Chủ nhật 03/03/2024 09:34 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bà Rịa – Vũng Tàu: Huyện Long Điền 20 năm chuyển mình

18:58 | 06/12/2023

(Xây dựng) - Ngày 9/12/2003, huyện Long Điền (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) được thành lập. Sau 20 năm, vượt qua nhiều khó khăn, đến nay Long Điền đã có mức tăng trưởng khá. Đó là lý do để Long Điền xứng đáng đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì trong dịp kỷ niệm 20 năm thành lập.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Huyện Long Điền 20 năm chuyển mình
Huyện Long Điền có nhiều lợi thế để phát triển hơn nữa.

Năm 2003, Long Điền là một huyện nông thôn với xuất phát điểm thấp, chủ yếu tập trung phát triển ngành công nghiệp, nông nghiệp, tỷ trọng thương mại dịch vụ chiếm 22,2%; nông nghiệp chiếm 37,9%, công nghiệp chiếm 39,9%.

Đến nay, sau 20 năm, bằng những định hướng đúng đắn, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ, công nghiệp và giảm dần tỷ trọng nông nghiệp đưa đến kinh tế huyện Long Điền đã đạt tốc độ khá.

Doanh thu thương mại dịch vụ thời điểm 2003 của huyện chỉ hơn 570 tỷ đồng, đến năm 2022 đã tăng hơn 34 lần, lên hơn 19.500 tỷ đồng. Riêng 11 tháng đầu năm, tổng doanh thu thương mại-dịch vụ của huyện Long Điền là gần 23.000 tỷ đồng.

Đầu giai đoạn 2021-2025, tổng số hộ nghèo toàn huyện là 1.238 hộ, tỷ lệ 3,6%, đến năm 2023 số hộ nghèo giảm còn 686 hộ, tỷ lệ 1,99%, không còn hộ nghèo chuẩn quốc gia, phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 0,5%.

Những thành quả trên được người dân và lãnh đạo các cấp qua các nhiệm kỳ đã khai thác được lợi thế của huyện Long Điền. Là địa phương tiếp giáp trực tiếp với thành phố Vũng Tàu, thành phố Bà Rịa và huyện Xuyên Mộc, lại có lợi thế sở hữu đường bờ biển dài hơn 28km. Cùng cảng cá lớn nhất tỉnh là Phước Tỉnh, Long Điền đang chứng tỏ sức hút cực lớn đối với giới đầu tư. Có các trục giao thông lớn đi qua như Quốc lộ 55, Tỉnh lộ 44A, 44B và đường ven biển DT994, huyện Long Điền có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế nhanh và bền vững. Huyện còn có lợi thế địa hình có nhiều cảnh quan đẹp vừa có biển, vừa có núi, đa dạng sinh học rừng và biển; sớm hình thành phát triển về ngư nghiệp, diêm nghiệp và du lịch. Cùng với các di tích lịch sử văn hoá, danh lam thắng cảnh, huyện Long Điền còn có các làng nghề truyền thống như: Bánh tráng An Ngãi, bánh hỏi An Nhứt, nghề muối, bờ biển trải dài 14,7km từ mũi Kỳ Vân đến sông Cửa Lấp, hội tụ nhiều tiềm năng để phát triển nhanh và toàn diện các ngành kinh tế biển, kinh tế dịch vụ và kinh tế du lịch.

Ông Huỳnh Sơn Tuấn – Bí thư Huyện ủy Long Điền cho biết: Bước sang giai đoạn phát triển mới, huyện Long Điền tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp thúc đẩy kinh tế-xã hội tăng trưởng bền vững. Mục tiêu chính sẽ đưa thị trấn Long Hải đạt các tiêu chí về đô thị du lịch và được công nhận là đô thị loại IV và tập trung mục tiêu phát triển con người, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Ngày 9/12/2003, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Nghị định số 152/2003/NĐ/CP, thành lập huyện Long Điền trên cơ sở tách ra từ huyện Long Đất, với 7 đơn vị hành chính gồm: Thị trấn Long Điền, thị trấn Long Hải, và 5 xã: An Ngãi, An Nhứt, Tam Phước, Phước Hưng và Phước Tỉnh; có diện tích tự nhiên 7.761,19ha, với số dân là 138.397 người.

Năm 2021, huyện Long Điền đạt chuẩn nông thôn mới và phấn đấu hoàn thành xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao trong năm 2023.

Anh Tuấn

Theo

Cùng chuyên mục
 • Các tỉnh Bắc Bộ bắt đầu tăng nhiệt, nhiệt độ cao nhất 18-21 độ C

  Ngày 3/3, Thủ đô Hà Nội sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều giảm mây hửng nắng; gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3; nhiệt độ thấp nhất 15-17 độ C, cao nhất 18-20 độ C.

 • Hà Nội: Kịp thời dập tắt đám cháy hai ngôi nhà tại quận Hà Đông

  Ngọn lửa bắt nguồn từ tầng thượng của ngôi nhà trên đường Bắc Lãm (Tổ dân phố 17, phường Phú Lương, quận Hà Đông), bên trong chứa nhiều vật liệu dễ cháy như mút, xốp, rổ nhựa...

 • Tình người Bình Định trên vùng đất phía Nam

  (Xây dựng) - Ngày hội người Bình Định là dịp bà con người Bình Định tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận gặp nhau, thăm hỏi, chia sẻ với nhau về công việc, cuộc sống và tạo không gian đậm đà tinh thần văn hóa con người Bình Định để bà con tham quan, vui chơi giải trí, gắn kết tình đồng hương chuẩn bị tâm thế cho một năm mới đầy thắng lợi.

 • Bạc Liêu: Cánh quạt trụ tuabin điện gió rơi từ độ cao hơn 140m

  (Xây dựng) – Chiều 1/3, trên địa bàn huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) xảy ra vụ rơi cánh quạt tại một trụ tuabin điện gió thuộc Nhà máy điện gió Hòa Bình 5 từ độ cao hơn 140m, gãy thành nhiều đoạn.

 • Lễ ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam

  (Xây dựng) - Chiều 1/3, BHXH Việt Nam tổ chức lễ ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam. Dự buổi lễ có Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh; Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn; đại diện Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Tài chính; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương…

 • Bắc Ninh: Bí thư Tỉnh uỷ kiểm tra tiến độ một số dự án tại thành phố Từ Sơn

  (Xây dựng) – Mới đây, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đi thăm và kiểm tra tiến độ thực hiện dự án trường Đại học Luật Hà Nội và Đại học Ngoại Thương (cơ sở 2) tại phường Đồng Nguyên, thành phố Từ Sơn.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load