Thứ năm 30/01/2025 09:04 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Văn hóa /

Bánh chưng vị của Mẹ

21:25 | 28/01/2025

(Xây dựng) - Với tôi, hương vị của ngày Tết thật sự rất đặc biệt và không thể nào quên, khi cả nhà cùng quây quần gói và luộc bánh chưng. Đây là một trong những kỷ niệm vui nhất trong hơn 20 năm tôi được ở bên mẹ.

Bánh chưng vị của Mẹ

Chưa qua rằm tháng Chạp, mẹ tôi bắt đầu nhẩm tính việc gói bánh chưng. Mẹ tính biếu họ hàng bên ngoại, bên nội bao nhiêu; rồi ghi cẩn thận vào sổ nhỏ.

Như thường lệ, trước 2 ngày, mẹ tôi lên danh sách các nguyên liệu cần thiết gồm: Gạo nếp, đỗ xanh, thịt ba chỉ, gia vị, hạt tiêu, lá dong. Tất cả được mẹ đặt ở những hàng quen và ngon nhất gần nhà. Đặc biệt, để có lá dong ưng ý, mẹ tôi ra tận ga Trần Quý Cáp trực tiếp chọn những bó lá dong bánh tẻ to vừa, lành lặn mà theo như mẹ tôi bảo thì đây là một trong những khâu quan trọng làm nên chiếc bánh có màu xanh đẹp mắt và tự nhiên nhất, không cần nhuộm gạo bằng màu thực phẩm.

Trước khi gói, gạo nếp được ngâm qua đêm, xả nước, xóc cùng chút muối trắng rồi để ráo. Đỗ xanh được xay vỡ, ngâm nước và đãi sạch vỏ, xóc ít muối trắng cho vừa vặn. Thịt lợn ba chỉ chọn loại ngon, có đủ bì, mỡ và nạc, đem ướp với hạt tiêu xay, thơm nức mũi. Sau khi cắt và dọc bớt cuống, lá dong được lau rửa sạch…

Bố tôi là nhân lực chính gói bánh. Anh em tôi có nhiệm vụ xếp lá dong vào rổ to, mang vào giữa nhà cho bố chuẩn bị gói bánh.

Cả gia đình ngồi quây quần quanh mẹt rộng giữa nhà. Tay bố thoăn thoắt đong gạo nếp, đổ vào những chiếc lá dong đã được rửa sạch, để ráo, rồi mẹ cho đỗ, thịt vào giữa, để bố gói bánh. Vừa gói, bố mẹ vừa dạy chúng tôi cách gói nhưng lúc đó tôi không để tâm vì nghĩ có bố mẹ gói cho rồi cần gì phải học, thích ăn thì bảo mẹ thôi. Tôi suy nghĩ đơn giản như thế đó!

Mẹ tôi bảo, tuy còn nhiều khó khăn nhưng bố mẹ nhất định lo cho các con được cái Tết đầy đủ. Năm nào cũng vậy, cứ đến Tết, nhà tôi có một nồi bánh chưng chứa đựng nhiều niềm vui và hạnh phúc “to đùng”.

Sau vài giờ, bánh gói xong, anh em tôi xếp bánh vào nồi. Mẹ chuẩn bị củi là những thanh gỗ lớn từ giát giường bỏ đi hoặc gốc tre già chắc để ninh bánh được lâu. Lửa nhóm lên, củi cháy rực, bếp đỏ lửa, nồi bánh sôi sùng sục.

Năm nào cũng vậy, nhận trông bánh nhưng anh em tôi không đủ kiên nhẫn chờ đến lúc bánh chín vì quá buồn ngủ. Tôi vẫn nhớ, sau mười một, mười hai giờ luộc, bánh chín rền thì được bố mẹ vớt ra. Sáng hôm sau, khi tôi ngủ dậy, đã thấy bánh được xếp vuông vắn, chồng lên nhau trên kệ và đè phía trên là cái cánh cửa sổ gỗ cũ, kèm mấy cái thớt nghiến to để ép bánh được chắc, dẻo.

Khách quan đánh giá thì bánh chưng nhà tôi làm không vuông thành sắc cạnh bởi bố tôi không dùng khuôn như nhà khác; bố tôi gói vo, màu bánh không xanh mướt như ngoài hàng nhưng sự khác biệt là bánh chưng của gia đình nhiều đỗ và đỗ xanh mẹ tôi chỉ gói sống chứ không hấp chín rồi mới gói. Bánh nhiều thịt, gạo ngon, bánh rền, vừa vị nên ai ăn rồi cũng khen ngon.

