Thứ ba 24/11/2020 16:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Giang: Cần làm rõ việc tranh chấp đất rừng giữa Lâm trường Đồng Sơn và hơn 50 hộ dân tại Yên Thế

21:58 | 10/11/2020

(Xây dựng) – Gửi đơn kêu cứu gửi đến Báo điện tử Xây dựng, hơn 50 hộ dân thuộc các thôn Cà Ngo, Đồi Hồng, Tân Hồng… thuộc xã Đông Sơn (huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) tố cáo việc Lâm Trường Đồng Sơn thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đông Bắc có hành vi chiếm dụng hàng trăm ha đất rừng mà họ đã khai hoang vỡ hoá từ những năm 1986. Sự việc càng khiến người dân bức xúc, bởi đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang nhưng chưa được các đơn vị đứng ra xử lý, giải quyết.

bac giang can lam ro viec tranh chap dat rung giua lam truong dong son va hon 50 ho dan tai yen the
Nhiều ha rừng được người dân xã Đông Sơn khai hoang vỡ hoá từ những năm 1986.

Mưu sinh trên những cánh rừng…

Theo đơn kêu cứu gửi đến Báo điện tử Xây dựng của 52 hộ dân thuộc xã Đông Sơn, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang, các hộ dân cho biết: Năm 1986, thời điểm kinh tế khó khăn, thiên tai lũ lụt liên miên khiến đời sống của người dân gặp vô vàn khó khăn, các hộ dân phải vào rừng khai hoang, vỡ hoá để trồng ngô, khoai, sắn mưu sinh. Đến năm 1988-1989, khi các hộ dân đang canh tác, bỗng xuất hiện một nhóm người đến rừng phổ biến việc trồng cây lâm sản để phủ xanh đất trống đồi trọc mà không có bất cứ giấy tờ hay quyết định nào của cơ quan chức năng.

Do nhận thức hạn chế, người dân chưa nắm rõ đường lối chính sách, mà vấn đề cần thiết trước mắt là giải quyết cái cái ăn hàng ngày nên các hộ đã nhận cây và trồng xanh rừng từ năm 1990 đến năm 1992. 10 năm sau đó, người dân phải cất công cuốc hố trồng cây, vun bón, phát mầm, bảo vệ; trong khi những người của Lâm trường Đồng Sơn chỉ đầu tư cây giống, phân bón và ít thực phẩm.

Đến năm 2000, rừng được khai thác, Lâm trường Đồng Sơn thuộc công ty TNHH MTV Nông lâm Đông Bắc đã thu của người dân tới 50% tổng sản lượng thu được. Người dân tuy được hưởng 50% sản lượng nhưng toàn bộ gỗ khai thác được phải bán cho Lâm trường, đồng thời Lâm trường Đồng Sơn cũng thu hồi lại một phần đất đai của người dân. Một số hộ dân tiếp tục trồng cây nhưng mức thuế của mỗi chu kỳ lại được phía Lâm trường tự ý nâng lên.

“Chu kỳ cây từ năm 2013 đến năm 2018, người dân phải tự chăm sóc và bảo vệ rừng, để thuận tiện khai thác, chúng tôi phải tự làm đường để vận chuyển gỗ nhưng Lâm trường Đồng Sơn không những không đầu tư kinh phí, mà còn thu của người dân gần 20 triệu đồng/1ha. Trong khi, tổng sản lượng cây mầm của người dân chỉ được khoảng 45 triệu đồng/1ha, trừ hết chi phí thì người dân hầu như không nhận được một đồng tiền công nào”, nội dung đơn nêu rõ.

