Thứ ba 16/04/2024 23:28 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bà Rịa – Vũng Tàu: Công nhân lao động mong sớm được mua nhà ở xã hội giá rẻ

10:30 | 21/02/2024

(Xây dựng) – Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp thu hút số lượng lớn người lao động từ các tỉnh, thành phố khác đến làm việc, lưu trú. Tuy nhiên, nhiều người lao động hiện vẫn đang phải sống cuộc sống khó khăn tại các khu trọ chật hẹp, thiếu nhiều tiện nghi cơ bản… Do vậy, họ luôn trông chờ mua được nhà ở xã hội phù hợp túi tiền để an cư lập nghiệp.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Công nhân lao động mong sớm được mua nhà ở xã hội giá rẻ
Nhiều người lao động mong muốn được tiếp cận thuê, mua nhà ở xã hội phù hợp với thu nhập để được sống ở nơi có điều kiện tốt hơn những căn phòng thiếu cả ánh sáng.

Người lao động mong có NƠXH giá rẻ

Rời quê hương Hà Tĩnh để đến thành phố Vũng Tàu làm công nhân Công ty Thực phẩm Việt (Khu công nghiệp Đông Xuyên, thành phố Vũng Tàu) gần 5 năm, đến nay, gia đình 3 người của chị Lê Thị Hà (27 tuổi) vẫn phải sống tạm trong căn phòng trọ nhỏ hẹp, không lấy một tia sáng mặt trời.

Chị Hà cho biết, do diện tích phòng trọ quá nhỏ, chỉ khoảng 14m2 nên chị đành thuê thêm một phòng sát bên cạnh để làm chỗ nấu ăn, một tháng chị phải chi trả cho 2 căn phòng này là hơn 2 triệu đồng.

Chị Hà cho biết thêm, trong thời gian gần đây, nhận thấy Bà Rịa – Vũng Tàu tập trung phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) nên gia đình chị cũng tìm hiểu với mong muốn sở hữu một căn nhà của riêng mình. Tuy nhiên, qua tính toán, với mức thu nhập của hai vợ chồng là khoảng 15 triệu đồng/tháng, trừ đi những khoản tiền sinh hoạt phí và tiền học cho đứa con trai, mỗi tháng vợ chồng chị Hà chỉ có thể để ra tối đa là 5 triệu đồng.

“Nếu đã gắn bó với khu công nghiệp nhiều năm thì ai cũng muốn có nhà ở nơi này để an cư. Tôi mong NƠXH sẽ có giá thành phù hợp, được vay vốn và thời gian vay dài hơn, lãi suất vay thấp hơn và nhất là thủ tục vay vốn đơn giản hơn”, chị Hà nói.

Là nhân viên của một nhà hàng ở thành phố Vũng Tàu, chị Trần Thị Mỹ Tiên (26 tuổi) cho biết: “Thu nhập của tôi và chồng khoảng 14 triệu đồng/tháng. Với số tiền này, nếu trừ tiền thuê trọ, sinh hoạt hàng ngày thì hàng tháng vợ chồng tôi còn dư khoảng 6 triệu đồng. Cũng như nhiều người khác, tôi mong muốn Nhà nước tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa để ước mơ có được một căn nhà của những người công nhân như chúng tôi trở thành sự thật”.

Tăng tốc phát triển nhà ở xã hội

Ước mơ an cư, lập nghiệp của chị Hà, chị Tiên cũng như nhiều người lao động có thu nhập thấp có thể sớm trở thành hiện thực khi trong những năm qua, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành nhiều chính sách thu hút đầu tư, phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhằm giữ chân và nâng cao đời sống của người lao động.

Theo kế hoạch về phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phấn đấu đến năm 2025 triển khai 17 dự án nhà ở xã hội với quy mô 54,3ha, bố trí 12.798 căn.

Kế hoạch đề ra mục tiêu tổng quát là phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân có giá phù hợp với khả năng chi trả của hộ gia đình có thu nhập trung bình, thu nhập thấp khu vực đô thị và của công nhân, người lao động trong khu công nghiệp.

Nhà nước khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển nhà ở để tạo điều kiện để mọi người có chỗ ở theo cơ chế thị trường, đáp ứng mọi nhu cầu của người dân, đồng thời có chính sách để hỗ trợ về nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội, người có thu nhập thấp và người nghèo gặp khó khăn về nhà ở.

Trong đó, dự án nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp có 12 dự án, bố trí 9.451 căn. Dự án cho công nhân khu công nghiệp có 3 dự án, bố trí 3.034 căn và dự án nhà ở xã hội trong quỹ đất 20% có 2 dự án, bố trí 313 căn.

Cụ thể, thành phố Vũng Tàu 3 dự án nhà ở xã hội, quy mô 11ha, bố trí 4.254 căn; thành phố Bà Rịa dự án Khu nhà ở xã hội (khu A, B) Gò Cát 6, quy mô 1,3ha, bố trí 1.942 căn; thị xã Phú Mỹ 5 dự án, gồm 2 dự án nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp và 3 dự án cho công nhân khu công nghiệp.

Huyện Long Điền 2 dự án nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp; huyện Châu Đức 3 dự án, gồm 1 dự án nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp và 2 dự án trong quỹ đất 20% nhà ở xã hội; huyện Xuyên Mộc 2 dự án nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp.

Huyện Côn Đảo 1 dự án, quy mô 0,6ha, bố trí 132 căn, đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách khoảng 225,3 tỷ đồng do UBND huyện Côn Đảo là chủ đầu tư. Dự án này đang thi công, dự kiến đến tháng 4/2024 hoàn thành đưa vào sử dụng.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dự kiến vốn để hoàn thành phát triển nhà ở giai đoạn này là khoảng 10.439 tỷ đồng. Trong đó, vốn huy động xã hội khoảng 10.214 tỷ đồng (chủ yếu từ nguồn của các doanh nghiệp và cho vay ưu đãi của địa phương từ quỹ đầu tư phát triển, ngân hàng chính sách xã hội, các tổ chức tín dụng khác) và vốn ngân sách khoảng 225 tỷ đồng.

Hoàng Trang

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load