Tôi vẫn nhớ cảm giác hạnh phúc khi được thưởng thức hương vị bánh chưng bố mẹ gói riêng cho anh em tôi. Cảm giác ấy còn đọng lại trong tiềm thức của tôi đến tận bây giờ.

Sau này, gia đình tôi dần dà cũng đủ đầy hơn nhờ bố mẹ tần tảo cùng sự giúp đỡ của họ hàng, người thân nhưng nhà tôi vẫn giữ nếp gói bánh chưng hằng năm.

Phận người làm sao qua khỏi mệnh trời, đầu năm 2004, mẹ tôi bị bạo bệnh và không qua khỏi. Thiếu mẹ, nhà trống vắng hẳn. Cuộc sống gia đình tôi bị xáo trộn một thời gian, tôi phải tự lập dần và thích nghi với cuộc sống không còn mẹ ở bên.

Nỗi buồn mất mẹ khi cái Tết năm sau lại đến. Bố đưa tôi quyển sổ nhỏ ghi chép của mẹ để tôi dựa vào đấy đi mua nguyên liệu gói bánh chưng. Tôi mua y những thứ mẹ ghi và cũng ngâm đỗ, gạo, ướp thịt, rửa lá dong như những gì tôi nhớ trước đây mẹ làm nhưng mọi thứ cứ loạn hết cả lên. Bố tôi có vẻ không hài lòng lắm vì thịt thái miếng to, gạo nếp ngâm chưa đủ nở... Gói được 15 cái thì bố tôi bảo gói thế thôi, còn nguyên liệu thừa thì mang cho nhà chị Mơ - chị họ tôi. Anh em tôi lại khệ nệ mang bánh đã gói và nguyên liệu ra nhà chị Mơ để luộc bánh một thể.

Khi tôi về nhà, thấy bố ngồi trầm ngâm với điếu thuốc lá trên tay. Tôi hỏi bố không nói gì, chỉ thấy bố lén lau mắt rồi bảo: “Khi nào bánh luộc xong thì mang lên thắp hương cho ông bà, cho mẹ nhưng bánh năm nay không thể ngon bằng các năm trước đâu”. Tôi hiểu ý bố, bố nhớ những cái Tết năm trước và nhớ mẹ. Anh em chúng tôi cũng nhớ mẹ lắm!

Sau 2 năm mẹ về “cõi hạc” thì nhà tôi không gói bánh chưng nữa. Cuộc sống hiện đại, tiện nghi hơn, nhà ít người, gói ra không có người ăn. Nhà tôi lúc thì được các bác ở quê gói bánh gửi lên cho, lúc thì mấy cô hàng xóm cho 1, 2 cái, không thì tôi ra chợ hoặc siêu thị mua về, dù bánh nhiều thịt, nhiều đậu thơm ngon nhưng tôi vẫn nhớ những chiếc bánh chưng mang nặng tình yêu thương, một đời tần tảo, chất chứa bao nhọc nhằn vất vả, thấm đượm mồ hôi và nước mắt của bố mẹ, đặc biệt là hình ảnh mẹ yêu của tôi.

Đôi lúc tôi thầm nghĩ, cuộc sống quá đủ đầy hôm nay có lẽ không mấy ai được biết hay để ý đến cảm giác ấy, cảm giác được ăn miếng bánh chưng hương vị rất riêng của mẹ.

Giờ đây, mỗi độ Xuân về, tôi lại nhớ những ngày cận Tết của tuổi thơ, được giúp bố mẹ gói bánh. Tôi thèm không khí rộn ràng, bận rộn của ngày xưa bên mẹ, thèm cảm giác ấm áp, hạnh phúc khi cả nhà quây quầy gói bánh ngày xưa. Đó là một “di sản tinh thần” ấm áp, in sâu tâm trí suốt cuộc đời tôi.

Linh Anh

Theo

Cùng chuyên mục
  • Hội An (Quảng Nam): Những lễ hội hấp dẫn dịp tết

    (Xây dựng) - Đến phố cổ dịp Tết Nguyên đán, du khách sẽ được hòa vào văn hóa của người dân địa phương và khám phá những lễ hội mang đậm nét truyền thống, tâm linh của người Hội An.

