Thứ hai 15/07/2024 18:33 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Ninh: Nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp

21:49 | 26/06/2024

(Xây dựng) – Sáng 26/6 đã diễn ra Hội nghị sơ kết Biên bản ghi nhớ ba bên giữa Bộ Công Thương, UBND tỉnh Bắc Ninh và Tổ hợp Samsung Việt Nam về Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Ninh. Sau 4 năm triển khai, Chương trình đã đạt được những thành tựu đáng kể.

Bắc Ninh: Nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải khẳng định: Việc trở thành vendor của Samsung và các tập đoàn công nghệ lớn khác đã giúp doanh nghiệp Bắc Ninh cải thiện năng lực sản xuất, quản lý chất lượng…

Mở rộng cơ hội và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị

Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Ninh được triển khai từ tháng 9/2020, tập trung vào việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Ninh nâng cao năng lực sản xuất và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của Samsung.

Ông Phạm Khắc Nam, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Ninh cho biết, sau 4 năm triển khai, Chương trình đã giúp cải thiện đáng kể năng lực sản xuất của các doanh nghiệp Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi để họ xuất khẩu sản phẩm và trở thành một phần quan trọng trong chuỗi giá trị của các doanh nghiệp FDI, đặc biệt là Samsung.

Một trong những điểm sáng của Chương trình là thực hiện tư vấn cải tiến hiện trường sản xuất tại 7 doanh nghiệp trong giai đoạn 2020-2021. Kết quả cho thấy, Chương trình đã giúp tăng năng suất lao động lên 22%, hiệu suất thiết bị tăng 22,5% và giảm tỷ lệ lỗi công đoạn xuống 55,2%.

Tính đến cuối năm 2023, đã có 39 doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung, bao gồm các nhà cung ứng cấp 1, cấp 2 và nhà cung ứng dịch vụ vật tư tiêu hao, chiếm tỷ lệ đáng kể trong tổng số nhà cung ứng của tập đoàn tại Bắc Ninh.

Đáng chú ý, qua chương trình cải tiến, Samsung cũng mở rộng khả năng có thêm các nhà cung cấp tiềm năng, đáp ứng được các tiêu chuẩn của doanh nghiệp. Với Chương trình phát triển nhà máy thông minh, khi tham gia các doanh nghiệp đã được đào tạo và hướng dẫn để hoạch định chiến lược cũng như xây dựng một lộ trình xuyên suốt hướng tới “Nhà máy thông minh”.

Bắc Ninh: Nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp
Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tham quan mô hình, thành quả cải tiến của các doanh nghiệp.

Thúc đẩy phát triển, mở rộng quy mô doanh nghiệp

Tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp tham gia chương trình đều đánh giá cao hiệu quả của Chương trình, giúp họ tiếp cận với phương pháp sản xuất khoa học, xây dựng hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả và đào tạo đội ngũ nhân sự chủ chốt.

Ông Dương Minh Hải, Giám đốc sản xuất Khối hàng linh kiện Công ty Cổ phần Công nghiệp Kim Sen chia sẻ về những cải thiện cụ thể mà Công ty đạt được thông qua chương trình, từ việc tối ưu hóa quản lý kho đến cân bằng chuyền sản xuất và giảm tồn kho, tăng năng suất.

Bắc Ninh: Nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp
Ông Kim Tea Hoon, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Trung tâm mua hàng Samsung Việt Nam cam kết, tiếp tục chuyển giao kinh nghiệm và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đạt tiêu chuẩn toàn cầu.

Đại diện cho Samsung Việt Nam, ông Kim Tea Hoon, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Trung tâm mua hàng Samsung Việt Nam cam kết, tiếp tục chuyển giao kinh nghiệm và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đạt tiêu chuẩn toàn cầu. Trong năm 2024, Samsung dự kiến tư vấn phát triển Nhà máy thông minh cho 5 doanh nghiệp tại Bắc Ninh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải khẳng định, Chương trình đã tạo ra những tín hiệu tích cực cho ngành công nghiệp Việt Nam và mong muốn các bên tiếp tục hợp tác, mở rộng chương trình và chia sẻ kinh nghiệm để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp địa phương. Việc trở thành vendor của Samsung và các tập đoàn công nghệ lớn khác đã giúp doanh nghiệp Bắc Ninh cải thiện năng lực sản xuất, quản lý chất lượng, từ đó mở rộng quy mô và tìm kiếm khách hàng mới.

Bắc Ninh: Nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp
Chương trình hứa hẹn sẽ tiếp tục mang lại những kết quả tích cực, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam.

Trong khuôn khổ Hội nghị, UBND tỉnh Bắc Ninh, Bộ Công Thương và Tổ hợp Samsung Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh năm 2024, thể hiện cam kết tiếp tục đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển.

Hội nghị sơ kết không chỉ là dịp nhìn lại những thành tựu đã đạt được mà còn là cơ hội để các bên xác định những mục tiêu mới và tiếp tục hợp tác vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Ninh. Với sự đồng hành và hỗ trợ từ các bên liên quan, Chương trình hứa hẹn sẽ tiếp tục mang lại những kết quả tích cực, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam; qua đó góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Ninh nói riêng và cả nước nói chung.

Nguyên Khánh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Hà Tĩnh: Đề xuất cập nhật, bổ sung 8 dự án điện

  (Xây dựng) - Vừa qua, tại hội nghị trực tuyến với các địa phương về việc ban hành bổ sung, cập nhật kế hoạch thực hiện quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, ông Trần Báu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh đã đề xuất cập nhật, bổ sung 8 dự án điện.

 • Lấy ý kiến việc giao Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư dự án do Bộ Giao thông vận tải quản lý

  (Xây dựng) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản xin ý kiến các Bộ ngành, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 28/02/2024 về phiên họp thứ 9 Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm quốc gia, ý kiến của Bộ Tài chính tại văn bản số 5442/BTC-ĐT ngày 28/5/2024, Bộ GTVT đề nghị các Bộ có ý kiến về việc giao Sở GTVT làm chủ đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông do Bộ GTVT quản lý, cụ thể như sau:

 • 3 yếu tố cốt lõi trong thu hút vốn FDI

  (Xây dựng) - Trong nửa đầu năm nay, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đã tăng 13% và chất lượng các dự án đầu tư cũng có sự cải thiện đáng kể. Triển vọng thu hút vốn FDI năm nay của Việt Nam sẽ giữ nhịp độ tích cực nhờ 3 yếu tố cốt lõi.

 • Hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường EU khởi sắc ấn tượng

  (Xây dựng) - Hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Liên minh châu Âu (EU) khởi sắc trong 6 tháng đầu năm, kim ngạch đạt 24,5 tỷ USD, xuất siêu tăng ấn tượng 18,5% so với cùng kỳ, đạt 17 tỷ USD.

 • Vi phạm hành chính trong quản lý giá có thể bị phạt tới 300 triệu đồng

  (Xây dựng) - Chính phủ ban hành Nghị định số 87/2024/NĐ-CP ngày 12/7/2024 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý giá.

 • Hàn Quốc là một trong những thị trường trọng điểm kêu gọi đầu tư của thành phố Đà Nẵng

  (Xây dựng) - Tính đến tháng 5/2024, Hàn Quốc là quốc gia xếp thứ 5 về số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Đà Nẵng với 278 dự án và số vốn đăng ký đầu tư đạt hơn 371 triệu USD, chiếm 8,6% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Đà Nẵng. Đà Nẵng hiện đang kỳ vọng tiếp tục nhận được sự quan tâm hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực thế mạnh của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load