Thứ tư 05/02/2025 11:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Văn hóa /

Bảo tàng Hà Nội thu phí tham quan từ ngày 1/1/2025

16:37 | 11/12/2024

(Xây dựng) - Ngày 10/12, tại Kỳ họp lần thứ 20, HĐND Thành phố Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết quy định bổ sung về phí tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa, bảo tàng trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Bảo tàng Hà Nội thu phí tham quan từ ngày 1/1/2025
Sau khi được HĐND Thành phố Hà Nội thông qua, mức thu phí đối với Bảo tàng Hà Nội ở giai đoạn 1, từ ngày 1/1/2025 đến khi dự án trưng bày hoàn thành, mức thu phí 30.000 đồng/lượt/khách; giai đoạn 2, sau khi dự án trưng bày hoàn thành, mức thu phí 50.000 đồng/lượt/khách.

Nghị quyết này quy định bổ sung về phí tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa, bảo tàng trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã được quy định tại Nghị quyết số 16/2023/NQ-HĐND ngày 6/12/2023.

Mức thu phí tại Bảo tàng Hà Nội được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, từ ngày 1/1/2025 đến khi dự án trưng bày hoàn thành, mức thu phí 30.000 đồng/lượt/khách; giai đoạn 2, sau khi dự án trưng bày hoàn thành, mức thu phí 50.000 đồng/lượt/khách. Các di tích 22 Hàng Buồm và Ngôi nhà di sản số 87 Mã Mây: 20.000 đồng/lượt/khách.

Thời gian thực hiện, sau khi Nghị quyết của HĐND Thành phố có hiệu lực thi hành và dự kiến từ ngày 1/1/2025. Các đơn vị tổ chức thu phí trực tiếp là Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội; Bảo tàng Hà Nội. Tỷ lệ để lại cho đơn vị thu là 90%; còn lại 10% nộp ngân sách Nhà nước.

Theo Nghị quyết của HĐND Thành phố Hà Nội, việc ban hành Nghị quyết nhằm tạo cơ chế đồng bộ, thống nhất trong quá trình tổ chức thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai các chương trình, kế hoạch đảm bảo lộ trình tự chủ cho đơn vị sự nghiệp công lập, nhằm đảm bảo triển khai các hoạt động của đơn vị và phù hợp với tình hình thực tế, giảm ngân sách Nhà nước chi cho các hoạt động đơn vị sự nghiệp công, nâng cao quyền tự chủ của đơn vị, tạo động lực và thúc đẩy sự phát triển của việc cung cấp sản phẩm dịch vụ công, thỏa mãn tốt hơn nhu cầu của công chúng.

Giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bao gồm cả việc thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, nhân sự, tài chính nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, tiết kiệm ngân sách, nâng cao chất lượng dịch vụ công. Đây là động lực để cán bộ, viên chức, người lao động của các đơn vị tích cực phấn đấu, đổi mới hoạt động và nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn, đem đến chất lượng dịch vụ ngày càng tốt hơn phục vụ công chúng khi tới thăm quan các điểm di tích.

Nghị quyết quy định đối tượng miễn thu phí gồm: Người khuyết tật đặc biệt nặng theo quy định tại khoản 1 Điều 11 Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật người khuyết tật. Trẻ em, người dưới 16 tuổi.

Trường hợp khó xác định là người dưới 16 tuổi thì chỉ cần có bất kỳ giấy tờ nào chứng minh được là người dưới 16 tuổi như (giấy khai sinh, thẻ học sinh). Trường hợp không có giấy tờ để xác định dưới 16 tuổi thì áp dụng chiều cao dưới 1,6m.

Về đối tượng giảm 50% mức phí gồm: người khuyết tật nặng theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật người khuyết tật. Người cao tuổi theo quy định tại Điều 2 Luật người cao tuổi là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên có thẻ người cao tuổi (hoặc thẻ căn cước công dân/các loại giấy tờ khác chứng minh).

Ngoài ra, học sinh, học viên, sinh viên từ 16 tuổi trở lên có thẻ học sinh, học viên, sinh viên do các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân ở Việt Nam cấp. Các đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi hưởng thụ văn hóa (trường hợp khó xác định thì chỉ cần có giấy xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú). Đối với người thuộc diện hưởng từ 2 trường hợp ưu đãi trên trở lên thì chỉ giảm 50% mức phí.