  • Tết và triết lý Phật giáo Kinh Bắc

    (Xây dựng) - Tết Nguyên đán là thời điểm linh thiêng để con cháu tỏ lòng biết ơn tổ tiên và cầu mong một năm mới bình an, hạnh phúc. Tại vùng đất Bắc Ninh - Kinh Bắc giàu truyền thống văn hóa, Tết là dịp để sum vầy bên gia đình, là cơ hội để người dân thực hành những giá trị đạo đức, nhân văn trong giáo lý Phật giáo.

  • Xuân về Khu dự trữ sinh quyển thế giới

    (Xây dựng) - Mùa Xuân đến, cũng là lúc Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai, nơi lưu giữ những giá trị lịch sử và sinh thái đặc biệt, tròn 20 năm thành lập. Con đường dẫn vào khu bảo tồn ngập tràn hoa lá khoe sắc cùng những đợt gió mát lành từ lòng hồ Trị An… tạo nên một bức tranh thiên nhiên sống động. Nơi đây còn có tên “Rừng Chiến khu Đ”, biểu tượng của sự kiên cường trong chiến tranh, giờ đây gợi nhắc về những tháng năm đấu tranh đầy hào hùng của dân tộc.

  • Nhớ Tết quê chồng

    (Xây dựng) - “… Làm duyên bên mái nhà cha/ Nghe đời khép mở, làng xa trở mình/ Nghe bao nhiêu kiếp phù sinh/ Về trong câu hát tâm tình yêu thương”…

Xem thêm
  • Kinh Bắc: Nơi hội tụ tinh hoa

    (Xây dựng) - Bắc Ninh - Kinh Bắc, miền đất địa linh nhân kiệt, cái nôi của nền văn minh Việt cổ, nơi phát tích vương triều Lý oai hùng. Hành trình về miền di sản sẽ đưa du khách đến những di tích lịch sử văn hóa lừng danh, làng nghề truyền thống tinh xảo, được nghe những làn điệu Quan họ mượt mà, say đắm lòng người.

    20:30 | 28/01/2025
  • Làng Nủ vào Xuân

    (Xây dựng) - Bỏ lại sau lưng đau đớn, mất mát sau cơn bão số 3 (bão Yagi) gây ra, ngày cuối năm, người dân Khu tái thiết Làng Nủ, xã Phúc Khánh (huyện Bảo Yên, Lào Cai) hân hoan nhận nhà mới. Giữa không gian tĩnh lặng của núi rừng Tây Bắc, tiếng cười nói, nô đùa của trẻ thơ trong những ngôi nhà mới như nốt nhạc vui, thổi bừng sức sống, hướng đến tương lai.

    16:30 | 28/01/2025
  • Dự thảo Nghị định về bảo vệ và quản lý Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam

    (Xây dựng) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang dự thảo Nghị định quy định về bảo vệ và quản lý Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam.

    10:51 | 28/01/2025
  • Tết rồi về nhà thôi con!

    (Xây dựng) - Kiev mùa này tuyết rơi nhiều, cả thành phố chìm vào một màu trắng xóa, thoảng một đôi lần trong tháng mới thấy le lói ánh mặt trời, tiếng UAV vẫn gầm rú, tiếng còi báo động giục giã, bỗng tiếng chuông điện thoại reo lên, bố gọi “Tết này, về nhà con nhé!”.

    10:15 | 28/01/2025
  • Tết nhớ gà kho măng

    (Xây dựng) - Tầm giáp Tết, ba tôi lại ra sau vườn, lựa những con gà quá lứa để nấu món gà nấu măng khô. Măng được ba vào rừng lấy từ mùa mưa, mẹ tôi mang về sơ chế, cắt từng lát mỏng rồi đem phơi khô để dành Tết đến. Mỗi lần ăn gà kho măng, tôi lại luyến lưu bởi vị béo ngậy của thịt gà, vị thơm mềm của măng hòa quyện với hành tỏi ớt cay nồng. Để làm món ăn này, ngay từ sáng sớm ngày Ba mươi Âm lịch, mẹ tôi đã lui cui sau bếp, nhặt củi vào rồi bắt đầu nhóm lửa. Khi những tiếng tí tách vang lên, báo hiệu lửa đã bén đều nhau, mẹ đặt lên bếp chiếc nồi to chứa đầy nước đun sôi. Trong lúc này, ba rọi đèn pin vào chuồng gà rồi lựa cặp gà già nhất bầy đem ra sơ chế sạch sẽ với gừng và nước muối rồi để lên rổ tre cho ráo nước. Mẹ bắc thêm nồi nước sôi, rưới đều lên chiếc thau đã chứa sẵn lượng măng khô vừa đủ để ngâm cho măng mềm. Mẹ liên tay dùng đũa lớn đảo trộn cho măng thấm nước nóng. Mẹ đảo đến đâu, nước trong thau chuyển thành màu nâu đến đó. Chờ cho đến khi nước nguội, mẹ bỏ hết nước ra rồi bắt đầu xả măng nhiều lần dưới vòi nước sạch. Sau đó, mẹ cho măng vào nồi, luộc thêm hai lần nữa. Đến lần luộc cuối cùng, mẹ cho thêm ít dầu phộng. Mẹ bảo luộc nhiều lần như vậy để loại bỏ hết độc tố trong măng, còn cho dầu vào giúp măng thơm, mềm, dễ ăn. Cuối công đoạn này, ba sẽ dùng đôi tay lực lưỡng vắt cho măng sạch hẳn nước. Chỉ chờ vậy, mẹ và tôi trải tấm bao lớn ra, ngồi lên chiếc ghế con rồi tỉ mẩn xé măng thành từng sợi nhỏ vừa ăn.

