Thứ sáu 08/12/2023 10:31 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Ninh: Huyện Quế Võ đạt tiêu chí đô thị loại IV

09:47 | 08/06/2022

(Xây dựng) - Ngày 7/6, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) Lê Hoàng Trung đã chủ trì cuộc họp thẩm định huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chí đô thị loại IV.

bac ninh huyen que vo dat tieu chi do thi loai iv
Toàn cảnh cuộc họp.

Sau hơn 10 năm đầu tư xây dựng phát triển đô thị theo định hướng quy hoạch vùng tỉnh Bắc Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh, quy hoạch chung đô thị Phố Mới và vùng phụ cận, Chương trình phát triển đô thị Quế Võ…, đến nay Quế Võ đã khẳng định được vị thế là một đô thị công nghiệp - dịch vụ thương mại, là trung tâm kinh tế, tài chính, văn hóa, y tế, du lịch, khoa học và công nghệ của phía Đông Nam của tỉnh Bắc Ninh.

Huyện Quế Võ có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng liên huyện, là đô thị văn hóa lịch sử, trung tâm cấp vùng về giáo dục và đào tạo, du lịch, trung tâm cấp đô thị về thương mại dịch vụ.

Với không gian đô thị được mở rộng, bộ mặt đô thị Quế Võ nhanh chóng được đổi mới. Các tuyến phố cùng nhiều công trình trụ sở cơ quan, quảng trường, vườn hoa được xây dựng đẹp và khang trang. Công trình văn hóa - thể thao, dịch vụ thương mại đã và đang được đầu tư, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân. Cảnh quan đô thị ngày càng văn minh - sạch - đẹp.

Đặc biệt, địa bàn huyện hiện có 5 khu, cụm công nghiệp tập trung lớn, được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại và thu hút hàng trăm doanh nghiệp trong đó có nhiều nhà đầu tư lớn. Yếu tố này đưa Quế Võ trở thành trung tâm công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh .

Hội đồng thẩm định nhận định: Với sự nỗ lực để phát triển trong 10 năm qua, huyện Quế Võ xứng tầm để nâng lên đô thị loại IV và dự kiến sẽ thành lập thị xã Quế Võ trong tương lai.

Các thành viên Hội đồng thẩm định đã đóng góp ý kiến cho lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và huyện Quế Võ những tiêu chí còn thiếu và yếu, như cây xanh còn ít, thiếu điểm nhấn đô thị. Việc kêu gọi đầu tư cần chú trọng cân đối cho phù hợp với việc phát triển đô thị.

Chính vì công nhân đổ về khu công nghiệp ở Quế Võ nhiều, do vậy cần phát triển nhà ở xã hội (nhà ở cho công nhân, nhà ở cho người có thu nhập thấp). Phát triển khu công nghiệp nhưng phải gắn liền với phát triển khu dân cư và cần chú trọng rà soát lại việc thoát nước đô thị.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã tiếp thu các ý kiến đóng góp của Hội đồng thẩm định và cam kết sẽ hoàn thành các tiêu chí đô thị còn thiếu và yếu.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị Lê Hoàng Trung nhận định: Bắc Ninh là một trong những đô thị rất xuất sắc trong việc phát triển đô thị, tuân thủ theo quy hoạch vùng, quy hoạch chung và rất quan tâm đến việc chỉnh sửa những tiêu chí còn thiếu và yếu.

Huyện Quế Võ cũng cần tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ quản lý hành chính để tránh phát triển tự phát; lưu ý đến môi trường, rác thải, nước thải; lưu tâm phát triển nhà ở xã hội cho công nhân và cần nâng cao dịch vụ, nâng cao chất lượng sống cho người dân…

Bên cạnh việc phát triển đô thị thì việc giữ gìn bản sắc văn hóa cũng vô cùng quan trọng, bởi vùng Kinh Bắc có nhiều công trình văn hóa nên cần được bảo tồn và quan tâm phát triển.

Đề án được Hội đồng thẩm định đánh giá cao với số điểm là 88,70 điểm.

Hạ Ly

Theo

Cùng chuyên mục
 • Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc): Tăng cường công tác xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

  (Xây dựng) - Để khắc phục tình trạng nhiều hộ dân, cơ sở kinh doanh thường lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, UBND thành phố Vĩnh Yên đã có nhiều công văn chỉ đạo các xã, phường tăng cường quản lý vỉa hè, lòng, lề đường trong khu vực đô thị.

 • Kênh nội đô đẹp nhất TP.HCM có cầu đi bộ nối hai quận trung tâm

  Cầu đi bộ đầu tiên bắc qua kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè nối 2 quận trung tâm TP.HCM đang được gấp rút thi công hoàn thành trước Tết dương lịch 2024 giúp người dân đi lại thuận tiện.

 • Phấn đấu xây dựng và phát triển Cần Thơ xứng tầm trung tâm đô thị hạt nhân của vùng ĐBSCL

  (Xây dựng) - Qua 20 năm xây dựng và phát triển, thành phố Cần Thơ - Đô thị loại I trực thuộc Trung ương ngày càng văn minh, hiện đại, trở thành đô thị hạt nhân, có vai trò trung tâm động lực phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Theo Quy hoạch thành phố Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Cần Thơ là thành phố sinh thái, thông minh, văn minh hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng ĐBSCL; Là trung tâm đô thị của vùng, thúc đẩy phát triển toàn bộ vùng ĐBSCL… Thành phố Cần Thơ sẽ làm gì để đạt mục tiêu này, để tìm hiểu rõ hơn, Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường.

 • Lâm Đồng: Xây dựng đô thị theo hướng sinh thái, hiện đại và bền vững

  (Xây dựng) - Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Thông báo số 503/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại buổi làm việc về tình hình thực hiện các công trình giao thông trọng điểm quốc gia trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng và một số lĩnh vực phát triển kinh tế của tỉnh. Trong đó, về quy hoạch tỉnh Lâm Đồng, Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần xây dựng đô thị theo hướng sinh thái, hiện đại và bền vững.

 • Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc): Người dân ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh

  (Xây dựng) – Nhiều tuyến phố trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), người dân ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, ảnh hưởng không nhỏ tới an toàn giao thông, mỹ quan đô thị.

 • Thành phố Bến Tre: Tăng cường đào tạo bồi dưỡng về phát triển đô thị

  (Xây dựng) – Ngày 4/12, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị, Bộ Xây dựng (Học viện AMC) phối hợp cùng Chương trình định cư con người Liên hợp quốc (UN-Habitat), UBND thành phố Bến Tre tổ chức khóa đào tạo bồi dưỡng thí điểm về phát triển đô thị bền vững trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường thể chế và nâng cao năng lực cho phát triển đô thị ở Việt Nam (gọi tắt là ISCB)” do Cục kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) tài trợ.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load