Cũng theo các hộ dân, năm 2018, rừng lại được khai thác, người dân đề nghị được thanh lý Hợp đồng tại Lâm trường Đồng Sơn ở thị trấn Bố Hạ (Yên Thế, Bắc Giang) nhưng lại được thông báo, sản lượng của những chu kỳ sau phải tăng lên, đồng thời khẳng định đất của Lâm trường đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lúc này người dân mới vỡ lẽ, mình đã âm thầm bị cướp mất đất mà không hay. Bức xúc hơn, Lâm trường Đồng Sơn còn đơn phương gửi giấy thu hồi đất của một số gia đình đã khai thác trước đó.

bac giang can lam ro viec tranh chap dat rung giua lam truong dong son va hon 50 ho dan tai yen the
Nhưng đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Lâm trường?

Người dân phải “nộp tô” trên mảnh đất khai hoang vỡ hoá

Trao đổi với PV Báo điện tử Xây dựng, bà Nguyễn Thị Gái, trú tại thôn Cà Ngo, Đông Sơn (Yên Thế, Bắc Giang) cho biết: “Nhà nước đã có chủ trương trả lại đất rừng cho người dân canh tác, sản xuất để xoá đói giảm nghèo nhưng thực tế, Lâm trường Đồng Sơn chỉ trả lại một số ít cho người dân, một phần đất vẫn giữ lại để đầu cơ trục lợi. Chúng tôi cũng đã nhiều lần gửi đơn lên UBND xã Đông Sơn, UBND huyện Yên Thế và tỉnh Bắc Giang để được xem xét giải quyết nhưng từ đầu năm 2019 đến nay tất cả các ngành chức năng vẫn “bặt vô âm tín”.

“Người dân chỉ mong các cấp có thẩm quyền giải quyết, thực hiện đúng các quy định pháp luật về đất đai. Đất của dân thì phải trả cho dân, nếu nhà nước thu hồi thì phải có đền bù thông tin rõ ràng cụ thể để dân biết. Đời sống của chúng tôi chủ yếu chỉ phụ thuộc vào phần đất rừng, nếu bây giờ Lâm trường thu hồi hoặc tiếp tục phát canh thu tô, đánh thuế cao thì dân chúng tôi còn biết bấu víu vào đâu”, bà Nguyễn Thị Gái bức xúc kiến nghị.

Để làm rõ vấn đề này, PV Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Đặng Quý Hưng, Chủ tịch UBND Xã Đông Sơn. Ông Hưng cho biết: “Đất Lâm nghiệp tại khu vực nêu trên đã được UBND tỉnh thu hồi và giao cho Lâm trường Đồng Sơn quản lý. Sau khi được giao đất, Công ty đóng trên địa bàn tự tổ chức sản xuất nhưng không hiệu quả nên đã chuyển sang mô hình liên doanh, tức là liên doanh với các hộ dân, ai có nhu cầu thì liên doanh thì lâm trường ký kết hợp đồng.

Xã đã ý kiến với huyện và huyện đã ý kiến với Công ty. Lâm trường liên doanh với các hộ có ký kết hẳn hoi nhưng cũng phải nói các hộ dân bây giờ muốn lấy không đất của người ta. Xã cũng đề xuất với Công ty Lâm nghiệp là giảm thuế cho dân thì Lâm trường cũng đã giảm, nhưng giảm rồi dân lại muốn được cho không”.

Ông Đặng Quý Hưng cũng cho rằng xã với Lâm trường đã nhiều lần phối hợp mời bà con đến phân tích, lý giải, tuy nhiên, khi đề nghị cung cấp biên bản làm việc thì ông Hưng cho biết, biên bản chỉ Lâm trường có chứ xã không có.

Lãnh đạo UBND xã Đông Sơn cho biết là vậy, song bà Nguyễn Thị Gái cho rằng: “Tôi là người trực tiếp đi gửi đơn, gửi cả cho Chủ tịch huyện Yên Thế (Chủ tịch huyện giờ đã chuyển công tác lên thành phố - PV) và cả tỉnh Bắc Giang nhưng chưa từng nhận được giấy mời họp bao giờ. Có một lần xã mời nhưng vì giải quyết không thoả đáng nên chúng tôi không ký”.

