Thứ hai 04/12/2023 17:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ban Tiếp công dân Trung ương lắng nghe kiến nghị đất đai ở Quảng Ninh

19:50 | 16/08/2023

(Xây dựng) - Ngày 14/8, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp đã dự Hội nghị Giải quyết kiến nghị kéo dài nhiều năm của doanh nghiệp đầu tư dự án kinh doanh hạ tầng đô thị hết thời hạn thực hiện bị thu hồi.

Ban Tiếp công dân Trung ương lắng nghe kiến nghị đất đai ở Quảng Ninh
Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp thống nhất ý kiến báo cáo với Trung ương không giải quyết đơn khiếu nại tố cáo của ông Vũ Thế Tý.

Sự việc, theo báo cáo của UBND tỉnh và thành phố Cẩm Phả, từ năm 2004, Doanh nghiệp tư nhân sản xuất dịch vụ Hưng Đạo có địa chỉ tại tổ 59, khu Diêm Thủy, phường Cẩm Đông do ông Vũ Thế Tý làm Giám đốc, được UBND tỉnh phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng khu dân cư đô thị mới phía Tây đường ra cảng Vũng Đục. Diện tích sử dụng đất mặt nước 395.540m2 (35,9ha), trong đó diện tích ở phường Cẩm Đông 214.700m2 (21,5ha), còn lại là ở phường Cẩm Bình. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện dự án, doanh nghiệp đã không thực hiện trách nhiệm của chủ đầu tư được giao.

Cụ thể, doanh nghiệp chưa tiến hành công tác giải phóng mặt bằng Dự án với khoảng 65 thửa (55 hộ và các tổ chức); chưa thực hiện các bước hoàn thiện các thủ tục trình cấp có thẩm quyền phê duyệt dự toán thiết kế, nhưng đã thuê tàu phun cát vượt thổ một khoảng bãi triều chưa rõ khối lượng, vì không có hồ sơ nghiệm thu hoàn công hoặc giai đoạn (nay đã bị mưa gió sóng biển san phẳng).

Ban Tiếp công dân Trung ương lắng nghe kiến nghị đất đai ở Quảng Ninh
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký chỉ đạo dành toàn bộ quỹ đất của dự án này cho lợi ích công cộng, tuyệt đối không chuyển đổi thành đất ở.

Dự án bỏ bê (dự án treo - PV), năm 2013, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quyết định thu hồi 356.844m2 diện tích Dự án kinh doanh hạ tầng đô thị này của Doanh nghiệp tư nhân sản xuất dịch vụ Hưng Đạo để phục vụ quy hoạch làm các công trình công cộng, phúc lợi xã hội, như công viên, cây xanh, đường sá, cống rãnh tiêu thoát nước đô thị.

Ông Vũ Thế Tý, Giám đốc doanh nghiệp không đồng thuận với việc thu hồi dự án, liên tục có đơn khiếu nại gửi đến nhiều cơ quan từ Trung ương đến địa phương. Nhưng rất lạ, ông Vũ Thế Tý đâm đơn đến nhiều nơi, nhiều cấp, nhiều ngành, nhưng lại bất hợp tác với cơ quan chức năng ở cơ sở và cấp trên cơ sở trong việc giải quyết quyền lợi cho mình và buông trôi, không bảo vệ thành quả lao động của mình (nếu có). Mặc dù đã được UBND tỉnh và các cơ quan chức năng nhiều lần gửi giấy mời đến làm việc, cung cấp hồ sơ, chứng cứ để làm rõ vụ việc nhưng ông Vũ Thế Tý đều từ chối, không gặp gỡ. Đây là lần thứ 4 Hội nghị được tổ chức để giải quyết có lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ngành, trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy dự chỉ đạo mà ông Vũ Thế Tý vẫn thiếu tôn trọng không đến, vắng mặt.

Ban Tiếp công dân Trung ương lắng nghe kiến nghị đất đai ở Quảng Ninh
Quảng cảnh Hội nghị.

Các đại biểu nghiên cứu hồ sơ và thực tế sự vụ có chung nhận xét ông Vũ Thế Tý là người không bình thường, hoặc đã lợi dụng tự do, dân chủ, dân quyền để kiến nghị, cố tình gây phức tạp vụ việc, rất rõ là bất hợp tác, nhiều lần cơ quan thẩm quyền mời không đến để phối hợp giải quyết, tỉnh kiên trì đối thoại mà không có mặt giải quyết, tiếp tục gửi đơn thư đến cơ quan Đảng, Nhà nước cấp trên.

Ban Tiếp công dân Trung ương lắng nghe kiến nghị đất đai ở Quảng Ninh
Lãnh đạo UBND phường Cẩm Đông cho biết, cách đây gần 20 năm ông Vũ Thế Tý có phun cát vượt thổ ít nhiều, sau bỏ bê nay chẳng rõ hình hài từng san lấp mặt bằng.

Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp thực tế vụ việc, có nhận xét tỉnh Quảng Ninh trong sự vụ này đã nêu cao tinh thần cầu thị, trách nhiệm trong việc giải quyết kiến nghị của nhân dân. Trong vụ việc của ông Vũ Thế Tý, quy trình giải quyết đơn thư tố cáo, khiếu kiện các bước triển khai có hệ thống đảm bảo đúng luật định; đồng thời Ban Tiếp công dân Trung ương sẽ báo cáo với Trung ương không xem xét giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của ông Vũ Thế Tý.

Ban Tiếp công dân Trung ương lắng nghe kiến nghị đất đai ở Quảng Ninh
Năm 2004, Doanh nghiệp tư nhân của ông Vũ Thế Tý được giao đất mặt nước gồm 35,9ha đất liền thổ ở 2 phường nhưng đất còn nguyên hiện trạng Dự án chưa giải phóng mặt bằng.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký yêu cầu các cơ quan từ tỉnh đến thành phố Cẩm Phả rà soát về công tác quản lý Nhà nước, quá trình xem xét giải quyết vụ việc, trình tự thủ tục, để xem xét trách nhiệm (nếu có), đối với tổ chức, tập thể, cá nhân có liên quan theo quy định của Đảng, Nhà nước. Đồng thời giao cho HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, đại biểu các cơ quan dân cử của tỉnh và thành phố Cẩm Phả; mời các cơ quan báo chí giám sát việc thực hiện chủ trương của tỉnh, dành toàn bộ quỹ đất của dự án này cho lợi ích công cộng, làm đẹp cho tuyến đường bao biển Hạ Long-Cẩm Phả, tuyệt đối không chuyển đổi thành đất ở.

Ban Tiếp công dân Trung ương lắng nghe kiến nghị đất đai ở Quảng Ninh
Năm 2004, Khu đất giao cho ông Tỵ làm dự án đô thị, dự án không khởi động nay đất sử dụng làm kênh mương đường sá công cộng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Văn Diện có ý kiến, giao Thanh tra tỉnh, các ngành chức năng và thành phố Cẩm Phả tham mưu hoàn thiện báo cáo vụ việc, để UBND tỉnh trình các cơ quan Trung ương. Nếu như ông Vũ Thế Tý quay lại hợp tác, đòi hỏi quyền lợi xác đáng, có căn cứ, thì tỉnh và thành phố Cẩm Phả sẽ giải quyết thấu tình, đạt lý. Còn nếu ông Vũ Thế Tý tiếp tục lợi dụng tự do để vu khống, gây mất an ninh trật tự, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước và tổ chức, cá nhân thì ngành chức năng phải củng cố, hoàn thiện hồ sơ, đấu tranh làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định pháp luật.

Vũ Phong Cầm

Theo

Cùng chuyên mục
 • Đồng Nai: Công bố các quyết định về công tác cán bộ

  (Xây dựng) - Nhiều vị trí nhân sự lãnh đạo được tỉnh Đồng Nai bổ nhiệm, kiện toàn để đáp ứng công việc trong tình hình mới.

 • Tăng cường kiểm soát công tác cấp phép xây dựng đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ

  (Xây dựng) – Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chú trọng công tác quản lý và thực hiện nghiêm công tác cấp giấy phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng, đặc biệt là công tác rà soát các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ của hộ gia đình, cá nhân, cơ sở dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao.

 • Lâm Đồng: Nhạc nước hồ Xuân Hương sẽ hoạt động trở lại

  (Xây dựng) - Đơn vị đầu tư hệ thống nhạc nước trên hồ Xuân Hương đang sửa chữa và sẽ hoàn tất, đưa vào hoạt động trở lại trước ngày 25/12.

 • Những người trang điểm đô thị

  (Xây dựng) - Với mục tiêu chứa rác thải phát sinh, bảo đảm mỹ quan đô thị, nâng cao ý thức của người dân khi góp phần bảo vệ các tuyến phố của Thủ đô ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn, từ năm 2020, hơn 1.000 thùng rác công nghệ được lắp đặt trên 10 quận, huyện của Hà Nội. Mô hình ấy có những lúc tưởng chừng đi vào ngõ cụt, bế tắc, tuy nhiên trong thời gian qua, tình trạng vứt rác bừa bãi ngày càng được thay đổi, nâng cao…

 • Quan Hóa (Thanh Hóa): Đường dây, cột điện bị hạ thấp bởi đất đá thải

  (Xây dựng) - Nhiều cột điện, gầm đường dây 35kV tại bản Chăm, xã Phú Nghiêm, huyện Quan Hóa đã bị hạ thấp sau khi Dự án nâng cấp Quốc lộ 15 đoạn qua tỉnh Hòa Bình và Thanh Hóa (thuộc tiểu Dự án 3 nâng cấp Quốc lộ 15, đoạn Km 53–Km109 đoạn qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa) hoàn thành.

 • Hà Nội: Đề xuất mua máy bay chữa cháy và trực thăng cứu nạn

  (Xây dựng) – UBND thành phố Hà Nội vừa trình HĐND thành phố thông qua các biện pháp, cơ chế chính sách đối với dự thảo Đề án tổng thể nâng cao năng lực và bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2025, định hướng năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load