Thứ sáu 14/06/2024 12:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Kạn: Đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão

10:46 | 10/05/2024

(Xây dựng) - Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn đề nghị các Sở, ban, ngành và địa phương chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai, đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão năm 2024.

Bắc Kạn: Đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão
Bắc Kạn phòng, chống thiên tai đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão.

Năm 2023, tình hình thiên tai diễn ra đặc biệt phức tạp tại nhiều khu vực trong toàn tỉnh Bắc Kạn với hầu hết các loại hình thiên tai thường gặp, gây thiệt hại lớn đến tài sản cũng như ảnh hưởng đến tính mạng của người dân.

Từ đầu năm 2024, dự báo tình hình thời tiết trên toàn quốc, khí hậu tiếp tục diễn biến phức tạp, cực đoan, khó lường và trái quy luật. Nửa đầu năm 2024, thời tiết có thiên hướng nắng nóng, thiếu nước và hạn hán. Nửa cuối năm 2024 sẽ mưa nhiều, mưa lớn, kéo dài nhiều ngày, tập trung nhiều bão ở Biển Đông.

Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão năm 2024, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn đề nghị các Sở, ban, ngành và địa phương tuyên truyền, phổ biến và yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống thiên tai ở địa phương theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

Theo đó, phối hợp chặt chẽ giữa Ban Chỉ huy cấp tỉnh với các cấp, các ngành trong chỉ đạo, chỉ huy phòng chống, ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Huy động nguồn nhân lực, vật tư, phương tiện, nhu yếu phẩm cần theo phương châm "bốn tại chỗ" để ứng phó với thiên tai, đảm bảo an toàn về người và tài sản của nhân dân, chủ động sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, hạn chế thấp nhất mọi rủi ro xảy ra; đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình xử lý, ứng phó với rủi ro thiên tai. Thống kê, đánh giá thiệt hại, bảo vệ môi trường, phục hồi sản xuất; có cơ chế chính sách, hỗ trợ để khắc phục hậu quả, ổn định đời sống nhân dân sau thiên tai.

Đối với công tác quy hoạch, tổ chức rà soát, cập nhật, bổ sung các giải pháp ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu vào quy hoạch đô thị, khu dân cư phù hợp với đặc điểm địa hình, khí hậu của những khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai như lũ ống, lũ quét, ngập lụt, sụt lún đất, sạt lở đất, nước dâng, xâm nhập mặn, nắng nóng, hạn hán, cháy rừng.

Xác định mức độ ảnh hưởng của tần suất mưa lũ xảy ra ở từng khu vực trên địa bàn để lựa chọn địa điểm tái định cư đảm bảo an toàn cho người dân. Cảnh báo và chủ động di dời nhân dân đến nơi an toàn ở các khu vực có nguy cơ ngập lụt, nước biển dâng bởi bão mạnh, siêu bão, các khu vực dân cư sinh sống tại vùng đồi núi có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, các khu vực thoát lũ ở hạ lưu các hồ chứa.

Đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật, rà soát, kiểm tra hệ thống tiêu thoát nước của khu vực đô thị nhằm đảm bảo việc chống ngập úng khi mưa lũ; kiểm tra các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật, kiểm tra hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong đô thị; kiểm soát quy trình cắt tỉa cây xanh đô thị đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão, đảm bảo an toàn điện và cung cấp nước sạch cho các vùng bị ngập úng.

Đối với các công trình giao thông, rà soát các công trình đang thi công và toàn bộ các tuyến đường hay xảy ra sự cố; thường xuyên phải thực hiện công tác đảm bảo an toàn giao thông, xây dựng phương án đảm bảo giao thông thông suốt trong mọi tình huống, không để việc sạt lở đất, đá gây tắc đường trong thời gian kéo dài. Đồng thời báo cáo kịp thời cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy về Phòng chống thiên tai khi xảy ra sự cố, huy động mọi phương tiện vận tải cho công tác cứu hộ, cứu nạn và sơ tán nhân dân trong vùng bị rủi ro thiên tai khi cần thiết.

Sở Xây dựng cũng yêu cầu các công trình đang thi công xây dựng cần phải được lập và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, thiết bị công trình và các công trình lận cận trong toàn bộ quá trình thi công xây dựng, đặc biệt vào mùa mưa bão, thiên tai xảy ra theo quy định của pháp luật.

