tham gia tích cực của các cơ quan báo chí, các nhà báo. Ban Tổ chức Giải đã nhận được 1.181 tác phẩm ở các loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình của trên 100 cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương gửi tham dự Giải. Đây là số lượng tác phẩm báo chí gửi tham dự lớn nhất từ khi giải được tổ chức đến nay. Ban Chỉ đạo Giải đã lựa chọn được 45 tác phẩm xuất sắc để trao các giải gồm: 4 giải A; 10 giải B; 12 giải C và 18 giải Khuyến khích. Trong đó lần đầu tiên có một tác phẩm đoạt Giải Đặc biệt do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực trao thưởng.

bao xay dung doat giai c giai bao chi toan quoc phong chong tham nhung tieu cuc lan thu ba nam 2020 2021
Đồng chí Võ Văn Thưởng - Thường trực Ban Bí thư và đồng chí Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương trao giải đặc biệt cho nhóm tác giả đạt giải với tác phẩm “Giặc nội xâm”.

Nhìn chung, các tác phẩm báo chí dự thi năm nay đã bám sát với chủ đề và tiêu chí Thể lệ Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực” lần thứ ba, năm 2020 - 2021. Các cơ quan truyền thông, báo chí đã có nhiều tin, bài phản ánh những vấn đề bức xúc, nổi cộm, được nhân dân quan tâm; đấu tranh với những biểu hiện tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, góp phần tạo dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, nâng cao hình ảnh và vị thế của đất nước trong cộng đồng quốc tế. Nhiều tác phẩm có chất lượng tốt, tính phát hiện cao, thể hiện sự dấn thân, đeo bám tới cùng vụ việc của các nhà báo, tạo hiệu ứng tác động xã hội rất lớn, đem lại hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

bao xay dung doat giai c giai bao chi toan quoc phong chong tham nhung tieu cuc lan thu ba nam 2020 2021
Các tác giả nhận giải C - Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ ba năm 2020-2021.

Về hình thức, các tác phẩm tham dự giải năm nay được các tác giả, nhóm tác giả đầu tư công phu, đề tài khá phong phú, sinh động theo phong cách làm báo hiện đại, phản ánh toàn diện sự quyết tâm của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, sự hưởng ứng và tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí từ Trung ương đến các địa phương. Đã có nhiều hơn tác phẩm viết về đề tài biểu dương, cổ vũ các gương đấu tranh với tham nhũng, lãng phí; về vấn đề trục lợi chính sách để tham nhũng, những hiện tượng tiêu cực trong xã hội.

Nhiều tác phẩm được Hội đồng chung khảo đánh giá cao như: Phim tài liệu 3 tập “Giặc nội xâm” được phát sóng trên VTV; Loạt 5 bài “Sự thật - Hành trình trần ai” đăng trên Báo Tiền phong; Tác phẩm “Phía sau vụ thảm sát rừng cổ thụ khủng nhất Việt Nam”, đăng trên Báo điện tử Dân việt; Tác phẩm “Cấp ủy ở đâu, khi để xảy ra các đại án tham nhũng những kinh tế” phát trên VOV1; Tác phẩm “Nỗi đau từ dự án bảo tồn nguồn gen quý” phát sóng trên kênh VTV9; Tác phẩm “Ngọn lửa tiên phong” phát trên VTV; Tác phẩm “Hành trình đi tìm công lý cho cán bộ đi B Nguyễn Văn Lợi” đăng báo Nhà báo và Công luận; Tác phẩm “Sự thật - Hành trình trần ai” đăng báo Tiền phong; Tác phẩm “Vén bức màn bí ẩn Câu lạc bộ Tình người mang màu sắc “ma mị” giữa Thủ đô”, đăng trên Báo Đại đoàn kết; Tác phẩm: “Tìm thuốc chữa bệnh “tham nhũng” đăng trên Báo Cần Thơ; Tác phẩm “Giải bài toán lãng phí trong xây dựng Nông thôn mới” đăng VOV giao thông; Tác phẩm “Không để tình trạng “đấu tranh” - “Tránh đâu” phát trên VTC1; Tác phẩm “Vai trò kiểm soát xã hội trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng ở nước ta hiện nay” đăng Tạp chí Cộng sản…

bao xay dung doat giai c giai bao chi toan quoc phong chong tham nhung tieu cuc lan thu ba nam 2020 2021
TS Phạm Gia Yên - đại diện nhóm tác giả Báo Xây dựng nhận giải C với loạt bài liên quan đến Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sạch Xuân Mai.

Tại Lễ trao Giải, đại diện Ban Tổ chức đã trao Giải C Giải Báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ 3 năm 2020-2021 cho nhóm tác giả: Phạm Gia Yên (bút danh Duy Nguyên), Vũ Thường Chiến (bút danh Ngọc Hân), Trương Văn Luân (bút danh Thành Luân), Nguyễn Thị Khánh Hòa (bút danh Khánh Hòa) Chi hội nhà báo Báo Xây dựng với loạt bài liên quan đến Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sạch Xuân Mai.

bao xay dung doat giai c giai bao chi toan quoc phong chong tham nhung tieu cuc lan thu ba nam 2020 2021
Ban biên tập Báo Xây dựng và nhóm tác giả đạt giải C tại Lễ trao giải.

Loạt bài Báo Xây dựng đạt giải C gồm có 5 bài:

Bài 1: Hòa Bình: Công trình nhà máy nước sạch Xuân Mai chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý đã thi công làm nứt nhà dân

Bài 2: Hòa Bình: Ai đang hậu thuẫn cho dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai

Bài 3: Hòa Bình: Căn cứ gì để lãnh đạo tỉnh quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai

Bài 4: Hà Nội: Việc đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai liệu có vi phạm pháp luật

Bài 5: Vì sao Hà Nội sốt sắng kiến nghị Thủ tướng duyệt bổ sung quy hoạch nhà máy cấp nước Xuân Mai

Kiến Tài

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load