Chủ nhật 03/03/2024 03:28 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ban Nội chính Trung ương yêu cầu chuyển hồ sơ 1 loạt doanh nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh sang Cơ quan điều tra

14:37 | 31/05/2021

(Xây dựng) – Tại buổi làm việc mới đây ông Phan Đình Trạc – Trưởng Ban Nội chính Trung ương đã yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh cần chuyển hồ sơ các Tổng Công ty của thành phố sang Cơ quan điều tra theo số liệu của lực lượng Thanh tra và Kiểm toán Nhà nước.

ban noi chinh trung uong yeu cau chuyen ho so 1 loat doanh nghiep cua thanh pho ho chi minh sang co quan dieu tra
Theo chỉ đạo, sau ngày 30/6, nếu không thực hiện xong thì chuyển các vụ việc đã rõ dấu hiệu phạm tội đến Cơ quan điều tra để điều tra.

Theo đó, ông Trạc đề nghị Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kết luận của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng liên quan đến các sai phạm xảy ra tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm và các vụ án, vụ việc khác.

Bên cạnh đó, để bảo đảm tiến độ xử lý theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, thời gian tới, ông Phan Đình Trạc đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ thực hiện một số nhiệm vụ, cụ thể:

Đối với các sai phạm tại Khu đô thị Thủ Thiêm, tiếp tục rà soát 33/67 dự án còn lại mà Thanh tra Chính phủ kiến nghị giao Thanh tra thành phố tổ chức rà soát, thanh tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thành phố cũng khẩn trương thu hồi và hoàn trả hơn 26.000 tỷ đồng tạm ứng từ ngân sách Nhà nước để đầu tư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm để tránh thất thoát; sớm có giải pháp huy động nguồn vốn hợp pháp để trả nợ các khoản vay ngân hàng hơn 4.000 tỷ đồng.

“Sau ngày 30/6/2021, nếu không thực hiện xong thì chuyển các vụ việc đã rõ dấu hiệu phạm tội đến cơ quan điều tra để điều tra, xử lý đúng pháp luật”, ông Trạc chỉ đạo.

Về sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực Miền Nam do Thanh tra Chính phủ kiến nghị, đề nghị Cơ quan điều tra đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý nghiêm các vụ việc đã được Thanh tra Chính phủ chuyển đến.

Sai phạm tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, ngoài vụ án đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thụ lý, giao Ban Nội chính Thành ủy chủ trì, phối hợp với Thanh tra thành phố và các cơ quan chức năng rà soát 17 mặt bằng cho thuê không đúng quy định, nếu có dấu hiệu tội phạm thì chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến sai phạm tại Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn mà Thanh tra thành phố thanh tra, kết luận đề nghị thành phố xử lý sớm, chuyển ngay đến Cơ quan điều tra Công an thành phố để điều tra, xử lý theo pháp luật đối với những sai phạm có dấu hiệu tội phạm. Các vụ việc chưa rõ, đề nghị Thanh tra thành phố tiếp tục thanh tra, kết luận để xử lý theo quy định.

Đối với sai phạm tại Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn – TNHH Một thành viên (CNS), cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các kiến nghị theo Kết luận của Thanh tra thành phố; chuyển giao đầy đủ hồ sơ, tài liệu liên quan đến cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an phục vụ điều tra, xử lý các hành vi sai phạm theo thẩm quyền.

Liên quan đến 2 vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo (vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Xây dựng và phát triển khu công nghiệp Tân Thuận, Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn và các đơn vị có liên quan; vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận), các cơ quan tiến hành tố tụng thành phố phối hợp chặt chẽ, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; mở rộng điều tra, làm rõ các dấu hiệu sai phạm có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đối với các hành vi vi phạm đã rõ, đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì khẩn trương khởi tố để đẩy nhanh tiến độ kết thúc điều tra, truy tố, đưa ra xét xử theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo.

Về quan điểm chỉ đạo xử lý đối với các sai phạm nêu trên, ông Phan Đình Trạc đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm, nếu có dấu hiệu tội phạm thì phải khởi tố, điều tra, kết luận có tội thì phải truy tố, xét xử; vụ việc chưa đến mức xử lý hình sự thì phải xử lý kỷ luật nghiêm theo quy định của Đảng, Nhà nước.

Trong quá trình kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, nếu phát hiện vi phạm có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay hồ sơ vụ việc đến Cơ quan điều tra có thẩm quyền để thụ lý, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật, không chờ đến khi kết thúc quá trình kiểm tra, thanh tra, kiểm toán mới chuyển.

Quá trình kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế, nếu phát hiện vi phạm liên quan đến cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, thì báo cáo ngay cho đồng chí Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo là Trưởng Ban Nội chính Trung ương và đồng chí Phó Trưởng Ban là đồng chí Thường trực Ban Bí thư, đồng chí Phó Trưởng Ban là Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương để tham mưu cho đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo chỉ đạo, xử lý; đồng thời chuyển ngay thông tin, hồ sơ, tài liệu liên quan đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để kiểm tra, xử lý theo đúng quy định của Đảng”. Báo cáo kết quả thực hiện về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng trước ngày 30/6/2021.

Thành Nam

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load