Thứ hai 27/06/2022 13:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Giang: Quyết tâm đưa vải thiều vào thị trường Hoa Kỳ

21:43 | 29/03/2022

(Xây dựng) – Sáng 29/3, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị trực tuyến “Kết nối giao thương, xúc tiến tiêu thụ vải thiều nông sản chủ lực, đặc trưng tỉnh Bắc Giang vào thị trường Hoa Kỳ năm 2022”. Trong vụ vải năm nay, tỉnh dự kiến xuất khẩu sang Hoa Kỳ, Úc, EU khoảng 1,6 nghìn tấn.

bac giang quyet tam dua vai thieu vao thi truong hoa ky
Ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh, Hội nghị sẽ mở ra cơ hội lớn cho tỉnh Bắc Giang trong việc xuất khẩu vải thiều sang thị trường Hoa Kỳ.

Thông tin tại Hội nghị, ông Phan Thế Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, vải thiều Bắc Giang là thương hiệu nổi tiếng, đang được bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý tại 8 quốc gia, xuất khẩu tới hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ... Năm nay thời tiết thuận lợi, các trà vải sinh trưởng phát triển tốt, sản lượng dự kiến hơn 160 nghìn tấn. Trong đó có 18 mã vùng trồng dự kiến xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, Úc, EU với diện tích 218ha, sản lượng đạt 1,6 nghìn tấn. Thời gian thu hoạch dự kiến từ ngày 15/5 đến ngày 30/7/2022.

Về thị trường tiêu thụ, tỉnh Bắc Giang coi trọng cả thị trường trong và ngoài nước. Đối với thị trường Hoa Kỳ, tỉnh Bắc Giang xác định đây là thị trường tiềm năng, có sức mua lớn song cũng khó tính, đòi hỏi chất lượng cao với các yêu cầu nghiêm ngặt về kiểm dịch, an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, tỉnh Bắc Giang mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam quan tâm hỗ trợ giới thiệu, mời gọi, kết nối các doanh nhân Hoa Kỳ và doanh nhân người Việt tại Hoa Kỳ tìm hiểu, trao đổi, hợp tác, thu mua, nhập khẩu trái vải tươi, các sản phẩm chế biến từ vải thiều và các nông sản có tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

Từ điểm cầu Washington, D.C, bà Hoàng Thị Thanh Nga - Tham tán công sứ, Phó Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ đánh giá cao sự chủ động, quyết tâm của tỉnh Bắc Giang trong việc thúc đẩy, mở rộng thị trường xuất khẩu vải sang Hoa Kỳ. Đồng thời khẳng định, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ luôn đồng hành, hỗ trợ tối đa về thông tin cũng như kết nối, quảng bá tiềm năng, lợi thế của Bắc Giang đến các đối tác, địa phương tại Hoa Kỳ.

Về những khó khăn khi xuất khẩu vải thiều sang Hoa Kỳ, đại diện Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu (Lục Ngạn) cho biết: Để đưa vải thiều sang thị trường Hoa Kỳ, doanh nghiệp đưa ra quy trình 6 bước. Mặc dù vậy, vải thiều khi xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ đang gặp phải một số khó khăn như: Vận chuyển bằng đường hàng không chi phí cao, vận chuyển bằng đường biển mất nhiều thời gian (30-35 ngày) gây áp lực cho công nghệ bảo quản...

Từ điểm cầu Houston, Texas, bà Jolie Nguyễn - đại diện Công ty Dịch vụ Lương Nguyễn chia sẻ, trong bảo quản trái cây, mỗi doanh nghiệp cần phải xây dựng cho mình khu vực sơ chế tập trung và cần phải được bảo quản lạnh ngay từ đầu nhằm giữ được giá trị, chất lượng sản phẩm trong quá trình vận chuyển. Muốn vào thị trường Hoa Kỳ, sản phẩm cần có mã định danh FDA; tuân thủ các quy định về nhãn mác, bao bì, phụ gia, các chỉ tiêu kiểm định mẫu; tuân thủ yêu cầu kiểm định, chứng nhận bên thứ 3 (SGS…). Vì vậy, doanh nghiệp phải nghiên cứu thật đầy đủ, nhất là thị trường, đánh giá đúng tiềm năng sản phẩm của mình trên thị trường.

Cũng tại Hội nghị, đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines khẳng định hãng sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bắc Giang, các doanh nghiệp đưa vải thiều đi khắp mọi miền Tổ quốc cũng như vươn ra thị trường thế giới. Hãng bảo đảm sẵn sàng cung ứng 180-200 tấn tải/ngày trên các chuyến bay nội địa và dành khoảng 20% tải trên các chuyến bay quốc tế để vận chuyển vải thiều. Ưu tiên tạo luồng phục vụ riêng cho mặt hàng này, rút ngắn thời gian từ khi tiếp nhận đến lúc phát hàng; giới thiệu vải thiều Bắc Giang trên các chuyến bay và sàn thương mại điện tử của Vietnam Airlines.

bac giang quyet tam dua vai thieu vao thi truong hoa ky
Toàn cảnh Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hà Kim Ngọc cho rằng, Hội nghị lần này là khởi đầu tốt đẹp, mở ra cơ hội để đưa quả vải thiều sang thị trường Hoa Kỳ. Ông Hà Kim Ngọc cho biết, nhiệm vụ ngoại giao phục vụ kinh tế hiện nay lấy địa phương, doanh nghiệp và người dân là trung tâm nên khi tất cả cùng đồng sức, đồng lòng sẽ thành công. Tuy nhiên, để đưa vải thiều sang thị trường Hoa Kỳ, tỉnh, các doanh nghiệp và người dân cần chạy đua với thời gian bởi từ nay đến vụ thu hoạch không còn dài.

Ông lưu ý, tháng 5 tới có sự kiện quan trọng trong mối quan hệ của ASEAN với Hoa Kỳ. Do đó, các cơ quan thương vụ, doanh nghiệp tại Hoa Kỳ phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ hội vải thiều tại Hoa Kỳ nhân sự kiện này. Qua đó tạo được dấu ấn, sự lan tỏa về hình ảnh, hương vị cũng như thương hiệu vải thiều Bắc Giang đến người dân Hoa Kỳ và cộng đồng người Việt Nam tại đây.

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang gửi lời cảm ơn sâu sắc các đại biểu, các cơ quan, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp phối hợp cùng UBND tỉnh Bắc Giang tham mưu, phối hợp tổ chức Hội nghị. Qua Hội nghị, tỉnh Bắc Giang và các doanh nghiệp đã phần nào nhìn rõ hơn những cơ hội và thách thức để đưa trái vải tới các thị trường khó tính, từ đó tìm ra những giải pháp khắc phục.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định, Hội nghị đã mở ra cơ hội mới để vải thiều cũng như nông sản của tỉnh đến với thị trường Hoa Kỳ. Mặc dù còn nhiều rào cản song với sự quyết tâm của các bên, nhất là doanh nghiệp và sự hỗ trợ, giúp đỡ của cơ quan chức năng hai nước, Bắc Giang tin rằng sẽ vượt qua các rào cản, đưa trái vải thiều đến với người dân Hoa Kỳ, tạo tiền đề đưa các sản phẩm chủ lực khác của tỉnh đến thị trường khó tính này. Ông Lê Ánh Dương mong muốn các cá nhân, tổ chức cũng như doanh nghiệp tiếp tục đồng hành, ủng hộ, góp phần quảng bá hình ảnh Bắc Giang cũng như các sản phẩm chủ lực của địa phương đến bạn bè quốc tế.

Chương Huyền – Thân Nam

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load