Thứ năm 22/02/2024 13:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hải Dương – Làm gì để phát triển bứt phá?

Bài 3: Quyết tâm bứt phá

09:24 | 03/12/2023

(Xây dựng) – Làm gì để khai thác hết tiềm năng, lợi thế vốn có để đưa Hải Dương phát triển bứt phá là trăn trở của lãnh đạo tỉnh Hải Dương. Để làm được điều này đòi hỏi sự vào cuộc tích cực, chủ động, quyết liệt không chỉ của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh mà còn của cả hệ thống chính trị, nhất là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, những người thực thi công vụ của tỉnh Hải Dương.

Bài 3: Quyết tâm bứt phá
Trong buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ngày 17/3/2023, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng khẳng định: Hải Dương sẽ tập trung khơi dậy khát vọng phát triển, đổi mới sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường để phát triển bứt phá, bền vững, nâng tầm vị thế.

Quyết tâm của người đứng đầu

Tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính diễn ra ngày 17/3/2023, ông Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 Hải Dương trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại; năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, có quy mô nền kinh tế trong 10 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước; là trung tâm công nghiệp động lực của vùng đồng bằng sông Hồng. Năm 2045 trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại; giữ gìn, phát huy di sản văn hóa, bản sắc con người xứ Đông; đảm nhiệm vai trò đầu mối giao lưu kinh tế - xã hội giữa các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng, vùng Thủ đô Hà Nội, vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc với vùng Đông Bắc, vùng duyên hải Bắc bộ và cả nước. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2021 - 2030 đạt bình quân trên 9%/năm.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng, trong những năm tới quan điểm phát triển của Hải Dương là tập trung khơi dậy khát vọng phát triển, đổi mới sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường và sức mạnh khối đại đoàn kết của toàn Đảng bộ, nhân dân trong tỉnh với quan điểm phát triển xuyên suốt, bao trùm: “Tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo để phát triển bứt phá, bền vững, nâng tầm vị thế Hải Dương”.

Tại Hội nghị gặp mặt giữa lãnh đạo tỉnh Hải Dương với các doanh nghiệp FDI tổ chức ngày 18/5/2023, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng cam kết tiếp tục chỉ đạo cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, sát cánh cùng doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. “Đối với những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, trong phạm vi của tỉnh, chúng tôi sẽ tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết nhanh, dứt điểm. Còn đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền của các cơ quan Trung ương, tỉnh sẽ tiếp thu và có kiến nghị tháo gỡ kịp thời” – Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu các Sở, ngành, từng địa phương tạo bước chuyển biến đột phá, đi vào thực chất về cải cách hành chính. Bảo đảm tính minh bạch, tăng khả năng tiếp cận các nguồn lực của cộng đồng các doanh nghiệp, nâng cao chất lượng, hiệu quả các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Triển khai các giải pháp phục hồi, cơ cấu lại thị trường lao động gắn với nâng cao chất lượng đào tạo lao động, đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số; xử lý hiệu quả vướng mắc của doanh nghiệp. Thay đổi tư duy từ chính quyền quản lý sang chính quyền phục vụ. Giám sát việc thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, xử lý nghiêm các cán bộ sách nhiễu phiền hà.

Bài 3: Quyết tâm bứt phá
Quỹ đất công nghiệp dồi dào sẽ thu hút các doanh nghiệp lớn, tạo tiền đề để Hải Dương bứt phá.

Trong các tài liệu kêu gọi đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng cũng khẳng định: Hải Dương là tỉnh có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế. Có vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi. Có sự phát triển đồng đều trong các lĩnh vực, nhiều kinh nghiệm trong thu hút đầu tư. “Để tạo sự khác biệt trong thu hút đầu tư, chúng tôi sẽ tập trung tối đa các nguồn lực nhằm đầu tư nâng cấp, hoàn thiện các công trình hạ tầng trọng điểm tạo điều kiện bứt phá cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời, với phương châm đồng hành cùng doanh nghiệp, chúng tôi cam kết cải thiện mạnh mẽ và thực chất hơn môi trường đầu tư kinh doanh, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về hạ tầng các khu công nghiệp, các điều kiện về nhà ở, dịch vụ chất lượng cao nhằm đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp đến tìm hiểu cơ hội đầu tư trong tương lai”.

Báo cáo sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 dự báo trong thời gian tới tình hình thế giới, trong nước có nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức; nguy cơ suy thoái kinh tế và các rủi ro về tài chính, tiền tệ, nợ công, an ninh năng lượng, lương thực… còn hiện hữu. Vì thế, Tỉnh ủy Hải Dương kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tiếp tục phát huy ý chí, khát vọng, truyền thống đoàn kết, nêu cao tinh thần chủ động, khắc phục khó khăn, đẩy nhanh đổi mới sáng tạo, thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước, quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Những giải pháp tạo đột phá

Có thể thấy, quyết tâm nâng tầm vị thế, đưa Hải Dương bứt phá đã được lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh thể hiện rất rõ ràng, thể hiện bằng các giải pháp cụ thể, sáng tạo phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương.