Thời gian không thu phí: đối với tất cả các di tích, công trình văn hóa, bảo tàng không thu phí ngày di sản văn hóa 23/11; bảo tàng Hà Nội, không thu phí ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5.

Mộc Miên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
  • Lộng lẫy một vẻ đẹp Đông - Tây

    Tại Lễ hội Thiết sáng tạo Hà Nội năm 2024, một trong những không gian sáng tạo gây ấn tượng mạnh mẽ với công chúng là tòa nhà Đại học Tổng hợp tại 19 Lê Thánh Tông (nay là Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội) với những sắp đặt độc đáo có ý nghĩa tôn vinh vẻ đẹp kiến trúc Đông Dương.

    10:29 | 03/02/2025
  • Nghệ An: Kỷ niệm 236 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

    (Xây dựng) - Sáng 02/02 (ngày mùng 5 tháng Giêng năm Ất Tỵ), tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 236 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.

    21:56 | 02/02/2025
  • Thanh Hóa: Người dân nô nức đi đền Độc Cước cầu may đầu năm

    (Xây dựng) - Những ngày đầu Xuân Ất Tỵ 2025, hàng nghìn người dân và du khách thập phương đã đến dâng hương, thưởng ngoạn tại đền Độc Cước thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa mong một năm mới mưa thuận gió hòa.

    18:08 | 02/02/2025
  • Tết quê miệt sông Hậu

    (Xây dựng) - Xa quê lâu rồi nhưng mỗi bận Xuân về, Tết đến, lại bâng khuâng nhớ Tết thời thơ ấu. Ngày đó, mong Tết đến để được mặc áo mới, quây quần cùng gia đình bên bữa cơm chiều Ba mươi và mùng 1 Tết, được đi xem múa lân, xem vô tuyến…

    11:18 | 02/02/2025
  • Giai điệu mùa Xuân

    (Xây dựng) - Mùa Xuân ôm trọn lấy thiên nhiên và đất trời. Vạn vật sau một giấc ngủ đông dài được đánh thức bởi những âm thanh của sự sống tươi non.

    11:00 | 02/02/2025
  • Đặc sắc chợ phiên San Thàng

    (Xây dựng) - “Về Lai Châu đi anh, về cùng em, ta đi chợ phiên”! Lời bài hát là lời mời chân tình du khách đến vùng đất phên dậu của Tổ quốc Lai Châu, nhất định phải đi chợ phiên. Lai Châu có nhiều chợ phiên nhưng San Thàng là chợ phiên đặc sắc, mang đậm văn hóa Tây Bắc.

    09:33 | 02/02/2025
  • Hưng Hà (Thái Bình): Trước ngày khai hội kỷ niệm 800 năm sáng lập Vương triều Trần

    (Xây dựng) - Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2025 sẽ diễn ra từ ngày 10/2-14/2 (tức ngày 13-17 tháng Giêng năm Ất Tỵ). Đặc biệt năm nay kỷ niệm 800 năm Ngày sáng lập Vương triều Trần (1225-2025).

    21:41 | 01/02/2025
  • Vĩnh Phúc: Độc đáo Lễ hội trâu rơm bò rạ – nét đặc trưng của cư dân lúa nước

    (Xây dựng) – Lễ hội trâu rơm, bò rạ (hay còn gọi là Lễ hội Trình nghề) ở xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường được tổ chức vào sáng 1/2 (mùng 4 Tết). Đây là lễ hội độc đáo, mang đặc trưng văn hóa lúa nước của người dân đồng bằng châu thổ sông Hồng.

    16:13 | 01/02/2025
  • Đại Từ - địa điểm thành lập cơ sở Đảng đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên

    (Xây dựng) – Tỉnh ủy Thái Nguyên vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/02/1930 – 3/02/2025) tại xóm Lau Sau, xã La Bằng, huyện Đại Từ. Đây là địa chỉ có ý nghĩa quan trọng, nơi thành lập cơ sở Đảng cộng sản đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên cách đây 89 năm.

    21:28 | 31/01/2025
  • Tết khó quên trong ngôi nhà có 120 cây cột nổi tiếng ở Long An

    Nhà cổ trăm cột sở hữu nét đẹp kiến trúc hiếm gặp ở Long An được trang trí, chạm trổ suốt 3 năm từng là nơi đón Tết náo nhiệt, đông vui của gia đình giàu có bậc nhất làng Long Hựu xưa.

    08:25 | 31/01/2025
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load