Các hộ dân cũng cho rằng: “Lãnh đạo nói chúng tôi đi cướp đất là không đúng, bởi thời điểm năm 1986, chúng tôi là người đi khai hoang, chứ làm gì có ai mà lấn chiếm”.

bac giang can lam ro viec tranh chap dat rung giua lam truong dong son va hon 50 ho dan tai yen the
Theo phản ánh của người dân, tô thuế không những giảm mà sẽ được Lâm trường Đồng Sơn tiếp tục tăng lên trong những năm tới

Các vụ việc tranh chấp đất rừng gây bức xúc dư luận từng diễn ra nhiều tại địa bàn huyện Yên Thế, đáng bàn là câu chuyện hàng trăm hộ dân đi kiện chính quyền tỉnh vì ra quyết định giao đất “chồng lấn”, các hộ dân phải đi làm thuê trên chính mảnh đất thuộc sở hữu của chính mình.

Để tránh thực trạng nêu trên, đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch huyện Yên Thế cùng các ngành chức năng nhanh chóng kiểm tra, xác minh làm rõ, đồng thời, trả lời rõ để dân biết, dân hiểu. Qua đó, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan, nếu phát hiện có sai phạm.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Kim Thoa

Theo

Cùng chuyên mục
 • thua thien hue dan nghi ngo cong trinh 160 ty dong thiet ke thi cong au gay hu hong nghiem trong

  (Xây dựng) - Dự án chỉnh trang tuyến đường phía Đông đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) có tổng kinh phí trên 160 tỷ đồng. Công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện, nhưng sau đợt ảnh hưởng của bão số 13 nhiều đoạn kè, vỉa hè đi bộ, nền đường... bị sạt lở, sụt lún, gãy đổ nghiêm trọng.

 • bac kan tiep thu xu ly thong tin ve viec quan ly do thai dat da xay dung

  (Xây dựng) - Liên quan đến bài viết “Bắc Kạn: Buông lỏng quản lý đổ thải đất đá xây dựng” đăng trên Báo điện tử Xây dựng ngày 04/11/2020, ngày 16/11, UBND thành phố Bắc Kạn đã có Văn bản về việc tiếp thu, kiểm tra, xử lý các thông tin báo chí đăng phát.

 • thanh hoa ubnd huyen cam thuy xu phat cong ty tan hong phuc cho lay le

  (Xây dựng) - Vi phạm làm mất mốc giới các điểm khép góc khu vực khai thác và tự ý xây dựng thêm công trình trong khu vực khai trường khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền, tuy nhiên, UBND huyện Cẩm Thủy chỉ xử phạt vi phạm lỗi mất mốc giới đối với Công ty TNHH Tân Hồng Phúc (Công ty Tân Hồng Phúc).

 • cong ty tnhh xay dung tu lap nang luc sieu pham dau dau trung do

  (Xây dựng) - Là doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tại Phú Thọ, Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập (Công ty Tự Lập) không chỉ là nhà thầu quen của tỉnh Phú Thọ mà hiện nay đã mở rộng ra khắp các tỉnh thành trên cả nước. Dường như Công ty Tự Lập đấu thầu ở đâu đều trúng ở đó. Gần đây nhất là gói thầu 1-XL cao tốc Bắc - Nam, ban đầu chỉ có 1 nhà thầu tham dự là liên danh nhà thầu Tổng Thăng Long – Công ty Tự Lập - Công ty Đạt Phương, sau khi Bộ Giao thông vận tải gia hạn thêm 10 ngày gói thầu vẫn không lọt khỏi tay nhà thầu liên danh này. Dư luận đặt câu hỏi, không biết năng lực nhà thầu Công ty Tự Lập siêu phàm tới mức nào?