Bài 3: Quyết tâm bứt phá
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, đối với tỉnh Hải Dương, điểm nghẽn lớn nhất để Hải Dương cất cánh chính là niềm tin của các doanh nghiệp vào môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh đã suy giảm. Sự suy giảm này đến từ rất nhiều yếu tố như thủ tục hành chính chưa thông thoáng, các quy hoạch chưa hoàn thiện, sự phối hợp trong công việc giữa các Sở, ngành còn chồng chéo, tình trạng tham nhũng vặt còn phổ biến, tiếp cận đất đai còn khó khăn, sự “lạnh lùng, thờ ơ” của nhiều cán bộ, công chức trước khó khăn của doanh nghiệp còn nhiều… Vì thế, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu để lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư. Đối với một địa phương có nhiều lợi thế cạnh tranh như Hải Dương, nếu không xây dựng được niềm tin đối với các nhà đầu tư sẽ không khai thác được hết tiềm năng, thế mạnh vốn có, dẫn đến nguy cơ tăng trưởng chậm lại so với các địa phương lân cận. Phải làm sao để doanh nghiệp nhận thấy sự thay đổi thực chất trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao của cán bộ, công chức, viên chức ở tất cả các Sở, ngành, địa phương. Khi môi trường đầu tư kinh doanh thay đổi, doanh nghiệp sẽ tự tìm đến tìm cơ hội đầu tư, kinh doanh.

Bài 3: Quyết tâm bứt phá
Cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh là một trong những biện pháp cải thiện môi trường đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Thắng – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hera Việt Nam cho rằng, tỉnh Hải Dương cần phải làm mọi cách để chấm dứt tình trạng “trên nóng dưới lạnh” như thời gian vừa qua. “Các doanh nghiệp khi tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Hải Dương đều nhận thấy sự quyết tâm, tinh thần năng động, sáng tạo của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ dưới quyền dường như chưa cụ thể hóa được tinh thần này. Vì thế, các doanh nghiệp vẫn còn e dè khi đầu tư vào tỉnh”, anh Thắng chia sẻ.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương cho biết: Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh triển khai hàng loạt nhiệm vụ trọng tâm nhằm cải thiện năng lực cạnh tranh của tỉnh. Trước hết, tỉnh sẽ tập trung đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính. Kiên quyết thực hiện mục tiêu cắt giảm mạnh chi phí thời gian, chi phí thực hiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp. Bảo đảm tính minh bạch, tăng khả năng tiếp cận các nguồn lực của cộng đồng các doanh nghiệp. Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn về tiếp cận đất đai, nâng cao chất lượng, hiệu quả các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, giải quyết tốt các khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường thuận lợi, ổn định để doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh và mở rộng quy mô đầu tư. Đồng thời, tỉnh cũng sẽ tăng cường các biện pháp siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính, nâng cao chất lượng quản trị, điều hành, chất lượng phục vụ của chính quyền các cấp.

Bài 3: Quyết tâm bứt phá
Tiếp tục hoàn thiện hạ tầng giao thông.

UBND tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu các Sở, ngành rà soát, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về doanh nghiệp, đầu tư, xây dựng, đất đai, môi trường… để có các văn bản cụ thể đề xuất, kiến nghị với các Bộ, ngành Trung ương hướng dẫn, bổ sung, chính sửa cho phù hợp, thuận lợi trong giải quyết các thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp.

Cùng nhau trao đổi về những biện pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Hải Dương, lãnh đạo một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế tạo máy cho rằng cộng đồng doanh nghiệp mong muốn lãnh đạo tỉnh cần tránh hô hào hình thức mà nên tập trung xây dựng các giải pháp và triển khai những công việc thực chất giúp doanh nghiệp an tâm đầu tư làm ăn lâu dài tại địa phương. Trong đó, điều mà những doanh nghiệp cần nhất là lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương cần chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương trong tỉnh thực hiện các biện pháp rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động đầu tư của doanh nghiệp, đặc biệt là các thủ tục liên quan đến bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án, sớm giao đất sạch cho nhà đầu tư. “Chính việc không được bàn giao mặt bằng kịp thời khiến nhiều doanh nghiệp bị lỡ cơ hội đầu tư tại Hải Dương, buộc phải tìm kiếm cơ hội ở những địa phương khác. Theo tôi biết, điểm nghẽn đất đai đã tồn tại từ lâu nhưng tỉnh vẫn chưa có giải pháp thực sự hiệu quả để giải quyết vấn đề” – vị lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết thêm.

Trong Báo cáo sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tỉnh ủy Hải Dương đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trong phát triển kinh tế những năm còn lại của nhiệm kỳ, trong đó tập trung chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng các khu, cụm công nghiệp đã được cấp phép và đồng hành cùng các nhà đầu tư thành lập các khu, cụm công nghiệp mới, tạo đủ quỹ đất sạch thu hút các nguồn lực đầu tư mới. Đồng thời, tập trung thực hiện cải cách thủ tục hành chính, quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, duy trì chỉ số PCI hàng năm ở tốp 20 cả nước.

Quyết tâm của lãnh đạo tỉnh cùng các Sở, ngành, địa phương của tỉnh Hải Dương trong cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh nhằm tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch, bình đẳng, đúng pháp luật để thu hút tối đa các nguồn lực, khai thác hết tiềm năng, thế mạnh vốn có của tỉnh cho đầu tư phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế, nhất là các doanh nghiệp tổ chức sản xuất, kinh doanh hiệu quả và bền vững. Hy vọng rằng với một môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, bình đẳng, Hải Dương sẽ thu hút được các tập đoàn kinh tế lớn, các nhà đầu tư chiến lược, tạo ra động lực thúc đẩy kinh tế của tỉnh có bước phát triển bứt phá trong thời gian tới.

Vị Thủy

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load