Thứ sáu 23/02/2024 20:43 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bà Rịa – Vũng Tàu: Làng hoa chong đèn thâu đêm “nuôi” hoa Tết

18:13 | 26/11/2023

(Xây dựng) – Những ngày này, người trồng hoa Tết ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang tập trung cho việc chong đèn điện suốt đêm, cho cây hoa phát triển nhanh, nở đúng vào thời điểm Tết Nguyên đán.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Làng hoa chong đèn thâu đêm “nuôi” hoa Tết
Việc chong đèn nhằm kích độ cao của cây hoa cúc.

Kim Dinh được biết đến là làng hoa Tết có tiếng khoảng hơn 30 năm nay. Làng Kim Dinh hiện có khoảng hơn 100 hộ chuyên trồng hoa Tết, với diện tích khoảng 22ha. Loại hoa được trồng nhiều nhất tại đây là cúc đại đóa, cúc pha lê. Bên cạnh đó cũng có nhiều loại khác được trồng phụ theo như: Mào gà, hướng dương, vạn thọ, thược dược…

Những ngày cuối tháng 11, phóng viên Báo điện tử Xây dựng có mặt ở làng hoa Kim Dinh để ghi nhận không khí trồng hoa Tết của bà con nông dân nơi đây. Theo các hộ trồng hoa, khoảng từ đầu đến giữa tháng 10 âm lịch, bà con sẽ chong đèn thắp sáng để kích cho cây phát triển ra hoa đúng thời điểm. Đây là một kỹ thuật phổ biến của người trồng hoa nhằm biến “đêm thành ngày”.

Ông Nguyễn Văn Huấn ở khu phố Hải Dinh, phường Kim Dinh cho biết, mỗi ngày đều chong đèn cho hoa từ 18-22h. Vụ hoa Tết năm nay, gia đình ông trồng khoảng 2.000 chậu bông cúc, chủ yếu là hoa cúc đại đóa, cúc pha lê.

“Sau khoảng 2 tuần xuống giống, hoa cúc sẽ được chong đèn trong khoảng 1 tháng đến 1 tháng 20 ngày. Khi được “nuôi” bằng đèn thì cây hoa có thể cao từ 70-80cm, bông to, cánh dày, màu sắc rực rỡ hơn. Hoa nở đồng loạt theo ý muốn của người trồng”, ông Huấn nói.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Làng hoa chong đèn thâu đêm “nuôi” hoa Tết
Vợ chồng ông Nguyễn Văn Huấn tỉ mẩn chăm sóc từng chậu hoa.

Còn ông Ngô Quang Hưng, một trong những nông dân có thâm niên trong nghề trồng hoa, ngụ cùng địa phương cho hay, việc chong đèn vào ban đêm diễn ra trong khoảng 1 tháng hoặc hơn, tùy từng loại hoa.

“Vụ hoa Tết này gia đình tôi trồng 2.000 chậu cúc, thời điểm này bắt đầu chăm sóc rất cực, hàng ngày đều phải cắt tỉa, tưới nước vì cây bắt đầu phát triển mạnh. Muốn hoa nở đẹp, đều, thì phải thường xuyên chăm bón. Năm nay chi phí đầu vào như phân bón, nhân công… tăng cao hơn so với năm trước nên nông dân chỉ mong thời tiết thuận lợi, hoa nở đúng thời điểm để bán được giá”, ông Hưng khẳng định.

Theo các hộ trồng hoa, hệ thống chiếu sáng cho ruộng hoa được lắp đặt với mật độ cách nhau từ 1-2m, chủ yếu phải sáng đều trên tán cây thì cây sẽ phát triển đồng đều. Tùy vào điều kiện kinh tế của từng hộ mà lựa chọn các loại bóng điện có công suất khác nhau.

“Năm nay, thời tiết thuận lợi, cây ít sâu bệnh nên sinh trưởng tốt. Khoảng một tháng nữa, thương lái ở các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đến tận vườn để đặt cọc mua hoa”, ông Nguyễn Văn Long – một hộ trồng hoa cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, những năm gần đây, đầu ra của các hộ trồng hoa Tết ở các làng hoa trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khá ổn định, giá cả luôn ở mức cao. Nhờ vào nghề trồng hoa phục vụ Tết Nguyên đán, nhiều nông dân đã có cuộc sống tốt hơn, sau khi trừ hết chi phí, trung bình mỗi vụ hoa Tết, người trồng hoa thu lời từ 200-500 triệu đồng.

Thìn Nguyễn - Hoàng Trang

Theo

Cùng chuyên mục
 • Hà Tĩnh: Phê duyệt Chỉ số cải cách hành chính năm 2023

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có Quyết định số 519/QĐ-UBND về việc phê duyệt Chỉ số cải cách hành chính năm 2023 và kết quả đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu trong thực hiện cải cách hành chính của các Sở, ban, ngành, UBND cấp huyện và các cơ quan Trung ương trên địa bàn.

 • Khánh Hòa: Di dời nhiều cơ quan để xây dựng trụ sở mới

  (Xây dựng) - Để phục vụ xây dựng tòa hành chính mới của địa phương, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa đã có kế hoạch di dời về Trung tâm Hội nghị tỉnh tại 46 đường Trần Phú, thành phố Nha Trang.

 • Vĩnh Phúc: Khai mạc Hội Báo Xuân 2024

  (Xây dựng) – Sáng 23/02, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Ban Tuyên giáo, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân 2024 với tinh thần “Báo chí Vĩnh Phúc đồng hành cùng quê hương, đất nước đổi mới, phát triển”.

 • Cùng đội ngũ trí thức, doanh nhân đưa Bình Định lên tầm cao mới

  (Xây dựng) – Vừa qua, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định tổ chức gặp mặt đại diện nhân sỹ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, người có uy tín và kiều bào tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Xuân Giáp Thìn 2024.

 • Thành phố Hồ Chí Minh: Cận cảnh khu “đất vàng” 152 Trần Phú của Vinataba vừa bị thu hồi

  (Xây dựng) - Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh thu hồi và hủy bỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với khu đất 152 Trần Phú (quận 5) do chủ đầu tư không chấp hành việc nộp bản chính giấy chứng nhận khu đất.

 • Báo điện tử VTC News đổi tên miền

  (Xây dựng) - Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm thông tin trong giai đoạn mới và đáp ứng xu hướng của thế hệ độc giả hiện đại, Báo điện tử VTC News đổi tên miền website của Báo từ địa chỉ https://vtc.vn sang https://vtcnews.vn từ 0 giờ 00 phút ngày 25/2/2024.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load