 • khach hang lai phan doi vi chu dau tu du an im lang

  (Xây dựng) - Dù đã góp tiền mua đất nền 15 năm nay, nhưng đến nay, hàng trăm khách hàng tại dự án Khu nhà ở và dân cư mới Phước Kiển (Dự án Thái Sơn 2), xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh) vẫn chưa nhận được nền. Chủ đầu tư là Tổng Công ty Thái Sơn – Bộ Quốc phòng thì ứng xử bằng cách im lặng. Bức xúc trước động thái này của chủ đầu tư, khách hàng đã căng băng rôn phản đối trước trụ sở của công ty.

 • ha noi khu do thi moi kim chung di trach duoc hoi sinh hay chieu tro thoi gia cua don vi ban hang

  (Xây dựng) - Dự án Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch (huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội) sau hơn một thập kỷ “đắp chiếu”, bỗng nhiên sôi động trở lại. Điều này khiến nhiều người tò mò về một dự án bất động sản ngủ quên cả thập kỷ bỗng nhiên lên “cơn sốt”? Liệu dự án đang được hồi sinh hay chỉ là chiêu trò thổi giá của các nhà đầu cơ?

Xem thêm
 • cam thuy thanh hoa noi lo mang ten cau phao tu than

  (Xây dựng) – Hiện tại, xã Cẩm Vân có 5/6 thôn phải qua sông (sang Cẩm Tân) để sản xuất nông nghiệp. Học sinh phải nghỉ học nếu cắt cầu vào mùa lũ. Chưa kể hàng chục con người đã phải bỏ mạng ngay tại cầu phao nối liền 2 xã Cẩm Vân và Cẩm Tân. Mong mỏi 1 cây cầu cứng bắc qua sông Mã không chỉ của riêng lãnh đạo huyện miền núi này, mà còn của hàng chục nghìn nhân khẩu của 7 xã phía Nam huyện Cẩm Thủy.

  23:07 | 20/11/2020
 • binh thuan bat thuong choi tam giua doi troc

  (Xây dựng) - Đã 2 năm nay, trên khu vực đồi trọc thuộc phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận xuất hiện một căn nhà “lạ” diện tích cả trăm m2 xây dựng kiên cố. Khu vực này vốn thuộc tiểu khu 215 đất rừng do Ban Quản lý rừng phòng hộ Hồng Phú trước đây quản lý, đã thanh lý giao về cho địa phương. Điều đáng nói, căn nhà được coi là “chòi tạm” xây dựng trên đất đã được cấp sổ cho một cá nhân.

  17:19 | 20/11/2020
 • hai phong trang trai lon gay o nhiem moi truong co phu hop quy hoach

  (Xây dựng) - Đại diện UBND xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng thừa nhận 4 trang trại lợn phía trong đê sông Luộc có gây ô nhiễm môi trường nhưng đã khắc phục xong. Về quy hoạch thì 4 trang trại này phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới được niêm yết công khai năm 2015.

  17:02 | 20/11/2020
 • can canh truong nghe quy mo 2000 hoc vien o binh thuan bi bo hoang

  (Xây dựng) - Dự án Trường Trung cấp nghề kinh tế - kỹ thuật Công đoàn Bình Thuận được khởi công ngày 4/11/2014, dự kiến đưa vào hoạt động cuối năm 2017 quy mô 2.000 học viên. Nhưng hiện nay, trường đã bị bỏ hoang.

  16:59 | 20/11/2020
 • ninh thuan can xu nghiem viec de doa va dap nha hang xom

  (Xây dựng) - Thời gian qua, bà Lê Thị Thu Thủy (SN 1966, ngụ tại xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận) đã có hành vi thuê côn đồ đe dọa hành hung, đập nhà ông Đinh Tấn Sang và ngang nhiên rào hàng rào sắt lấn sang phía nhà ông Sang để chiếm đất. Điều đáng nói, vụ việc được Công an huyện Ninh Sơn lập biên bản, nhưng đến nay hành vi đe dọa hành hung vẫn chưa bị xử lý.

  15:42 | 20/11/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load