Các công trình hồ đập cần phải được rà soát, kiểm tra, kiểm định an toàn trước mùa mưa bão; kiểm tra quy trình vận hành hồ đập nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản phía hạ lưu…

Với các công trình xây dựng, nhà ở đang khai thác, sử dụng, Sở yêu cầu các cơ quan, các địa phương tuyên truyền đối với người dân, chủ sở hữu thực hiện gia cố, giằng chống đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão. Các công trình sử dụng mái tôn, mái phibro xi măng, trần nhựa, cửa kính, công trình gắn panô, biển quảng cáo, bồn chứa nước trên cao phải được kiểm tra, rà soát và có biện pháp sửa chữa, gia cường. Các công trình xây dựng tại các khu vực có nguy cơ ảnh hưởng của thiên tai bão lũ, sạt lở đất đá, lũ ống lũ quét phải được đánh giá kỹ lưỡng và cảnh báo cho người dân.

Mai Chi

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Đả thông mặt bằng đầu tuyến cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

  (Xây dựng) – Sự quyết liệt, đeo bám với thử thách của chính quyền huyện Tư Nghĩa kết hợp với sự đồng hành, thông suốt với chủ trương chung của người dân diện giải toả đã giúp mặt bằng đầu tuyến cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn, đoạn qua xã Nghĩa Kỳ được đả thông. Việc tưởng chừng không thể đã được hoá giải, dự án trọng điểm quốc gia qua Quảng Ngãi vì thế mà không tiếp tục chậm trễ.

  21:34 | 13/06/2024
 • Đại tá Nguyễn Thành Long: “Đừng để cháy rồi mới tăng cường rà soát kiểm tra”

  (Xây dựng) - Chỉ trong vòng chưa đầy một năm, trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã liên tiếp xảy ra các vụ cháy thương tâm với loại hình nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ, nhà ở kết hợp kinh doanh... Trong bối cảnh trên, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Đại tá, TS. Nguyễn Thành Long - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), trường Đại học PCCC để có thêm những phân tích cụ thể về nội dung đang rất được quan tâm này.

  18:01 | 13/06/2024
 • Bắc Giang: Bàn giao hơn 200 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo

  (Xây dựng) – Kể từ khi triển khai Kế hoạch vận động, hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn tỉnh; đến nay, tỉnh Bắc Giang đã bàn giao được hơn 200 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo.

  17:34 | 13/06/2024
 • Nguy cơ hỏa hoạn rình rập trong ngõ hẻm Hà Nội

  (Xây dựng) - Sâu trong những con ngõ nhỏ của Hà Nội, hàng loạt ngôi nhà, khu trọ, loại hình nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ san sát nhau, ẩn chứa những nguy cơ về hoả hoạn.

  17:25 | 13/06/2024
 • Giảm giá vé tàu cho học sinh, sinh viên nhập học

  (Xây dựng) - Từ nay tới hết ngày 31/10, học sinh đi thi và nhập học vào các trường đại học, học viện, Cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề sẽ được giảm 10% giá vé trên tất cả các đoàn tàu.

  17:16 | 13/06/2024
 • Cần Thơ: Đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng

  (Xây dựng) – UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Quyết định số 1324/QĐ-UBND thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực Xây dựng thuộc phạm vi quản lý nhà nước của UBND thành phố Cần Thơ.

  16:53 | 13/06/2024
 • Nam Định: Dự án tuyến đường bộ ven biển sẽ đưa vào khai thác sử dụng từ ngày 30/6

  (Xây dựng) - Dự án tuyến đường bộ ven biển tỉnh Nam Định có tổng mức đầu tư gần 2.700 tỷ đồng, có điểm đầu kết nối với dự án tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình tại Km0+00 (đê hữu sông Hồng, xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy), điểm cuối kết nối với dự án tuyến đường bộ ven biển tỉnh Ninh Bình tại Km65+580 (bờ tả sông Đáy, đê biển xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng).

  16:15 | 13/06/2024
 • Đồng Nai: Không cấp phép xây dựng cho doanh nghiệp tại những nơi không phù hợp quy hoạch

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Kế hoạch số 172/KH-UBND về việc giao các địa phương tiến hành khảo sát nhu cầu doanh nghiệp và xây dựng xong phương án di dời trong năm 2024. Trên cơ sở đó, đến năm 2025, UBND tỉnh này sẽ lập đề án di dời cấp tỉnh.

  15:04 | 13/06/2024
 • Hà Nội: "Bà hỏa" lại ghé thăm một khu xưởng tại quận Cầu Giấy

  Vụ hỏa hoạn xảy ra tại một kho xưởng trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội). Lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế đám cháy và vụ việc không có thiệt hại về người.

  14:43 | 13/06/2024
 • Ông Nguyễn Hồng Quang giữ chức Trưởng Ban Quản lý các khu Kinh tế và khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam

  (Xây dựng) – Sáng 13/6, tại Ban Quản lý các Khu kinh tế và khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ công bố quyết định về công tác cán bộ.

  14:41 | 13/06/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load