    10:15 | 28/01/2025
  • Thái Bình: Sẵn sàng khai mạc Lễ hội đền Trần 2025

    (Xây dựng) - Lễ hội đền Trần năm 2025 tổ chức tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà) sẽ diễn ra từ ngày 10 - 14/2 (tức ngày 13 - 17 tháng Giêng năm Ất Tỵ) theo quy mô cấp tỉnh.

    08:05 | 28/01/2025
  • Nam Định tăng cường công tác quản lý lễ hội Xuân Ất Tỵ 2025

    (Xây dựng) - Lễ hội Xuân Ất Tỵ 2025, nhất là Lễ hội khai Ấn đền Trần, Lễ hội chợ Viềng Xuân sẽ thu hút đông đảo du khách thập phương, các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh tham gia. Để đảm bảo các Lễ hội được tổ chức trang trọng, an toàn, tiết kiệm, đúng quy định và nghi lễ truyền thống, phong tục, tập quán địa phương, UBND tỉnh Nam Định ban hành Văn bản số 46/UBND-VP7 về việc tăng cường công tác quản lý lễ hội.

    22:25 | 27/01/2025
  • Từ trời Âu, nặng lòng nhớ Tết

    (Xây dựng) - Kìa, tuyết lại rơi! Tuyết rơi trắng trời. Trận tuyết khắc nghiệt thứ mấy, hay thứ mười mấy kể từ đầu Giêng rồi nhỉ? Mùa Đông dai dẳng gieo tuyết lạnh lấp kín lối mòn, phủ giá rét đóng băng mặt hồ rồi lại thốc từng cơn gió buốt vào lòng người tê tái. Nỗi nhớ nhà, nhớ Tết vùi đầu ngủ sâu bỗng trằn trọc trở mình. Ai đó hãy nói với tôi, về nhà đón Tết thôi…

    21:00 | 27/01/2025
  • Vui Xuân Ất Tỵ: Sắc thái văn hóa Mường

    (Xây dựng) - Nhằm mang đến một không gian trải nghiệm Tết truyền thống, đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Di sản văn hóa Mường tổ chức chương trình “Vui Xuân Ất Tỵ: Sắc thái văn hoá Mường, Hoà Bình” trong hai ngày mồng 4 và 5 Tết (thứ Bảy, Chủ nhật, ngày 1 và 2/2/2025). Chương trình mang đến cho công chúng một không gian Tết kết hợp giữa những hoạt động trải nghiệm cùng các chủ thể văn hóa và khám phá di sản qua công nghệ.

    17:18 | 27/01/2025
  • Hà Nội leng keng tàu điện

    (Xây dựng) - Trong cuốn “Thi nhân Việt Nam”, hai nhà thơ Hoài Thanh - Hoài Chân đã nói một câu tuyệt vời ý nghĩa về thời đại. Đó là “chỉ một chiếc tàu thủy thôi, chẳng hạn, cũng mang theo nó bóng dáng của một nền công nghiệp”. Đúng vậy, qua hàng ngàn năm của đêm trường phong kiến, tuyệt đại đa số người bình dân Việt Nam đều di chuyển bằng đôi chân trần của mình. Chỉ quan to mới được đi kiệu, người giàu hay người có địa vị trong xã hội mới có phương tiện khác để di chuyển như cưỡi ngựa, ngồi xe do ngựa kéo hay ngồi trên võng, trên thuyền...

    11:24 | 27/01/2025
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load